Trổ tài nấu chân giò om sấu mềm thơm, hấp dẫn cả gia đình

Trổ tài nấu chân giò om sấu mềm thơm, hấp dẫn cả gia đình

Cách nấu chân giò om sấu đậm đà, bổ dưỡng cho cả gia đình. Chân giò om sấu là món ăn phù hợp với mọi người. Áp dụng ngay công thức này để được thưởng thức món chân giò om sấu cùng với cơm trắng nóng hổi vào những ngày đầu đông se lạnh bạn nhé.

1.Giá trị dinh dưỡng chân giò om sấu

Chân giò om sấu là món ăn quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, đặc biệt các tỉnh miền Bắc. Món chân giò om sấu được nhiều người ưa thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu, chân giò chứa nhiều dưỡng chất như: protein, chất béo và ít carbohydrate, chất xơ. Trong 85g chân giò lợn đã ninh nhừ có: 197 calo, 19g đạm và 14g chất béo. Ngoài ra còn có các vi chất cần thiết, dinh dưỡng như: phốt pho, sắt, kẽm, vitamin B12. Dưới đây là một số công dụng của chân giò đối với sức khỏe.

  • Giúp da khỏe mạnh: Collagen là một thành phần quan trọng trong da, giúp da trông đầy đặn và đàn hồi. Việc ăn collagen thủy phân có thể cải thiện độ đàn hồi của da. Chân giò là một nguồn collagen tự nhiên, vì vậy việc bổ sung chân giò vào chế độ ăn uống giúp cung cấp collagen cho cơ thể.

  • Cải thiện sức mạnh cơ bắp: Collagen cũng có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung collagen cho nam giới trong quá trình tập thể dục có thể mang lại sự cải thiện đáng kể về cơ bắp so với nhóm không sử dụng collagen.

  • Giảm đau khớp: Việc sử dụng collagen thủy phân cũng có thể giúp giảm đau khớp. Trong một thử nghiệm kéo dài 6 tháng, những người dùng collagen thủy phân đã ghi nhận được cải thiện đáng kể về tình trạng đau khớp so với nhóm dùng giả dược.

  • Chất đạm: Trong thịt của chân giò có chứa lượng chất đạm phong phú và cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, chân giò cũng có một lượng nhất định các chất béo chúng đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Trổ tài nấu chân giò om sấu mềm thơm, hấp dẫn cả gia đình

Món chân giò om sấu được nhiều người ưa thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng

2. Cách nấu chân giò om sấu

Cách nấu chân giò om sấu nhanh chóng, có lợi cho sức khỏe. Những ngày không biết nấu món gì, hãy thử ngay cách nấu chân giò om sấu cực kỳ đưa cơm.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân giò: 1kg

  • Sấu non: 100g

  • Hành lá: 10 nhánh

  • Hành tím: 4 củ

  • Ớt: 5 trái

  • Tỏi: 1/2 củ

  • Dầu ăn: 100ml

  • Dầu hào

  • Nước mắm

  • Gia vị

Trổ tài nấu chân giò om sấu mềm thơm, hấp dẫn cả gia đình

Cách nấu chân giò om sấu dễ làm từ những nguyên liệu dễ tìm

Xem thêm: Chân Giò Nấu Gì Ngon? 8 Món Ăn Từ Chân Giò Tốt Cho Mẹ Bầu, Nhất Là Món 4

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò sau khi mua về dùng dao hoặc dao lam để cạo sạch phần lông. Sau đó dùng muối hạt chà xát vào chân giò để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước 2-3 lần cho sạch. Chặt chân giò thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bắc lên bếp nồi nước để chần qua chân giò, khi nước sôi cho chân giò vào đun sôi khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Rửa lại chân giò vừa chần cho sạch và để ráo nước. Ướp chân giò với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 thìa canh muối, 2 thìa canh nước mắm.

  • Sấu non nạo vỏ và cuống rồi mang đi rửa sạch, khứa sấu hình chữ thập cho dễ ngấm gia vị. Ớt tươi mua về bỏ phần cuống, rửa sạch, có thể để nguyên trái ớt hoặc cắt lát bỏ hạt.

  • Tỏi, hành tím cắt bỏ gốc rồi bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá chỉ lấy phần lá, cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.

Trổ tài nấu chân giò om sấu mềm thơm, hấp dẫn cả gia đình

Sơ chế nguyên liệu với các bước đơn giản có thể làm ngay tại nhà

2.3. Cách nấu chân giò om sấu chi tiết

  • Đầu tiên bạn trưng nước màu bằng cách cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đã nóng trên bếp, thêm 3-4 muỗng canh đường vào chảo, đảo nhẹ và nhanh tay cho đến khi thấy đường tan hết và bắt đầu ngả sang màu nâu. Chú ý để lửa nhỏ trong quá trình làm nước màu vì đường rất dễ bị cháy.

