Cách nấu chè bột sắn dây không hề cầu kỳ như nhiều người vẫn nghĩ. Món chè được tạo nên bởi những nguyên liệu gần gũi, quen thuộc nhưng thành phẩm thì ngon xuất sắc. Bỏ túi ngay những công thức này đảm bảo sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.
1. Lợi ích bột sắn dây
Bột sắn dây được làm từ củ sắn dây, loại bột này có màu trắng, thể rắn. Theo Đông y, bột sắn dây có vị ngọt, thanh mát nên rất tốt trong việc thải nhiệt và có thể chữa nhiều bệnh. Trong ẩm thực người ta thường sử dụng bột sắn dây để pha nước uống hoặc chế biến thành các món chè.
Sử dụng bột sắn dây đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực như:
-
Bổ sung dinh dưỡng: Trong bột sắn dây chứa nhiều protein, tinh bột, chất xơ, canxi, sắt,… giúp bổ sung năng lượng, tăng cường sức khỏe.
-
Giải nhiệt: Loại bột có tính hàn, giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể, giảm cảm giác nóng bức, khó chịu trong mùa hè.
-
Giúp giảm cân: Bột sắn dây có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều chất xơ, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
-
Chống lão hóa: Bột sắn dây chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, từ đó chống oxy hóa, chống lão hóa.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa: Bột sắn dây có chứa chất xơ, giúp nhuận tràng, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
-
Hỗ trợ điều trị bệnh: Sử dụng bột sắn dây giúp hạ huyết áp, hạ đường huyết, giảm cholesterol máu,…
-
Điều hòa nội tiết tố: Loại bột này có chứa phytoestrogen – hợp chất thực vật có tác dụng khá tương đồng với estrogen nhằm tăng khả năng điều hòa nội tiết tố, giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu ở thời kỳ mãn kinh đối với phụ nữ.
Với những lợi ích tuyệt vời trên đây, bạn có thể tham khảo ngay những cách nấu chè bột sắn dây để thêm món bổ dưỡng này vào thực đơn cho gia đình.
2. Học ngay cách nấu chè bột sắn dây truyền thống
Chè bột sắn dây là món ăn mang tính truyền thống. Món chè được nhiều người ưa chuộng bởi nguyên liệu dễ tìm, cách nấu chè sắn dây dễ thực hiện nhưng thành phẩm thì có hương vị vô cùng tuyệt vời.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu chè bột sắn dây truyền thống bạn cần chuẩn bị 3 nguyên liệu sau:
-
100 gram bột sắn dây
-
50 gram đường trắng
-
Nước lọc
2.2. Cách nấu chè bột sắn dây truyền thống đặc quánh
Để nấu món chè này, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:
-
Bước 1: Cho bột sắn dây và đường trắng cho vào nồi, khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn không còn vón cục.
-
Bước 2: Đặt nồi bột sắn đã khuấy tan lên bếp, đun sôi với lửa nhỏ. Trong khi đun, bạn dùng đũa khuấy liên tục. Đun tới khi bột sắn sánh lại và chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món chè bột sắn dây rồi. Để thưởng thức bạn múc chè bột sắn ra bát, để nguội là có thể ăn.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bột Báng Nước Cốt Dừa Cực Đơn Giản Cho Bạn Tham Khảo
3. Cách nấu chè bột sắn dây kết hợp cùng đậu xanh
Đậu xanh là một thực phẩm quen thuộc, có công dụng giải nhiệt. Loại hạt này khi kết hợp với bột sắn dây dẻo thì lại càng mang đến những lợi ích tuyệt vời với người sử dụng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
50 gram bột sắn dây
-
100 gram đậu xanh
-
200 ml nước cốt dừa
-
50 gram bột năng
-
100 gram đường trắng
-
Nước lọc
4.2. Cách nấu chè bột sắn dây đậu xanh sánh mịn
Để món chè được thơm ngon, chuẩn vị, bạn nên thực hiện nấu chè theo công thức dưới đây:
-
Bước 1: Vo sạch đậu xanh và ngâm đậu vào nước ấm trong 30 phút để hạt đậu nở ra và vớt ra để ráo nước.
-
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, đổ vào nồi nước cốt dừa và bột năng hòa tan với nước ấm, thêm vào một chút đường cát và khuấy đều đến khi thấy phần cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.
-
Bước 3: Bắc nồi lên bếp và đổ vào 1 lít nước, cho đậu xanh vào và đun đến khi đậu nở mềm thì cho đường vào. Tiếp tục đổ hỗn hợp bột sắn dây đã pha với nước vào nồi chè, vừa khuấy thật đều để tránh vón cục dưới đáy nồi. Nấu đến khi chè sánh lại thì tắt bếp.
Hoàn thành công đoạn nấu chè, bạn múc ra bát, rưới lên ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức.
Món chè đậu xanh bột sắn dây sánh mịn, thơm ngon với vị bùi của đậu xanh, ngọt thanh của nước đường và vị béo của cốt dừa hòa quyện làm món chè thêm phần ngon miệng.
5. Cách nấu chè bột sắn dây với ngô hấp dẫn
Lưu ngay cách nấu chè bột sắn dây với ngô để chiêu đãi cả nhà món chè hấp dẫn này.
5.1. Nguyên liệu cần có
-
3 bắp ngô ngọt
-
4 – 5 lá dứa
-
70 gram bột sắn dây
-
1/2 lọ nước cốt dừa
-
100 gram đường
-
50 gram đậu phộng rang
-
Nước lọc
5.2. Lưu cách nấu chè bột sắn dây với ngô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Ngô rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó, vớt ra dùng dao tách lấy hạt. Giữ lại nước luộc ngô để nấu chè.
-
Lá dứa rửa sạch rồi đem cắt thành từng khúc nhỏ rồi xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
-
Bột sắn dây hòa tan với nước sau đó để yên khoảng 15 phút cho bột lắng.
Bước 2: Nấu chè sắn dây với ngô
-
Cho nước cốt lá dứa vào nồi nước luộc ngô và nấu sôi. Tiếp tục cho bột sắn dây đã pha vào rồi nêm nếm lại vị chè cho vừa ăn bằng lượng đường vừa đủ. Tiếp đó, trút hạt ngô vào đảo đều. Đợi khoảng 5 phút, ngô chín mềm, nước sánh mịn là món chè đã được hoàn thành món chè.
Để thưởng thức bạn múc chè ra chén, rưới thêm nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút đậu phộng rang rồi trộn đều. Nếu muốn ăn mát bạn có thể để vào tủ lạnh một lúc hoặc cho thêm ít đá viên là có thể thưởng thức.
6. Cách nấu chè bột sắn dây cùng đậu đen
Chè bột sắn dây đậu đen sánh quyện với màu đen đặc trưng, rất phù hợp cho bữa tráng miệng xế chiều.
6.1. Nguyên liệu cần có
-
70 gram bột sắn dây
-
100 gram đậu đen xanh lòng
-
100 gram đường trắng
-
50 gram đậu phộng rang
-
Nước cốt dừa
-
Nước lọc
6.2. Học cách nấu chè bột sắn dây đậu đen thanh mát
Cách nấu chè bột sắn dây đậu đen được thực hiện theo 4 bước:
-
Bước 1: Đậu đen rửa sạch và ngâm nước trong 3 giờ. Sau đó cho vào nồi ninh với lửa nhỏ cho tới khi hạt đậu nở bung, chín mềm.
-
Bước 2: Khi đậu đã mềm, thêm đường vào khuấy đều để đường tan hết và ngấm vào đậu.
-
Bước 3: Hòa tan bột sắn dây cùng một ít nước lạnh và đổ vào nồi chè đỗ đen, vừa đổ vừa khuấy thật đều. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi chè sánh lại là được.
-
Bước 4: Nước cốt dừa bạn có thể đun lên cùng với một chút đường hoặc có thể dùng trực tiếp.
Với 4 bước thực hiện đơn giản, bạn đã hoàn thành món chè bột sắn dây đậu đen rồi. Để thưởng thức bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên rồi thêm chút đậu phộng. Đậu đen thơm bùi hòa quyện trong bát chè bột sắn dây khiến ai đã từng nếm thử sẽ nhớ mãi không quên.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Tổ Yến Hạt Sen Táo Đỏ Cực Đơn Giản Mà Giàu Dinh Dưỡng
7. Tìm hiểu cách nấu chè bột sắn dây bí ngô béo ngậy
Chè bí ngô với bột sắn là món ăn vừa ngon, vừa thanh mát lại vô cùng dễ chế biến nên được rất nhiều người yêu thích.
7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1 quả bí ngô nhỏ tầm 500 gram
-
100 gram đường
-
100 gram bột sắn dây
-
Nước cốt dừa
-
Nước lọc
7.2. Lưu ngay cách nấu chè bột sắn dây bí ngô
-
Bước 1: Gọt vỏ bí, bỏ hết phần ruột rồi c thành miếng nhỏ. Sau đó, cho bí vào nồi luộc vừa mềm thì mang đi xay nhuyễn. Sau khi xay, trút hỗn hợp bí ngô vào nồi đun sôi lại.
-
Bước 2: Pha bột sắn dây cùng ít nước lạnh, kế đến đổ từ từ vào nồi bí, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi nước sánh mịn thì ngưng. Cuối cùng, cho nước cốt dừa cùng đường vào, đợi thêm vài phút là có thể tắt bếp.
Đến đây bạn đã hoàn thành chè bí ngô bột sắn dây rồi. Bạn chờ chè nguội một chút có thể múc ra bát để thưởng thức.
8. Cách nấu chè bột sắn dây với mè đen
Chè bột sắn dây với mè đen không quá xa lạ mỗi khi trời trở gió, nhưng liệu bạn đã biết cách làm chi tiết của món này chưa? Cùng theo dõi tiếp nhé.
8.1. Nguyên liệu cần có
-
50 gram bột sắn dây
-
50 gram gạo nếp
-
100 gram đường
-
100 gram mè đen
-
50 gram dừa tươi
-
50 gram đậu phộng
-
Nước lọc
8.2. Cách nấu chè bột sắn dây với mè đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rang mè đen với lửa nhỏ tới khi mè nổ lách tách là được. Cho mè đã rang ra bát, chờ thật nguội sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn
-
Tiếp tục rang vàng gạo nếp rồi xay nhuyễn
-
Bột sắn dây bạn hòa với một ít nước lạnh cho tan hoàn toàn.
Bước 2: Các bước chế biến
-
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa bột sắn dây, 1 thìa bột gạo nếp, 2 thìa mè đen, 2 thìa đường, 1 bát tô nước, vừa nấu vừa khuấy đều tay để chè không bị cháy.
-
Đun cho đến khi chè chuyển từ màu trắng sang màu đen hoàn toàn là có thể tắt bếp.
Với 2 bước thực hiện nhanh gọn là món chè đã được hoàn thành. Bạn múc chè mè đen ra bát và thưởng thức thành quả của mình.
9. Cách nấu chè sắn dây cùng khoai môn
Chè sắn dây khoai môn với cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng thành phẩm lạ miệng vô cùng.
9.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1 củ khoai môn khoảng 500 gram
-
50 gram bột sắn dây
-
50 gram trân châu
-
100 gram đường
-
50 gram mè rang
-
50 gram đậu phộng rang
-
Nước cốt dừa
-
Nước lọc
9.2. Cách nấu chè bột sắn dây khoai môn
-
Bước 1: Gọt vỏ khoai môn, xắt miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch bằng nước muối. Bắc nồi lên bếp trút khoai vào nấu nhừ.
-
Bước 2: Luộc trân châu đến khi hạt nổi lên trên mặt nước thì vớt ra thả vào bát nước lạnh.
-
Bước 3: Hòa bột sắn dây cùng ít nước rồi đổ từ từ vào nồi khoai. Thêm đường hợp khẩu vị để chè vừa đủ ngọt thanh.
-
Sau khi hoàn thành, bạn múc chè ra chén, rưới nước cốt dừa, thêm chút trân châu cùng chút mè và đậu phộng là có thể thưởng thức.
10. Thử ngay cách nấu chè sắn dây lá dứa
Sắn dây kết hợp với lá dứa cho thành phẩm vừa có màu sắc bắt mắt, vừa dậy mùi thơm ngon đặc biệt.
10.1. Nguyên liệu cần có
-
100 gram bột sắn dây
-
70 gram đường
-
50 gram lá dứa
-
Nước cốt dừa
-
Nước lọc
10.2. Cách nấu chè sắn dây lá dứa
-
Bước 1: Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước tiến hành xay nhuyễn. Khi hỗn hợp đã mịn thì tiến hành lọc lấy nước cốt.
-
Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho vào 700ml nước và một chút đường rồi nấu sôi. Tiếp theo pha 100 gram bột sắn dây với 200ml nước lạnh, khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Khi nước sôi và đường tan, cho từ từ hỗn hợp nước bột sắn đã pha vào. Khuấy đều đến khi bột hòa tan, tiếp tục nấu khoảng 3 phút đến khi thấy hỗn hợp đặc lại, đổi sang màu trắng đục là được.
-
Bước 3: Cho phần nước cốt lá dứa vào nồi chè, khuấy đều để các nguyên liệu hòa huyện với nhau, tiếp tục nấu đến khi chè sôi lên là hoàn tất.
Chè sắn dây lá dứa thanh mát kết hợp với vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của lá dứa, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Món chè có thể được ăn nóng hoặc ăn lạnh với chút đá bào đều ngon tuyệt.
Từ nguyên liệu bột sắn dây ban đầu, với tài năng của các đầu bếp, món chè được biến tấu thành hàng chục loại khác nhau. Mỗi loại chè mang màu sắc và hương vị riêng. Tuy nhiên, dù nấu theo cách nào thì đây đích thực vẫn là món chè có cách nấu đơn giản, dễ thực hiện nhưng thành phẩm lại khiến bạn phải xuýt xoa khen mãi.
11. Bảo quản chè bột sắn dây
Cách nấu chè bột sắn dây không hề khó, ai cũng có thể làm được, cách bảo quản món chè này cũng thật đơn giản.
Nếu bạn nấu quá nhiều và không sử dụng hết có thể cho vào hộp kín và để ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách bảo quản khá quen thuộc, tuy nhiên bạn cần chú ý để chè thật nguội rồi mới cho vào hộp. Khi muốn thưởng thức chỉ cần lấy ra hâm nóng lại là có thể dùng.
12. Ăn nhiều chè bột sắn dây có béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một ngày chỉ nên sử dụng khoảng 10 – 20 gram bột sắn dây. Vậy nên, hàm lượng calo tương đương nạp vào cơ thể sẽ trong khoảng từ 34 – 68 calo. Đây là một con số tương đối thấp và bạn sẽ không phải lo lắng về khả năng tăng cân khi sử dụng loại thực phẩm này.
Bên cạnh đó trong bột sắn dây còn chứa một lượng lớn chất xơ, giúp bạn no lâu hơn. Từ đó, kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào và giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, khi dùng bột sắn dây cùng các nguyên liệu khác để nấu chè thì lượng calo không dừng lại ở con số đó. Việc sử dụng đường, cốt dừa kết hợp cùng khoai môn, bí đỏ, đậu xanh, mè đen, đậu phộng… có thể gây ra béo phì, tăng cân mất kiểm soát.
13. Những ai nên và không nên ăn?
Mặc dù giá trị dinh dưỡng của chè bột sắn dây rất cao nhưng sẽ có một số hạn chế đối với người dùng, cụ thể:
-
Người mắc phải dương khí hư: Nếu cơ thể có các biểu hiện sau: Đại tiện lỏng; chướng bụng, đầy hơi, tứ chi dễ bị lạnh, miệng bị nhạt… thì việc sử dụng chè bột sắn dây sẽ làm hạ nhiệt cơ thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
-
Những người mắc bệnh tim mạch hoặc huyết áp: Nhóm người này không nên ăn chè vào buổi sáng.
-
Trẻ nhỏ: Hàn tính của sắn dây khá mạnh, do vậy trẻ em không nên sử dụng quá nhiều để tránh tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy.
-
Người bị động thai: Không nên sử dụng bột sắn dây cho phụ nữ bị động thai, vì có thể gây nên tình trạng sẩy thai.
Chè sắn dây sẽ là lựa chọn tốt nhất đối với những người khỏe mạnh muốn giải nhiệt và bổ sung dinh dưỡng, nạp năng lượng vào cơ thể.
14. Lưu ý khi ăn chè bột sắn dây
Với những lợi ích tuyệt vời mang lại, chè bột sắn dây được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, khi sử dụng món chè này, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:
-
Không uống sắn dây khi đói hoặc vào ban đêm: Sử dụng vào thời điểm này hệ tiêu hóa phải hoạt động liên tục, có thể ảnh hưởng không tốt cho dạ dày.
-
Nên nấu chè chín hoàn toàn: Bột sắn dây có tính hàn nên nấu chín để tránh gây đau bụng và tiêu chảy.
-
Không kết hợp bột sắn dây với mật ong: Tạo ra một số chất có hại cho sức khỏe.
-
Không sử dụng bột sắn dây ướp hoa bưởi: Ướp hoa bưởi sẽ làm giảm đi các dược liệu hữu ích có sẵn trong sắn dây.
Hy vọng với những cách nấu chè bột sắn dây được đầu bếp hạng A chia sẻ chi tiết sẽ giúp bạn lựa chọn được món chè phù hợp với khẩu vị gia đình mình. Bát chè thơm ngon, béo ngậy với màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức ăn một lần nhớ mãi.