Đậu đũa xào lòng gà là một trong những món ăn quen thuộc và được yêu thích trong bữa cơm gia đình người Việt. Món ăn này có vị ngọt thanh của đậu đũa, vị béo ngậy của lòng gà, ăn kèm với cơm nóng thì vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo cách làm món ăn này qua bài viết dưới đây nhé!
1. Bí quyết chọn nguyên liệu nấu món đậu đũa xào lòng ngon
Bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn chọn được nguyên liệu đúng chuẩn để nấu món đậu đũa xào lòng gà, cho ra hương vị thơm ngon khó quên.
1.1. Bí quyết chọn đậu đũa có màu xanh mướt
Đậu đũa là nguyên liệu chính của món ăn, vì vậy việc chọn đậu đũa ngon là vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn những quả đậu đũa có cuống xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ. Đậu đũa ngon sẽ có màu xanh mướt, không bị dập nát, không có vết sâu bệnh.
1.2. Bí quyết chọn lòng gà tươi, không hôi
Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua lòng gà ở những địa chỉ có uy tín. Lòng gà ngon phải có màu đỏ hồng, không bị hôi, không có mùi lạ. Bạn nên chọn mua lòng gà mới mổ để món ăn được thơm ngon hơn.
2. Cách nấu đậu đũa xào lòng gà đơn giản
Đậu đũa xào lòng gà là món ăn dẫn dã, quen thuộc, chính vì vậy cách nấu cũng rất đơn giản và dễ học.
2.1. Nguyên liệu
-
Đậu đũa: 200g
-
Lòng gà: 200g
-
Hành tím: 2 củ
-
Tỏi: 2 tép
-
Gia vị thông dụng khác.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu đũa tước vỏ, cắt khúc vừa ăn.
-
Lòng gà rửa sạch, bóp muối, rửa lại với nước sạch. Sau đó, thái miếng vừa ăn.
-
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
2.3. Cách chế biến
-
Cho lòng gà vào nồi, đổ ngập nước, thêm ít muối, hạt nêm, đun sôi. Khi lòng gà chín, vớt ra, để ráo nước.
-
Phi thơm hành tím, tỏi băm.
-
Cho lòng gà vào xào săn lại.
-
Tiếp đến, cho đậu đũa vào xào cùng.
-
Nêm gia vị cho vừa ăn.
-
Xào tiếp đến khi đậu đũa chín là có thể tắt bếp.
2.4. Mẹo khi chế biến món đậu đũa xào lòng gà
-
Để đậu đũa không bị nát, bạn nên xào với lửa vừa.
-
Nếu bạn thích ăn cay, có thể thêm ớt băm vào xào cùng.
-
Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào món ăn như: nấm hương, mộc nhĩ,… để món ăn thêm phần hấp dẫn.
2.5. Thành phẩm
Món đậu đũa xào lòng gà có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Đậu đũa giòn, lòng gà chín mềm, thấm gia vị. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức trong bữa cơm gia đình.
3. Lợi ích từ món đậu đũa xào với lòng gà
Món đậu đũa xào lòng gà là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:
-
Đậu đũa là loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất,… giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol trong máu,…
-
Lòng gà là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất,… dồi dào, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng,…
Xem thêm: Dâu Hiền Mẹ Đảm Chắc Chắn Phải Học Ngay Cách Nấu Chè Từ Bột Mì Siêu Ngon Siêu Dễ
4. Sự khác biệt khi nấu đậu đũa xào lòng gà giữa ba miền
Món đậu đũa xào lòng gà là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này có sự khác biệt giữa ba miền Bắc, Trung, Nam.
-
Miền Bắc: món đậu đũa xào lòng gà ở miền Bắc thường được nấu với các nguyên liệu đơn giản như đậu đũa, lòng gà, hành tím, tỏi, gia vị. Đậu đũa thường được tước vỏ, cắt khúc vừa ăn. Lòng gà được rửa sạch, bóp muối, rửa lại với nước sạch. Sau đó, lòng gà được thái miếng vừa ăn.
-
Miền Trung: món ăn này ở miền Trung thường được kết hợp với các nguyên liệu đa dạng hơn, bao gồm đậu đũa, lòng gà, hành tím, tỏi, ớt, gia vị. Cách nấu món đậu đũa xào lòng gà ở miền Trung cũng khá giống với miền Bắc. Tuy nhiên, ở miền Trung, món ăn thường được thêm ớt băm để tạo vị cay.
-
Miền Nam: món đậu đũa xào với lòng gà ở miền Nam được nấu với các nguyên liệu khá phong phú, bao gồm đậu đũa, lòng gà, hành tím, tỏi, ớt, nấm hương, mộc nhĩ, gia vị. Cách nấu món đậu đũa xào lòng gà ở miền Nam được thêm nấm hương, mộc nhĩ để tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn.
Nhìn chung, món đậu đũa xào lòng gà là món ăn ngon, bổ dưỡng, được yêu thích ở cả ba miền. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này có sự khác biệt giữa các miền, tạo nên hương vị đặc trưng riêng.
5. Có thể biến tấu món ăn theo những cách nào?
Món đậu đũa xào lòng gà là món ăn đơn giản, dễ làm, nhưng bạn có thể biến tấu món ăn này theo nhiều cách để tạo nên hương vị mới lạ và hấp dẫn hơn.
Dưới đây là một số gợi ý biến tấu của món ăn này:
5.1. Thay đổi nguyên liệu
- Có thể thay lòng gà bằng các loại nguyên liệu khác như: tim gà, gan gà, mề gà,…
- Có thể thêm các loại rau củ khác vào món ăn như: nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây,...
5.2. Thay đổi cách chế biến
- Bạn có thể ướp lòng gà với các loại gia vị khác như: ngũ vị hương, sa tế,… để tạo hương vị mới lạ.
- Bạn có thể xào đậu đũa và lòng gà riêng rồi mới cho vào trộn đều để đậu đũa không bị nát.
- Thêm các loại nước sốt như: nước tương, dầu hào, tương ớt,… để món ăn thêm đậm đà.
5.3. Một số cách biến tấu cụ thể để món đậu đũa xào lòng gà ngon hơn
-
Đậu đũa xào lòng gà sốt chua ngọt: Thêm nước tương, đường, giấm, ớt băm vào xào cùng để món ăn có vị chua ngọt hấp dẫn.
-
Đậu đũa xào lòng gà sốt cay: Thêm sa tế, ớt băm vào xào cùng để món ăn có vị cay nồng.
-
Đậu đũa xào lòng gà sốt nấm: Thêm nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng để món ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng.
Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến tấu món đậu đũa xào lòng gà thành món ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn cho cả gia đình.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Ngon Ngất Ngây Chuẩn Vị Nhà Hàng Chỉ Trong 30 Phút
Đậu đũa xào lòng gà là món ăn mang đậm hương vị quê hương. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này ngay tại nhà. Hãy thử sức và trổ tài khéo léo của mình với món ăn này nhé!