Bật mí cách luộc ốc thơm ngon, dân sành ăn nhất định phải biết

Bật mí cách luộc ốc thơm ngon, dân sành ăn nhất định phải biết

Ốc là món ăn bình dị nhưng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, muốn ăn ngon, bạn cần biết cách luộc ốc đúng chuẩn sao cho ốc vừa chín tới, không bị đứt ruột, khi ăn giòn dai không tanh.

1. Hướng dẫn cách luộc ốc thơm ngon, không bị tanh

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách luộc ốc sao cho thơm ngon và không bị tanh. Vậy muốn luộc ốc ngon bạn cần chuẩn bị những gì và thực hiện như thế nào?

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi bắt đầu luộc ốc, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 1,5 kg ốc (ốc mít, ốc đá, ốc hương hoặc tùy chọn )

  • 3-4 lá chanh

  • 2 nhánh xả, 1 nhánh gừng

  • 2 quả ớt

  • Lá bưởi

  • Nước vo gạo

Lưu ý khi chọn ốc: Bạn nên ưu tiên lựa những con ốc cầm nặng tay, không bị dập nát hay khi ngửi không có mùi hôi thối. Đồng thời, lưu ý không nên mua ốc vào đầu tháng hoặc cuối tháng bởi đây chính là thời điểm ốc sinh sản nên không béo, thịt dai và nhiều ốc con.

Bật mí cách luộc ốc thơm ngon, dân sành ăn nhất định phải biết

Cách luộc ốc ngon phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu được sử dụng

1.2. Cách luộc ốc

Bước 1: Làm sạch ốc

Đầu tiên, rửa sạch ốc qua nước 1 lần rồi ngâm ốc cùng với nước vo gạo hoặc bỏ ớt vào trong nước sạch. Cách làm này sẽ khiến ốc nhả hết phần chất bẩn bên trong ra ngoài. Sau khoảng 2-5 tiếng, rửa sạch ốc với nước nhiều lần, cho đến khi nước không càn vẩn đục, lúc này, bạn vớt ốc ra rồi để ráo là được.

Lưu ý cách làm sạch ốc: Rửa qua với nước sạch nhiều lần cũng sẽ không hết được các chất bẩn bên trong con ốc. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn một trong các cách làm sạch ốc hiệu quả hiện nay như: ngâm với nước vo gạo, thả lát ớt tươi cắt nhỏ vào trong nước, hoặc ngâm với giấm sẽ giúp loại bỏ hết bùn đất và chất nhầy bên trong.

Bước 2: Tiến hành luộc ốc

Đến bước này, có 2 cách luộc ốc mà bạn có thể áp dụng là luộc ốc không dùng nước và luộc ốc dùng nước.

  • Cách luộc ốc không dùng nước: với cách làm này, hương vị của ốc sẽ đạm đà và giữ được nguyên vẹn. Thực hiện cách làm này, bạn chỉ cần bắc bếp rồi lót dưới đáy nồi lớp sả, lá bưởi (hoặc dùng lá chanh), rồi bắt đầu luộc ốc đến khi mở miệng là được.

  • Cách luộc ốc dùng nước: bắc một nồi nước vừa đủ, sau đó cho thêm chút muối, sả đập dập, lá chanh và cho ốc vào luộc. Khi nước sôi thì mở nắp và đảo đều khoảng 2-3 phút hoặc cho tới khi ốc mở miệng thì tắt bếp và đậy vung lại, giúp giữ độ nóng.

Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách luộc ốc và đã có một nồi ốc thơm ngon. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm chút nước chấm chua, cay, mặn, ngọt đủ vị là đã có thể thưởng thức.

Bật mí cách luộc ốc thơm ngon, dân sành ăn nhất định phải biết

Bạn có thể lựa chọn cách luộc ốc dùng nước hoặc không dùng nước tùy theo khẩu vị

2. Luộc ốc bao lâu là ngon nhất?

Có rất nhiều ý kiến về thời gian luộc ốc bao lâu thì chín và ngon nhất. Tuy nhiên theo các chuyên gia về ẩm thực, bạn chỉ nên luộc ốc sau khi nước sôi khoảng 2-3 phút đến khi vảy ốc bong ra là được. Luộc ốc trong thời gian quá lâu sẽ làm ruột ốc bị thụt vào trong, gây đứt đoạn và khó nhể ốc.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý trong quá trình luộc ốc, không nên mở vung hoặc đảo trộn ốc trong nôi khi nước chưa sôi hẳn. Đây là lưu ý quan trọng để giúp ốc luộc ngon, trọn vẹn và dễ nhể.

Xem thêm: Điểm Danh Các Loại Ốc Biển Cực Bổ Dưỡng Nhất Định Phải Thử

Bật mí cách luộc ốc thơm ngon, dân sành ăn nhất định phải biết

Thời gian là yếu tố bạn cần đặc biệt lưu ý khi nhắc đến cách luộc ốc

3. Bí quyết pha nước chấm ốc ngon, đậm đà

Bên cạnh cách luộc ốc, nước chấm chính là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị của món ăn. Và dưới đây là công thức pha nước chấm ốc thơm ngon, chuẩn vị, ăn là mê.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2-3 quả quất (có thể thay thế bằng chanh nếu không có)

  • 3-4 nhánh tỏi

  • 2-3 lá chanh

  • Ớt, sả

  • Các loại gia vị: Mắm, đường, tương ớt

3.2. Cách pha nước chấm ốc

  • Thực hiện thái lát quất, ớt, lá nhanh thành những phần nhỏ và đập dập sả, tỏi trước khi tiến hành pha nước chấm.

  • Chuẩn bị đường, nước mắm, nước cốt quất và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:3 (50gr đường, 50 ml nước mắm, 50 nước cốt quất, 150ml nước lọc).

  • Cho nước lọc, đường và 1 thìa cà phê muối vào trong nồi đun sôi rồi khuấy đều cho đường tan ra, giúp nước chấm có độ sánh.

  • Sau khi hòa tan hết đường, tắt bếp và để nguội, rồi cho tiếp nước mắm, nước cốt quất, tỏi, sả, ớt và lá chanh đã chuẩn bị vào nồi.

  • Cuối cùng khuấy đều các nguyên liệu đến khi thành hỗn hợp sền sệt là bạn đã có thể thưởng thức món ốc luộc.

Bật mí cách luộc ốc thơm ngon, dân sành ăn nhất định phải biết

Cách pha nước chấm ốc thần thánh, đậm vị

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Muối Ớt Đỏ “Thần Thánh” Chấm Trái Cây, Hải Sản Ngon Tuyệt Đỉnh

Cách luộc ốc là yếu tố rất quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của món ăn thành phẩm. Chính vì thế nên việc chọn cách luộc ốc, căn chuẩn thời gian cũng như cân nhắc một vài yếu tố sẽ giúp bạn có thể thưởng thức món ăn thơm ngon một cách trọn vẹn.



Món Luộc

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *