Khi nói đến một món ăn ngon và bổ dưỡng cho bé, cách nấu súp bào ngư cho bé luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều bà mẹ. Đặc biệt, với hương vị đặc trưng và cách chế biến đơn giản, món súp này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để đổi vị cho bé yêu của bạn. Hãy cùng job3s khám phá cách nấu súp bào ngư thơm ngon, bổ dưỡng này ngay.
1. Bé mấy tuổi ăn được bào ngư?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể bổ sung cách nấu súp bào ngư cho bé vào thực đơn ăn dặm từ 8 tháng tuổi trở lên. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã bắt đầu phát triển hoàn thiện và có thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ bào ngư.
Tuy nhiên, với cách nấu súp bào ngư cho bé lần đầu tiên, mẹ nên cho bé ăn với lượng nhỏ, khoảng 1-2 gam và theo dõi phản ứng của bé trong vòng 24 giờ. Nếu bé không có dấu hiệu dị ứng như nổi mẩn, ngứa, khó thở,… thì mẹ có thể tăng dần lượng bào ngư cho bé ăn trong những lần sau.
2. Mẹo sơ chế bào ngư không tanh
Dưới đây là những mẹo đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn sơ chế bào ngư không tanh, đảm bảo cách nấu súp bào ngư cho bé mang vị ngon tự nhiên.
2.1. Cách chọn bào ngư tươi
Bào ngư là một loại hải sản giàu dinh dưỡng và có giá trị cao. Để chọn được bào ngư tươi, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Độ đàn hồi: Dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt bào ngư, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn hoặc cứng thì là bào ngư tươi.
- Mùi vị: Bào ngư tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi tanh.
- Hình dáng: Bào ngư tươi có hình dáng tròn đều, không bị méo mó, vỡ.
Kích thước: Bào ngư có kích thước vừa phải, khoảng 5-7 cm là ngon nhất.
2.2. Cách sơ chế bào ngư không tanh
Dưới đây là cách sơ chế bào ngư để loại bỏ mùi tanh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon và các dưỡng chất:
- Bước 1: Ngâm bào ngư trong nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút. Nước muối sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và chất nhầy, đồng thời giảm bớt mùi tanh của bào ngư.
- Bước 2: Sau khi ngâm, dùng tay nhẹ nhàng chà xát bề mặt bào ngư dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và chất nhầy.
- Bước 3: Đun sôi một nồi nước và luộc bào ngư trong khoảng 30 giây đến 1 phút.
- Bước 4: Ngay sau khi luộc, hãy nhanh chóng chuyển bào ngư vào một tô nước đá lạnh để giữ được độ giòn và ngăn chặn quá trình nấu chín quá mức.
Xem thêm: Thực Hiện Ngay Cách Nấu Trà Sữa Sầu Riêng Thơm Ngon, Lạ Miệng, Uống Là Nghiền
3. Gợi ý một số cách nấu súp bào ngư cho bé
Dưới đây là một số cách nấu súp bào ngư cho bé cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé.
3.1. Súp bào ngư nấm đông cô
Nguyên liệu:
- Bào ngư: 200g
- Nấm đông cô: 100g
- Gà hoặc xương hầm: 500g
- Hành tây: 1 củ
- Bột năng: 2 thìa canh
- Nước: 1 lít
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
- Hành lá và mùi tàu (ngò rí) để trang trí
Cách nấu súp bào ngư cho bé với nấm đông cô:
- Nấu xương gà hoặc xương hầm với 1 lít nước để tạo nước dùng. Sau khi sôi, hãy hạ lửa và ninh nhẹ trong khoảng 1 giờ để nước dùng đậm đà.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây và nấm đông cô vào xào nhẹ cho đến khi chúng mềm và thơm.
- Khi nước dùng đã sẵn sàng, hãy thêm bào ngư đã sơ chế vào nồi và đun sôi lại.
- Sau khi bào ngư sôi, thêm hỗn hợp nấm và hành tây đã xào vào nồi.
- Để làm đặc súp, hòa bột năng với một chút nước lạnh rồi từ từ đổ vào nồi, khuấy đều cho đến khi súp đạt độ sánh mong muốn.
- Tắt bếp và thêm hành lá cùng mùi tàu đã cắt nhỏ vào súp.
3.2. Súp bào ngư táo đỏ
Nguyên liệu:
- Bào ngư: 8 con
- Nấm hương: 20g
- Táo đỏ: 10 trái
- Gừng: 5g
- Cà rốt: 100g
- Kỷ tử: 5g
- Hạt sen: 50g
- Tỏi phi: 1 muỗng cà phê
- Nước dừa: 1 lít
- Bột bắp: 1 muỗng canh
Cách nấu súp bào ngư cho bé với táo đỏ:
- Ngâm nấm hương cho nở, rửa sạch và cắt nhỏ, sau đó xào cho thơm.
- Rửa sạch táo đỏ, kỷ tử, hạt sen và để ráo. Gọt vỏ và cắt cà rốt.
- Hòa bột bắp với 50ml nước.
- Cho tỏi phi, hành phi, nước dừa, hạt nêm, dầu hào, nước tương, và hắc xì dầu vào nồi, khuấy đều và đun sôi.
- Khi sôi, thêm hạt sen, táo đỏ, tỏi, cà rốt, và bào ngư, hạ lửa và hầm 60 phút. Sau 30 phút đầu, thêm kỷ tử và nấm, tiếp tục hầm.
- Cuối cùng, thêm bột bắp đã hòa, khuấy đều và đun thêm 3 phút.
3.3. Súp bào ngư đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- Bào ngư: 500g
- Tôm: 200g
- Nấm đông cô khô: 5 cái
- Hạt sen tươi: 50g
- Cồi sò điệp: 200g
- Đông trùng hạ thảo tươi: 100g
- Bột năng: 50g
- Nước hầm xương: 1.2 lít
Cách nấu súp bào ngư cho bé với đông trùng hạ thảo:
- Luộc nấm đông cô khô 15 phút, rửa lại và cắt đôi hoặc tư.
- Rửa sạch hạt sen, đông trùng hạ thảo.
- Rửa sạch và luộc chín tôm, sò điệp.
- Rửa sạch bào ngư, khía đường chéo trên mặt, để ráo.
- Hòa bột năng với 100ml nước.
- Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, tỏi, gừng. Xào bào ngư cho săn, thêm hạt sen, nấm, tôm, cồi sò điệp vào nồi.
- Đổ nước hầm xương vào nồi, đun sôi và vớt bọt.
- Thêm đông trùng hạ thảo, đun 1-2 phút.
- Thêm bột năng đã hòa tan, khuấy đến khi súp sánh lại rồi tắt bếp.
3.4. Súp bào ngư hải sản
Nguyên liệu:
- Bào ngư: 500g
- Tôm: 150g
- Cồi sò điệp: 200g
- Nấm hương khô: 15g
- Nước hầm xương: 1 lít
- Bột bắp: 2 muỗng canh
Cách nấu súp bào ngư cho bé với hải sản:
- Làm sạch bào ngư, tôm và để ráo.
- Cắt cồi sò điệp thành lát mỏng sau khi rửa sạch.
- Nấm hương khô ngâm nước ấm cho nở, cắt lát.
- Pha loãng bột bắp với nước lạnh.
- Đun nóng dầu ăn và phi hành tím, tỏi, gừng cho thơm. Xào bào ngư cho săn trong khoảng 5 phút.
- Thêm nước hầm xương vào nồi, đun sôi và vớt bọt. Sau đó thêm tôm, cồi sò điệp và nấm.
- Thêm bột bắp đã pha, khuấy đều và đun thêm 5 phút.
3.5. Súp bào ngư thuốc Bắc
Nguyên liệu:
- Bào ngư: 1kg
- Đường phèn: 20g
- Táo đỏ và táo đen: 10 trái mỗi loại
- Hoài sơn: 7 lát
- Đẳng sâm: 10 cọng
- Kỷ tử: 5g
- Thục địa: 2 cục nhỏ
- Bột năng: 2 muỗng canh
Cách nấu súp bào ngư cho bé với thuốc Bắc:
- Làm sạch bào ngư, tách thịt, bỏ ruột, rửa và để ráo.
- Rửa sạch táo đỏ, táo đen, hoài sơn, đẳng sâm, kỷ tử.
- Pha bột năng với nước lạnh.
- Đun sôi 1.5 lít nước, thêm các nguyên liệu thuốc Bắc và đường phèn.
- Đun 5 phút, thêm bào ngư rồi nấu thêm 30 phút.
- Thêm bột năng, khuấy đều, đun 3-4 phút rồi tắt bếp.
3.6. Súp bào ngư sò điệp
Nguyên liệu:
- Bào ngư: 500g
- Sò điệp: 500g
- Thịt cua: 500g
- Nấm hương khô: 100g
- Nước dùng gà: 750ml
- Bột khoai tây: 50g
Cách nấu súp bào ngư cho bé với sò điệp:
- Làm sạch bào ngư, cồi sò điệp và gừng.
- Ngâm nấm hương trong nước ấm, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Xào nấm hương với hành, tỏi, gừng băm, dầu hào và rượu trắng.
- Pha bột khoai tây với nước.
- Đun sôi nước dùng gà, bào ngư, gừng lát.
- Hầm 45 phút, sau đó thêm nấm hương xào.
- Thêm sò điệp, thịt cua và bột khoai tây, khuấy đều, đun thêm 2 phút.
3.7. Súp bào ngư cua
Nguyên liệu:
- Bào ngư: 300g
- Thịt cua: 200g
- Nước dùng gà hoặc hải sản: 1 lít
- Bột năng hoặc bột bắp: 2 muỗng canh
- Trứng gà: 1 quả
Cách nấu súp bào ngư cho bé với cua:
- Đun sôi nước dùng gà hoặc hải sản.
- Thêm bào ngư vào nồi nước dùng, đun sôi.
- Sau khi bào ngư sôi, thêm thịt cua vào nồi.
- Đánh tan trứng gà và từ từ đổ vào nồi, khuấy nhẹ để tạo thành sợi trứng.
- Pha bột năng với một ít nước lạnh, sau đó từ từ đổ vào nồi, khuấy đều cho đến khi súp đạt độ sánh mong muốn.
- Tắt bếp, rắc hành lá và tiêu xay lên trên.
3.8. Súp bào ngư tổ yến
Nguyên liệu:
- Bào ngư: 200g
- Tổ yến: 5g
- Nước dùng gà: 1 lít
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Trứng gà: 1 quả
Cách nấu súp bào ngư cho bé với tổ yến:
- Đun sôi nước dùng gà với gừng để thêm hương vị.
- Thêm bào ngư vào nồi nước dùng, đun sôi.
- Thêm tổ yến đã ngâm vào nồi.
- Đánh tan trứng gà, từ từ đổ vào nồi, khuấy nhẹ để tạo sợi trứng.
- Pha bột năng với nước lạnh, từ từ đổ vào nồi, khuấy đều cho đến khi súp đặc lại.
4. Các món ăn khác được chế biến từ bào ngư
Bên cạnh cách nấu súp bào ngư cho bé thơm ngon và bổ dưỡng cho bé, bào ngư còn chế biến thành nhiều món ăn khác hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.
4.1. Bào ngư hấp
Nguyên liệu:
- Bào ngư: 200g
- Gừng: 1 lát mỏng
- Hành lá: Một ít, cắt nhỏ
- Nước tương, dầu mè, đường, tiêu
Cách nấu bào ngư hấp:
- Đặt bào ngư vào đĩa chịu nhiệt, rải sợi gừng lên trên.
- Hấp trong khoảng 5-8 phút hoặc cho đến khi chín tới.
- Trộn nước tương, dầu mè, một chút đường và tiêu.
- Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên bào ngư sau khi hấp.
- Rưới nước sốt đã chuẩn bị lên trên.
4.2. Bào ngư sốt dầu hào
Nguyên liệu:
- Bào ngư: 200g
- Dầu hào: 2-3 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Gừng: 1 lát mỏng
Cách làm bào ngư sốt dầu hào:
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, phi tỏi và gừng cho thơm.
- Thêm bào ngư vào chảo, xào sơ và thêm dầu hào vào đảo đều.
- Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.
4.3. Bào ngư nướng phô mai
Nguyên liệu
- Bào ngư: 200g
- Phô mai: 100g
- Bơ: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
Cách nấu bào ngư nướng phô mai:
- Làm nóng bơ trong chảo, thêm tỏi băm, nấu cho đến khi thơm.
- Đặt bào ngư vào khay nướng, rưới hỗn hợp bơ và tỏi lên trên. Rắc phô mai đã bào lên trên mỗi miếng bào ngư.
- Nướng trong lò ở 200°C khoảng 8-10 phút hoặc cho đến khi phô mai chảy và vàng đều.
4.4. Cháo bào ngư
Nguyên liệu:
- Bào ngư: 150g
- Gạo tẻ: 100g
- Nước dùng gà hoặc hải sản: 1.5 lít
- Gừng: 1 lát mỏng
Cách nấu cháo bào ngư:
- Vo sạch gạo và đun cùng nước dùng trên lửa vừa.
- Thêm lát gừng vào nồi, đun đến khi gạo nở mềm.
- Khi cháo đã nhừ, thêm bào ngư cắt nhỏ vào nồi.
- Đun sôi lại trong vài phút cho bào ngư chín và nêm nếm gia vị.
5. Cho bé ăn nhiều bào ngư có sao không?
Cách nấu súp bào ngư cho bé giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cho bé ăn nhiều bào ngư có thể gây ra một số vấn đề như:
- Gây dị ứng: Bào ngư là một loại hải sản dễ gây dị ứng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Vì vậy, khi cho bé ăn bào ngư lần đầu tiên, mẹ nên cho bé ăn với lượng nhỏ, khoảng 1-2 gam và theo dõi phản ứng của bé.
- Gây khó tiêu: Cách nấu súp bào ngư cho bé có hàm lượng chất đạm cao, vì vậy có thể gây khó tiêu cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.
- Gây béo phì: Bào ngư là một loại thực phẩm giàu năng lượng, vì vậy có thể gây béo phì cho trẻ nhỏ nếu ăn quá nhiều.
Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Ô Long Chuẩn Vị Ngay Lần Đầu Với Công Thức Đặc Biệt
Cách nấu súp bào ngư cho bé không chỉ góp phần đa dạng thực đơn hàng ngày cho bé yêu của bạn mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Hy vọng bé yêu của bạn sẽ thích thú với hương vị đặc biệt và bổ dưỡng của món súp bào ngư này. Chúc bạn thành công và có những giây phút vui vẻ bên cạnh bé khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này