Cách nấu cháo cá bớp cho người lớn thật sự vô cùng đơn giản, nhưng nếu không nấu đúng sẽ làm mất đi vị ngọt của cá và dễ bị tanh. Món cháo cá bớp luôn thu hút những người yêu thích ẩm thực bởi vị ngon ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cao có trong thịt cá. Tham khảo ngay những cách nấu cháo cá bớp dưới đây để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng có trong cháo cá bớp
Không phải ngẫu nhiên mà món cháo cá bớp được nhiều người yêu thích. Cùng điểm qua những chất dinh dưỡng mà món ăn này đem lại cho gia đình bạn nhé!
>>Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cà Rốt Giàu Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Cả Gia Đình
-
Cháo cá bớp là một món ăn mang nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, canxi, sắt, vitamin D và omega 3.
-
Cháo cá bớp cũng rất dễ để tiêu hóa, phù hợp với những người khó ăn hay đang bị bệnh.
-
Cháo cá bớp cũng có thể giúp bạn tăng cường đề kháng, phòng chống các bệnh gây hại cho cơ thể.
2. Cách nấu cháo cá bớp cho người lớn với thì là
Cháo cá bớp có thể được kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác nhau. Tuy nhiên, cách nấu cháo cá bớp cho người lớn thông dụng nhất là với thì là.
2.1. Nguyên liệu làm cháo cá bớp với thì là
Để có một món cháo cá bớp thì là ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
40 gram gạo tẻ
-
50 gram cá bớp cắt lát
-
1 nhánh gừng đã cắt lát
-
50 gram thì là
-
3 củ hành tím đã cắt lát
-
Các gia vị thông dụng
-
Các dụng cụ để thực hiện như nồi điện, bếp điện từ, chảo, tô,…
2.2. Cách nấu cháo cá bớp thì là ngon nhất
Một tô cháo cá bớp thơm ngon, ai cũng thích ăn sẽ được tiến hành theo quy trình sau:
Bước 1: Cách rang gạo và nấu cháo
-
Đầu tiên, với lượng gạo đã chuẩn bị, bạn tiến hành vo sạch gạo rồi để ráo.
-
Sau đó đặt chảo lên bếp, khi dầu nóng, bạn rang gạo với một thìa cà phê muối. Quá trình này tiếp tục cho đến khi gạo trong chảo chuyển sang màu vàng nhạt, có mùi thơm rồi tắt bếp.
-
Cho gạo rang đó vào nồi cơm điện, thêm 400ml nước vào nồi và nấu trong vòng 25 phút cho đến khi gạo nở mềm.
Bước 2: Cách sơ chế và hấp cá bớp
-
Cá bớp sau khi được mua về thì rửa sạch và để ráo. Tiếp theo bạn ướp cá cùng với nửa thìa cà phê hạt tiêu, nửa thìa cà phê bột ngọt và nửa thìa cà phê muối.
-
Sau đó bạn cho cá vào nồi hấp cùng vài lát gừng. Hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi cá chín mềm rồi lấy ra để nguội.
Bước 3: Xào cá bớp
Sau khi hấp chín cá bớp, bạn dùng đũa lọc bỏ xương và da, chỉ lấy phần thịt cá. Cắt thịt cá bớp thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Khi chảo đủ nóng, cho phần hành còn lại vào xào cho thơm. Sau đó cho cá vào, xào từ 3 đến 5 phút.
Bước 4: Hoàn thành thành phẩm
Khi cháo trong nồi cơm đã chín và sệt lại, bạn cho cá bớp vào và nấu thêm khoảng 4 phút. Sau đó nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho cháo ra bát, rải thì là lên tô cháo là hoàn thành.
Cháo cá bớp thì là có vị ngọt thanh của cá, mùi hương đặc trưng của thì là, làm cho món cháo ngon và đậm đà. Nếu bạn muốn ăn đậm vị, có thể thêm chén nước mắm ớt để chấm cá hoặc nêm vào cháo.
3. Cách nấu cháo cá bớp cho người lớn với rong biển
Món ăn cháo cá bớp rong biển không những dễ làm mà còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Tham khảo cách nấu dưới đây nhé!
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau khi nấu cháo:
-
25 gram bá bớp
-
40 gram gạo tẻ
-
20 gram rong biển khô
-
1 củ hành tím
-
Các gia vị thường dùng như muối, mắm,…
-
Dụng cụ nấu cháo như nồi cơm, nĩa, bếp,…
3.2. Cách nấu cháo cá bớp cho người lớn với rong biển chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo cá bớp rong biển sau khi mua về
-
Cá bớp mua về bạn đem rửa sạch, muối với nước rồi để ráo.
-
Tiếp đến, bạn ngâm rong biển trong nước 5 phút để nó mềm ra rồi đem đi cắt lát nhỏ.
-
Với hành tím thì bạn bóc vỏ, thái nhỏ, gạo đem đi vo sạch.
Bước 2: Cách nấu cháo
-
Trước hết, bạn cho gạo vào nồi cơm điện với 400 ml nước lọc và bật nút cook (hoặc bạn nấu bằng nồi thường trên bếp gas). Nấu cháo cho đến khi nó chín mềm để đạt được độ nhuyễn và sánh mịn.
-
Bạn tiếp tục cho chảo lên bếp với 3 thìa dầu ăn. Đến khi dầu nóng thì bạn cho hành vào xào thơm. Tiếp tục cho rong biển vào xào cùng để khử bớt đi mùi tanh của rong.
-
Sau đó, bạn cho rong biển và hành đã xào vào nồi cháo, nêm vào nồi ⅓ thìa cà phê muối và hạt nêm. Tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút cho rong biển chín. Như vậy là bạn đã đi qua 2/4 cách nấu cháo cá bớp cho người lớn rồi đó!
Bước 3: Hấp và nghiền cá bớp
-
Bạn ướp cá đã làm sạch với một phần hành tím băm, ¼ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu rồi trộn đều cho thấm gia vị.
-
Bạn đem cá hấp, đến khi cá chín thì lấy nĩa tán nhuyễn hoặc thành các miếng nhỏ, lọc lấy xương.
Bước 4: Hoàn thành thành phẩm cháo và thưởng thức
-
Cháo sau khi đã nấu xong, bạn múc cháo ra bát, cho cá, rau thơm vào bát và thưởng thức.
-
Cháo cá bớp rong biển có vị ngọt thanh đa số ai cũng ăn được. Thịt cá mềm, dai, không bị khô. Món cháo cá bớp rong biển này chắc chắn sẽ hợp với khẩu vị của nhiều người ăn khó tính.
4. Cách nấu cháo cá bớp với rau ngót
Cách nấu cháo cá bớp cho người lớn với rau ngót thơm ngon khó cưỡng, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
>>Xem thêm: Bỏ Túi 8 Cách Nấu Cháo Cá Bớp Cho Bé Thơm Ngon, Béo Ngậy Không Kém Ngoài Hàng
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
-
40 gram gạo tẻ
-
1 khúc cá bớp nhỏ
-
1 nắm rau ngót
-
Hành lá, tỏi băm
-
Gia vị cần dùng trong căn bếp thường nhật như muối, nước mắm,..
-
Dụng cụ nấu cháo thường dùng
4.2. Hướng dẫn cách nấu cháo cá bớp cho người lớn cùng rau ngót
Cách nấu cháo cá bớp với rau ngót cơ bản tương tự như cách nấu cháo cá bớp với thì là ở trên. Bạn hoàn toàn thực hiện theo các bước kể trên chỉ thay rau thì là thành rau ngót. Hoặc tiến hành theo một số bước ngắn sau:
-
Gạo bạn vo sạch, đem nấu thành cháo nhuyễn vừa ăn.
-
Cá bớp bạn cho vào nồi, luộc sơ trong 10 phút rồi loại bỏ xương, để lại thịt.
-
Rau ngót nhặt lá rồi rửa sạch và băm nhỏ (thái nhỏ).
-
Bạn đặt nồi lên bếp, cho dầu vào chảo và phi thơm hành tỏi. Sau đó, bạn đem cá và rau ngót đổ vào chảo xào cho thơm.
-
Khi cháo đã gần chín thì bạn cho hỗn hợp vừa xào vào, nêm gia vị hợp với khẩu vị gia đình.
-
Ninh nhừ cháo trong vòng 10 phút, thêm hành rồi múc ra bát và dùng.
5. Cách nấu cháo cá bớp cho người lớn kết hợp với đậu xanh và cà rốt
Cháo cá bớp đậu xanh cà rốt là món ăn cực kỳ bắt miệng, chắc chắn bạn nên thử một lần trong đời.
5.1. Các nguyên liệu cần thiết để chế biến
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:
-
50 gram gạo tẻ
-
30 gram đậu xanh
-
10 gram cà rốt
-
50 gram cá bớp
-
Hành tím đã được băm nhỏ
-
Gia vị cần thiết như dầu ăn, muối,..
-
Dụng cụ dùng để nấu cháo
5.2. Cách nấu cháo cá bớp đậu xanh cà rốt cực đơn giản
Cách nấu cháo cá bớp cho người lớn với cà rốt và đậu xanh gồm các bước sau đây
-
Đậu xanh bạn bỏ các hạt sạn, hỏng và đem đi ngâm với nước 1 tiếng
-
Vo sạch gạo cho vào nồi, đun sôi rồi cho đậu xanh vào nấu cùng. Lửa nấu cháo bạn nên để lửa nhỏ, nấu trong 20 phút để cháo đạt độ nhừ nhất định.
-
Sơ chế cà rốt và thái thành hạt lựu.
-
Cá làm sạch, tách lấy phần thịt. Tiếp tục đem đi xào qua với dầu và hành tím cho thơm.
-
Khi thấy cháo chín, cho cà rốt vào và tiếp tục nấu cho đến khi cà rốt mềm.
-
Sau đó cho phần thịt cá vào, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
6. Nấu cháo cá bớp với cà chua
Cà chua là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người lớn. Cà chua kết hợp với cá bớp, chắc chắn sẽ là một món ăn đầy đủ các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
6.1. Nguyên liệu chuẩn bị
-
Nửa chén nhỏ gạo tẻ
-
50 gram cá bớp
-
1 quả cà chua
-
Hành đã được băm nhuyễn
-
Gia vị như hạt nêm, muối, dầu ăn.
-
Dụng cụ để nấu cháo cá bớp cà chua
6.2. Cách nấu cháo cá bớp cho người lớn với cà chua
Thực hiện theo các bước sau đây, có ngay món cháo cá bớp cà chua ngon ngọt.
-
Đem gạo đi vo sạch, ngâm trước 30 phút sau đó đem đi nấu cháo.
-
Cá bớp làm sạch, đem hấp rồi bỏ xương và da lấy thịt.
-
Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tím và xào với cá cho thơm.
-
Cà chua bạn đem đi rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhỏ.
-
Khi cháo đã chín, cho cà chua vào nồi nấu cùng đến khi cà chua chín nhuyễn, cháo sệt lại.
7. Cần chú ý những gì khi chế biến cháo cá bớp?
Để có những tô cháo tươi ngon, hãy lưu ý những điều sau khi chế biến món cháo cá bớp nhé!
-
Bạn nên chọn những con cá bớp hay những lát cá tươi, không bị tanh.
-
Bạn phải chọn được loại gạo nếp ngon, không bị mốc.
-
Ưu tiên chọn những loại rau củ tươi ngon, không bị khô héo.
-
Bạn nên thái cá bớp ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn để cháo được thơm ngon hơn.
-
Bạn nên ngâm gạo nếp trước khi nấu để rút ngắn thời gian gạo chín.
-
Với những nguyên liệu như thì là, bạn nên cho vào cuối cùng để giữ được hương vị thơm ngon.
8. Cách chọn mua nguyên liệu nấu cháo cá bớp tươi
Cá bớp là loại cá biển thơm ngon, thượng hạng. Do đó, việc chọn được cá bớp tươi ngon chính là chìa khóa trong việc bạn có thể nấu được món cháo chuẩn vị. Dưới đây là hai cách chọn cá bạn cần lưu ý.
8.1. Đối với cá nguyên con
-
Chọn những con cá còn tươi, bơi khỏe, mắt cá trong, nhìn thấy con ngươi bên trong và độ đàn hồi của thịt cá tốt.
-
Cá tươi là những con khi bạn bóp nhẹ hậu môn sẽ có cảm giác chắc tay, không bị vỡ và không bị dịch ruột. Khi bạn cầm cá bớp trên tay có cảm giác nhớt nhớt.
-
Bạn không nên mua những loại cá có thịt nhão, mắt trắng đục có mùi tanh hoặc khai như khí amoniac.
8.2. Đối với cá được làm sẵn
-
Khi nấu theo cách nấu cháo cá bớp cho người lớn bạn nên chọn cá có màu sắc tươi, da cá dính chặt vào phần thịt, vảy còn ánh bạc. Miếng cá phải có màu hồng nhạt, không chảy nhớt hay mùi tanh hôi kỳ lạ.
-
Thịt cá có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn quá khi sờ vào.
-
Bạn nên lựa chọn các điểm địa uy tín để mua cá như các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn để đảm bảo cá có chất lượng.
8.3. Cách chọn mua rong biển ngon
-
Bạn nên chọn mua loại rong biển khô, dạng sợi dùng để nấu canh thay vì rong biển vụn.
8.4. Cách chọn rau ngót tươi nấu cháo
-
Bạn nên chọn bó rau ngót có màu xanh tươi, phần lá còn nguyên vẹn, ít bị dập nát.
-
Ưu tiên chọn mua những bó rau có phần lá còn dính chặt vào phần cành, vì như vậy thường là rau còn tươi, chứa nhiều chất dinh dưỡng và bạn sẽ bảo quản được lâu.
-
Bạn không nên chọn những bó rau đã bị héo, úa vàng, dập nát hoặc bị xoắn nhiều do sâu bệnh.
9. Cách nấu cháo cá bớp bằng nồi cơm điện không bị trào
-
Gạo bạn cho vào nồi cùng với nước ấm, cho nước nhiều hay ít tùy ý của mỗi người thích cháo đặc hay loãng.
-
Sau đó bạn cho dầu ăn vào cháo để khi sôi, cháo sẽ giảm tình trạng trào ra khỏi nồi.
-
Bạn nên nấu cháo ở chế độ “Cook” trong 20 phút và ở chế độ “Warm” thêm 30 phút nữa.
Kết luận
Cách nấu cháo cá bớp cho người lớn nhìn chung khá đơn giản và dễ thực hiện. Bây giờ bạn có thể tự tay nấu cháo cá bớp ngon tuyệt tại nhà để bảo vệ sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng cho toàn bộ các thành viên trong gia đình. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp nấu ăn ngay thôi bạn ơi.