Cách nấu chè mè đen bột năng có thực sự dễ làm hay không? Mè đen có trong món ăn giúp đẹp da, mượt tóc, hạn chế lão hóa, giảm nếp nhăn và tăng cường đề kháng. Bạn hãy lưu lại 3 công thức cực chuẩn này để thanh nhiệt, giải độc cơ thể cho cả gia đình nhé !
1. Công dụng của mè đen đối với sức khỏe
Để thực hiện cách nấu chè mè đen bột năng thành công, bạn cần hiểu về mè đen và công dụng của thực phẩm này. Mè đen – loại hạt nhỏ, dẹt, có dầu, tên khoa học là Sesamum Indicum thuộc họ Vừng, có giá trị dinh dưỡng cao và cũng là vị thuốc chữa bệnh cực tốt. Một số lợi ích cho sức khỏe của mè đen có thể kể đến như:
-
Chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa, làm chậm tổn thương tế bào trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường.
-
Cung cấp nhiều khoáng chất như canxi, magie, photpho, đồng, mangan, sắt và kẽm, có tác dụng cải thiện các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim, đặc biệt là tình trạng cao huyết áp. Các khoáng chất này còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất, hoạt động của tế bào, hệ thống miễn dịch, đồng thời tác động đến sự lưu thông oxy khắp cơ thể cùng nhiều hoạt động chức năng khác.
-
Có hai hợp chất là sesamol và sesamin mang đặc tính chống ung thư, giúp loại bỏ các tế bào bị tổn thương, ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
-
Giúp tóc chắc khỏe và óng mượt, hạn chế tình trạng tóc bạc sớm, gãy rụng và chẻ ngọn nhờ chứa nhiều chất béo không bão hòa, vitamin E.
-
Hỗ trợ tích cực đốt cháy calo, giúp giảm cân hiệu quả; hạn chế tình trạng lão hóa, giảm bớt nếp nhăn, thậm chí là ngăn được bệnh ung thư da.
-
Có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, như canxi, sắt, kẽm, magie, vitamin…
2. Cách nấu chè mè đen bột năng với dừa tươi
Cách nấu chè mè đen bột năng khá đơn giản, bạn có thể chế biến cùng dừa tươi để tăng hương vị và giảm ngấy. Muốn làm món chè này cho người thân yêu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Mè đen: 100g
-
Bột sắn dây: 50g
-
Đường phèn: 100g
-
Dừa xiêm: 1 quả to
-
Gừng: 1 củ nhỏ
-
Nước: 300ml
Bạn thực hiện các bước theo cách nấu chè mè đen bột năng với dừa như sau:
-
Bào hoặc nạo cơm dừa rồi cắt sợi mảnh.
-
Mè đen đem rang trên lửa bé liu riu, sau đó cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với nước, lọc lấy nước mè đen và bỏ cặn.
-
Cho nước dừa xiêm, bột sắn dây, đường phèn, gừng bào sợi vào nồi và khuấy đều. Hỗn hợp đun sôi đến khi sệt lại thì nêm nếm vừa miệng.
-
Nước mè đen mang bỏ vào nồi đun sôi thêm 5 phút cho hỗn hợp hòa quyện. Cuối cùng, bạn tắt bếp, múc chè ra để nguội và thưởng thức.
Ngoài ra, nếu không có bột năng, bạn có thể dùng bột sắn dây cho vị chè ngọt thanh. Loại bột này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt, giải độc, cải thiện vòng 1, trị tàn nhang…
3. Hướng dẫn cách nấu chè mè đen bột năng cùng đậu phộng
Đậu phộng có tác dụng hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm căng thẳng, mệt mỏi nhờ chứa nhiều niacin, tryptophan và magie. Nếu thêm đậu phộng vào cách nấu chè mè đen bột năng, món ăn này sẽ giúp cải thiện tim mạch, giảm cholesterol và ngăn ngừa các bệnh lý gây ra bởi chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Mè đen: 100g
-
Gừng: 1 củ
-
Bột năng hoặc bột sắn dây: 10g
-
Đậu phộng: 100g
-
Dừa bào sợi: 50g
-
Dừa xiêm: 1 quả để lấy khoảng 800ml nước dừa
-
Đường phèn: 10g
-
Muối hạt: 1 muỗng cà phê
Cách làm chè mè đen đậu phộng:
-
Rang đậu phộng với muối trên lửa nhỏ đến khi chín thì để nguội. Bạn cho đậu phộng vào rổ, bóp để vỏ nát rồi sàng lấy phần đậu, mang xay nhuyễn cùng nước dừa rồi lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn.
-
Bật bếp lên rang mè đen với lửa nhỏ cho thơm. Tiếp theo, bạn cho mè đen và nước dừa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc lấy nước chất.
-
Bạn bắc nồi mới lên bếp, thêm nước mè đen, gừng bào nhuyễn, đường phèn vào nồi, đun sôi trên lửa vừa cho đường tan. Sau đó, bạn pha loãng bột năng với nước, cho từ từ vào nồi chè, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại và nêm nếm vừa phải.
-
Bạn múc chè ra chén, rắc thêm dừa bào sợi, nước cốt đậu phộng lên trên và thưởng thức chè nóng hoặc lạnh tùy ý.
Vậy là cách nấu chè mè đen bột năng cùng đậu phộng đã hoàn thành. Kết quả thu được là món chè mè đen đậu phộng có vị ngọt thanh, sánh mịn giúp giải nhiệt cơ thể. Dừa bào sợi, nước cốt đậu phộng làm cho chè thêm giòn sần sật, beo béo và ngon hết chỗ chê.
4. Công thức nấu chè mè đen bột năng với nước cốt dừa
Nước cốt dừa rất giàu vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ hỗ trợ giảm mỡ bụng và trao đổi chất, giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý. Nếu bạn không thể dung nạp đường lactose nhưng vẫn muốn thưởng thức món ngọt béo ngậy hoặc đơn giản là yêu thích nước cốt dừa thì hãy thêm thành phần này vào cách nấu chè mè đen bột năng cho gia đình.
Bạn cần lên danh sách và chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để chế biến món ngọt thanh mát này:
-
Mè đen: 200g
-
Bột năng: 3 muỗng
-
Nước cốt dừa: 150ml
-
Nước đường phèn: 150g
-
Đường cát: 1/2 muỗng
-
Muối: 1 muỗng
-
Nước: 1.2 lít
Cách nấu chè mè đen bột năng thêm nước cốt dừa bổ dưỡng:
-
Đảo mè trên lửa nhỏ cho thơm, để nguội khi tắt bếp.
-
Cho mè đen và nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, lọc lấy phần nước ngon. Sau đó, bạn bỏ nước mè đen, đường phèn, muối vào nồi vừa đun sôi vừa khuấy đều tay.
-
Pha loãng bột năng với nước rồi từ từ đổ vào nồi chè, đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
-
Múc chè ra tô, thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
5. Gợi ý một số món ăn khác làm từ mè đen
Bên cạnh cách nấu chè mè đen bột năng, bạn có thể bổ sung mè đen vào chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách rang, xay nhuyễn và pha với nước hoặc dùng làm nhân bánh, kẹo, chè, cháo… để thưởng thức. Bạn tham khảo gợi ý chế biến loại thực phẩm này dưới đây để trổ tài nấu nướng cho cả nhà trầm trồ:
-
Làm kẹo: Bạn có thể rang mè đen với đường, mật ong hoặc đường phèn để tạo thành những viên kẹo ngon và bổ dưỡng. Kẹo mè đen giúp bổ huyết, sáng mắt, làm đẹp da và tóc.
-
Ép lấy dầu: Dầu mè được dùng để nấu ăn, xào rau, làm nước chấm hoặc bôi lên da và tóc. Sản phẩm này có tác dụng giảm cholesterol, hạ huyết áp, chống oxy hóa và chống viêm.
-
Chế biến thành sữa: Bạn ngâm mè đen với nước ấm, xay nhuyễn và vắt lấy nước. Sữa mè đen có vị ngọt, thơm, giúp tăng cường sức đề kháng, tăng tiết cho sản phụ và tốt cho hệ tiêu hóa.
-
Dùng làm bánh: Mè đen có thể dùng làm bột hoặc nhân bánh. Bánh mè đen có hương vị đặc biệt, giàu chất xơ và chất béo không bão hòa, giúp cung cấp năng lượng, giảm cân, ngăn ngừa táo bón.
-
Sử dụng như một vị thuốc: Mè đen hỗ trợ chữa một số bệnh như đau đầu, hoa mắt, ù tai, tóc bạc sớm, da khô, huyết hư, phế âm hư tổn… Bạn có thể dùng mè đen nguyên hạt, bột mè đen, dầu mè đen để uống hoặc đắp ngoài.Thực phẩm này có công dụng bổ gan – thận, nhuận tràng, sáng mắt, ích khí lực, bền gân cốt.
Như vậy, chè mè đen bột năng là món ăn ngọt thanh, bổ dưỡng. Cách nấu chè mè đen cũng rất đơn giản, dễ làm và có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích. Món tráng miệng này không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể mà còn có tác dụng bổ máu, đẹp da. Chúc bạn chế biến thành công món chè sánh mịn, ngọt thanh cho cả gia đình!
chè