Ba mẹ nên tìm hiểu cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng để con dễ thích nghi hơn khi tập ăn dặm. Vì bí đỏ là loại rau củ có hương vị thơm ngọt, rất dễ ăn, dễ tiêu hóa nên sẽ dễ kích thích sự thèm ăn cho bé. Đồng thời cung cấp nhiều vitamin và các vi khoáng chất như vitamin A, C, magie, kẽm… để hỗ trợ cho sự phát triển của con.
1. Lợi ích dinh dưỡng của bí đỏ cho bé 6 tháng tuổi
Bí đỏ được xem là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của bé. Theo nghiên cứu của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 245g bí đỏ đã luộc chín có chứ:
-
49 calo
-
1,76g protein
-
2,7g chất xơ
-
0,17g chất béo
-
12g carbohydrate
-
0g cholesterol
-
Vitamin K: 49% RDI
-
Vitamin C: 19% RDI
-
Vitamin E: 10% RDI
-
Kali: 16% RDI
-
Sắt: 8% RDI
-
Đồng, mangan, riboflavin: 11% RDI
-
Folate: 6% RDI
-
Niacin, axit pantothenic, thiamin và vitamin B6: 5% RDI
Bí ngô được đánh giá là một trong những loại rau củ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp tăng hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.
Bên cạnh đó, bí ngô còn chứa hàm lượng cao chất beta-carotene. Đây là một chất giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể và chống oxy hóa mạnh mẽ.
Với những giá trị dinh dưỡng, việc áp dụng cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng sẽ giúp con:
-
Tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa thức ăn, cung cấp dưỡng chất để cơ thể phát triển khỏe mạnh, kích thích khả năng vận động của trẻ.
-
Tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại tác động của nhiễm trùng và các vi khuẩn gây hại khác.
-
Tăng cường sức khỏe thị giác, giúp mắt sáng và khỏe mạnh hơn.
-
Cải thiện huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch.
-
Hỗ trợ bảo vệ da khỏi các tác động xấu từ môi trường xung quanh.
2. Cách chọn bí đỏ ngon nhất để nấu bột cho bé
Để cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng được thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chọn được bí đỏ ngon theo những tiêu chí dưới đây:
-
Chọn bí có màu vỏ tươi sáng, còn lành lặn, không có dấu hiệu sứt mẻ, dập úng. Khi ấn vào có cảm giác cứng tay và cầm thử bí thì có cảm giác nặng tay.
-
Phần cuống tươi, trên vẫn cắt vẫn còn dấu hiệu mủ do mới được cắt bán.
-
Bạn nên chọn những quả bí có cuống dài nếu muốn bảo quản lâu hoặc để dự trữ.
-
Đối với bí đỏ đã được cắt sẵn, bạn nên chọn những miếng có thịt màu vàng tươi hoặc vàng cam, ruột đặc vì đây thường là những miếng bí ngon, ngọt và chất lượng.
Bên cạnh đó, nếu bạn không muốn mua bí đỏ Trung Quốc thì cần lưu ý: Không nên chọn quả có dáng dài, các quả thường đều đều nhau, vỏ nhẵn bóng, ruột bí thường rỗng và có màu vàng đậm.
3. Cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng
Mẹ nên tham khảo một số cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng để giúp con đổi bữa và ăn ngon miệng hơn. Dưới đây là 7 cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng ăn dặm mà mẹ có thể áp dụng, giúp thực đơn hàng tuần của con thêm đa dạng.
3.1 Bột bí đỏ nghiền đơn giản
Nguyên liệu:
-
30g bí đỏ
-
10g bột ăn dặm
-
Nước lọc
Cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng:
-
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miệng nhỏ. Sau đó hấp chín bí đỏ trong khoảng 20 phút rồi cho vào máy xay nhuyễn với một chút nước lọc cho mềm hỗn hợp.
-
Cho bột ăn dặm và nước lọc vào nồi và nấu chín bột trong 5 – 10 phút.
-
Khi bột chín, thêm phần bí đỏ vừa xay vào nồi và khuấy đều.
-
Đun hỗn hợp thêm chừng 2 phút là có thể tắt bếp và bày ra tô cho bé thưởng thức.
3.2 Bột bí đỏ với phô mai và sữa
Nguyên liệu:
-
20g bí đỏ
-
50ml sữa bột công thức
-
1/2 miếng phô mai cho bé
-
20g bột ăn gạo
-
Nước lọc
Cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng:
-
Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch sẽ rồi cắt thành hạt lựu.
-
Luộc chín bí đỏ trong khoảng 10 phút rồi cho vào máy xay nhuyễn với một chút nước luộc bí.
-
Pha bột gạo với nước theo tỉ lệ 1/4 rồi đặt lên bếp để nấu bột với mức nhiệt vừa phải.
-
Hòa tan sữa bột với nước ấm theo công thức hằng ngày của bé.
-
Đợi bột chín, thêm phần bí đỏ, sữa và phô mai vào nồi và khuấy đều tới khi phô mai tan hết là có thể tắt bếp.
-
Bày bột ra tô, đợi bột nguội bớt là có thể cho bé thưởng thức được ngay.
3.3 Bột bí đỏ với đậu hũ non
Nguyên liệu:
-
20g bí đỏ
-
20g đậu hũ non
-
10g bột gạo
-
Nước lọc
-
1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm
Cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng:
-
Bí đỏ sơ chế sạch sẽ rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
-
Cho bí đỏ hấp chín rồi dùng nĩa để tán nhuyễn, thêm 1 chút nước để hỗn hợp được mềm hơn.
-
Đậu hũ non, rửa lại qua với nước lọc rồi dùng muỗng để tán nhuyễn.
-
Pha bột gạo với nước theo tỉ lệ 1/4 rồi đặt lên bếp và nấu với mức nhiệt vừa phải.
-
Khi bột chín, cho thêm phần bí đỏ và đậu hũ non vào nồi, khuấy đều tay. Nấu thêm chừng 2 phút là có thể tắt bếp.
-
Múc bột ra bát, trộn thêm dầu ăn dặm và để bột nguội bớt để cho bé thưởng thức.
3.4 Bột bí đỏ với lòng đỏ trứng gà
Nguyên liệu:
-
20g bí đỏ
-
1/2 lòng đỏ trứng gà
-
20g bột ăn dặm
-
Nước lọc
-
1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm
Cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng:
-
Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ, sau đó hấp hoặc luộc chín khoảng 10 phút rồi cho vào máy xay nhuyễn.
-
Hòa tan bột ăn dặm với nước rồi đặt lên bếp nấu đến khi bột chín.
-
Thêm phần bí đỏ và trứng gà rồi trộn đều tới khi hỗn hợp bột chín đều rồi tắt bếp.
-
Bày hỗn hợp ra bát, trộn thêm dầu ăn dặm và đợi bột nguội bớt là có thể cho bé ăn được ngay.
3.5 Bột bí đỏ với cà rốt
Nguyên liệu:
-
20g bí đỏ
-
10g cà rốt
-
10g bột ăn dặm
-
Nước lọc
-
1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm
Cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng:
-
Bí đỏ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
-
Cho bí đỏ và cà rốt luộc trong khoảng 20 phút, xay nhuyễn với một chút nước luộc để hỗn hợp được mịn hơn
-
Pha bột ăn dặm với nước lọc rồi cho lên bếp và nấu chín bột.
-
Thêm phần bí đỏ và cà rốt vừa xay vào nồi, đảo đều tay và nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
-
Múc bột ra chén, trộn qua với một chút dầu ăn là hoàn thành.
3.6 Bột bí đỏ với thịt gà và khoai tây
Nguyên liệu:
-
15g bí đỏ
-
10g thịt gà
-
15 khoai tây
-
10g bột ăn dặm
-
Nước lọc
-
1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm
Cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng:
-
Bí đỏ và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.
-
Hấp chín bí đỏ và khoai tây, rồi dùng muỗng tán nhuyễn với một chút nước cho mịn.
-
Thịt gà rửa sạch, rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó hòa tan thịt gà với một chút nước.
-
Cho bột ăn dặm và nước lọc vào nồi và nấu chín bột.
-
Khi bột sôi, thêm phần bí đỏ, khoai tây và thịt gà rồi khuấy đều tay tới khi hỗn hợp hòa tan thì tắt bếp.
-
Đổ bột ra chén, thêm chút dầu ăn và đảo lại là hoàn thành món ăn dặm lý tưởng cho bé.
3.7 Bột bí ngô với bánh mì
Nguyên liệu:
- 20 miếng bánh mì sandwich
-
20g bí đỏ
-
15g sữa bột công thức
-
Nước ấm
Cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng:
-
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ và hấp chín bí đỏ. Sau đó xay nhuyễn bí đỏ cho mịn.
-
Hòa tan sữa bột với 120ml nước ấm.
-
Xé nhỏ phần nhân bánh mì và bỏ phần vỏ cứng bên ngoài.
-
Chế thêm 50ml nước vào nhân bánh mì, đặt lên bếp vừa nấu vừa đảo nhẹ tay tới khi bánh mì chín mềm.
-
Đợi bánh chín nhừ, thêm sữa và bí đỏ vào nồi khuấy đều. Đun nóng hỗn hợp thêm 3 phút là có thể tắt bếp và bày ra chén cho bé thưởng thức.
4. Lưu ý khi nấu bột bí đỏ cho bé bạn cần biết
Trong quá trình thực hiện cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng, có một số lưu ý dưới đây mà ba mẹ cần biết để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho con:
- Ngoài bột bí đỏ, bạn cũng có thể tham khảo chế biến bí đỏ theo nhiều cách khác nhau để bé được đổi vị và nhanh chóng làm quen được với bí đỏ hơn.
-
Bí đỏ sau khi đã cắt miếng, gọt vỏ nên được nấu sớm. Không nên để bí bên ngoài quá lâu tránh làm giảm độ tươi ngon của miếng bí.
-
Khi chế biến xong, nên cho bé ăn khi bột bí đỏ còn ấm. Nếu để nguội quá, bột sẽ mất đi hương vị thơm ngon lúc đầu.
-
Bí đỏ rất ngon và dinh dưỡng nhưng không nên cho con ăn nhiều ngày liền, điều này sẽ dễ khiến bé bị mắc bệnh vàng da.
-
Khi nấu chỉ cần chuẩn bị một lượng vừa đủ, tránh nấu thừa vì bột để quá lâu rất dễ biến đổi và mất đi dưỡng chất.
-
Không nên hầm bí đỏ quá lâu, việc này cũng sẽ làm bí đỏ mất đi dưỡng chất trong quá trình bay hơi đồng thời còn làm giảm vị ngon của bí.
-
Không sử dụng gia vị trong quá trình nấu bột bí đỏ cho trẻ. Thứ nhất vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu, chưa xử lý được gia vị sẽ ảnh hưởng đến thận và hệ tiêu hóa. Thứ hai, vị của bí đỏ đã rất ngọt, việc thêm gia vị sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị thuần khiết của món ăn.
5. Cách bảo quản bí ngô tốt nhất
Cùng tham khảo một số mẹo bảo quản bí ngô dưới đây để giữ được hương vị ngon nhất như lúc mới mua.
Đối với bí ngô chưa chế biến:
-
Bí nguyên quả bạn chỉ cần để gọn ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn hoàn toàn có thể lưu trữ được từ 2 – 3 tháng.
-
Nếu bí đã sơ chế, bạn chỉ cần đậy lại trong hộp kín hoặc túi zip và cất trong tủ mát với mức nhiệt từ 4 – 8°C là có thể bảo quản được trong 10 – 14 ngày.
-
Nếu để trong tủ đá với mức nhiệt từ -5 đến -10°C thì thời gian bảo quản có thể lên tới 3 tháng. Tuy nhiên, bí đỏ để nấu cho bé không nên bảo quản trong tủ đá vì sau khi rã đông, 1 phần dưỡng chất trong bí đỏ sẽ biến đổi và không còn an toàn cho hệ tiêu hóa non nớt của bé.
Đối với bí ngô đã nấu chín: Với bí ngô đã nấu chín, mọi người chỉ cần đậy kín trong hộp và cất trong tủ đông là có thể bảo quản được từ 3 – 5 tháng. Nếu bảo quản bí đã xay trong tủ mát thì bạn nên sử dụng sớm từ 3 – 5 ngày để tránh thực phẩm bị biến đổi.
Xem thêm: 5 Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Huyết Rồng Giàu Dinh Dưỡng Team Healthy Đừng Bỏ Lỡ
6. Bí ngô không nên nấu với thực phẩm nào?
Có thể bạn chưa biết, bí ngô tuy dễ ăn, dễ nấu nhưng cũng kỵ một số loại thực phẩm khác. Khi kết hợp chúng có thể biến đổi thành các chất gây hại cho hệ tiêu hóa của bé. Vì vậy, khi tìm hiểu cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng, ba mẹ nhất định phải tránh một số thực phẩm sau:
- Bí đỏ kỵ cải bó xôi: Cải bó xôi hay rau chân vịt chứa một lượng lớn axit oxalic, chất này sẽ làm biến đổi hàm lượng canxi trong bí đỏ làm giảm dưỡng chất của bữa ăn.
-
Bí đỏ kỵ khoai lang: Bí đỏ và khoai lang đều là thực phẩm nhuận tràng giàu tinh bột và chất xơ. Nhưng khi ăn chung rất dễ gây hiện tượng đầy hơi, khó tiêu.
-
Bí đỏ kỵ cà chua: Enzym trong bí đỏ có thể phân hủy hàm lượng vitamin C có trong cà chua và tác động ngược sang cả bí đỏ. Vì vậy nếu ăn cả hai cùng lúc sẽ làm mất đi dinh dưỡng của món ăn.
-
Bí đỏ kỵ giấm, chanh: Axit axetic trong giấm và chanh sẽ phá hủy đi dưỡng chất có trong bí đỏ, đồng thời gây nên hiện tượng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy.
-
Bí ngô kỵ thịt cừu, thịt dê: Thịt dê, thịt cừu và bí đỏ đều là những thực phẩm có tính nóng. Khi ăn chung sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, dẫn đến nổi mụn, đầy bụng, khó tiêu.
-
Bí ngô kỵ hải sản: Hàm lượng lớn asen trong hải sản khi gặp bí ngô sẽ làm biến đổi dưỡng chất trong bí ngô và dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa, kiết lị, cơ thể tăng huyết áp, mệt mỏi, bủn rủn chân tay và buồn nôn.
Mặc dù bé 6 tháng tuổi chưa ăn được hải sản, thịt cừu hay thịt dê nhưng bạn vẫn nên lưu lại để tránh chế biến bí đỏ cùng những loại thực phẩm này.
Ngoài ra, bí ngô cũng rất kỵ với quả hồng. Vì trong axit tannic của hồng và protein của bí ngô không hòa tan được với nhau; từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Vậy nên bạn cũng nên tránh cho bé ăn hồng sau khi vừa ăn bột bí đỏ để không làm trẻ bị khó tiêu, đầy bụng.
Bí đỏ là một trong những thực phẩm đặc biệt, đóng góp rất nhiều cho quá trình ăn dặm của bé. Đặc biệt với hương vị hấp dẫn, đây sẽ là món ăn dặm lý tưởng mà các mẹ không nên bỏ qua. Cách nấu bột bí đỏ cho bé 6 tháng cũng rất đơn giản và nhanh gọn. Tuy nhiên hãy nhớ, bạn chỉ nên cho bé ăn nhiều nhất từ 2 – 3 bữa mỗi tuần để tránh làm con bị ngán và bỏ bữa.