Học ngay cách nấu cháo bột cá lóc ngon nếu bạn đang tìm món ăn mới, đổi vị cho bữa cơm gia đình. Cách chế biến món cháo này không quá khó, tuy nhiên kỳ công ở bước chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu, đòi hỏi người nấu phải lựa chọn thực phẩm tươi sống.
1. Cách nấu cháo bột cá lóc ngon đúng chuẩn
Cháo bột cá lóc là một trong những món ăn đặc sản của tỉnh Quảng Trị, có hương vị thơm ngon cùng cách thưởng thức độc đáo. Khác với những món cháo ăn bằng thìa khác, món này cần người ăn dùng đũa.
Cách nấu cháo bột cá lóc cũng được nhiều người đánh giá cao vì sự kỳ công từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến phương thức chế biến. Những thực phẩm cần chuẩn bị để thực hiện món ăn này bao gồm:
-
Cá lóc: 1 con
-
Bột gạo hoặc bột bánh canh: 3 lạng
-
Rau cải
-
Đậu hũ
-
Dầu ăn và các loại gia vị
Sau khi đã mua đủ các loại nguyên liệu cần thiết, bạn có thể thực hiện cách nấu cháo bột cá lóc ngon như sau:
-
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cá lóc cần được chà xát với một chút muối rồi rửa sạch với nước. Sau khi cá ráo, bạn cắt cá làm đôi, bỏ gốc rau cải và chia đậu chiên thành những lát mỏng. Những nguyên liệu khác như ớt, tỏi, hành tím cũng cần được lột vỏ và băm nhuyễn.
-
Bước 2: Nặn bột
Bột cần nhào và cán thành những lớp mỏng, sau đó bạn cắt thành những sợi dài vừa ăn. Trong bước này, bạn cần lưu ý để bột không quá ướt hoặc quá khô kẻo ảnh hưởng đến chất lượng của món cháo.
-
Bước 3: Luộc và lấy xương cá
Bạn đun sôi nồi nước khoảng 500ml, luộc trứng cút với lửa vừa khoảng 15 phút rồi vớt ra để lột vỏ. Tiếp theo, bạn đun cá với 1 lít nước khoảng 20 phút, rồi vớt ra, bỏ hết xương cá và giữ lại thịt.
-
Bước 4: Xào cá:
Tại bước này, bạn bắc chảo trên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành tím, ớt băm và tỏi băm. Tiếp theo, bạn cho thịt cá vào xào với lửa vừavửa trong khoảng 5 – 7 phút, nêm thêm bột ngọt, muối và hạt nêm vào cho vừa miệng rồi tắt bếp.
-
Bước 5: Nấu nước dùng:
Bạn dùng nồi nước luộc cá, cho thêm 1 lít nước lọc đun sôi với lửa lớn rồi cho vào nồi trứng cút, đậu hũ thái mỏng và phần thịt cá đã xào, nấu khoảng 5 – 10 phút với lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho bánh canh khô và rau cải xanh vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút rồi múc ra bát là có thể thưởng thức.
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách nấu cháo bột cá lóc ngon không có quá nhiều bước, nhưng đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, đặc biệt là việc chọn nguyên liệu. Cá lóc và đậu chiên cần phải tươi, ngon mới giúp bát cháo có hương vị đúng chuẩn.
2.1. Cách chọn mua cá lóc
Bạn nên chọn những con cá lóc có mắt trong, nhìn được đồng tử và có kích thước vừa phải, không quá to và không quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không tròn, khi sờ vào, bạn sẽ cảm nhận được sự chắc thịt. Đặc biệt, bạn nên mua cá lóc còn đang bơi trong bể để đảm bảo cá tươi.
2.2. Cách chọn mua đậu hũ
Bạn nên lựa chọn miếng đậu hũ có màu vàng ươm, mềm mịn, thơm mùi đậu nành đặc trưng. Những miếng quá bở hoặc quá nhão khi chiên lên sẽ dễ bị nát hoặc chứa nhiều chất phụ gia trong quá trình chế biến.
3. Cách ăn món cháo bột cá lóc
Bên cạnh cách nấu cháo bột cá lóc ngon, bạn cũng nên tìm hiểu cách thưởng thức món ăn này để nếm được hương vị đặc trưng của nó. Theo đó, bạn cần chuẩn bị riêng một chén mắm ớt và một chén muối tiêu để người ăn tự điều chỉnh được độ đậm, nhạt theo khẩu vị cá nhân. Cháo bột cần được ăn nóng, cho thêm hành mùi, ớt xắt để tăng thêm hương vị cay nồng, đậm đà.
Theo sở thích riêng, người ăn có thể thêm lá nén hoặc hành phi vào tô cháo để cảm nhận được vị đặc trưng. Nước dùng thơm ngọt, đậm đà từ cá cùng, sợi bột dai mềm được rất nhiều người ưa thích. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy vị tê tê nơi đầu lưỡi.
4. Cách nấu cháo bột cá lóc ngon bằng nồi cơm điện
Với cách nấu cháo bột cá lóc ngon bằng nồi cơm điện, bạn vẫn cần chuẩn bị nguyên liệu giống như phương thức truyền thống, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt trong phần chế biến, cụ thể:
-
Bước 1: Cá lóc và rau cần được rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó, bạn luộc cá đến khi chín, gỡ bỏ xương và ướp thịt cá với nước mắm, muối, đường, hạt nêm và hành tím băm trong khoảng 10 phút.
-
Bước 2: Bạn đặt nửa chén gạo vào nồi cơm điện, đổ nước luộc cá vào và thêm một chút nước lọc rồi bật nút nấu sôi. Bạn sẽ tiếp tục nấu và thêm nước cho đến khi cháo có độ nhừ thì tắt nồi cơm điện.
-
Bước 3: Bạn đặt cá vào nồi cháo, đun sôi lại. Khi dùng, bạn thêm các loại gia vị và rau đắng hoặc giá đỗ ăn kèm để có một món cháo cá lóc hoàn chỉnh.
Cách nấu cháo bột cá lóc ngon, chuẩn vị không khó nếu bạn mua được nguyên liệu tươi và nấu theo đúng phương pháp. Món ăn nóng hổi, thưởng thức vào mùa đông sẽ rất phù hợp. Bạn nên ăn cùng với các loại rau và gia vị đi kèm để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.