Cách nấu chè đỗ đen đặc khi hoàn thành cần phải có độ sánh thay vì loãng như cách nấu truyền thống. Để làm được điều này, khi nấu, chúng ta cần pha thêm một chút bột sắn dây hoặc bột năng vào sau cùng. Đặc tính của các loại bột này sẽ giúp món chè trở nên đặc hơn, phù hợp với khẩu vị người ăn.
1. 3 loại bột cần chuẩn bị để nấu chè đỗ đen đặc
Trước khi thực hiện cách nấu chè đỗ đen đặc, bạn cần chuẩn bị một trong 3 loại bột dưới đây. Nguyên liệu này sẽ giúp món chè của bạn đặc sánh như mong muốn.
-
Bột sắn dây: Được làm từ phần tinh bột của củ sắn dây có màu trắng tinh khôi và mùi thơm đặc trưng. Khi nấu chín, bột sắn dây kết dính thành dạng sệt màu trắng trong, phù hợp để nấu chè và làm thức ăn dặm cho trẻ.
-
Bột năng: Làm từ tinh bột củ mì, có thể tạo độ sánh và kết dính cao, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực ẩm thực để chế biến các món như bánh canh, thạch, chè…
-
Bột bắp: Làm từ lõi của hạt bắp có dạng bột mịn, màu trắng. Thêm bột bắp vào bước cuối khi nấu sẽ tạo độ sánh mịn cho món ăn.
Cả 3 loại bột này đều rất phổ biến, bạn có thể tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, khi mua cần chú ý tới nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu sản xuất để mua được sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý nhất.
2. 5 Cách nấu chè đỗ đen đặc đơn giản nhất
Bên cạnh cách nấu chè đỗ đen đặc truyền thống, chúng ta có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như lá dứa, khoai lang, nha đam, hạt sen để tăng sự hấp dẫn cho món ăn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên.
2.1. Cách nấu chè đỗ đen đặc với lá dứa, bột khoai
Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị bùi của đỗ đen, mùi thơm của lá dứa và mềm dẻo của bột khoai. Dưới đây là các nguyên liệu và hướng dẫn nấu chi tiết.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
250g đỗ đen
-
400 ml nước cốt dừa
-
2 nhánh lá dứa
-
100g bột khoai
-
2,5 muỗng canh bột sắn dây
-
1 ống vani
-
Một ít đậu phộng rang
Mách nhỏ:
-
Chọn đỗ đen xanh lòng, vỏ mỏng, bề mặt nhẵn bóng, hạt tròn mẩy.
-
Thử dùng tay bóp mạnh hạt đỗ, nếu hạt vẫn giữ nguyên hình dáng cũ thì là đỗ ngon.
-
Không mua đỗ đen hạt lép, bị mốc hoặc có mùi hôi.
-
Bột sắn dây thật có màu trắng tự nhiên, tươi sáng, dịu mắt. Khi hoà với nước sẽ tan hết, không có cặn hoặc tạp chất ở đáy ly.
Cách thực hiện:
Bước 1: Vo đỗ đen với nước rồi ngâm trong 2-3 tiếng, sau đó vớt ra để ráo..
Bước 2: Hầm đỗ đen với 1.5 lít nước trong khoảng 20 phút và tắt bếp ủ thêm 15 phút cho đỗ mềm chín.
Bước 3: Ngâm và rửa bột khoai, sau đó luộc với 1 lít nước trong 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Rim đỗ đen với đường trong 10 phút.
Bước 5: Nấu nước cốt dừa theo công thức 400ml nước cốt dừa, 1/3 muỗng cà phê muối, 50g đường và nấu ở lửa nhỏ. Cho 2 nhánh lá dứa vào để nước cốt dừa thơm hơn.
Bước 6: Thêm 250ml nước và đậu phộng rang vào nồi đỗ đen đã rim. Đặt nồi lên bếp, đun sôi rồi hạ lửa, sau đó thêm 1 ống vani và 1/3 muỗng cà phê muối.
Bước 7: Pha loãng 2 muỗng canh bột sắn dây đổ vào nồi chè, khuấy đều tay để tạo độ sánh, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 8: Múc chè ra bát rồi cho nước cốt dừa lên để tạo độ béo ngậy và thưởng thức.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Truyền Thống Chuẩn Vị, Thơm Ngon Hết Ý
2.2. Cách nấu chè đỗ đen đặc với trân châu
Cách nấu chè đỗ đen đặc này tương tự như cách trên nhưng có thêm trân châu làm từ bột năng mềm dẻo. Sau đó, sử dụng tiếp phần bột năng còn lại để tạo độ sánh.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
300g đỗ đen
-
110g bột năng
-
200ml nước cốt dừa
-
10 nhánh lá dứa
-
130g đường phèn
-
Một ít đường, muối
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm đỗ đen với nước rồi ninh nhừ trong nồi áp suất trong 10 phút.
Bước 2: Trộn 70g bột năng với 50ml nước sôi, nhào cho tới khi bột dẻo lại. Cho ra đĩa 30g bột khô, lấy một ít bột năng đã nhào, nặn viên thành từng viên trân châu nhỏ rồi lăn qua lớp bột khô. Sau đó, nấu viên trân châu với 1 lít nước trên lửa lớn khoảng 30 phút, đến khi viên bột trong thì vớt ra.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa theo công thức 200ml nước cốt dừa, 75g đường và 1/4 muỗng cà phê muối.
Bước 4: Pha 2 muỗng cà phê bột năng với 2 muỗng canh nước, khuấy cho tan rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa, cho thêm 5 nhánh lá dứa để lấy mùi thơm. Bắc nồi lên bếp, khuấy trên lửa nhỏ trong 7 phút đến khi nước cốt dừa sệt lại là được.
Bước 5: Cho vào nồi đỗ đen 130g đường phèn và 5 nhánh lá dứa, nấu trong 5 phút thì vớt lá dứa ra.
Bước 6: Múc chè đỗ đen ra bát, thêm ít trân châu và nước cốt dừa rồi thưởng thức. Chè đỗ đen ngon nhất là khi hạt đậu mềm vừa phải, không nát, khi ăn thấy bùi ngọt nhưng không quá sắc. Trân châu phải có độ mềm, dẻo dai, không nát cũng không quá cứng.
Mách nhỏ:
-
Bạn có thể lấy nước cốt dừa của dừa xiêm sẽ ngon hơn nước cốt dừa đóng hộp.
-
Nếu muốn ăn lạnh, có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và bảo quản tối đa trong 3 ngày. Nếu để lâu hơn, đỗ đen sẽ bị lên men và mất đi giá trị dinh dưỡng.
2.3. Cách nấu chè đỗ đen đặc với khoai lang bằng nồi cơm điện
Khoai lang có hương vị ngọt bùi và là nguồn cung cấp beta-carotene (vitamin A) dồi dào. Khi kết hợp với đỗ đen sẽ trở thành món ăn giàu dinh dưỡng, thanh mát.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
200g đỗ đen
-
700g khoai lang (2 củ nhỏ)
-
1 muỗng cà phê tinh dầu bưởi
-
200g đường nâu
-
2 muỗng canh bột bắp
-
Một ít muối trắng
Mách nhỏ:
-
Khi chọn khoai lang, hãy chọn loại có bề mặt nhẵn, không bị nứt, thối rữa, khi cầm lên thấy chắc tay. Không nên mua khoai bị mọc mầm, có màu đen hoặc bị rỗ. Đây là dấu hiệu khoai lang bị hỏng hoặc sượng.
-
Chọn mua khoai lang có kích thước vừa phải, củ khoai càng to thì càng nhiêu xơ.
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm đỗ đen và nấu vào nồi cơm điện có 1 lít nước và 1/4 thìa cà phê muối. Nấu trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Lấy một chậu nước, cho 1 muỗng cà phê muối. Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn, rồi ngâm trong chậu nước khoảng 1-2 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Cho khoai vào nồi chè, nấu cùng với 200g đường nâu trong 15 phút.
Bước 4: Pha 2 muỗng canh bột bắp với nước rồi từ từ đổ vào nồi chè, khuấy đều tay cho đến khi sánh lại rồi múc chè ra bát, cho một ít tinh dầu bưởi và thưởng thức.
2.4. Cách nấu chè đỗ đen đặc với nha đam
Nha đam và đỗ đen đều là những thực phẩm có tính mát, giúp giải nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, 2 nguyên liệu này đều rất tốt cho hệ tiêu hoá, làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
200g đỗ đen
-
200g nha đam
-
200g đường trắng
-
50ml nước cốt dừa
-
3 muỗng canh bột sắn dây
-
1 muỗng canh muối hạt
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm và ninh nhừ đỗ đen với 200g đường trắng.
Bước 2: Gọt vỏ nha đam và cắt thành hạt lựu. Hòa 1 muỗng canh muối hạt và nước cốt chanh (khoảng 10 ml) vào nước, sau đó ngâm nha đam với hỗn hợp này trong 1 tiếng. Rửa sạch nha đam với nước rồi trộn với 50g đường, ướp trong 2 tiếng.
Bước 3: Cho nha đam đã ướp vào nồi đỗ đen, đun sôi.
Bước 4: Pha 3 muỗng canh bột sắn dây với nước rồi vừa đổ, vừa khuấy vào nồi chè tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Bước 5: Múc chè ra bát, cho 50ml nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Nếp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Miễn Chê
2.5. Cách nấu chè đỗ đen đặc với hạt sen
Món chè đỗ đen và hạt sen rất thích hợp làm bữa xế vào mùa hè. Hạt sen giúp hỗ trợ ngủ ngon và sâu giấc hơn, đồng thời có tác dụng kháng viêm hiệu quả.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
200g hạt sen
-
200g đỗ đen
-
1/4 muỗng cà phê muối
-
150g đường trắng
-
1 muỗng canh bột năng
-
50ml nước cốt dừa
-
Một ít dừa nạo sợi, đậu phộng rang
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm hạt sen trong nước 30 phút rồi rửa sạch, để ráo. Đỗ đen vo sạch rồi luộc sơ trong 2 phút rồi chắt nước. Bước này giúp loại bỏ độ chát của đỗ đen.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, cho 1/4 muỗng cà phê muối rồi cho đỗ đen vào nấu sôi, sau đó ninh trong 20 phút. Tiếp đến, cho hạt sen vào ninh thêm 8 phút nữa.
Bước 3: Chắt nước nấu đỗ và hạt sen ra riêng. Rim hạt sen và đỗ đen với 150g đường trắng trong 10 phút rồi cho nước vào nấu sôi.
Bước 4: Hoà tan 1 muỗng canh bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè cho đặc sánh rồi tắt bếp.
Bước 5: Múc chè ra bát, rắc lên trên một tí dừa nạo sợi, đậu phộng rang, 50ml nước cốt dừa rồi thưởng thức.
Bạn có thể áp dụng các cách nấu chè đỗ đen đặc được hướng dẫn ở trên để nấu vào các dịp sinh nhật, ngày lễ hoặc khi nhà có khách. Tuỳ vào khẩu vị mỗi người sẽ lựa chọn nguyên liệu và cách nêm nếm phù hợp nhất.