5 Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp

5 Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp

Cách nấu cháo chim bồ câu chỉ với các bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm mang đến cho bạn một tô cháo thơm ngon tại nhà. Đây là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng cho cả gia đình, đặc biệt là bà bầu và trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm.

Bạn đang đọc: 5 Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp

1. Giá trị dinh dưỡng có trong cháo chim bồ câu

Theo quan niệm Đông y, thịt chim bồ câu có vị thơm ngon và lành tính. Thịt chim bồ câu có tính bình, vị mặn, hàm lượng dinh dưỡng phong phú dễ hấp thu nhanh vào các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, não,…

Trong 100 gram thịt chim bồ câu có chứa khoảng 22,14% protein, cao hơn khoảng 3% so với thịt gà, 4% so với thịt bò, 13,3% so với thịt dê… Bên cạnh đó, thịt chim bồ câu còn chứa các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, B1, E,… cùng với rất nhiều các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình tạo máu trong cơ thể con người.

Đặc biệt, dù hàm lượng protein có trong thịt bồ câu cao nhưng lượng cholesterol lại khá thấp. Vì thế, loại thịt này rất được ưa chuộng để nấu cháo chim bồ câu bởi vừa ngon, vừa dễ tiêu hoá, phù hợp được cho cả trẻ em và người lớn.

Đây không chỉ là thực phẩm mà còn được xem là một vị thuốc chữa bệnh. Thông thường, cháo chim bồ câu được dùng để bồi bổ và phục hồi sức khoẻ cho người bệnh, bà bầu, trẻ em, người già,…

5 Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp

Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. 5 cách nấu cháo chim bồ câu đơn giản, ngon như ngoài quán

2.1. Cách nấu cháo chim bồ câu cho người lớn thơm ngon, bổ dưỡng

2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con chim bồ câu

  • 300 gram thịt bằm

  • 100 gram đậu xanh

  • 200 gram gạo tẻ

  • 100 gram hạt sen tươi

  • 2 muỗng canh rượu trắng

  • Hành tím

  • Ngò rí

  • Hành lá

  • Các loại gia vị thông dụng: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn

2.1.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế chim bồ câu

  • Sau khi mua chim bồ câu về, đầu tiên làm sạch lông, mổ bỏ nội tạng rồi rửa lại với nước.

  • Bạn dùng rượu trắng, vài lát gừng tươi, chà lên thân chim rồi rửa lại với nước, sau đó để ráo nhằm loại bỏ mùi tanh của chim bồ câu.

  • Có thể dùng kéo cắt hoặc dao chặt thịt chim thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Vo sạch đậu xanh, ngâm cho đến khi đậu nở mềm rồi đãi vỏ. Rửa lại đậu xanh lần nữa rồi để ráo nước.

  • Tiến hành vo gạo, để ráo rồi trộn đều với 1 muỗng cà phê dầu ăn. Việc này giúp gạo nở hơn khi nấu cháo.

  • Hành, ngò rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Rửa sạch hạt sen, để ráo nước.

Bước 3: Ướp thịt chim bồ câu và thịt bằm

  • Ướp thịt chim bồ câu với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê hạt tiêu.

  • Sau khi cho đầy đủ gia vị, tiến hành đảo đều cho thịt ngấm đều gia vị trong vòng 20 phút.

  • Bạn cũng ướp thịt bằm với các gia vị cho đậm đà.

Bước 4: Xào thịt bằm và thịt bồ câu

  • Cho chảo lên bếp với 5 muỗng canh dầu ăn, đun nóng và cho hành tím cắt lát vào phi thơm đến khi ngả vàng.

  • Với hành phi ra rồi gạn bớt dầu, chỉ chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo.

  • Với chảo đó, bạn tiếp tục phi thơm hành rồi cho thịt chim bồ câu vào xào với lửa lớn trong 10 phút.

  • Sau đó, cho phần thịt bằm vào xào thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Nấu cháo

  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn rồi bắc lên bếp nấu.

  • Khi nước sôi, bạn cho hạt sen vào, đồng thời đảo đều và nấu cho đến khi hạt sen nhừ, gạo nở đều.

  • Cho phần thịt chim và thịt bằng đã xào vào cháo, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1 ít muối rồi đảo đều.

  • Nấu với lửa vừa khoảng 5 – 7 phút, nêm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.

  • Cho hành lá, ngò rí, tiêu xay và hành phi vào cháo là đã hoàn tất món cháo chim bồ câu.

Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức

Cách nấu cháo chim bồ câu nóng hổi không những mang lại dưỡng chất mà còn dễ thực hiện. Trời mát hay mưa rào là thời điểm hoàn hảo để thưởng thức món ăn đầy bổ dưỡng này.

5 Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp

Cách nấu cháo chim bồ câu cho người lớn thơm ngon, bổ dưỡng

2.2. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ hợp khẩu vị

Trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe như biếng ăn hoặc ăn không ngon miệng. Do đó, việc thay đổi thực đơn bằng các món cháo dinh dưỡng là giải pháp giúp mẹ dễ dàng hấp thu dinh dưỡng hơn.

Món cháo chim bồ câu là sự lựa chọn lý tưởng, vừa giàu dưỡng chất như protein, vitamin, khoáng chất mà giá thành lại hợp lý. Đặc biệt, hương vị thơm ngon của món ăn sẽ khiến mẹ thích thú, ăn ngon miệng hơn, giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Không Bị Tanh, Giữ Trọn Dinh Dưỡng

2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con chim bồ câu

  • 3 nắm nhỏ gạo tẻ

  • 4 cây nấm hương

  • ½ củ cà rốt

  • 5 trái đậu cove

  • 1 củ hành tím

  • 1 nắm hành ngò

  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm ngon, bột ngọt

2.2.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.

  • Nấm hương ngâm nước cho nở mềm rồi thái nhỏ.

  • Hành ngò nhặt sạch, loại bỏ phần úa sâu, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Chim bồ câu làm sạch lông, bỏ nội tạng, rửa sạch bằng hỗn hợp chanh và muối.

  • Chặt bỏ phần chân, lọc thịt 2 bên lườn và đùi, phần xương giữ lại để nấu nước dùng.

Bước 2: Nấu cháo

  • Phần gạo tẻ ngon nhặt bỏ sạn, vo sạch, lấy lượng nước vừa ăn.

  • Nấu cho đến khi gạo chín mềm, nhừ thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước dùng với xương chim bồ câu

  • Trong thời gian chờ cháo nhừ, bạn dùng một nồi khác, cho phần xương vào và đổ thêm nước, nấu trong khoảng 40 phút để lấy nước dùng.

Bước 4: Xào thịt chim bồ câu

  • Bạn tiến hành phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho thịt chim bồ câu vào xào chín. Nêm gia vị với nước mắm, bột ngọt và tiêu xay (nếu thích).

  • Xào cho thịt chim chín, sắn lại, hương thấm và thấm gia vị thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

  • Khi cháo mềm nhừ, bạn múc cháo sang nồi khác rồi đổ thêm phần nước dùng từ xương bồ câu vào nấu chung.

  • Cho cà rốt, nấm hương, đậu cove vào nấu cho đến khi rau củ mềm.

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Cho thịt chim bồ câu vào đảo đều, nấu thêm vài phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc hành ngò lên trên rồi thưởng thức món cháo thơm ngon.

2.2.3. Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cháo chim bồ câu

  • Để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, các mẹ bầu chỉ nên ăn cháo chim bồ câu hoặc các món từ loại thịt này 1-2 lần/tuần.

  • Không nên kết hợp cùng với tôm và cá diếc để tránh kích ứng dạ dày, cơ thể nổi mề đay.

  • Khi chế biến, không nên rửa thịt chim quá nhiều để giữ được độ ngọt tự nhiên. Ngoài ra, loại bỏ phần gan trước khi nấu có thể hạn chế mùi hôi.

  • Sử dụng a dạng thực phẩm là cách để bảo đảm mẹ và bé đều được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

5 Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ hợp khẩu vị

2.3. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi

2.3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con chim bồ câu

  • 200 gram đậu xanh cà vỏ

  • 100 gram gạo tẻ

2.3.2. Cách chế biến

  • Rang thơm gạo tẻ với lửa nhỏ, tránh để cháy khét.

  • Ngâm đậu xanh cho nở mềm.

  • Sơ chế bồ câu thật sạch rồi cho vào nồi cùng gạo, đậu xanh và lượng nước vừa đủ.

  • Bắc lên bếp, nấu với lửa nhỏ cho đến khi gạo, đậu xanh và bồ câu nở bung.

  • Lấy bồ cầu lọc thịt, bỏ xương. Cho thịt vào choá vào máy xay nhuyễn.

  • Sau khi được hỗn hợp cháo mịn thì có thể cho bé ăn.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo bào ngư cực chuẩn vị bếp trưởng nhà hàng 5 sao mách bạn

5 Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp
Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi

2.4. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm 18 tháng

2.4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con chim bồ câu

  • 100gram gạo nếp, gạo tẻ.

  • 100gram đậu đen

  • 100gram hạt sen

  • Hành tím

  • Ngò rí

  • Gia vị gồm: nước mắm ngon, hạt nêm, dầu olive.

2.4.2. Cách chế biến

  • Làm sạch bồ câu, lọc lấy thịt hai bên lườn và đùi rồi băm nhỏ.

  • Ướp thịt với hạt năm, hạt tiêu và một ít nước mắm.

  • Nhặt sạn, vo sạch gạo nếp, gạo tẻ, đậu đen, hạt sen rồi ninh nhừ.

  • Xào thịt chim đã ướp gia vị cho đến khi chín tới.

  • Khi cháo nhừ, cho ½ thịt chim vào nấu cùng với cháo.

  • Cho cháo vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp rồi đun lại.

  • Múc cháo ra tô, cho ½ thịt chim còn lại lên trên rồi cho bé ăn.

5 Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm 18 tháng

2.5. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé 2 tuổi

Xem thêm: Bật Mí 4 Cách Nấu Cháo Cồi Sò Điệp Ngon Miễn Bàn, Ấm Bụng Ngày Đông

2.5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con chim bồ câu

  • 1 củ cà rốt

  • 100gram gạo tẻ

  • 100gram gạo nếp

  • Gia vị thông thường.

2.5.2. Cách chế biến

  • Làm sạch bồ câu, lọc lấy thịt hai bên lườn và đùi. Xương cho vào ninh cháo cho ngọt nước.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.

  • Băm thịt bồ câu nhỏ, cho vào xào cùng cà rốt, nêm nếm cùng một ít gia vị.

  • Nấu cháo cho đến khi gạo nở bung thì vớt xương ra.

  • Cho thịt bồ câu, cà rốt vào nấu chung trong khoảng 5 – 7 phút.

  • Nêm lại gia vị cho vừa miệng, với bé 2 tuổi bạn có thể thêm một ít hạt tiêu để kích thích vị giác cho bé.

5 Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé 2 tuổi

3. Cách chọn mua nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu tươi ngon

3.1. Chim bồ câu

  • Chọn những con bồ câu có da hồng hào, không tím tái, bầm dập.

  • Dùng tay ấn nhẹ vào phần ức phía trước, nếu thấy mềm thì đó là loại bồ câu đang trong giai đoạn ra ràng, thịt sẽ ngon và đậm đà hơn.

  • Tiếp tục ấn vào phần bên trong cánh, nếu thấy phần thịt dày thì đây là loại chim còn tươi.

3.2. Thịt heo

  • Để chọn thịt heo ngon nấu chung với cháo chim bồ câu bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, bề mặt khô, hơi se lại, thớ thịt mềm và phần nạc màu hồng.

  • Dùng tay ấn vào cảm nhận độ đàn hồi, săn chắc.

  • Tránh thịt mềm nhũn, xỉn màu, chảy nước hoặc có mùi hôi, ươn.

  • Nên mua phần thịt có cả nạc và mỡ, tốt nhất là phần ba chỉ.

5 Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp

>>>>>Xem thêm: Top đặc sản Nha Trang ngon nổi tiếng, không thử 1 lần hối tiếc cả đời

Cách chọn mua nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu tươi ngon

3.3. Hướng dẫn làm thịt chim bồ câu nhanh nhất

Trong trường hợp, nếu bạn mua chim bồ câu nguyên con, bạn có thể thực hiện các bước sau đây để làm thịt chim:

  • Trụng nhanh chim bồ câu qua nước sôi để vặt lông dễ dàng hơn. Sau đó rửa sạch chim bằng nước.

  • Mang chim đi thui sơ để loại bỏ hết lông tơ.

  • Sau khi đã thui sạch lông, bạn rửa sạch rồi mổ bụng lấy nội tạng.

  • Dùng nước pha chanh, muối chà sát bên trong chim bồ câu.

  • Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch là bạn đã hoàn thành.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã thực hiện xong và thưởng thức thành quả của mình với cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon, bổ dưỡng tại. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, các mẹ hãy lưu ý làm sạch xương và xay thật nhuyễn cháo để tránh bé bị nghẹn nhé!





thịt chim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *