Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa thơm ngọt chinh phục mọi vị giác

Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa thơm ngọt chinh phục mọi vị giác

Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa cực kỳ đơn giản. Mùa hè là thời gian các món chè lên ngôi, xuất hiện rất nhiều ở hàng quán vỉa hè. Nếu muốn tự tay nấu món chè nha đam vừa giúp giải nhiệt lại vừa bổ dưỡng, an toàn vệ sinh ngay tại nhà, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

1. Giới thiệu món chè nha đam đậu xanh lá dứa

Món chè nha đam đậu xanh lá dứa được tạo nên bởi 2 nguyên liệu chính là nha đam và đậu xanh. Riêng lá dứa là thành phần tạo nên hương thơm đặc biệt cũng như tăng thêm phần hấp dẫn cho món chè. Sự cuốn hút của món chè này đến từ đậu xanh bùi bùi, nha đam giòn dai sần sật, quyện cùng mùi lá dứa phảng phất, dịu nhẹ.

Bên cạnh đó, chè nha đam đậu xanh lá dứa có vị ngọt thanh, với sự kết hợp hoàn hảo của đậu xanh có màu vàng óng ánh (đậu không vỏ) và nha đam màu trong suốt. Tất cả tạo nên một món ăn “ngon mắt, ngon miệng”, giải nhiệt cực tốt cho mọi thành viên trong gia đình.

2. Lợi ích của món chè nha đam đậu xanh lá dứa

Thực hiện cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa, thành phẩm không chỉ là món ăn tráng miệng ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp con người. Cụ thể:

  • Đậu xanh giàu protein cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động thường ngày của con người.

  • Hàm lượng khoáng chất và vitamin cực kỳ dồi dào trong nha đam và đậu xanh giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế viêm nhiễm, giảm sưng đau khi va đập.

  • Nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.

  • Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nha đam và đậu xanh giúp đẩy lùi và ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do có hại. Từ đó, phòng ngừa ung thư hoặc các bệnh mãn tính nguy hiểm.

  • Trong nha đam có chứa axit amin, enzyme và vitamin giúp tóc khỏe mạnh, ít gãy rụng, hạn chế gàu và các bệnh về da đầu.

  • Hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin trong chè nha đam đậu xanh lá dứa giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, đẹp da, làm mờ tàn nhang, thâm nám.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Phổ Tai Thơm Ngon, Mát Ruột Ai Cũng Mê

3. Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa siêu ngon

Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản với giá thành rẻ. Các bước thực hiện cũng không phức tạp chút nào. Cùng bắt job3s bắt tay vào thực hiện!

3.1. Nguyên liệu nấu chè

  • 300gr đậu xanh

  • 500gr nha đam

  • 1 bó lá dứa vừa

  • 250gr đường phèn

  • Một chút muối

  • Nước lọc

Mẹo chọn nha đam tươi ngon:

Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa thơm ngọt chinh phục mọi vị giác

Bí quyết chọn nha đam tươi ngon để nấu chè

  • Để nha đam khi nấu không có vị đắng, ít nhớt và giòn giòn dai dai, bạn nên chọn loại nha đam nguyên nhánh, còn tươi. Phần nhựa mủ còn ướt, chưa bị khô, phần gai 2 bên nhánh vẫn còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị khô.

  • Chọn nhánh nha đam có bẹ to, để dễ loại bỏ vỏ và lấy phần thịt được nhiều.

  • Tránh chọn nha đam đã hái lâu ngày, vỏ thâm màu, ngả vàng, thậm chí có vết cắn của côn trùng.

3.2. Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh:

  • Rửa sạch rồi ngâm trong nước ít nhất 2 giờ đồng hồ. Việc này sẽ giúp đậu xanh nhanh mềm, nở bung và rút ngắn thời gian chế biến.

  • Trong quá trình ngâm đậu, nếu có thời gian để ý, thì cứ 60 phút thay nước 1 lần, giúp đậu sạch và có mùi vị hấp dẫn hơn.

  • Khi ngâm xong, vớt đậu xanh ra rồi vò sạch một lần nữa với nước, đổ ra rổ cho ráo.

Nha đam:

Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa thơm ngọt chinh phục mọi vị giác

Cách sơ chế nha đam sạch nhớt và không bị đắng

Công đoạn sơ chế nha đam cực kỳ quan trọng đối với cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa. Việc sơ chế kỹ giúp nha đam sạch nhớt và không bị đắng, đảm bảo chất lượng và hương vị của món chè. Cụ thể:

  • Nha đam nguyên nhánh đem rửa sạch với nước. Dùng dao cắt bỏ phần ngọn nhọn và rọc bỏ phần gai 2 bên.

  • Sau đó, lật ngửa mặt trong nhánh nha đam, gọt sạch phần vỏ xanh bằng dao 2 lưỡi (dao bào).

  • Đặt nhánh nha đam lên thớt, dùng thìa cạo phần thịt nha đam theo hướng từ trên xuống.

  • Cho vào chậu nước nhỏ 1 thìa cà phê muối, hòa tan hết rồi cho phần thịt nha đam vào ngâm khoảng 5 phút. Sau đó, bóp nha đam nhẹ nhàng để loại bỏ phần nhựa và độc tố. Xả nước và rửa nha đam lại với nước vài lần cho thật sạch.

  • Sau đó, tiếp tục bóp nha đam khoảng 2 – 3 lần với muối để sạch nhớt nhất có thể. Điều này giúp nha đam sau khi chế biến không bị đắng. Cuối cùng, rửa sạch nha đam lại với nước.

  • Cắt nha đam thành hạt lựu. Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi và cho nha đam vào khoảng 30 giây rồi vớt ra, thả vào chậu nước đá, khoảng 1 phút thì vớt ra để vào bát tô. Thêm vào đó 50gr đường phèn, trộn đều lên, ướp trong vòng 20 phút.

Lá dứa:

  • Rửa sạch, để ráo.

  • Nếu lá dứa quá dài, đem cắt ngắn thành từng đoạn khoảng 5 đến 6 cm.

  • Buộc lá dứa thành 1 bó.

3.3. Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa

Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa thơm ngọt chinh phục mọi vị giác

Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa cực kỳ đơn giản

  • Bước 1: Cho đậu xanh cùng 1,5 lít nước vào nồi. Bật lửa thật lớn để đun nồi cho tới khi sôi thì bắt đầu hạ lửa liu riu. Ninh nồi đậu xanh cho tới khi chín nhừ, thêm phần đường phèn còn lại và nửa thìa cà phê muối vào. Tùy theo sở thích ăn ngọt vừa hay ngọt đậm mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp.

  • Bước 2: Cho bó lá dứa vào nồi chè đậu xanh đang sôi, khuấy đều lên và tiếp tục đun. Sau đó, cho nha đam vào và tiếp tục khuấy đều, tinh chỉnh đường cho ngọt vừa ăn.

  • Bước 3: Tiếp tục đun sôi nồi chè khoảng 5 phút đến khi nha đam vừa chín thì tắt bếp. Múc chè ra bát hoặc cốc rồi thưởng thức. Bạn có thể ăn lúc còn nóng, chờ nguội hoặc cho đá lạnh vào, dù thưởng thức theo cách nào thì món chè cũng đều mang hương vị thơm ngon, đặc trưng riêng.

4. Cần lưu ý gì để thực hiện thành công cách nấu chè đậu xanh lá dứa

Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa khá ít bước thực hiện và không hề phức tạp. Tuy nhiên, muốn món chè thêm chuẩn vị và xuất sắc hơn, bạn cần lưu ý:

  • Nguyên liệu nấu chè có thể là đậu xanh đã xát vỏ sẵn hoặc còn nguyên vỏ. Nhưng để món chè đẹp mắt và nước trong hơn thì đậu xanh đã xát vỏ là sự lựa chọn hoàn hảo.

  • Trong quá trình ninh đậu, bạn hãy cố gắng dành chút thời gian vớt hết bọt trên bề mặt, để món chè trọn vị và trong hơn.

  • Trong lúc nấu chè, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều, tránh trường hợp đậu dính nồi, dễ bị cháy. Cùng với đó, các nguyên liệu sẽ hoà quyện với nhau, tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.

  • Bạn có thể sử dụng các loại đường khác thay cho đường phèn như đường nâu, đường trắng hoặc đường thốt nốt… Tuy nhiên, không nên cho nhiều loại đường vào cùng một lúc tránh việc món chè quá ngọt, thay đổi hương vị dẫn đến khó ăn.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Khi đã biết cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa, nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc một số món chè liên quan đến món ăn này. Sau đây job3s sẽ giải đáp cho bạn.

5.1. Những ai không nên ăn món chè này

  • Bệnh nhân tiểu đường: Theo nghiên cứu, gel trong nha đam có tác dụng giảm mức đường huyết, nếu bạn bị tiểu đường thì không nên dùng nha đam vì nó sẽ làm rối loạn nhịp tim, rối loạn đường huyết khiến việc điều trị trở nên khó khăn, nặng hơn có thể gây ra các chịu chứng như hôn mê, lú lẫn…

  • Người bệnh trĩ: Những người này khi ăn nha đam đặc biệt là nha đam còn dín nhựa cây sẽ gây kích thích đại tràng. Chất aloin có trong nhựa cây sẽ làm niêm mạc ruột co bóp mạnh hơn, khiến bệnh ngày càng trở nặng

  • Người có bệnh về đường tiêu hóa, viêm gan: Nha đam có chứa mủ, một thành phần có tác động xấu đến các bệnh liên quan đến viêm đại tràng, viêm ruột thừa, đau dạ dày, trào ngược dạ dày… Bên cạnh đó, nhiều báo cáo chỉ ra rằng, người viêm gan tiêu thụ quá nhiều nha đam gây khó khăn trong quá trình điều trị.

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Nghiêm cấm sử dụng nha đam vì có thể sẽ kích thích các cơn co thắt tử cung ở bà mẹ đang mang thai, dẫn đến khuyết tật bẩm sinh, nặng hơn có thể sẩy thai. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn nha đam vì dễ gây tình trạng tiêu chảy. Không những vậy, nha đam còn được khuyến cáo là không an toàn cho trẻ em dưới 12 tuổi.

5.2. Nha đam có ăn sống được không?

Nha đam có thể ăn sống được, tuy nhiên cần xác định đúng loại nào có thể ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe. Thường loại có thể ăn sống được là nha đam tươi, còn nguyên khối, đặc biệt phải được xử lý sạch. Đối với loại gel nha đam mỹ phẩm là loại chế biến nên không ăn được, nha đam trong mỹ phẩm giúp giảm sưng, viêm, ngứa, cấp ẩm và làm dịu da.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa thơm ngọt chinh phục mọi vị giác

Nha đam có thể ăn sống nhưng phải chọn đúng loại và ăn đúng cách

5.3. Ăn chè nha đam đậu xanh có béo không

Khi tìm hiểu cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa nói chung và các loại chè khác nói riêng thì chắc chắn các chị em đều lo lắng vị ngọt của chúng sẽ gây tăng cân. Mỗi chén chè nha đam đậu xanh sẽ có lượng calo trung bình khoảng 359 calo/chén. Lượng calo này cũng khá cao, tuy nhiên việc ăn chè có tăng cân hay không còn phù thuộc vào cách ăn của mỗi người.

Nếu muốn thưởng thức món ăn sau khi thực hiện cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa đơn giản nhưng lại sợ tăng cân, bạn nên áp dụng một số lưu ý sau:

  • Không ăn chè có quá nhiều đường: Lượng đường trong chè có thể điều chỉnh, vậy nên nếu bạn sợ tăng cân hãy dùng lượng phù hợp để nấu chè.

  • Không ăn chè vào ban đêm: Đối với các chị em đang trong quá trình giảm cân, chỉ nên ăn chè vào buổi trưa hoặc buổi phụ, không nên ăn chè sau 7h tối.

  • Không ăn quá nhiều chè: Mặc dù phía trên đã chỉ ra phương pháp và thời gian ăn để hạn chế việc tăng cân, tuy nhiên không nên lạm dụng ăn hằng ngày theo hai lưu ý trên, một tuần chỉ nên ăn 2 lần và mỗi lần 1 chén.

>>> Xem thêm: Bỏ Túi Cách Nấu Chè Bột Lọc Thơm Ngon Hết Ý, Ăn Không Ngớt Tay

Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa cực kỳ dễ làm. Áp dụng đúng các bước theo công thức đơn giản trên và một số lưu ý trên, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện. Món chè sau khi hoàn thiện sẽ khiến các thành viên trong gia đình ngạc nhiên về tài nấu nướng của bạn.



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *