Cách nấu cháo gấc đã không còn quá xa lạ với các mẹ. Với nguyên liệu đơn giản, các mẹ có thể dễ dàng trổ tài thể hiện tay nghề để giúp bé ngon miệng và bổ sung nhiều vi chất quan trọng với sự phát triển toàn diện của bé. Hãy cùng job3s vào bếp và thực hiện ngay món ăn này thôi !
1. Công dụng của gấc đối với trẻ nhỏ
Trước khi học cách nấu cháo gấc, các mẹ cần hiểu được gấc có những công dụng tuyệt vời như thế nào đối với sức khoẻ của trẻ.
- Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch: Trong phần thịt gấc có chứa thành phần beta-carotene một loại dưỡng chất sau khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Vitamin A được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là dưỡng chất đóng góp rất lớn trong việc hỗ trợ cho sự phát triển của tế bào bạch cầu và tế bào bạch huyết. Đây chính là những “chiến binh” bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, mầm bệnh.
- Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A: Theo số liệu phân tích trên nhiều trẻ nhỏ, các bạn nhỏ sau khi tiêu thụ gấc, nồng độ vitamin A trong cơ thể cao hơn những trẻ không tiêu thụ gấc. Vitamin A chính là dưỡng chất quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng quáng gà và suy giảm thị lực ở trẻ. Ở nhiều nước phát triển, tỷ lệ trẻ nhỏ mắc bệnh về mắt tăng cao. Vậy nên, mẹ cần thường xuyên bổ sung vitamin A cho trẻ.
- Ngừa thiếu máu: Bên cạnh vitamin A, gấc chứa rất nhiều sắt, acid folic và vitamin C. Đây là những vi chất giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ.
- Giúp giảm cân, ngừa béo phì: Trẻ em bị béo phì có tỷ lệ cholesterol trong máu rất cao. Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều gấc để giúp trẻ giảm cân và ngăn ngừa béo phì. Chất lycopene và beta-carotene là những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch cà làm giảm cholesterol trong máu.
Xem thêm: Thực Hiện Ngay Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Bé 7 Tháng Tuổi Đầy Đủ Dinh Dưỡng
2. Lưu ý gì khi cho trẻ ăn gấc?
- Nếu trong bữa ăn mẹ nấu cháo gấc cho bé ăn hoặc cho trẻ dùng dầu gấc, thì trong bữa đó, mẹ không nên cho trẻ ăn thêm những thực phẩm chứa nhiều vitamin A khác như cà rốt, bí đỏ hoặc đu đủ. Ăn quá nhiều thực phẩm chứa vitamin A có thể khiến trẻ bị vàng da.
- Nếu mẹ dùng dầu gấc cho trẻ, nên trộn dầu vào đồ ăn sau khi nấu chín, chứ không nên cho trước hoặc cho để chiên, rán.
- Để bổ sung đầy đủ hơn, mẹ nên cho thêm dầu gấc vào cháo cho trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
3. Cách chọn mua gấc tươi ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn những quả gấc có kích thước lớn, gai nở đều và màu đỏ tươi.
- Bạn nên chọn mua những quả gấc mà bạn cầm lên thấy chắc tay, ấn nhẹ thấy vỏ vẫn có độ cứng nhất định.
- Không nên chọn mua những quả gấc quá chín, quá mềm hoặc bị dập nát.
4. Hướng dẫn cách nấu cháo gấc đơn giản, dễ dàng tại nhà
4.1. Cách nấu cháo gấc với đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5-7 hạt gấc nếp (1 quả gấc chín).
- 50g gạo tẻ.
- 20g đậu xanh đã bóc vỏ.
- ½ thìa dầu gấc.
- ½ thìa hạt nêm.
- 200ml nước lọc
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Giúp Lớn Nhanh Như Thổi
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo tẻ và đậu xanh trong nước lạnh khoảng 4 tiếng để khi nấu nhanh mềm.
- Tách thịt và hạt gấc khỏi quả gấc, bạn có thể nhờ người bán làm sạch.
- Gạo và đỗ sau khi ngâm xong, bạn cho cả hai vào máy xay, thêm 200ml nước lọc và xay thật nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp qua rây rồi cho vào nồi để nấu nhừ.
Bước 2: Nấu cháo
- Sau khi thấy hỗn hợp sôi, bạn cho nhỏ bếp và đun lửa liu riu. Thêm vào nồi phần thịt gấc và hạt gấc rồi nấu sôi trong khoảng 3-4 phút.
- Tiếp đó, nêm nếm gia vị với muối, ½ thìa muối hoặc ít hơn (nếu trẻ dưới 1 tuổi bạn không nên cho gia vị vì sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hoá của bé). Đảo đều đến khi thấy hạt cháo nở hết và mềm thì tắt bếp.
- Lưu ý, bạn cũng có thể mua sẵn cháo ngoài quán hoặc cháo ăn liền để giảm bớt thời gian sơ chế gạo và nấu sau đó.
Bước 3: Hoàn thành
- Cho cháo ra bát tô, loại bỏ phần hạt gấc rồi thêm vào cháo ½ muỗng dầu gấc.
- Nhẹ nhàng trộn đều và đợi cháo nguội là bé có thể thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
- Cháo gấc thơm ngon có mùi hương thơm nhẹ, thoang thoảng mùi đặc trưng của gấc.
4.2. Cách nấu cháo gấc gừng
Cách nấu cháo gấc gừng tương tự với cách nấu cháo gấc đậu xanh, tuy nhiên, khi cháo gần chín, bạn cho thêm vào cháo vài lát gừng. Cháo sau khi chín sẽ có mùi thơm của gấc và mùi hơi cay nồng của gừng. Món ăn này thường được lựa chọn sử dụng vừa để bồi bổ dưỡng chất cho cơ thể, vừa giúp phục hồi sức khoẻ cho người ốm, giúp người sử dụng tỉnh táo hơn.
5. Kết luận
Cách nấu cháo gấc vừa đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Cháo gấc phù hợp với nhiều đối tượng trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cháo gấc giúp bổ sung vitamin A hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Bạn còn ngại ngần gì mà không áp dụng ngay công thức bên trên và hãy cho chúng tôi biết kết quả nhé !