Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa không đòi hỏi nhiều kỹ năng cao siêu, ai cũng có thể thực hiện được. Phần xôi dẻo thơm, đậu xanh ngọt bùi, nước cốt dừa béo ngậy cùng chút vị mặn của muối mè được kết hợp hoàn hảo. Cùng trổ tài chiêu đãi cả nhà với công thức đơn giản dưới đây bạn nhé !
1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
500g gạo nếp.
-
200g đậu xanh cả vỏ.
-
250ml nước cốt dừa.
-
1 bó lá dứa.
-
2 thìa cà phê đường.
-
Nửa thìa cà phê muối.
-
Nguyên liệu làm muối mè ăn kèm, bao gồm: 20g đậu phộng, 10g mè trắng hoặc mè vàng (tùy theo sở thích), 2 thìa cà phê đường, muối.
2. Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa vừa dễ vừa ngon
Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa dù hơi tốn thời gian nhưng thực chất không hề khó, kể cả không giỏi nấu ăn, bạn vẫn có thể thực hiện thành công với 4 bước cơ bản.
Sơ chế các nguyên liệu
Gạo nếp bạn đãi cho thật sạch, rửa sơ qua để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bạn đem gạo đi ngâm nước khoảng 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để giúp gạo nở mềm ngon, nhanh chín hơn khi nấu. Ngâm gạo nếp đủ thời gian xong, bạn vớt ra, vo nhẹ, xả sạch lại với nước một lần nữa rồi vớt ra để ráo.
Tương tự với đậu xanh, bạn cũng rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 4 tiếng để đậu được nở đều, bở mềm chứ không bị sượng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm đậu với nước ấm khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo nước.
Lá dứa mua về, bạn chỉ cần rửa sạch và buộc gọn lại với nhau.
Nấu xôi đậu xanh
Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng xửng hấp
Trước tiên, bạn trộn đều gạo nếp và đậu xanh cùng với nhau, đừng quên cho thêm 1 thìa cà phê muối để dậy vị cho món xôi đậu xanh nước cốt dừa, và giúp phần đậu không bị chua. Bạn hãy bỏ thêm 2-3 thìa canh mỡ gà, hoặc đơn giản hơn là dầu ăn để đem lại hương thơm, sự bóng bẩy và căng mọng cho hạt xôi.
Tiếp đến, bạn cho lá dứa vào nồi, đổ nước ngập khoảng ⅓ hoặc nửa dung tích của nồi rồi đun sôi nước. Bạn dàn đều hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh lên bề mặt xửng, sau đó đặt xửng vào nồi hấp. Đừng quên tạo một lỗ nhỏ ở giữa để có khoảng trống cho hơi nước bốc lên, giúp xôi chín nhanh, nở đều mà không bị nhão.
Lưu ý: Bạn nên đợi nước sôi hẳn mới bỏ phần nếp và đậu vào hấp, vì nếu bỏ từ đầu, lớp xôi phía dưới cùng sẽ chín trước và bị nhão, trong khi lớp ở trên thì chưa kịp chín, dễ bị sượng.
Bạn đun ở lửa vừa khoảng 30 – 40 phút là xôi chín ngon. Khi thấy xôi đã chín, bạn hãy dùng muôi gỗ hoặc đũa cả xới đều để xôi tơi lên rồi rưới thêm chút nước cốt dừa, đảo nhẹ tay để phần nước cốt dừa thấm đều vào xôi, hấp khoảng 3 phút nữa là có thể tắt bếp.
Lưu ý: Bạn chỉ nên cho một lượng nước cốt dừa vừa đủ để tránh làm xôi bị nhão.
Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể lựa chọn sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi. Với cách nấu này, bạn chỉ việc cho nước sôi, nước cốt dừa vào xâm xấp hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh, đảo đều, đậy nắp nồi cơm điện lại rồi ấn nút nấu như bình thường.
Khi nước sôi được khoảng 5 phút, bạn mở nắp nồi, đảo đều lần nữa. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn để nguyên, ủ xôi khoảng 10 phút rồi ấn nút nấu lần nữa, khoảng nửa tiếng sau là xôi sẽ chín.
Làm muối mè
Bạn cho đậu phộng vào chảo, rang chín. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể chuẩn bị loại đậu phộng đã được rang sẵn. Mè bạn cũng rang lên cho vàng thơm.
Sau đó, bạn cho 10g mè vàng, 2 thìa canh đậu phộng rang, ⅓ thìa canh muối, 2 thìa canh đường vào cối, rồi tiến hành giã cho thật nhuyễn là đã được hỗn hợp muối mè thơm ngon.
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn đơm xôi ra đĩa, rắc muối mè trực tiếp lên xôi hoặc để chấm riêng đều được. Phần xôi đậu xanh nước cốt dừa căng bóng mẩy, ngậy thơm, bùi béo, kết hợp với vị mằn mặn của muối mè, quả là hương vị bình dị, dân dã mà lại ngon khó cưỡng.
Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này cùng với các nguyên liệu khác như thịt kho tàu, pate, dưa góp hoặc giò chả để làm phong phú thêm hương vị.
3. Xôi đậu xanh nước cốt dừa bao nhiêu calo? Ăn nhiều xôi đậu xanh nước cốt dừa có béo không?
Lượng calo của một khẩu phần xôi đậu xanh nước cốt dừa còn tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Với cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa trên đây, một bát xôi có thể cung cấp 190 calo cho cơ thể.
Vì cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa rất đơn giản, lại cho ra thành phẩm thơm ngon, nhiều người thường xuyên tự làm và thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, ăn với tần suất và số lượng nhiều sẽ dễ khiến bạn gặp phải tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
Lý tưởng nhất, bạn nên ăn món xôi này vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho một ngày mới tỉnh táo. Bạn cũng chỉ nên ăn các món xôi nói chung tối đa 2 bữa/tuần với khẩu phần vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh bị thừa cân, béo phì. Thực tế, ăn xôi đậu xanh nước cốt dừa rất nhanh no, nên bạn chỉ cần ăn một lượng nhỏ là đã đủ đập tan cơn đói.
Vậy là bạn đã nắm được cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa đơn giản mà lại cực kỳ đưa miệng, ăn hoài không ngán. Món xôi dẻo thơm, ngọt bùi, béo ngậy có thể dễ dàng chinh phục mọi thành viên cho gia đình. Bạn còn chần chờ gì mà không thêm món ăn đầy hấp dẫn này vào thực đơn bữa sáng của gia đình mình ngay thôi nào.