Cách làm bọ biển nướng mỡ hành không quá phức tạp. Chỉ cần 30 phút thực hiện, bạn đã có ngay món ăn với hương vị béo ngậy hấp dẫn, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay bây giờ để chiêu đãi cả gia đình.
1. Bọ biển là gì? Giá trị dinh dưỡng có trong bọ biển
Bọ biển thuộc động vật giáp xác thuộc chi Bathynomus, sống ở vùng nước biển sâu với áp lực cao ở dưới biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Chúng có bề ngoài khá kỳ dị, thân to béo, nhiều chân, đầu và hai bên rìa thân có nhiều cạnh gai sắc nhọn, đặc biệt lớp vỏ rất dày và cứng.
Tuy được gọi với tên “bọ biển” nhưng kích thước của nó khá lớn, trung bình từ 1.5-1.7kg, thậm chí có con nặng đến 2kg.
Tương tự các loài hải sản khác, bọ biển cũng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Protein, canxi, axit béo omega, vitamin,… giúp tăng cường lưu lượng tuần hoàn máu, nâng cao hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt vitamin B12 có trong bọ biệt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, đặc biệt phù hợp với phụ nữ có thai.
Tại Việt Nam bọ biển thường xuất hiện ở dọc ven biển các tỉnh miền trung như Khánh Hoà, Phú Yên, Quy Nhơn…Tuy nhiên điều kiện sống ở sâu tận đáy biển nên việc đánh bắt bọ biển khá khó khăn, giá thành cũng ở mức cao nên nhiều người vẫn chưa có cơ hội được thưởng thức hương vị của món ngon này.
2. Cách làm bọ biển nướng mỡ hành thơm ngon hấp dẫn
Công thức chế biến bọ biển nướng mỡ hành đơn giản nhưng mang đến cho người dùng những trải nghiệm khó quên. Hãy cùng khám phá ngay nhé:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bọ biển nếu kết hợp cùng quá nhiều nguyên liệu đi kèm sẽ mất đi hương vị tự nhiên vốn có của nó. Vì vậy để làm bọ biển nướng mỡ hành ngon bạn chỉ chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như:
-
600g bọ biển
-
20g hành lá
-
Một số gia vị khác như dầu ăn, muối, nước mắm, bột ngọt…
-
Dung cụ: Bếp than hồng hoặc nồi chiên không dầu, dao, muỗng…
Hướng dẫn chọn bọ biển tươi ngon, không óc
Bọ biển xuất hiện nhiều nhất vào khoảng tháng 3 đến tháng 5, những thời điểm khác có thể đánh bắt nhưng với số lượng ít. Vậy nên để mua được những con bọ biển tươi ngon, chất lượng bạn nên đến những địa điểm du lịch ở biển nổi tiếng hoặc mua tại các cửa hàng hải sản uy tín.
Bọ biển tươi thường có màu nâu sáng bóng, nhiều chân, căng bóng, săn chắc, đặc biệt có mùi tươi của hải sản, không có mùi hôi thối.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Rửa bọ biển với nước để loại bỏ đi bụi bẩn. Dùng kéo cắt một đoạn nhỏ giữa thân bọ biển, loại bỏ phần ruột. Sau đó rửa với nước sạch một lần nữa, để ráo nước.
Cho bọ biển vào nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng nướng trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Lưu ý: Bên trong bụng mỗi con bọ biển đều chứa 1 túi mật, khi vỡ dịch mật sẽ ngấm vào phần thịt làm cho món ăn có vị đắng. Vậy nên khi sơ chế bạn cần cẩn thận và nhẹ tay.
2.3. Làm phần mỡ hành
Hành lá bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Sau đó cho ra chén nên thêm khoảng ½ muỗng cafe muối. Cho 200ml dầu vào chảo, đun nóng rồi cho dầu đã đun vào chén hành.
2.4. Nướng bọ biển với mỡ hành
Sau khi nướng khoảng 15 phút thì bạn cho bọ biển ra và rưới phần mỡ hành lên trên thân bọ. Cho nhiều vào bụng để phần mỡ hành được thấm đều. Mang đi nướng tiếp trong nồi chiên không dầu trong 20 phút là hoàn thành.
Lưu ý: Một lưu ý nhỏ nếu bạn nướng bằng bếp than hồng sẽ làm phần thịt của bọ biển có hương vị thơm ngon hơn so với nướng bằng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên vỏ của bọ biển khá dày và cứng, nên khi nướng bằng bếp than sẽ tốn rất nhiều thời gian và không điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp.
3. Yêu cầu thành phẩm
Bạn lấy bọ biển ra dĩa trang trí theo ý thích để món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Khi nướng xong bọ biển sẽ có hương thơm đặc trưng của hải sản. Phần thịt mềm dai, còn độ ướt, không quá khô, cảm nhận được vị béo, ngậy trong miệng. Bạn có thể ăn cùng tóp mỡ, làm nước mắm chua ngọt để chấm sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.
4. Những lưu ý khi ăn bọ biển nướng mỡ hành
Bọ biển là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn bạn cần lưu ý:
-
Quá trình sơ chế cũng như chế biến cần đủ thời gian, khi ăn phải cảm nhận được vị ngọt, hương thơm hải sản. Không nên ăn bọ biển chưa chín sẽ tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
-
Khi thưởng thức món ngon bọ biển nướng mỡ hành bạn nên ăn kèm với tóp mỡ hoặc một số loại nước chấm như: Nước sốt, nước mắm chua ngọt, muối tiêu xanh… để phần thịt thêm đậm đà, cuốn hút.
-
Đối với người có cơ địa dị ứng hải sản như tôm, cua,..thì không nên ăn bọ biển nướng mỡ hành.
-
Ngay khi thưởng thức bọ biển nướng mỡ hành nếu có những biểu hiện của dị ứng như mề đay, ngứa hoặc những dấu hiệu nghiêm trọng khác như nôn, chóng mặt đau đầu thì hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Xem thêm:
Cách Làm Thịt Nướng Kim Tiền Chuẩn Vị Nam Bộ Cực Ngon Lại Siêu Đơn Giản
Cách Ướp Tôm Nướng Ngon, Dậy Mùi, Thơm Phức Ai Ăn Cũng Ghiền
Bọ biển nướng mỡ hành là một trong những món ăn dinh dưỡng đậm nét ẩm thực của vùng biển. Bạn có thể thưởng thức vào những dịp đi du lịch tại các nhà hàng hải sản hoặc tự chế biến tại nhà. Hy vọng, với cách làm bọ biển nướng mỡ hành đơn giản trên đây, bạn sẽ dễ dàng tạo nên món ngon cùng gia đình thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công!