Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Cách ăn bún đậu đúng cách

Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Bà bầu có thể ăn được món ăn này bởi chúng được ví như tinh hoa ẩm thực, mang lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý ăn sao cho đúng cách, với khẩu phần vừa phải và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để mẹ và bé phát triển khỏe mạnh.

1. Lợi ích và tác hại của bún đậu mắm tôm đối với bà bầu

Bún đậu mắm tôm là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng khi mang thai, bạn cần cân nhắc cẩn thận về lợi ích và tác hại của món này đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi, để quyết định xem bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không.

Xem thêm: Sổ Tay Thai Kỳ: Mang Bầu Ăn Khoai Mì Được Không? 5 Loại Củ Mẹ Bầu Nên Bổ Sung

1.1. Lợi ích

Món bún đậu mắm tôm nếu được chế biến đúng cách sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng: 2 nguyên liệu chính của món bún đậu gồm bún và đậu, là nguồn cung cấp protein thực vật quan trọng cho sự phát triển của cơ thể và thai nhi. Bên cạnh đó, các loại rau sống ăn kèm có thể cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

  • Cung cấp năng lượng: Bún đậu chứa carbohydrate từ bún, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và giảm cảm giác đói.

Đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật quan trọng cho cơ thể

Đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật quan trọng cho cơ thể

1.2. Tác hại

Tuy nhiên món ăn này cũng có một số hạn chế, mẹ bầu cần cân nhắc tình trạng sức khỏe trước khi ăn món này.

  • Ảnh hưởng đến huyết áp: Mắm tôm có thể chứa nhiều muối và axit amin, có thể gây tăng huyết áp và các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là khi tiêu thụ quá mức.

  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá: Một số phụ nữ mang thai có thể gặp vấn đề tiêu hóa khi tiêu thụ đậu, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử về vấn đề này.

  • Ảnh hưởng đến tim mạch: Một số loại đậu mắm tôm có thể chứa nhiều chất béo và cholesterol không tốt cho sức khỏe tim mạch của bà bầu.

Một số loại mắm tôm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch

Một số loại mắm tôm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch

2. Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?

Bún đậu mắm tôm là một món ngon ăn ngon được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, nhiều người lo lắng bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Thực tế, bà bầu có thể ăn được món này nhưng cần cân nhắc tiêu thụ một lượng vừa phải, bởi như đã chia sẻ ở trên, trong bún đậu mắm tôm có chứa nhiều thành phần độc hại không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được những lời khuyên, lời tư vấn hợp lý và đúng đắn nhất, đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi mà không gây ra các vấn đề sức khỏe cho bản thân và bé yêu.

Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?

Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Bà bầu có thể ăn món ăn này nhưng cần cân nhắc nạp lượng phù hợp

3. Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm như thế nào cho đúng?

​​Khi mang thai và muốn thưởng thức món bún đậu mắm tôm, bà bầu cần ghi nhớ một số lưu ý để có thể nạp món này một cách an toàn và hợp lý:

  • Chọn nguồn nguyên liệu an toàn: Chọn mắm tôm và các nguyên liệu khác từ những nguồn tin cậy, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Mắm tôm phải nấu chín, nếu ăn sống sẽ rất có hại cho đường ruột. Nếu có thể hãy làm mắm tôm tại nhà để đảm bảo sức khỏe nhất có thể.

  • Thực hiện phân chia khẩu phần: Hãy ăn bún đậu mắm tôm trong một khẩu phần vừa đủ, không ăn quá nhiều để tránh gây ra tình trạng đầy hơi và khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, trong mẹt bún đậu chứa nhiều natri và đường, việc ăn một khẩu phần hợp lý sẽ tránh tăng cân cũng như để cân đối dinh dưỡng trong thai kỳ.

  • Kết hợp đa dạng nguồn dinh dưỡng: Bún đậu mắm tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần có cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên bổ sung thêm các loại rau xanh giúp cung cấp vitamin và khoáng chất cho cả bà bầu và thai nhi.

  • Giảm lượng mắm tôm: Hãy hạn chế lượng mắm tôm sử dụng trong khẩu phần để giảm thiểu lượng sodium và axit amin, đặc biệt là nếu bà bầu có vấn đề về huyết áp hoặc tiêu hóa.

  • Tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng: Trước khi thưởng thức món bún đậu mắm tôm, hãy tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng món ăn này phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của bà bầu.

Việc kiểm soát khẩu phần và lựa chọn các nguyên liệu an toàn là quan trọng nhất để đảm bảo rằng bà bầu có thể an tâm thưởng thức bún đậu mắm tôm một cách an toàn và hợp lý. Nếu đảm bảo các tiêu chí trên thì bạn không cần lo lắng bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không.

Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không - Được, nhưng cần đảm bảo về độ an toàn của thực phẩm nạp vào cơ thể

Biết được bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không để ăn đúng cách, bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi

4. Những lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn bún đậu mắm tôm

Khi đã nắm được thông tin bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Trong ba tháng đầu thai kỳ, không nên ăn mắm tôm sống. Bởi lúc này thai nhi chưa có sự ổn định, việc ăn đồ sống hay chứa quá nhiều gia vị như mắm tôm sẽ không tốt cho cả mẹ và con.
  • Bún tươi hoàn toàn an toàn với sức khoẻ mẹ bầu, tránh ăn những loại bún có chứa hoá chất, chất tẩy trắng, hàn the, rất có hại cho thai nhi.
  • Rau sống rửa bằng nước thôi là chưa đủ, tốt nhất nên ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ hết vi khuẩn gây bệnh.
  • Đối với những mẹ bầu bị các bệnh về tuyến giáp, khi ăn bún đậu không nên ăn đậu phụ, nhất là đậu qua chiên rán dầu mỡ quá nhiều. Nếu có cơ hội làm tại nhà, hãy sử dụng nồi chiên không dầu để chiên những nguyên liệu như chả cốm, chả mực để hạn chế đến mức tối đa lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể.

Xem thêm: Ăn Cà Pháo Có Tốt Không? Hướng Dẫn Cách Muối Cà Giòn Ngon Không Độc Tố

5. Công thức làm món bún đậu mắm tôm

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mẹ bầu có thể làm món bún đậu mắm tôm tại nhà với công thức đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g bún (bún gạo không chứ chất tẩy trắng, hàn the để an toàn cho bà bầu)
  • Rau sống (tía tô, kinh giới hoặc các loại rau khác tuỳ sở thích)
  • 1-2 thìa mắm tôm tuỳ lượng người ăn
  • 200g đậu hũ
  • 1-2 quả ớt
  • 2-3 tép tỏi

Cách thực hiện

  • Chế biến đậu: Rán đậu trong chảo dầu nóng đến khi vàng giòn, vớt ra cho vào giấy thấm dầu để đảm bảo sức khoẻ.

Rán đậu đến khi vàng giòn rồi cho ra giấy thấm dầu

Rán đậu đến khi vàng giòn rồi cho ra giấy thấm dầu

  • Chế biến mắm tôm: Cho mắm tôm vào nồi đun lửa nhỏ tới khi ấm lên. Cho tỏi và ớt vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm rồi tắt bếp.
  • Chế biến rau sống: Rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Trình bày món ăn: Trình bày theo ý thích. Nếu muốn hấp dẫn hơn, hãy trình bày ra 1 cái mẹt lớn, sắp xếp nước chấm ở giữa và những đồ ăn kèm ở xung quanh.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể chế biến thêm các món khác ăn kèm như chả cốm, thịt luộc nhằm gia tăng hương vị, bổ sung dinh dưỡng nhưng cần chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu làm được món này tại nhà thì các mẹ bầu sẽ không còn phải đắn đo bầu ăn bún đậu mắm tôm được không mà có thể an tâm thưởng thức.

Công thức chế biến món bún đậu mắm tôm đơn giản, phù hợp với mẹ bầu

Công thức chế biến món bún đậu mắm tôm đơn giản, phù hợp với mẹ bầu

Thời kỳ mang thai, phụ nữ thường thèm rất nhiều món ăn là điều không thể tránh khỏi, những câu hỏi bầu ăn bún đậu mắm tôm được không là rất phổ biến. Nên nhớ, bà bầu có thể ăn theo nhu cầu và sở thích cá nhân nhưng hãy chú ý đến nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể và tránh những thực phẩm độc hại để có thể bảo vệ một cơ thể khoẻ mạnh cho mẹ và con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *