Bật mí cách nấu chè hạt dẻ dừa non thơm bùi, ăn là nhớ, thử là mê

Bật mí cách nấu chè hạt dẻ dừa non thơm bùi, ăn là nhớ, thử là mê

Vào bếp thực hiện ngay cách nấu chè hạt dẻ dừa non thơm bùi chỉ với vài bước đơn giản. Món ăn này không chỉ là bữa quà chiều mà có thể trở thành bí quyết thu hút mọi tín đồ ẩm thực kể cả những người khó tính nhất. Chắc chắn, chè hạt dẻ dừa non sẽ là một trong những món ăn tráng miệng bạn nên bổ sung vào thực đơn của gia đình mình đấy.

1. Cách chọn hạt dẻ ngon, thơm bùi, bảo quản lâu

Khâu chọn nguyên liệu là một trong những bước quan trọng khi thực hiện cách nấu chè hạt dẻ dừa non. Theo đó, hạt dẻ là nguyên liệu chính nên cần lựa chọn kỹ khi mua để món ăn thơm ngon, đảm bảo chất lượng.

Khi chọn hạt dẻ, bạn cần chú ý đến màu sắc và nhân của chúng. Hạt dẻ tươi thường có vỏ màu nâu hoặc đỏ nâu, đều màu, không loang lổ và nhẵn bóng. Nếu quan sát thấy vỏ bong tróc, xỉn màu, lắc nhẹ không nghe thấy tiếng thì rất có thể là hạt dẻ đã bị hỏng, không để được dài ngày.

Phần nhân hạt dẻ ngon thường có màu trắng ngà, không có đốm đen. Khi chạm vào, ta sẽ thấy độ chắc, ăn thử thấy mùi thơm, béo bùi.

Bật mí cách nấu chè hạt dẻ dừa non thơm bùi, ăn là nhớ, thử là mê

​ Hạt dẻ ngon có vỏ màu nâu, nhẵn bóng, nhân trắng ngà, khi ăn thấy thơm bùi

2. Cách nấu chè hạt dẻ dừa non nước cốt dừa bùi ngọt, thanh mát

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm ẩm thực mới lạ, chè hạt dẻ dừa non nước cốt dừa chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo của hương vị bùi ngọt của hạt dẻ và thơm ngậy từ dừa non, nước cốt dừa.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g hạt dẻ

  • 200g cơm dừa non hoặc thạch dừa non

  • 180ml nước dừa tươi

  • Một ít trân châu trắng

  • 2 muỗng canh bột năng

  • 3 muỗng canh nước cốt dừa

  • 100ml sữa tươi không đường

  • 100g đường nâu

  • 100g hạnh nhân sấy

  • 50g mè rang

Cách nấu chè hạt dẻ dừa non

Bước 1: Rạch một đường trên thân hạt dẻ rồi ngâm với nước trong 2 tiếng, sau đó vớt ra để ráo, rang trên lửa nhỏ, đậy nắp trong 10 phút để hạt dẻ mềm và thơm hơn. Mở nắp, rang thêm khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp, để nguội. Chú ý đảo đều tay để hạt dẻ vàng đều, không bị chát.

Bật mí cách nấu chè hạt dẻ dừa non thơm bùi, ăn là nhớ, thử là mê

Công đoạn sơ chế hạt dẻ là bước quan trọng khi thực hiện cách nấu chè hạt dẻ dừa non

Bước 2: Khi hạt dẻ nguội, tiến hành bóc vỏ để lấy hạt.

Bước 3: Đun 180ml nước dừa tươi cùng 100g đường nâu trong 5 phút. Sau đó cho trân châu, hạt dẻ rồi nấu đậy nắp trong 7 phút đến khi hạt dẻ mềm, trân châu chín nổi lên trên mặt nước.

Bước 4: Pha loãng 2 muỗng canh bột năng, 3 muỗng canh nước cốt dừa, 150ml sữa tươi rồi cho vào nồi chè, khuấy đều trong khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Múc chè ra bát, cho một ít dừa non, mè rang, hạnh nhân sấy vào và thưởng thức.

Bật mí cách nấu chè hạt dẻ dừa non thơm bùi, ăn là nhớ, thử là mê

Trình bày chè bằng cách múc ra bát, rắc dừa non, mè rang, hạnh nhân lên trên và thưởng thức

3. Lợi ích của chè hạt dẻ dừa non có thể bạn chưa biết

Sau khi đã tìm hiểu cách nấu chè hạt dẻ dừa non, liệu bạn có tò mò món ăn này đem lại những lợi ích gì cho sức khoẻ hay không? Chè hạt dẻ dừa non hấp dẫn người ăn bởi vị bùi béo, ngọt thanh. Ngoài ra, món ăn này được ưa chuộng bởi chúng rất giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.

  • Chất xơ trong hạt dẻ giúp điều chỉnh nhu động ruột và tạo điều vi khuẩn có lợi phát triển, cải thiện hệ tiêu hóa.

  • Chất chống oxy hóa trong hạt dẻ giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch.

  • Chè hạt dẻ dừa non tăng cường sắt, giúp ích cho phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt và những người bị thiếu máu.

  • Vitamin B6, riboflavin, thiamine và folate có trong chè hạt dẻ giúp não bộ khỏe mạnh, ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa thần kinh.

  • Hạt dẻ cung cấp vitamin C, cải thiện miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

  • Chè hạt dẻ dừa non giàu kali giúp thư giãn mạch máu và kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Bật mí cách nấu chè hạt dẻ dừa non thơm bùi, ăn là nhớ, thử là mê

Hạt dẻ là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, góp phần tạo nên một bát chè thơm ngon, có lợi cho sức khoẻ

4. Cách bảo quản hạt dẻ để nấu chè chuẩn nhất

Hạt dẻ sau khi mua về, nếu chưa dùng hết, bạn cần có biện pháp bảo quản phù hợp, đảm bảo chất lượng cho những lần nấu tiếp theo. Có 2 cách bảo quản đối với hạt dẻ sống và hạt dẻ đã rang như sau:

  • Đối với hạt dẻ sống: Bạn có thể bảo quản bằng cách đổ hạt xuống nền nhà khô ráo, không có ánh nắng trực tiếp, cách này có thể giữ hạt dẻ tươi mới trong khoảng 7-10 ngày. Ngoài ra, bạn có thể cho hạt dẻ vào hộp nhựa có nắp kín hoặc túi zip rồi bỏ vào tủ mát, cách này cho thời gian bảo quản lên tới 2 tuần.

  • Đối với hạt dẻ đã rang: Sau khi rang, hạt dẻ nên sử dụng ngay trong vòng 3 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc 7 ngày trong tủ lạnh. Để làm nóng, bạn có thể hấp hoặc sử dụng lò vi sóng. Bạn cũng cần chú ý sử dụng hộp có nắp kín đựng hạt dẻ để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.

Bật mí cách nấu chè hạt dẻ dừa non thơm bùi, ăn là nhớ, thử là mê

​Bạn có thể rang nóng lại hạt dẻ sau khi bảo quản trong tủ lạnh

Bạn hãy lưu ngay cách nấu chè hạt dẻ dừa non để chiêu đãi bạn bè và gia đình trong những dịp đặc biệt. Món ăn này không chỉ là đồ tráng miệng đơn thuần mà còn là cầu nối gắn kết tình cảm các thành viên trong bữa ăn gia đình đó. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *