Món thịt kho trứng đậm đà sẽ khiến cho bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn. Và cách nấu thịt kho trứng bất bại dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ về độ đơn giản mà thành quả đem lại cực đưa cơm.
1. Cách nấu thịt kho trứng ngon mê ly
Thịt kho trứng là món ăn cực hấp dẫn, nhất là trong những ngày trời trở lạnh. Tuy nhiên, cách nấu thịt kho trứng cũng không hề ít, mỗi cách đem lại những hương vị rất riêng. Dưới đây là 2 cách nấu thịt kho trứng đơn giản mà thơm ngon hơn ý bạn có thể tham khảo.
1.1. Cách nấu thịt kho trứng nước dừa thơm ngon, béo ngậy
Không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà cách làm thịt kho nước dừa cũng cực kỳ đơn giản. Để hoàn tất thành công món ăn này thì bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
800g thịt ba chỉ
-
4 quả trứng
-
1 quả dừa
-
Tỏi, hành tím, ớt
-
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt,…
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gồm tỏi, hành tím cần được bóc sạch vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem giã nhuyễn ra. Nước dừa bạn đem lọc qua rây để loại bỏ cặn. Thịt ba chỉ thì cạo sạch lông rồi rửa nhiều lần với nước.
Bước 2: Đun một nồi nước rồi cho thêm vào đó một thìa muối. Khi nước sôi thì bạn đem chần sơ thịt khoảng 1 phút. Sau đó vớt thịt ra và rửa lại lần nữa với nước lạnh, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Cho thịt vào bát tô, thêm vào đó 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối. Tiếp theo bạn thêm tỏi, hành tím, ớt đã giã nhuyễn vào và trộn thật đều. Ướp hỗn hợp trong khoảng 30 phút – 1 tiếng.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, thêm vào đó 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng đường. Khi đường tan thì bạn sử dụng đũa khuấy đều, đun tiếp đến khi thấy đường chuyển sang màu nâu cánh gián.
Bước 5: Cho phần thịt đã ướp vào nồi đảo đều trong 2 phút. Thấy thịt săn lại thì cho nước dừa vào xâm xấp nồi thịt và đậy nắp. Kho với lửa vừa khoảng 1,5 tiếng cho thịt mềm, sau đó cho trứng vào và kho tiếp 30 phút rồi tắt bếp.
Thành quả thu được sẽ là món thịt kho trứng với nước dừa có vị ngọt thanh, đậm đà lại béo ngậy.
1.2. Cách nấu thịt kho trứng chuẩn vị truyền thống
Nếu muốn ăn thịt kho trứng nhưng lại không muốn dùng nước dừa thì bạn có thể thử ngay cách nấu thịt kho trứng chuẩn vị truyền thống dưới đây. Các bước thực hiện đơn giản, dễ làm nhưng hương vị thì ngon hết ý.
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
800g thịt ba chỉ
-
4 quả trứng
-
Hành tím
-
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, mì chính, hạt nêm,…
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho trứng vào nồi và luộc trong 15 phút. Sau đó vớt trứng ra tô nước lạnh, bóc vỏ rồi dùng dao cắt nhẹ vài đường dọc vào quả trứng.
Thịt bạn đem rửa sạch, ngâm vào hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo là vớt thịt ra để ráo và cắt thành miếng vừa ăn. Hành tím thì bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Cho 5 muỗng đường, 2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt và hành tím đã băm nhuyễn cùng với phần thịt vào bát tô và ướp trong 30 phút.
Bước 3: Cho vào nồi 4 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, bắc lên bếp và khuấy đều tay. Nếu thấy đường tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho phần thịt đã ướp vào và đảo đều tay.
Bước 4: Đổ nước lọc vào nồi đến khi ngập thịt. Đun trong lửa vừa đến khi sôi thì cho trứng vào. Tiếp theo là bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, hạ lửa liu riu để cho thịt và trứng chín mềm. Nấu trong khoảng 15 phút, thấy thịt chín mềm thì tắt bếp, nếu muốn ăn cay thì cho thêm vài lát ớt.
2. Bí quyết làm món thịt kho trứng ngon hết sẩy
Để làm được món thịt kho trứng ngon thì ngay từ khi chọn nguyên liệu bạn cũng phải biết cách chọn nguyên liệu tươi, chất lượng. Khi chọn thịt để kho, chúng ta nên chọn phần thịt mỡ, ưu tiên chọn phần thịt đùi. Chúng ta cũng có thể chọn loại thịt ba chỉ thì sẽ cho vị đậm đà hơn.
Để khử mùi hôi của thịt ngoài ngâm trong nước muối loãng, có thể dùng muối hạt chà xát lên miếng thịt, để trong 5 phút rồi rửa sạch với nước. Hoặc dùng một ít nước ấm pha cùng 50ml giấm chần lại phần thịt rồi vớt ra để ráo. Cách này sẽ giúp thịt săn hơn, sạch hơn. Khi kho phần mỡ và da sẽ không bị đục màu.
Trong khi kho thịt, bạn cho phần nước dừa ngập mặt thịt, hương vị của nước dừa sẽ làm cho thớ thịt mềm ngọt mà ăn không bị mỡ. Phần gia vị, bạn chỉ nên cho nước mắm hoặc rượu vào khi món ăn gần hoàn thành để cho món ăn được dậy mùi và đậm đà hơn.
Ngoài ra, khi kho thịt thì bạn không nên nấu đến khi cạn nước. Nếu có nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại giúp cho thịt càng mềm ngon và thấm vị hơn.
Thịt kho trứng ăn cùng với cơm trắng, bánh tét dưa chuột hay kim chi cũng đều rất ngon. Bên cạnh đó, phần nước sốt thịt còn có thể dùng để trộn cơm hoặc làm nước chấm rau củ luộc cũng rất ngon.
Xem thêm:
- Các Cách Nấu Bò Kho Gừng Chuẩn Vị, Ai Ăn Cũng Ghiền
- Bật Mí Gia Vị Thịt Kho Tàu Nêm Món Ăn Ngon Đúng Điệu, Cả Nhà Ai Cũng Mê
Thịt kho trứng vẫn luôn là món ăn hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Hy vọng với cách nấu thịt kho trứng trên đây, bạn có thể tự mình thực hiện món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.