Vào bếp ngay với công thức canh cá nấu su hào cực kỳ hao cơm ngày đông lạnh

Vào bếp ngay với công thức canh cá nấu su hào cực kỳ hao cơm ngày đông lạnh

Canh cá nấu su hào là món ăn được nhiều chị em nội trợ ưa thích bởi vừa ngon miệng lại vừa dễ làm. Một bát canh nóng ấm, thơm ngon, đủ chất dinh dưỡng từ cá trắm và su hào sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn. Hãy áp dụng ngay công thức cực đơn giản dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Vào bếp ngay với công thức canh cá nấu su hào cực kỳ hao cơm ngày đông lạnh

1. Giá trị dinh dưỡng của món canh cá nấu su hào

Đối với món canh này, nguồn dinh dưỡng chính đến từ cá trắm và su hào.

Theo nghiên cứu khoa học, trong 100 gram cá trắm có:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

17 gram

Lipid

2,6 gram

Phốt pho

145 mg

Canxi

57 mg

Sắt

0,1 mg

Được coi là thần dược giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông giá lạnh, trong 100 gram su hào có chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất đạm

1,7 gram

Carbohydrate

6,2 gram

Chất xơ

3,6 gram

Canxi

24 mg

Phốt pho

45 mg

2. Công thức canh cá nấu su hào ai ăn cũng mê

2.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho món canh cá nấu su hào

Với cách nấu canh cá su hào này, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu hay dụng cụ đặc biệt, chỉ cần chuẩn bị theo danh sách sau:

Nguyên liệu

Dụng cụ

2 khúc cá trắm

Dao

1 củ su hào

Thớt

2 quả cà chua

Nồi hoặc xoong bằng kim loại

2 – 3 củ hành khô

Chảo chống dính

1 nhánh gừng nhỏ

Muôi múc canh

Các loại rau ăn kèm như thì là, hành lá, mùi tàu

Bát

Các loại gia vị phổ biến như nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt

Đũa, thìa

Xem thêm: Cá Trắm Nấu Gì Ngon Mà Đơn Giản? Công Thức Số 3 Cả Nhà Khen Nức Nở

2.2. Cách làm canh cá nấu su hào cực đơn giản

Là món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày, món canh cá nấu su hào không hề khó thực hiện, ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước như hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

Sau khi mua cá về, bạn làm sạch, dùng muối hạt chà xát và chanh để rửa cá, khử sạch mùi tanh rồi để ráo.

Vào bếp ngay với công thức canh cá nấu su hào cực kỳ hao cơm ngày đông lạnh

Bạn cần ướp cá trước khi nấu để cá được thơm ngon hơn

Kế tiếp, bạn ướp cá cùng với gừng, một nửa lượng hành khô băm nhỏ, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê hạt tiêu. Bạn ướp trong khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Su hào bạn đem gọt vỏ, thái con chì với kích thước vừa ăn. Cà chua bạn chỉ cần rửa sạch, thái múi cau. Các rau ăn kèm khác như thì là, hành lá, mùi tàu cũng cần được bỏ gốc rửa sạch, thái khúc nhỏ.

Lưu ý: Phần su hào bạn có thể thái sợi, cắt khúc vuông hoặc thái miếng dọc vừa ăn tùy theo sở thích cá nhân.

Vào bếp ngay với công thức canh cá nấu su hào cực kỳ hao cơm ngày đông lạnh

Các nguyên liệu khác bạn chỉ cần rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn

Bước 3: Chiên sơ qua cá trắm

Bạn cho dầu vào chảo, đun nóng dầu rồi cho cá vào chiên sơ ở lửa vừa. Bạn lưu ý không cần chiên cá chín kỹ, chỉ cần thấy phần thịt cá săn lại và dậy mùi thơm là được.

Vào bếp ngay với công thức canh cá nấu su hào cực kỳ hao cơm ngày đông lạnh

Chiên sơ cá trước khi nấu sẽ giúp cá không bị tanh

Bước 4: Xào các nguyên liệu phụ

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho chỗ hành tím đã chuẩn bị từ trước vào phi thơm.

Tìm hiểu thêm: 10 cách bảo quản chanh tươi chuẩn? Không biết kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe

Vào bếp ngay với công thức canh cá nấu su hào cực kỳ hao cơm ngày đông lạnh
Xào su hào trước với cà chua

Kế tiếp, bạn cho một nửa lượng cà chua vào xào trước để lấy màu đẹp. Sau cùng, bạn mới cho su hào vào, nêm thêm chút muối và nước mắm tùy theo khẩu vị, đảo đều khoảng 3 – 5 phút.

Bước 5: Nấu canh

  • Khi thấy phần su hào đã ngấm đều gia vị, bạn đổ 2 lít nước vào nồi để nấu canh, cho nốt số cà chua đã bổ múi cau còn lại vào, đun khoảng vài phút cho sôi.
  • Đến khi nước đã sôi, bạn cho cá vào, đun ở lửa vừa. Đừng quên nêm thêm nước mắm, muối và hạt nêm cho vừa miệng. Bạn tiếp tục đun cho tới lúc su hào chín mềm thì phần cá cũng đã chín, ngọt thơm.

Vào bếp ngay với công thức canh cá nấu su hào cực kỳ hao cơm ngày đông lạnh

Bạn bỏ lần lượt các nguyên liệu vào để nấu canh

Bạn thêm các loại rau ăn kèm gồm thì là, hành lá, mùi tàu vào, đảo đều một lượt là có thể tắt bếp.

Lưu ý: Bạn hãy nhớ đợi đến khi nước sôi mới cho cá vào thì phần cá mới được thơm ngọt chứ không bị tanh.

Bước 6: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ việc múc canh ra bát, rắc thêm chút hạt tiêu cùng vài lát ớt lên trên và thưởng thức lúc canh còn nóng hổi.

Vào bếp ngay với công thức canh cá nấu su hào cực kỳ hao cơm ngày đông lạnh

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè bà ba nước cốt dừa thơm ngon dễ làm, chuẩn vị Nam Bộ

Thành phẩm canh cá nấu su hào thơm ngon, đẹp mắt

Bát canh có màu đỏ đẹp mắt, nước dùng trong, thanh nhẹ. Phần thịt cá mềm thơm kết hợp cùng su hào giòn, ngọt chắc chắn có thể làm xiêu lòng cả gia đình.

3. Những loại cá nào có thể được sử dụng để làm món canh cá nấu su hào?

Canh cá nấu su hào thường sử dụng nguyên liệu chính là cá trắm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng các loại cá khác để nấu cùng canh su hào. Trên thực tế, bạn có thể linh hoạt thay đổi các nguyên liệu khác để phù hợp với điều kiện và khẩu vị cá nhân.

Nếu không muốn ăn cá trắm, bạn có thể tham khảo sử dụng cá chép hoặc cá quả để làm món canh cá nấu su hào.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Làm Canh Cá Cơm Nấu Ngót Thơm Ngon, Dân Dã Cực Kỳ Hao Cơm

Vậy là bạn đã biết thêm cách làm món canh cá nấu su hào cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Bát canh nóng hổi, đẹp mắt, ngon miệng, được kết hợp khéo léo giữa thịt cá mềm thơm cùng su hào giòn ngọt sẽ khiến ai cũng không tiếc lời khen ngợi. Bạn hãy thử vào bếp ngay để chiêu đãi gia đình ngày thời tiết trở lạnh thôi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *