Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!
1. Giới thiệu về thịt nướng kim tiền
Thịt nướng kim tiền có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Tại Việt Nam, thịt nướng kim tiền được coi là món ăn truyền thống của người dân Nam Bộ.
Loại thịt nướng này thường được làm từ thịt heo, thịt bò hoặc thịt gà, ướp với các gia vị như tỏi, hành, nước mắm, đường, mật ong, dầu hào, ngũ vị hương,… Sau đó, thịt được xiên vào que xiên và nướng trên than hoa cho đến khi chín vàng. Thịt nướng kim tiền có thể ăn kèm với bánh mì, bánh hỏi, bún, rau sống, nước chấm,…
Sở dĩ thịt nướng có tên gọi là kim tiền, bởi thịt được quấn quanh một lát mỡ trắng trông giống như đồng tiền vàng. Theo quan niệm dân gian, món ăn này có ý nghĩa phong thủy và tâm linh, mang lại may mắn và tài lộc. Vì vậy, thịt nướng kim tiền thường được ăn trong dịp Tết và các ngày lễ trọng đại.
2. Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ
Tham khảo ngay cách làm thịt nướng kim tiền theo công thức chuẩn Nam Bộ dưới đây.
2.1. Nguyên liệu làm thịt nướng kim tiền
Chuẩn bị các nguyên liệu sau, trước khi bắt tay vào chế biến món thịt nướng kim tiền. Khẩu phần ước lượng tương đương 5 xiên thịt.
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Thịt bò non |
1kg |
2 |
Thịt heo ba rọi |
350gr |
3 |
Dầu màu điều |
1 muỗng canh |
4 |
Dầu hào |
1 muỗng canh |
5 |
Dầu ăn |
4 muỗng canh |
6 |
Mật ong |
1 muỗng cà phê |
7 |
Rượu mai quế lộ |
1 muỗng canh |
8 |
Đậu phộng rang giã dập |
3 muỗng canh |
9 |
Tỏi |
3 củ |
10 |
Ngũ vị hương |
1 muỗng cà phê |
11 |
Nước tương |
2 muỗng canh |
12 |
Đường cát vàng |
1 muỗng canh |
13 |
Gia vị thông dụng |
Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,… |
14 |
Rau ăn kèm |
Xà lách, rau thơm,… |
15 |
Dụng cụ: Que xiên, chày giã thịt, chảo, chổi quét sốt, tô, bát con,… |
Cách làm thịt nướng kim tiền có thơm ngon, chuẩn vị hay không phụ thuộc phần nhiều vào cách lựa chọn nguyên liệu cho món ăn. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:
Cách chọn thịt bò ngon
-
Hãy chọn thịt bò có màu đỏ tươi và thớ thịt nhỏ.
-
Khi ấn vào thịt bò có độ đàn hồi nhất định, không bị dính tay và không có mùi hôi.
-
Không nên mua thịt bò có màu đỏ sẫm, hay có thớ thịt to và cứng.
Cách chọn thịt heo ba rọi ngon
-
Chọn miếng thịt có phần da bên ngoài và phần mỡ không quá dày, thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi và không có mùi hôi.
-
Nếu chọn phải miếng thịt có phần mỡ và phần da dày, thịt sẽ dai và không ngon.
2.2. Cách làm thịt nướng kim tiền chi tiết
Cách làm thịt nướng kim tiền cũng khá đơn giản để chế biến, hãy theo dõi các bước dưới đây.
Bước 1: Sơ chế thịt bò
-
Rửa thịt bò sạch với nước, sau đó cắt từng miếng mỏng đúng thớ để nướng thịt không bị dai.
-
Dùng chày đập từng miếng thịt cho mỏng và mềm hơn.
Mẹo nhỏ:
Bạn có thể bỏ thịt vào tủ đông để cắt thịt dễ hơn. Để thịt bò bớt hôi, hãy xát trực tiếp gừng đã cạo vỏ lên bề mặt của thịt bò để giúp thịt bò thơm hơn và không còn mùi hôi.
Bước 2: Làm sốt ướp thịt và phi tỏi
-
Pha hỗn hợp sốt gồm: 1 muỗng canh đường cát vàng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu màu điều, 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm gà, 1 muỗng rượu mai quế lộ, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê mật ong, 3 muỗng đậu phộng rang.
-
Bóc sạch vỏ tỏi, rồi đập dập và băm nhuyễn. Tiếp tục cho tỏi vào dầu sôi và đảo đều đến khi tỏi chuyển màu vàng và có mùi thơm, tắt bếp và cho ra chén để nguội.
Bước 3: Ướp thịt bò
Cho toàn bộ sốt vào thịt bò, trộn đều thịt và nước sốt. Sau đó, đợi thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Lưu ý: Không trộn thịt quá mạnh, vì thịt sẽ bị nát, không còn nguyên miếng nên sẽ khó cuốn.
Xem thêm: Cách Ướp Thịt Nướng Nồi Chiên Không Dầu Ngon Khó Cưỡng
Bước 4: Sơ chế hành tây
Bóc vỏ hành tây và rửa sạch, sau đó, cắt hành thành miếng múi cau. Chần hành qua nước sôi trong khoảng 10 giây để cho hành giòn.
Lưu ý: Không nên chần hành quá 10 giây, vì hành sẽ bị giảm độ giòn. Chần hành tây sẽ giúp làm giảm độ hăng, đồng thời, làm hành chín nhanh hơn khi nướng.
Bước 5: Sơ chế thịt heo
-
Rửa sạch thịt heo, sau đó cắt thành từng miếng dày khoảng 1/2 lóng tay và tiếp tục cắt dọc miếng thịt làm 3 phần.
-
Bắc nồi lên bếp cùng 1 ít nước và đun sôi, cho vào nồi 1 muỗng đường cát, rồi chần thịt khoảng 1 phút và vớt ra. Sau đó, tiếp tục ướp thịt heo với 2 muỗng nước tương.
Mẹo nhỏ: Nên chần thịt heo bằng nước đường, giúp thịt heo ba rọi được giòn hơn và giúp mỡ trong hơn.
Bước 6: Làm sốt quết thịt khi nướng
-
Trộn đều các loại gia vị để làm sốt quết thịt gồm: 1 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng dầu ăn, 1 ít tiêu.
Bước 7: Cuộn thịt và xiên thịt
-
Trải miếng thịt bò ra, cho lên 1 ít đậu phộng rang nhuyễn, một vài lát hành tây đã chần, 1 miếng thịt heo đã ướp, tiếp tục cuộn tròn lại.
-
Sử dụng que xiên để xiên lại các cuộn thịt. Tùy vào độ dày của cuộn thịt, một xiên sẽ có khoảng 5 – 6 cuộn thịt.
Mẹo nhỏ: Ngâm que xiên trước khi nướng sẽ hạn chế bị cháy xiên trong khi nướng, đặc biệt khi nướng than.
Bước 8: Nướng thịt
-
Xếp các xiên thịt nướng vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 7 phút.
-
Sau 7 phút, khi màu thịt rám vàng, lấy thịt ra lật và dùng cọ quét lớp sốt đã chuẩn bị lên khắp xiên thịt.
-
Đối với mặt còn lại, thực hiện tương tự, khi thịt rám vàng thì quét sốt lên.
Lưu ý:
-
Không nên nướng thịt quá lâu, sẽ khiến thịt nướng kim tiền bị khô và dai hoặc cháy.
-
Nếu không nồi chiên không dầu, bạn có thể nướng thịt nướng kim tiền bằng bếp nướng than, lò nướng, hoặc lò nướng.
Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng
2.3. Yêu cầu thành phẩm
Món thịt nướng kim tiền đạt chuẩn có màu vàng bắt mắt, gia vị thấm đẫm, thịt vừa mềm vừa ngọt.
Bạn có thể thưởng thức thịt nướng kim tiền với các loại rau sống, bún tươi, bánh mì,…
3. Gợi ý một số món thịt nướng khác
Ngoài món thịt nướng kim tiền, bạn có thể đổi vị bằng các món thịt nướng hấp dẫn khác theo các gợi ý dưới đây.
Thịt nướng kiểu truyền thống: Sử dụng thịt nạc vai heo, ướp với các gia vị như tỏi, hành lá, nước mắm, dầu hào, đường, tiêu và mật ong. Hãy ướp thịt trong 2 tiếng, rồi nướng trên bếp than hoặc bếp nướng điện.
Thịt nướng kiểu BBQ: Dùng thịt ba chỉ heo, ướp với các gia vị như tỏi, hành tím, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm và tương ớt. Ướp thịt khoảng 1,5 tiếng rồi nướng và thưởng thức món nướng thịt nướng BBQ ngon lành.
Thịt heo nướng sả: Ướp thịt ba chỉ heo hoặc thịt thăn heo trong 2 tiếng với các gia vị gồm sả, ớt sừng, hành tím, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm và đường.
Thịt heo nướng riềng mẻ: Thịt ba chỉ heo ướp với riềng, nghệ, mẻ, mắm tôm và các gia vị khác tạo ra một món thịt nướng có mùi thơm đặc trưng, vị chua chua, cay cay và mặn mặn. Bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng hoặc trên bếp than để thịt được chín đều và giòn rụm.
Thịt heo nướng mật ong: Cho thịt ba chỉ heo ướp với mật ong, dầu hào và các gia vị khác trong 2 tiếng. Sau khi nướng, bạn sẽ có một món thịt nướng có vị ngọt, thơm, beo béo và đậm đà.
Thịt heo nướng giả cầy: Thịt heo được thái miếng nhỏ, ướp với mẻ, giấm bỗng, mắm tôm và các gia vị khác. Sau đó nướng trên than hoa, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Món thịt heo nướng giả cầy có màu nâu sậm, vị mặn và thơm.
Thịt heo nướng muối ớt: Đây là một cách ướp thịt heo đơn giản nhưng hấp dẫn, sử dụng ớt làm gia vị chính. Thịt heo nướng muối ớt có màu vàng nâu, vị cay và giòn.
Thịt heo nướng sa tế: Món thịt nướng sa tế có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm cay của sa tế. Thịt được nướng chín có màu đỏ cam, thấm đều gia vị cay cay của sa tế, rất kích thích vị giác.
Thịt bò nướng: Có nhiều cách ướp thịt bò nướng khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Thịt bò nướng cho đến khi chín tới sẽ vừa mềm, vừa thơm.
Thịt bò cuốn nấm kim châm: Cuộn thịt bò được tẩm ướp đậm đà với nấm kim châm bên trong. Thịt bò cuốn nấm kim châm ăn kèm với nước chấm, hãy cảm nhận nhận vị thơm, mềm từ thịt và vị mọng nước, giòn giòn từ nấm kim châm.
Thịt nướng cơm tấm: Thịt nướng cơm tấm là một món ăn truyền thống của người miền Nam. Thịt nướng cơm tấm có màu nâu vàng rất thơm ngon ăn kèm với cơm tấm, nước chấm, dưa leo, cà chua và rau sống.
Thịt nướng bún chả: Bún chả được mệnh danh là món ăn truyền thống của mảnh đất Hà Thành. Thịt nướng này có hai loại gồm: chả miếng (thịt nạc vai miếng) và chả băm (thịt nạc vai băm nhuyễn). Thịt nướng được ăn cùng với bún, nước chấm (nước mắm pha với đường, dấm, tỏi, ớt, mùi ta), rau sống (xà lách, rau mùi, kinh giới, tía tô…) và đôi khi còn có nộm đu đủ, cà rốt chua ngọt.
Thịt nướng xiên: Xiên nướng gồm có thịt heo, thịt gà, thịt bò được cắt thành từng miếng vừa ăn, ướp với nước tương, dầu hào, mật ong, tỏi, ớt, gừng, ngũ vị hương, bột cà ri… Sau đó, thịt được xỏ lên que tre hoặc que sắt, nướng bằng than hoặc nồi chiên không dầu cho đến khi chín vàng, thơm lừng. Xiên nướng là món ăn đơn giản mà hấp dẫn, có thể mua ở các hàng rong, quán ăn hoặc tự làm ở nhà.
Thịt gà nướng: Gà nướng nguyên con được tẩm ướp gia vị đơn giản nhưng rất đậm đà, thơm ngon gồm: Tỏi, ớt băm, dầu ăn, rượu trắng, muối.
Xem thêm: Một Suất Bún Thịt Nướng Bao Nhiêu Calo – Kinh Nghiệm Ăn Không Tăng Cân
Thịt nướng kim tiền mang đến cho bạn và gia đình những cung bậc cảm xúc thăng hoa trong từng bữa ăn. Khám phá và tái hiện ngay món ăn đặc trưng của Nam Bộ trong chính gian bếp của mình. Chúc bạn thành công với hướng dẫn làm món thịt nướng kim tiền trên.