  • Tiếp theo, bạn cho vào chảo 100ml nước lọc, cùng với tỏi, ớt, hành tím cuối cùng là sấu đã được sơ chế vào. Cho lửa to để hỗn hợp này sôi. Nêm vào chảo thêm các gia vị dầu hào, nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu, đường cho vừa khẩu vị ăn của gia đình. Đảo đều cho gia vị thấm vào chân giò và tan hết.

  • Bạn cho tiếp chân giò vào, đảo đều. Nếu chảo nhỏ không vừa có thể đổ hỗn hợp trên vào nồi để om. Cho nước vào nồi sâm sấp với lượng chân giò rồi đun với lửa lớn để om chân giò. Đun chân giò om sấu trong khoảng 45 phút đến khi thấy nước bắt đầu keo lại, chân giò chín mềm. Bạn đừng quên thử lại xem gia vị đã vừa với khẩu phần ăn của gia đình chưa rồi mới tắt bếp.

Trổ tài nấu chân giò om sấu mềm thơm, hấp dẫn cả gia đình

Đun chân giò om sấu trong khoảng 45 phút đến khi thấy nước bắt đầu keo lại, chân giò chín mềm

2.4. Thành phẩm món chân giò om sấu

Thành phẩm là món chân giò om sấu thơm ngon. Múc chân giò om sấu ra bát cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bát chân giò om sấu vô cùng bắt mắt với màu đỏ của ớt, xanh xanh của sấu hòa quyện cùng mùi thơm của hành, tiêu xay, tỏi. Khi ăn cảm nhận được vị nồng nhẹ, chân giò mềm tan và không bị dai, thoang thoảng mùi chua chua và đậm vị vừa phải. Món chân giò om sấu này ăn cùng với cơm trắng là tuyệt vời nhất.

3. Mẹo sơ chế chân giò sạch sẽ, tươi ngon

  • Chân giò sau khi mua về làm sạch bằng cách dùng giấm và rượu, nước cốt chanh cho hỗn hợp này sát lên các mặt chân giò để khử mùi hôi của chân giò. Ngoài ra, việc làm này còn có khả năng giúp sát khuẩn chân giò.

  • Nếu không có sẵn giấm, rượu hay nước cốt chanh có thể dùng muối hột. Cụ thể, chân giò khi mang về bạn đem cạo lông sạch, lấy muối hột bóp và chà xát chân giò. Rồi đem rửa lại 2-3 lần với nước cho thật sạch.

  • Tiếp theo bạn mang chân giò đã rửa sạch đi chần, điều này giúp loại bỏ mùi hôi và giúp giữ được màu chân giò trắng đẹp. Bắc lên bếp nồi nước để chần qua chân giò, khi nước sôi cho chân giò vào đun sôi khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Rửa lại chân giò vừa chần cho sạch và để ráo nước. Có thể cho chân giò nhúng vào nước sôi già 2-3 phút cũng giúp loại bỏ đi các bụi bẩn ở trên bề mặt chân giò.

4. Những lưu ý khi ăn chân giò om sấu

Chân giò om sấu là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người có tiền sử các bệnh như cao huyết áp, mỡ máu cao cần lưu ý khi ăn món ăn này.

  • Với bệnh nhân huyết áp cao: Một nguyên nhân chính gây huyết áp cao là chất béo tích tụ trong các mạch máu, làm giảm lưu thông máu và tạo áp lực lên thành mạch. Chân giò lợn có hàm lượng chất béo tương đối cao. Việc ăn chân giò trong thời gian dài có thể làm tăng độ nhớt của máu và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây ra các bệnh tim mạch.

  • Với bệnh nhân mỡ máu cao: Chân giò có chứa gần 19g chất béo và 23g chất đạm, cùng với hàm lượng axit béo no cao, việc ăn chân giò lợn có thể làm tăng mức lipid trong máu. Người mỡ máu cao nên tuân thủ chế độ ăn ít chất béo. Ngoài ra, nhóm người này nên tránh sử dụng các thực phẩm nhiều dầu mỡ và cay. Uống đủ nước có thể giúp làm loãng máu và ngăn ngừa tích tụ mỡ trong máu. Chế độ ăn nhạt cũng được khuyến nghị để giảm mức lipid trong máu.

Trổ tài nấu chân giò om sấu mềm thơm, hấp dẫn cả gia đình

Chân giò om sấu là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe

Xem thêm: Cách Luộc Chân Giò Ngon, Giòn Thơm, Trắng Mềm Từ Nhà Hàng

Chân giò om sấu ngấm đều gia vị, đậm đà ăn cùng với cơm nóng thì quả là tuyệt vời. Món chân giò om sấu là sự kết hợp hài hòa các vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện vừa phải với nhau. Bạn còn chờ gì mà không mau áp dụng ngay công thức nấu chân giò om sấu vào thực đơn của gia đình, đảm bảo ai ăn xong cũng đều khen không ngớt đó.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *