Cách nấu bò kho miền Trung thơm ngon khó cưỡng, không thử tiếc hùi hụi

Cách nấu bò kho miền Trung thơm ngon khó cưỡng, không thử tiếc hùi hụi

Bạn đã biết cách nấu bò kho miền Trung chưa? Thịt bò kho miền Trung không chỉ là món ăn truyền thống của người dân miền Trung mà còn làm nức lòng những “tín đồ” say mê hương vị cay nồng của ớt. Bỏ túi ngay cách nấu bò kho miền Trung thơm ngon chuẩn vị để bữa ăn gia đình thêm phong phú hấp dẫn.

Bạn đang đọc: Cách nấu bò kho miền Trung thơm ngon khó cưỡng, không thử tiếc hùi hụi

1. Giới thiệu món bò kho miền Trung

Món bò kho miền Trung nổi tiếng là món ăn dân dã đậm đà với thành phần chính là thịt bò tươi mọng cùng các loại gia vị thơm cay khác nhau như: gừng, quế, hoa hồi, sả và mật mía dịu ngọt. Cách nấu bò kho miền Trung không quá cầu kỳ mà lại đem đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Những miếng thịt bò béo ngậy, dai mềm, giòn nhẹ, thơm mùi hồi ăn cùng cơm nóng, bánh mì hay bún tươi sẽ khiến bạn không thể chối từ mà ăn thêm mãi.

Không chỉ là món ăn truyền thống của người dân miền Trung, món bò kho còn là một món chứa nhiều protein, vitamin, sắt và chất khoáng, đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: Hình thành khối cơ bắp, cung cấp các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Cách nấu bò kho miền Trung thơm ngon khó cưỡng, không thử tiếc hùi hụi

Thịt bò là loại thịt chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Ngoài ra, theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế, hàm lượng dinh dưỡng trong 100gr thịt bò có chứa:

Thành phần

Chỉ số

Năng lượng

118 KCa

Nước

74.1g

Protein

21g

Lipid (Fat)

3.8g

Glucid (Carbohydrate)

0g

Chất xơ

0g

Đường (Sugar)

0g

Vitamin A

12μg

Vitamin B1

0.1g

Vitamin B2

0.17mg

Vitamin C

1mg

Vitamin PP

4.2mg

Ngoài ra, trong thịt bò có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hay cá. Sắt trong thịt bò chủ yếu là ở dạng heme (một dạng sắt có giá trị sinh học cao) nên cơ thể có thể hấp thụ một cách dễ dàng. Sắt luôn là chất khoáng quan trọng cho sự hình thành máu, hệ thần kinh và não bộ của con người, cho nên đây là món ăn rất phù hợp để tẩm bổ cho trẻ nhỏ.

2. Hướng dẫn cách nấu bò kho miền Trung kiểu truyền thống chuẩn hương vị

Để nấu được món bò kho miền Trung kiểu truyền thống thơm ngon chuẩn hương vị, các yếu tố về nguyên liệu, cách nấu và thành phẩm đều cần được đảm bảo từ khâu chọn đến quy trình chế biến. Dưới đây là cách nấu bò kho miền Trung thơm ngon chuẩn vị.

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu trong cách nấu bò kho miền Trung sau dành cho gia đình nhỏ 3 người, nếu chỉ nấu cho 1 người ăn bạn có thể giảm lượng nguyên liệu đi ⅓ cho phù hợp.

  • Bắp bò: 1kg

  • Ngũ vị hương: 1.5g gói

  • Gói gia vị bò kho: Bột khô: 5g, loại sốt: 10g

(Gia vị bò kho có 2 loại là bột khô và nước tùy bạn lựa chọn)

  • Nửa bát ăn cơm mật mía

  • Nửa thìa bột điều

  • Nửa thìa hạt tiêu

  • ¼ bát ăn cơm nước mắm

  • Gừng, tỏi, ớt, hành tím, sả

  • Dầu ăn, rượu, mật mía, các loại gia vị thông thường

  • Một ít hoa hồi và quế.

2.2. Cách nấu bò kho miền Trung

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Gừng tươi băm nhuyễn chia làm 2 phần, trong đó: 1 nửa trộn cùng rượu trắng nhằm sơ chế thịt bò, phần gừng còn lại để riêng, sử dụng sau.

  • Ớt, hành tím và tỏi bạn băm nhuyễn, để riêng.

  • Sả tươi loại bỏ đi phần lá già, cắt gốc rồi chia sả thành các khúc sau đó đập dập.

  • Bỏ quế, hoa hồi vào rang đến khi tỏa hương thơm thì dừng.

  • Sau đó, bạn lấy hỗn hợp rượu gừng đã chuẩn bị lúc đầu chà lên miếng thịt bò, rồi đem thịt bò đi rửa sạch, thấm khô nước và cắt thành từng miếng nhỏ 200g.

Bước 2: Tẩm ướp thịt bò

  • Đầu tiên, cho thịt bò vào tô lớn sau đó cho các gia vị bao gồm: ngũ vị hương, gia vị bò kho, mật mía, bột điều, hạt tiêu, nước mắm, mì chính và bột canh.

  • Sau đó, bạn dùng tay xoa bóp nhẹ và thật kỹ để các loại gia vị ngấm đều miếng thịt và để thịt nghỉ trong khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng.

Bước 3: Kho thịt

  • Sau khi thịt bò đã được ngấm đều gia vị, ta sẽ tiến hành kho thịt. Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào đun đến khi sủi bọt li ti thì bỏ hành băm, tỏi băm cùng gừng đã chuẩn bị trước vào phi thơm.

  • Tiếp theo, bật lửa to đổ thịt bò vào xào đều tay cho đến khi thịt chín tái thì bỏ sả vào đảo cùng.

  • Khi sả bắt đầu dậy mùi thơm thì đổ nước xâm xấp mặt thịt và cho gia vị quế hồi cùng ớt vào nồi.

  • Cuối cùng thì hạ lửa nhỏ lại và hầm từ 1 giờ cho đến 2 giờ cho thịt bò chín mềm.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Lúc này, món bò kho đã hoàn thành, bạn hãy múc bò kho ra tô thêm chút tiêu thơm cùng rau thơm và trang trí theo sở thích của bạn.

2.3. Thành phẩm

Với cách nấu bò kho miền Trung này, thịt bò sẽ mềm thơm, dai nhẹ và đặc biệt không bị bõng nước. Bò kho sẽ có vịt ngọt cùng hương thơm của mật mía và ngũ vị hương. Vị thịt đậm đà vừa phải. Bạn có thể ăn ngay cùng cơm nóng, bún tươi hoặc chấm bánh mì đều tuyệt ngon.

3. Một số lưu ý để nấu bò kho miền Trung ngon chuẩn vị

Dưới đây là một số lưu ý trong cách nấu bò kho miền Trung giúp có được món bò kho thơm ngon đúng điệu nhất.

3.1. Về cách chọn nguyên liệu

Gia vị là yếu tố quan trọng, đôi khi nó chính là linh hồn của món ăn. Đối với món bò kho miền Trung, mật mía là gia vị tiên quyết không thể thay thế, bởi nếu dùng không đúng sẽ không thể tạo lên món bò kho miền Trung chính gốc.

Để món ăn có vị tươi ngọt, bạn hãy lưu ý thật kỹ khi chọn thịt bò. Miếng thịt nên chọn phần bắp bò còn đỏ tươi, không có mùi tanh ôi, miếng thịt săn chắc, đều đặn. Cảm giác khi ấn ngón tay vào bề mặt thịt phải khô mịn, có sự đàn hồi. Các thớ thịt xếp đều, gân trắng cứng, mỡ hơi trắng đục.

Bạn hãy chọn phần thịt có phần nạc mỡ đều nhau tránh chọn miếng mỡ quá hay nạc quá sẽ không thể đem lại thành phẩm thịt mềm ẩm vừa vặn sau khi nấu. Bạn cũng lưu ý không chọn những miếng thịt đã đổi sang màu đen hoặc tái xanh, mỡ vàng đậm, mùi hôi vì thịt đã bị biến chất không còn giữ được độ tươi mới. Nếu không may mua phải miếng thịt có mùi hôi hơi đậm, bạn có thể dùng thêm muối hoặc chanh để làm sạch và tẩy mùi cho thịt.

Nước mắm là thành phần quyết định độ đậm đà của món ăn. Bạn hãy dùng loại nước mắm nhĩ truyền thống độ đạm 40%. Loại mắm này sẽ giữ được vị thơm từ cá muối, hương vị vừa phải không quá mặn gắt.

Món bò kho miền Trung ngon thì không thể thiếu hương vị của ớt cay, tuy nhiên đối với gia đình có người già và trẻ nhỏ, bạn có thể dùng ớt sừng để thay thế, giúp món ăn giảm độ cay và tăng phần màu sắc. Ngược lại, nếu bạn thích ăn cay nhiều thì ớt chỉ thiên sẽ là lựa chọn không nên bỏ qua.

Cách nấu bò kho miền Trung thơm ngon khó cưỡng, không thử tiếc hùi hụi

Cách nấu bò kho miền Trung có chuẩn đến đâu cũng không thể ngon nếu miếng thịt bò không đảm bảo chất lượng

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Gừng Thơm Ngon, Ngọt Mềm Khiến Chồng Mải Mê Hết Chỗ Chê

3.2. Một số mẹo làm bò kho ngon đúng kiểu miền Trung

Sau khi bạn đã nắm vững cách nấu bò kho miền Trung, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để món ăn thêm phần đúng điệu, chuẩn vị.

  • Thịt bò sẽ đúng hương vị nhất khi được tẩm ướp đủ thời gian, tuy nhiên thời gian ướp thịt thường mất từ 1 tiếng đến 2 tiếng đồng hồ, do đó bạn có thể sử dụng gói gia vị ướp sẵn để có rút ngắn thời gian sơ chế và tẩm ướp thịt.

  • Trong quá trình chế biến món bò kho miền Trung, nếu muốn thịt bò săn hơn bạn có thể cho thịt bò vào tủ lạnh khoảng 20 phút và khi sơ chế không nên chà xát thịt bò quá kĩ sẽ làm mất đi dưỡng chất trên bề mặt thịt bò.

  • Các loại nguyên liệu như gừng, sả nên được giã trong cối để tránh làm mất đi phần nước cốt của chúng.

  • Thịt bò sẽ ngon nhất khi được kho bằng nồi đất, việc nấu bằng nồi đất giúp thịt bò được nhận nhiệt lượng đều giúp bò chín mềm, đều vị.

  • Khi kho không nên cho quá nhiều nước, như vậy hương vị thịt sẽ được đậm đà và thịt cũng để được lâu hơn.

  • Dùng nồi áp suất sẽ giúp món bò kho nhanh mềm và dễ chín hơn.

3.3. Mẹo làm cho thịt bò nhanh mềm

Thịt bò thường mất nhiều thời gian để nấu chín mềm hơn so với các loại thịt khác. Để thịt bò nhanh mềm, bạn có thể ướp thịt với những nguyên liệu chứa tính axit như giấm, rượu, chanh,… Các loại nguyên liệu này sẽ làm phá vỡ các bó cơ trong thịt bò, từ đó khiến thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý đừng để thịt bò ướp trong các nguyên liệu này quá lâu sẽ khiến thịt bò bị nhão, mất đi hương vị tự nhiên ban đầu. Thời gian lý tưởng để ướp thịt bò là từ 15 – 20 phút.

4. Bật mí thêm cách nấu bò kho miền Trung kiểu Nghệ An

Dưới đây là cách nấu bò kho kiểu miền Trung kiểu Nghệ An giúp bữa cơm nhà thêm đa dạng, hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bắp bò: 1kg

  • Gừng: 100g

  • Sả: 5 củ

  • Quế: 1 miếng

  • Mắm nhĩ: 1 bát

  • Mật mía: 1 bát

  • Ớt bột: ½ thìa

Cách nấu

Bước 1:

  • Sơ chế bắp bò, rửa sạch để ráo

  • Sả cắt khúc, đập dập

  • Quế nghiền vụn, giã dập gừng. Cần lưu ý trong quá trình giã gừng để không làm mất đi nước cốt của gừng.

Bước 2: Trộn đều gừng, ớt bột, sả và quế với nhau. Sau đó thêm mắm, mật mía vào cùng, trộn đều. Bỏ thịt bò vào nồi sau đó ướp chung với hỗn hợp gia vị trên trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Bước 3: Đặt nồi thịt bò đã ướp lên bếp, bật lửa lớn, đậy nắp. Sau khi nồi thịt sôi được 10 phút thì bạn tắt bếp chờ thịt nguội.

Bước 4:

  • Sau khi thịt nguội, tiếp tục bật bếp đun thêm lần nữa, thỉnh thoảng đảo mặt thịt để thịt được ngấm đều.

  • Lưu ý trong quá trình đun cần đậy kín vung.

  • Đun đến khi nước trong nồi cạn hết thì tắt bếp.

  • Khi ăn, bạn bỏ thịt ra thái lát mỏng. Bạn có thể ăn kèm món này với cơm nóng hoặc dùng làm món nhậu lai rai đều thích hợp.

Xem thêm: Cách nấu bò kho miền Tây chuẩn hương vị khiến ai thử cũng thích mê

Tìm hiểu thêm: Đi chợ thấy các loại dưa này đừng tiếc tiền, hãy mua ngay vì vừa ngon vừa bổ

Cách nấu bò kho miền Trung thơm ngon khó cưỡng, không thử tiếc hùi hụi
Thành phẩm cách nấu bò kho miền Trung kiểu Nghệ An

5. Bật mí thêm cách nấu bắp bò kho mật mía miền Trung hấp dẫn

Món bắp bò kho mật mía là đặc sản của vùng đất miền Trung. Món ăn có hương vị đậm đà, cay nồng của gừng, sả, quế; thịt bắp bò mềm ngọt, giòn sần sật; mật mía thơm ngọt, béo ngậy không khỏi khiến người ăn thích thú.

Nguyên liệu cách làm bắp bò kho mật mía ngon nhất:

  • Bắp bò: 700g

  • Gừng: 40gr

  • Rượu trắng: 50ml

  • Hành tím: 15g

  • Tỏi khô: 20g

  • Sả tươi: 30 gr

  • Thanh quế: 2 gr

  • Tiêu xay: 1/2 muỗng canh

  • Ớt bột: 1 muỗng canh

  • Nước mắm nhĩ: 150 ml

  • Mật mía: 150ml

  • Nước: 200ml

Cách nấu như sau:

  • Bắp bò cho to lớn trộn cùng 40g gừng cùng 50ml rượu trắng chà xát trong 5 phút sau đó rửa sạch.

  • Cho gừng, tỏi, sả, quế vào cối giã nhuyễn.

  • Trộn hỗn hợp gia trên vào tô thịt, sau đó thêm 1 muỗng canh ớt bột, 150ml nước mắm cùng 150ml mật mía trộn đều và ướp trong 1 tiếng.

  • Sau 1 tiếng bỏ thịt vào nồi đun lửa to đến khi sôi, thì cho tiếp 200ml và chuyển sang kho liu riu trong 2 giờ.

  • Sau 2 giờ thịt bò đã chín đều thấm đượm gia vị, bạn cho thịt bò ra thớt thái miếng vừa ăn và trang trí thêm rau củ nếu thích.

6. Cách thưởng thức món bò kho đúng chuẩn nhất

Để thưởng thức món bò kho đúng chuẩn nhất, bên cạnh tham khảo cách nấu bò kho miền Trung, bạn hãy chọn bánh mì giòn, dai, không quá to để dễ cầm nắm và chấm vào nước xốt bò kho. Bạn cũng có thể xé bánh mì ra thành từng miếng nhỏ hoặc cắt bánh mì theo chiều dọc rồi xẻ một đường ở giữa để tạo thành hai lớp.

Ngoài ra, bạn có thể chọn các loại rau như: húng quế, ngò gai, ngò rí để tăng thêm màu sắc và hương vị cho món bò kho.

Bò kho cũng là một món rất thích hợp để ăn nhậu, tụ tập bạn bè. Bạn có thể chuẩn bị thêm vài lon bia, một ít bánh tráng cuốn, rau tươi cùng đĩa nước chấm để buổi nhậu thêm phần hấp dẫn.

Cách nấu bò kho miền Trung thơm ngon khó cưỡng, không thử tiếc hùi hụi

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè trái vải thanh mát, ngọt thơm giải nhiệt cái nắng ngày hè

Thưởng thức bò kho miền Trung đúng chuẩn

Cách nấu bò kho miền Trung không khó, rất phù hợp cho những người có khẩu vị thích ăn cay ngọt. Với những nguyên liệu phổ biến dễ kiếm, dễ làm,hẳn đây sẽ là món ăn lý tưởng mà bạn nên bổ sung vào thực đơn gia đình. Chúc bạn nấu ăn thành công.





thịt bò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *