2 cách nấu cháo trứng gà giải cảm, phục hồi năng lượng ngay lập tức

2 cách nấu cháo trứng gà giải cảm, phục hồi năng lượng ngay lập tức

Cách nấu cháo trứng gà giải cảm dưới đây sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Cảm lạnh, cảm cúm khiến con người mệt mỏi, khó chịu và giảm sút năng lượng trầm trọng. Lúc này bổ sung những món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng như cháo trứng gà là vô cùng cần thiết.

Bạn đang đọc: 2 cách nấu cháo trứng gà giải cảm, phục hồi năng lượng ngay lập tức

1. Vì sao nên ăn trứng gà khi bị cảm?

Khi bị cảm, cơ thể cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ cho hệ miễn dịch chống chọi lại virus gây bệnh. Trứng gà chính là thực phẩm lý tưởng để đáp ứng nhu cầu đó bởi cung cấp nguồn protein rất dồi dào, dễ tiêu hóa.

Theo nghiên cứu, một quả trứng gà chứa khoảng 6 gram protein giàu các axit amin thiết yếu. Các axit amin này giúp kích thích hoạt động của hệ miễn dịch, tăng khả năng sản xuất kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn gây bệnh.

2 cách nấu cháo trứng gà giải cảm, phục hồi năng lượng ngay lập tức

Ăn trứng gà giúp tăng cường sức đề kháng, giải cảm hiệu quả

Ngoài protein, trứng gà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng khác như vitamin A, vitamin nhóm B, folate, phospho, selen,… đều rất cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đặc biệt, vitamin A và selen có tác dụng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa nhiễm trùng; vitamin B6 và folate hỗ trợ chức năng miễn dịch và phòng virus.

Với thành phần dưỡng chất phong phú, ăn trứng gà khi bị cảm sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể phục hồi nhanh chóng. Mỗi ngày nên ăn khoảng 2 quả trứng gà để cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết mà vẫn đảm bảo an toàn, tránh quá tải protein. Chính vì thế, bỏ túi cách nấu cháo trứng gà giải cảm dưới
đây giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

2. 2 cách nấu cháo trứng gà giải cảm siêu hiệu quả

Với hương vị thơm ngon, đậm đà, nhiều dưỡng chất thiết yếu, cháo trứng gà giúp bạn lấy lại sức khỏe nhanh chóng. Ngay sau đây là 2 cách nấu cháo trứng gà giải cảm đơn giản, dễ thực hiện, vụng mấy cũng nấu thành công.

2.1. Cháo trứng gà hành giải cảm

Thưởng thức bát cháo trứng gà hành nóng hổi, dậy mùi không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng mà còn giúp giải cảm cực nhanh. Lượng dưỡng chất trong trứng gà kết hợp với hành giúp tăng sức đề kháng hiệu quả. Cùng lưu ngay cách nấu cháo trứng gà giải cảm để vào bếp nấu cho chính mình và người thân thành công.

2 cách nấu cháo trứng gà giải cảm, phục hồi năng lượng ngay lập tức

Cách nấu cháo trứng gà giải cảm với hành cực nhanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 70g gạo tẻ
  • 30g gạo nếp
  • 2 quả trứng gà
  • 50g hành lá
  • Gia vị nêm nếm cơ bản gồm có tiêu, mì chính, đường, muối, nước mắm

Cách nấu cháo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ, gạo nếp mua về rửa sạch, để ráo nước.
  • Trứng gà rửa sạch vỏ, đập vỡ lấy lòng đỏ ra bát, để riêng phần lòng trắng.
  • Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ và phần hư hỏng, cắt nhỏ khúc khoảng 0.5cm.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho 750ml nước vào nồi, thêm gạo đã vo sạch.
  • Đun lửa vừa, khuấy liên tục đều tay cho đến khi cháo sôi.
  • Hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun khoảng 30 phút, khuấy đều.
  • Nêm 1⁄2 muội café muối, khuấy tan đều.

Bước 3: Chế biến thành phẩm

  • Cho toàn bộ hành lá thái nhỏ vào tô sâu lòng.
  • Cho lòng đỏ trứng vào, tiếp đến là 1⁄2 thìa cà phê đường, 1 thìa cafe dầu hào, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1⁄2 thìa cà phê tiêu.
  • Trộn đều các nguyên liệu cho tan và thấm gia vị.
  • Múc cháo chín ra tô, rắc thêm hành lá, rau mùi lên trên là hoàn thành.

Mẹo nhỏ nấu cháo trứng gà với hành giải cảm thành công

Để áp dụng thành công cách nấu cháo trứng gà giải cảm ở trên, bạn nên lưu ý:

  • Để tăng hương vị, hãy trộn thêm 1 ít gạo nếp vào cùng gạo tẻ trước khi nấu. Gạo nếp sẽ giúp cháo thêm dẻo và béo ngậy.
  • Trước khi nấu, ngâm gạo với nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo. Việc làm này sẽ giúp gạo nở mềm và nấu chín nhanh hơn.
  • Nếu không có thời gian ngâm, bạn nên rang nhẹ gạo trong chảo khô cho đến khi có màu vàng nhạt và mùi thơm đặc trưng.
  • Khuấy đều tay trong suốt quá trình đun để cháo khỏi bị khét. Nên khuấy ít nhất 10 phút 1 lần.
  • Điều chỉnh lượng nước cho vào nồi hợp với khẩu phần ăn. Tham khảo tỷ lệ khoảng 1 phần gạo với 4 phần nước.
  • Luôn nấu cháo với lửa vừa, không để lửa quá to hay quá nhỏ để cháo không bị sôi trào hay chín quá chậm.

2.2. Cách nấu cháo trứng gà giải cảm cùng tía tô

Gợi ý cách nấu cháo trứng gà giải cảm tiếp mà bạn có thể bỏ túi chính là kết hợp với lá tía tô. Trong đông y, tía tô có tác dụng giải cảm, tăng cường sức đề kháng giúp người cảm, ốm vặt nhanh khỏi. Công thức nấu cũng không quá phức tạp, chỉ với vài phút là bạn đã hoàn thành.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nắm gạo
  • 2 – 3 quả trứng gà ta
  • Tía tô tươi
  • Hành lá
  • Củ gừng
  • Hành tí
  • Các gia vị muối, tiêu

Cách nấu cháo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tía tô, để ráo nước và thái nhỏ.
  • Luộc chín trứng gà.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo và nước vào nồi, nấu thành cháo chín mềm.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, bổ sung thêm hành tím thái mỏng để tăng tác dụng giải cảm.

Bước 3: Cho trứng và tía tô vào cháo

  • Để nồi cháo vẫn nóng trên bếp, cho trứng gà luộc vào, dùng đũa khuấy đều để trứng tan ra.
  • Rắc tía tô thái nhỏ vào nồi cháo, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 4: Tắt bếp và thưởng thức

  • Tắt bếp khi cháo đã chín và nêm nếm vừa miệng.
  • Múc cháo ra bát, thưởng thức ngay khi còn nóng.
  • Cháo trứng gà tía tô thơm ngon, giúp người cảm, ốm vặt nhanh khỏi.

Xem thêm: Cách nấu cháo trứng gà tía tô giải cảm hữu hiệu trong tích tắc

3. Gợi ý một số món cháo khác có tác dụng giải cảm cực nhanh

Ngoài cách nấu cháo trứng gà giải cảm vừa chia sẻ ở trên, bạn có thể áp dụng thêm một số cách chế biến cháo khác để giúp cơ thể sớm hồi phục.

3.1. Cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh là một lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ điều trị cảm cúm kèm sốt cao. Đậu xanh chứa nhiều protein thực vật, axit amin, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng và kiểm soát hiệu quả triệu chứng sốt do cảm cúm.

Cụ thể, hàm lượng protein cao trong đậu xanh sẽ giúp cơ thể bù đắp lượng protein bị mất đi trong quá trình sốt, từ đó hạn chế tình trạng mệt mỏi, suy nhược. Bên cạnh đó, các axit amin như lysine, leucine,… sẽ kích thích hoạt động của hệ miễn dịch, tăng khả năng sản sinh các kháng thể chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập.

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa béo bùi, không sượng cứng nhờ bí kíp này

2 cách nấu cháo trứng gà giải cảm, phục hồi năng lượng ngay lập tức
Cháo đậu xanh là một lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ điều trị cảm cúm kèm sốt cao

Cách nấu cháo đậu xanh cũng rất đơn giản. Sau khi ngâm, luộc chín đậu xanh, bạn cho vào nồi cháo gạo đang sôi, đun thêm khoảng 30 phút nữa đến khi đậu và gạo chín mềm. Cuối cùng, nêm nếm gia vị và thưởng thức ngay khi còn nóng ấm.

3.2. Cháo gà

Cháo gà là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng hỗ trợ điều trị cho người bệnh cảm cúm. Thịt gà có hàm lượng đạm cao cùng các axit amin thiết yếu như lysine, cysteine,… giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm.

Các axit amin trong thịt gà sẽ kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể tạo ra nhiều kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Bên cạnh đó, món cháo còn có tác dụng làm dịu cổ họng, giảm tình trạng đau rát họng hiệu quả.

Cách nấu cháo gà cũng không có gì phức tạp, chỉ cần nấu cháo với gạo, sau đó cho thịt gà đã xào sơ vào đun đến khi chín mềm. Cuối cùng, nêm nếm gia vị và rắc thêm rau thơm lên trên là có thể thưởng thức.

3.3. Cháo thịt băm nấu gừng tươi

Cháo thịt băm kết hợp gừng tươi chính là bài thuốc dân gian được nhiều người tin dùng để đẩy lùi cảm cúm, cảm lạnh. Thịt băm giàu protein, giàu chất dinh dưỡng và gừng tươi có công dụng sưởi ấm cơ thể, kháng khuẩn mạnh mẽ. Nhờ vậy món cháo này đem lại hiệu quả điều trị cảm cúm, cảm lạnh.

2 cách nấu cháo trứng gà giải cảm, phục hồi năng lượng ngay lập tức

Cháo thịt băm kết hợp gừng tươi giúp đẩy lùi cảm cúm, cảm lạnh nhanh chóng

Theo nghiên cứu, lượng lớn protein có trong thịt băm sẽ bổ sung nguồn năng lượng cho các tế bào, tăng sức đề kháng chống lại virus. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như vitamin C, E cùng lưu huỳnh có trong thịt còn giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Tinh dầu và các hoạt chất trong gừng tươi có tác dụng sưởi ấm, long đờm, ngăn ngừa ho cực tốt.

3.4. Cháo bí đỏ

Cháo bí đỏ là một lựa chọn tuyệt vời cho người bị cảm lạnh, cảm cúm nhờ vào hàm lượng dưỡng chất phong phú. Cụ thể, loại quả này rất giàu vitamin C và carotenoid – là những chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch để chống lại sự tấn công của virus và vi khuẩn.

Chưa kể, các axit béo, kali, canxi, phốt pho,… trong bí đỏ cũng rất cần thiết cho quá trình bài tiết đờm, giảm ho, làm dịu cổ họng. Chính vì thế, bệnh nhân khi sử dụng cháo bí đỏ sẽ thấy các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm giảm hẳn như ho suy giảm, đau rát cổ họng dịu đi, dễ thở hơn.

Để thực hiện món cháo, bạn chỉ cần nấu cháo gạo đến khi sôi, cho bí đỏ thái miếng nhỏ vào đun tiếp tục đến khi bí chín mềm. Sau đó, nêm nếm gia vị để tạo vị thơm ngon cho món cháo. Cháo nóng thêm vào ít tiêu xay là có thể thưởng thức ngay.

Xem thêm: Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm giàu dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện

4. Người cảm cúm nên làm gì để nhanh khỏi bệnh?

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến và dễ lây lan, đặc biệt là vào mùa đông. Khi mắc phải cúm, điều quan trọng nhất là người bệnh cần biết cách chăm sóc bản thân đúng cách để nhanh chóng vượt qua cơn bệnh. Theo các bác sĩ, khi bị cúm ngoài thực hiện các cách nấu cháo trứng gà giải cảm thì bạn cần làm những việc sau đây:

  • Nghỉ ngơi hợp lý: Việc nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc là điều cực kỳ quan trọng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh.
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Ăn uống nhẹ nhàng, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Chú trọng rau xanh, hoa quả tươi và thức ăn mềm dễ tiêu hóa.
  • Uống nhiều nước: Uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày để giải độc cơ thể và bù đắp lượng nước bị mất do sốt cao. Có thể uống nước lọc, nước ép hoa quả tươi hay súp, canh.
  • Giữ ấm cơ thể: Mặc đủ ấm, tránh lạnh để không làm bệnh nặng thêm. Đặc biệt lưu ý giữ ấm vùng cổ, ngực và lưng.

2 cách nấu cháo trứng gà giải cảm, phục hồi năng lượng ngay lập tức

>>>>>Xem thêm: Đang có bầu ăn thơm được không? Sự thật về việc ăn dứa sảy thai

Người cảm cúm nên có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý

Cách nấu cháo trứng gà giải cảm vừa đơn giản, ngon miệng, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hãy bổ sung vào thực đơn để nấu ngay khi muốn lấy lại năng lượng và cải thiện sức đề kháng sau những cơn cảm lạnh, cảm cúm nhanh chóng.





thịt gà


trứng gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *