Món chả giò que là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Món ăn này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chả giò que có thể là món ăn chính trong bữa cơm hoặc món ăn vặt cho cả gia đình. Nếu bạn đang chán nản với những bữa ăn hằng ngày thì hãy thử ngay công thức làm chả giò que nhé!
1. Chả giò que có thể làm từ nguyên liệu gì?
Chả giò que có thể được chế biến từ đa dạng nguyên liệu, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị riêng của mỗi người. Các thành phần phổ biến được sử dụng để tạo nên chả giò que bao gồm:
- Thịt: Thịt heo, tôm, cua, mực,… là những lựa chọn phổ biến để làm chả giò que. Thịt heo, với hương vị thơm ngon và béo ngậy, là lựa chọn phổ biến nhất. Tôm, cua, mực mang đến hương vị tươi ngon và độ giòn dai cho món ăn.
- Nấm: Nấm mèo, nấm hương, nấm kim châm,… đều là loại nấm thường được sử dụng để làm chả giò que, mang lại hương vị thơm ngon và độ giòn.
- Miến: Miến, loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thường được sử dụng để làm chả giò que, mang lại độ dai và giòn cho món ăn.
- Trứng: Trứng thường được sử dụng để làm chả giò que, giúp món ăn kết dính nguyên liệu lại với nhau.
- Hành lá: Hành lá đem lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho món chả giò que.
- Rau củ: Khoai tây, cà rốt, củ đậu,… để tăng thêm hương vị tươi ngon và độ giòn cho món ăn. Hạt sen và đậu phộng cũng là lựa chọn phổ biến, mang lại hương vị bùi bùi và béo ngậy.
2. Dinh dưỡng trong món chả giò que
Giá trị dinh dưỡng có trong chả giò que phụ thuộc vào nguyên liệu sử dụng. Nhìn chung, món ăn này đem lại lợi ích dinh dưỡng với các thành phần như:
- Chất đạm: Thịt, tôm, cua, mực,… là những nguồn chất đạm giàu giúp cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe của cơ bắp.
- Chất béo: Chất béo chủ yếu đến từ thịt, tôm, cua, mực,… cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ hoạt động mượt mà của cơ thể.
- Carbohydrates: Bánh tráng, miến,… cung cấp carbohydrates, là nguồn năng lượng chính giúp duy trì hoạt động của cơ thể.
- Vitamin và khoáng chất: Chả giò que cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, vitamin B, sắt, canxi,… Đây là những dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe.
Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Xôi Thập Cẩm Cực Dễ Dàng, Ngon Chẳng Kém Ngoài Hàng
3. Cách làm chả giò que giòn tan
Chả giò que giòn tan là món ăn vặt hấp dẫn, kích thích vị giác. Với hương vị thơm ngon, béo ngậy, món ăn này sẽ khiến bạn ăn mãi không ngừng. Hãy cùng học cách làm chả giò que giòn tan tại nhà với công thức đơn giản dưới đây nhé!
3.1. Nguyên liệu
Để làm chả giò que, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300g thịt heo xay
- 1 gói bánh tráng cuốn chả giò
- Khoai môn, cà rốt, củ sắn
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu hào, bột mì, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn
3.2. Cách làm
Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay làm món chả giò que giòn tan ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thái khoai môn, cà rốt và củ sắn thành sợi.
- Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
- Thái nhỏ hành tím rồi đem phi thơm cho vàng đều.
Bước 2: Chế biến chả giò que
- Trộn 300g thịt heo xay, 200g khoai tây, 50g cà rốt và 50g củ sắn đã thái sợi.
- Thêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng canh bột mì.
- Hành tím đã phi thơm và hành lá thái nhỏ cũng được thêm vào, sau đó trộn đều.
- Đặt nhân trên bánh tráng và cuộn tròn. Sau đó, chiên chả giò trong dầu nóng đến khi vàng đều.
- Chả giò sau khi chiên có màu vàng óng, vỏ ngoài giòn rụm và hấp dẫn.
3.3. Thưởng thức
Chả giò que mang đến một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc với vẻ ngoài vàng óng, lớp vỏ giòn rụm và hương vị thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến bạn say mê ngay từ miếng đầu tiên. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với bánh tráng cuốn, rau sống và nước mắm chua ngọt, tạo nên sự đậm đà và hấp dẫn cho khẩu vị của bạn.
4. Cách dùng nồi chiên không dầu để chiên chả giò que
Chả giò que chiên bằng nồi chiên không dầu giòn tan, không ngấm dầu, là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn ăn ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chiên được chả giò que giòn rụm, thơm ngon ngay tại nhà.
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút
- Xếp chả giò que vào khay chiên của nồi, lưu ý không xếp chồng lên nhau.
- Chiên chả giò que ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
- Sau 15 phút, mở nồi chiên không dầu, lật mặt chả giò que và tiếp tục chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút nữa.
- Vớt chả giò que ra, để ráo dầu và thưởng thức.
5. Công thức nước mắm ngon chấm chả giò que
Chả giò que giòn tan, thơm ngon sẽ càng thêm hấp dẫn nếu ăn kèm với nước mắm chua ngọt đậm đà. Cách pha nước mắm chua ngọt chấm chả giò que vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu gồm có:
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/4 muỗng cà phê ớt băm
Cách làm:
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm vào chén.
- Dùng muỗng khuấy đều cho đường tan hết.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Cháo Sen Bát Bảo Ngọt Bùi, Ngon Miệng, Dễ Làm
Chả giò que là món ăn thơm ngon, với hương vị đậm đà, béo ngậy sẽ khiến bạn ăn mãi không ngừng. Đây là món ăn tiện lợi, dễ làm, có thể dùng làm món ăn vặt, món ăn kèm trong các bữa cơm gia đình hoặc món ăn đãi khách. Hãy cùng thử làm món ăn này và cảm nhận hương vị thơm ngon, giòn rụm của nó nhé!