Tùy vào từng loại yến mà thời gian chưng sẽ khác nhau. Trong quá trình chế biến cần chú ý đến thời gian chưng cất để không làm ảnh hưởng đến mùi vị và dưỡng chất trong món ăn.
1. Thời gian chưng các loại yến
Hiện nay có hai loại yến thường được sử dụng làm thực phẩm là yến thô (loại yến vẫn còn lông) và yến tinh (yến đã được làm sạch). Tùy vào từng loại yến và cách nấu mà thời gian chưng sẽ khác nhau.
Dưới đây là bảng sánh thời gian ngâm nở, nhặt lông và chưng cất của từng loại yến:
Loại yến |
Thời gian ngâm nở, nhặt lông |
Thời gian chưng cách thủy |
Thời gian chưng bằng nồi điện |
Yến thô tự nuôi |
30 – 150 phút |
20 phút |
60 – 80 phút |
Yến thô tự nhiên |
2 – 3 tiếng |
40 phút |
2 – 3 tiếng |
Yến tinh tự nuôi |
15 phút |
20 phút |
60 – 80 phút |
Yến tinh tự nhiên |
15 phút |
30 phút |
2 – 3 tiếng |
Huyết yến |
6 tiếng |
60 phút |
3 – 4 tiếng |
Như vậy không có câu trả lời cụ thể cho thời gian chưng yến bao lâu mà phải xác định dựa trên loại yến và phương thức chế biến.
2. Những lưu ý không thể bỏ qua khi chưng yến
Yến là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vô cùng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách không những sẽ làm mất hương vị của món ăn mà còn có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của yến. Dưới đây là một số lưu ý để chưng yến đúng cách.
-
Không nên chế biến yến với các nguyên liệu khác, bởi hương vị và dưỡng chất có thể sẽ bị ảnh hưởng. Cách tốt nhất là nên chưng yến riêng sau đó mới kết hợp với các nguyên liệu khác.
-
Không phải loại nguyên liệu nào cũng có thể kết hợp với yến, chỉ nên sử dụng những nguyên liệu thanh đạm như mật ong, đường phèn, táo đỏ, hạt sen, kỷ tử hoặc gừng. Tuy nhiên cũng chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải.
-
Không nên chưng yến quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi các dưỡng chất của món ăn.
-
Cần chú ý nhiệt độ trong quá trình chưng yến, tránh việc chưng yến bằng nước sôi 100 độ hoặc để quá trình gia tăng nhiệt độ quá nhanh, vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng có trong món ăn.
-
Sau khi đã chưng yến cần bảo quản và sử dụng đúng cách, tốt nhất nên ăn trong vòng 24 giờ là tốt nhất. Nếu không thể ăn ngay cần để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
3. Những ai không nên ăn yến sào
Ngoài việc chú ý về thời gian chế biến, cần quan tâm đến liều lượng sử dụng yến mỗi ngày để đạt tác dụng tốt nhất.
Theo khuyến cáo, mỗi ngày người trưởng thành chỉ nên ăn từ 10 – 15 gram yến tươi, tương đương với 3 – 5 gram yến khô, đây là mức mà cơ thể có thể hấp thu tốt nhất.Nếu quá nhiều cơ thể không hấp thụ được hết sẽ gây ra lãng phí, thậm chí thừa chất.
Ngoài ra, theo VTC News, không phải ai cũng nên ăn yến, dù loại thực phẩm này rất tốt. Dưới đây là những trường hợp không nên ăn yến mà bạn cần phải chú ý:
-
Những người có đường tiêu hóa kém: Có chứa rất nhiều dưỡng chất nên việc hấp thu trong thời gian dài với những người có đường tiêu hóa kém sẽ không tốt, có thể gây ra cảm khác chướng bụng, khó tiêu.
-
Những người đang có triệu chứng sốt, đau đầu hoặc đau bụng: Nếu sử dụng yến trong thời gian này có thể khiến cho triệu chứng nặng thêm, vừa lãng phí vừa không tốt cho cơ thể.
-
Những người đang mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính, ví dụ như viêm phế quản, viêm đường tiết niệu.
-
Trẻ sơ sinh: Là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng nên với trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi, đường tiêu hóa chưa phát triển hết nên không thể hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất có trong yến. Hệ tiêu hóa phải làm việc với lượng lớn dinh dưỡng có thể khiến cho bé cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Phụ nữ có thai dưới 3 tháng hoặc mới sinh: Đây là thời điểm mà sức khỏe của cả người mẹ và bé đều chưa được ổn định, không nên sử dụng yến để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa, thừa chất. Khi thai kỳ đã ổn định có thể sử dụng yến với liều lượng vừa phải để bổ sung dưỡng chất.
Thời gian chưng yến ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị và chất lượng của món ăn. Do đó trong quá trình chế biến cần hết sức lưu ý để có món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Trong trường hợp không có nhiều thời gian bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các loại yến chế biến sẵn, vừa nhanh gọn mà vẫn đảm bảo đủ chất.