Món ốc bulot xào bơ tỏi là món ăn ngon, vị dai giòn của ốc kết hợp với hương thơm đặc trưng của bơ tỏi và vị béo ngọt của nước sốt sẽ tạo nên một món ăn kích thích vị giác. Cùng vào bếp với món ốc bulot xào bơ tỏi thơm ngon, chuẩn vị tại nhà ngay dưới đây.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món ốc bulot xào bơ tỏi
Món ốc bulot xào bơ tỏi được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến đơn giản. Bên cạnh đó, ốc bulot xào bơ tỏi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như:
-
Protein: Ốc bulot là nguồn protein tốt, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, tăng cường sức khỏe của tóc, da và móng.
-
Chất béo: Bơ có chứa chất béo, đặc biệt là chất béo không no, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và hỗ trợ hệ thống tuần hoàn máu.
-
Vitamin C: Có từ bơ và tỏi, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tái tạo tế bào.
-
Vitamin K: Có trong bơ, cần thiết cho quá trình đông máu và duy trì sức khỏe xương.
-
Sắt: Có trong ốc bulot và bơ, giúp duy trì cân bằng nước trong cơ thể và cung cấp oxy cho cơ bắp.
-
Kẽm: Có trong ốc bulot và tỏi, quan trọng cho chức năng miễn dịch và nhiều quá trình sinh học khác.
-
Chất xơ: Bơ là nguồn cung cấp chất xơ tốt, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa.
-
Chất chống ô nhiễm: Tỏi có chứa các hợp chất chống ô nhiễm và chống vi khuẩn, có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ thống miễn dịch.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm ốc bulot xào bơ tỏi
Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu chế biến món ốc bulot xào bơ tỏi mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Nguyên liệu chế biến món ốc bulot xào bơ tỏi
Để làm món ốc bulot xào bơ tỏi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Ốc bulot tươi |
1 kg |
Sốt bơ tỏi pha sẵn |
1 hộp |
Rau thơm |
50g |
Ớt tươi |
3 trái |
Sả cây |
2 nhánh |
Gia vị |
Dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt |
Nhìn chung, nguyên liệu làm ốc bulot xào bơ tỏi rất đơn giản. Nếu không tìm được loại sốt bơ tỏi ngon thì bạn có thể tự làm sốt bơ ngay tại nhà bằng cách nguyên liệu như bơ thực vật, tỏi băm, rau thơm,…
2.2. Cách chọn nguyên liệu làm ốc bulot xào bơ tỏi ngon nhất
Để có món ốc bulot xào bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chú trọng vào khâu chọn nguyên liệu. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu làm ốc bulot xào bơ tỏi ngon nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Cách chọn mua ốc bulot tươi ngon:
Bạn nên ưu tiên mua các con ốc bulot còn sống để đảm bảo độ tươi ngon. Ốc bulot tươi sẽ ít tanh và có vị ngọt thanh, ăn rất ngon. Ốc có nhiều thịt, trồi ra khỏi vỏ cũng là biểu hiện ốc tươi ngon. Đặc biệt cần quan sát vỏ ốc, nên chọn ốc có phần vỏ nguyên vẹn, không bể nát. Nếu thấy thịt ốc màu vàng lợt, không đậm thì không nên chọn vì có thể là ốc chết lâu ngày.
Cách chọn mua sốt bơ tỏi pha sẵn ngon:
Bạn nên chọn các loại sốt bơ tỏi từ các thương hiệu lớn, uy tín. Kiểm tra thành phần, ưu tiên các sốt bơ tỏi không chứa phụ gia, không chất bảo quản để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Và bạn cũng đừng quên kiểm tra hạn sử dụng của sốt bơ tỏi trước khi mua, nếu không mua được sốt bơ tỏi thì có thể tự pha sốt bơ tỏi tại nhà.
3. Cách nấu ốc bulot xào bơ tỏi thơm ngon, đậm vị
Bạn đang thèm món ốc bulot xào bơ tỏi? Bạn muốn làm ốc bulot xào bơ tỏi tại nhà nhưng không biết cách? Vậy thì có thể tham khảo công thức chế biến ốc bulot xào bơ tỏi thơm ngon tròn vị được chia sẻ bởi Job3s.vn dưới đây:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong quy trình chế biến ốc bulot xào bơ tỏi là sơ chế các nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:
Cách sơ chế ốc bulot:
-
Ốc bulot sau khi mua về cần ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 – 30 phút. Bạn có thể cắt ớt cho vào trong nước ngâm để ốc nhả hết cát.
-
Sau đó, rửa sạch ốc với nước sạch khoảng 4 – 5 nước và vớt ra rổ để ráo nước.
Mẹo sơ chế ốc bulot sạch cát Đối với các loại ốc nói chung và ốc bulot nói riêng, nếu sơ chế không sạch thì ốc sẽ còn lẫn cát bên trong, ăn không ngon và gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là bí quyết sơ chế ốc bulot sạch cát mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
|
Cách sơ chế các nguyên liệu khác:
-
Rau thơm mua về bạn cần nhặt bỏ gốc, sau đó rửa sạch và cho vào rổ để ráo hết nước.
-
Ớt rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng.
-
Sả cây rửa sạch và đập dập.
3.2. Luộc ốc bulot
Công đoạn tiếp theo là luộc ốc bulot. Cách thực hiện như sau:
-
Cho phần ốc bulot đã được rửa sạch vào một cái nồi lớn.
-
Tiếp theo, bạn cho nước vào ngập ốc, sau đó cho thêm vài miếng ớt hoặc vài nhánh sả đập dập để ốc thơm hơn.
-
Bắc nồi ốc lên bếp và luộc với lửa lớn trong khoảng 15 phút.
-
Khi ốc bulot đã chín, bạn vớt ốc ra và cho vào thau nước đá ngâm khoảng 5 phút để thịt ốc săn lại và giòn hơn.
-
Vớt ốc ra rổ và để cho ráo nước.
3.3. Làm ốc bulot sốt bơ tỏi
Bước tiếp theo là làm ốc bulot xào bơ tỏi. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo lên bếp, sau đó cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo.
-
Đợi dầu ăn sôi lên, bạn mở hộp sốt bơ tỏi và cho vào chảo nấu đến khi nước sốt sôi lăn tăn.
-
Tiếp theo, cho phần ốc bulot đã luộc vào chảo sốt bơ tỏi, dùng đũa đảo đều để ốc thấm gia vị.
-
Nêm nếm thêm hạt nêm, tiêu và các gia vị khác cho vừa ăn.
-
Tiếp tục nấu trong khoảng 5 – 7 phút để ốc thấm gia vị rồi tắt bếp.
Xem thêm: Món mỳ Ý sốt bơ tỏi cay vị thơm nồng quá đã với tín đồ mê cay
3.4. Thành phẩm và thưởng thức
Cuối cùng là thưởng thức món ốc bulot xào bơ tỏi thơm ngon, thấm vị. Bạn cho ốc bulot xào bơ tỏi ra đĩa, sau đó chang thêm một ít sốt bơ tỏi lên trên và trang trí thêm rau mùi, ớt tươi. Ốc bulot xào bơ tỏi ngon hơn khi chấm với bánh mì hoặc ăn không như một món ăn vặt. Ngoài ra, đây còn là món nhậu được cánh đàn ông cực kỳ yêu thích.
Món ốc bulot xào bơ tỏi ăn cực bắt miệng, vị dai giòn sần sật của ốc bulot, kết hợp với hương thơm của sốt bơ tỏi và vị mặn mặn, ngọt ngọt của nước sốt chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.
4. Cách làm sốt bơ tỏi tại nhà
Nếu không tìm mua được sốt bơ tỏi pha sẵn thì bạn có thể tự pha sốt bơ tỏi ngay tại nhà. Cách thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
Bơ thực vật |
15g |
Tỏi |
5 tép |
Gia vị |
Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm |
Cách làm sốt bơ tỏi tại nhà:
-
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần bắc một cái chảo lên bếp.
-
Bước 2: Đợi chảo nóng, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào trong chảo. Khi dầu sôi lên, bạn cho phần tỏi băm nhuyễn vào chảo, sau đó cho lượng bơ đã chuẩn bị vào và đảo đều cho bơ tan.
-
Bước 3: Khi tỏi với bơ đã hòa quyện vào nhau, bạn cho ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào.
-
Bước 4: Đảo đều và tắt bếp. Như vậy là bạn đã có ngay một chảo sốt bơ tỏi thơm ngon để xào với ốc bulot.
5. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến cách chế biến món ốc bulot xào bơ tỏi mà bạn có thể tham khảo:
5.1. Ốc bulot xào bơ tỏi bao nhiêu calo?
Lượng calo trong món ốc bulot xào bơ tỏi có thể biến động tùy thuộc vào các yếu tố như loại dầu sử dụng, lượng bơ và tỏi được thêm vào, cũng như lượng ốc bulot trong mỗi khẩu phần. Ước tính, trong 100g ốc bulot xào bơ tỏi có chứa khoảng 200 – 250 calo.
Nhìn chung, lượng calo có trong món ăn này không quá cao. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều ốc bulot xào bơ tỏi cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân, đặc biệt là nếu không biết cách kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Vì vậy bạn chỉ nên ăn món ốc bulot xào bơ tỏi một lượng vừa đủ và kết hợp với chế độ tập luyện thường xuyên để đảm bảo lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ.
Xem thêm: Cách làm nước sốt bơ tỏi chấm bánh mì/hải sản ăn là nghiện!
5.2. Bà bầu ăn ốc bulot xào bơ tỏi được không?
Trên thực tế, bà bầu hoàn toàn có thể ăn món ốc bulot xào bơ tỏi bởi hàm lượng canxi có trong ốc bulot khá cao, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ốc bulot phải được làm sạch và nấu chín để tránh tình trạng mẹ bầu bị nhiễm khuẩn, nhiễm sán trong thời gian mang thai.
Mặc dù ốc bulot xào bơ tỏi không chứa chất gây hại cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên ăn món này khoảng 1 – 2 lần/ tuần thôi. Còn lại, nên tập trung bổ sung chất xơ từ rau xanh và chất đạm từ thịt, cá để thai nhi phát triển toàn diện.
5.3. Ốc bulot xào bơ tỏi có gây dị ứng không?
Ốc bulot xào bơ tỏi có thể gây dị ứng đối với những người từng có tiền sử dị ứng ốc, hải sản. Nếu bị dị ứng với món ốc bulot xào bơ tỏi, cơ thể sẽ nổi những mụn nước màu đỏ gây ngứa ngáy và khó chịu. Nặng hơn là gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó thở sau khi ăn.
Vì vậy, nếu là người bị dị ứng hải sản, dị ứng ốc thì bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi ăn món ốc bulot xào bơ tỏi. Trong trường hợp lỡ ăn và bị dị ứng, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Ốc bulot xào bơ tỏi là món ăn ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chỉ mất khoảng 30 phút, bạn đã có ngay một đĩa ốc bulot sốt bơ tỏi siêu thơm ngon, ăn kèm bánh mì là nhức nách. Cùng bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.