Thực hành ngay cách làm gỏi cá trắm chống ngấy nhanh gọn ai ăn cũng mê mẩn

Thực hành ngay cách làm gỏi cá trắm chống ngấy nhanh gọn ai ăn cũng mê mẩn

Gỏi cá trắm dễ làm, nếu khéo léo chế biến sẽ không hề tanh, mùi vị lạ miệng lại ngọt béo, chỉ ăn một lần là đã đủ ghiền. Đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho gia đình bạn những ngày chán cơm. Tham khảo ngay công thức chuẩn vị của job3s để đa dạng hoá cho bữa cơm gia đình mình bạn nhé !

1. Giá trị trị dinh dưỡng của gỏi cá trắm

Gỏi cá trắm không chỉ bắt mắt với màu cá tươi hồng, hương thơm hòa quyện của các loại gia vị mà khi ăn còn ngọt mát, kết hợp cùng sốt chấm chẻo cá đượm vị ăn hoài không ngán. Hơn thế nữa, món ăn ngon này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể như:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

22 gram

Chất béo

2,5 gram

Vitamin

0,6 mg vitamin B6
2,8 µg vitamin B12
3,7 mg vitamin C

Canxi

15 mg

Natri

61 mg

Kali

384 mg

Sắt

0,3 mg

Ngoài ra, khi ăn gỏi cá chép với một số loại rau củ quả khác, cơ thể còn được bổ sung thêm một lượng chất xơ đáng kể hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa.

2. Hướng dẫn làm gỏi cá trắm chống ngấy

Trước khi chế biến gỏi cá trắm, bạn nên tìm hiểu về các nguyên liệu, dụng cụ và gia vị chấm cần có. Cụ thể như sau:

2.1. Nguyên liệu làm gỏi cá trắm

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá trắm: 1 con

Bát tô to

Trứng gà: 2 quả

Thau chậu

Gừng tươi: 1 củ

Dao

Riềng: 1 củ

Thớt

Ớt tươi: 2 trái

Cối giã

Hành tím: 3 củ

Rổ rá

Sả: 3 củ

Bát con

Chanh tươi: 3 quả

Đũa

Cơm mẻ: 1 muỗng canh

Thìa muỗng

Rau ăn kèm mỗi loại 1 bó
(dưa chuột, tía tô, rau thơm, lá lốt…)

Máy xay sinh tố

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu, sa tế
(tùy chỉnh)

Găng tay nilong

Thực hành ngay cách làm gỏi cá trắm chống ngấy nhanh gọn ai ăn cũng mê mẩn

Nguyên liệu cho món gỏi cá trắm

Mách bạn cách chọn gia vị tươi ngon:

  • Chọn mua cá trắm tươi sống, còn bơi, phần mắt hơi lồi, có màu trong suốt. Dùng tay ấn nhẹ để cảm nhận độ chắc và đàn hồi của thịt cá. Mang cá có màu đỏ, lớp vảy óng đẹp và bám chắc, không có mùi bất thường

  • Cơm mẻ có vị chua thanh, khi nấu có mùi thơm rất đặc trưng, mẻ ngon thường có màu trắng sữa, mềm dẻo, không xuất hiện sinh vật sống nào, không bị ngả màu.

2.2. Cách làm gỏi cá trắm nhanh gọn, bao ngon

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá trắm có thể nhờ người bán làm sạch hoặc mua về tự đánh vảy, chặt vây, mổ bỏ ruột cá

  • Rửa kỹ cá với muối, gừng đập dập và nước cốt chanh hoặc giấm chua cho bớt nhớ cùng mùi tanh

Thực hành ngay cách làm gỏi cá trắm chống ngấy nhanh gọn ai ăn cũng mê mẩn

Sơ chế cá đúng cách

  • Rửa sạch lại cá với nước rồi đem đi phi lê, lột riêng da cá để làm chẻo chấm, thịt cá làm gỏi

  • Ngâm thịt cá 10 phút trong nước chanh muối pha loãng, thêm vài viên đá để thịt cá săn lại.

  • Vớt cá ra cho khô ráo, dùng dao sắc thái miếng mỏng vừa ăn

  • Hành khô và sả bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ

Thực hành ngay cách làm gỏi cá trắm chống ngấy nhanh gọn ai ăn cũng mê mẩn

Sơ chế các loại củ

  • Riêng gọt vỏ, rửa sạch rồi giã cho nhuyễn

  • Ớt cay rửa sạch, thái miếng nhỏ

  • Mẻ lọc lấy ½ bát con nước cốt

Cách chế biến:

Thực hành ngay cách làm gỏi cá trắm chống ngấy nhanh gọn ai ăn cũng mê mẩn

Trộn gỏi cá đơn giản

Cho sả băm cùng riềng đã giã vào ¾ thịt cá đã thái rồi bóp đều nhẹ nhàng, nêm thêm bột canh, nước mắm, hạt tiêu cho vừa miệng.

Gia vị chấm:

  • Cách 1: Bạn cho vào máy xay sinh tố ¼ thịt cá cùng phần da cá trắm, hành tím, sả băm, trứng gà, hạt tiêu và ½ bát nước cốt mẻ chua xay nhuyễn, sau đó đun hỗn hợp dưới lửa nhỏ chừng 3 – 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Thực hành ngay cách làm gỏi cá trắm chống ngấy nhanh gọn ai ăn cũng mê mẩn

Làm chẻo cá chấm gỏi thơm ngon

  • Cách 2: Dùng xương cá và da cá xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt đem xay cùng với 100g thịt ba chỉ, riềng, mẻ, sả băm, hành tím và một thìa mắm tôm, sau đó đem hỗn hợp đun sôi dưới lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút thì cho ớt đã thái vào là dùng được. Có thể rắc thêm một chút đậu phộng và vừng rang giã tay để tăng thêm vị thơm bùi cho món gỏi cá trắm.

  • Cách 3: Giã muối trắng hạt to với ớt cay, thêm chút nước mắm, nước lọc và nước măng ngâm chua để chấm gỏi.

Thành phẩm:

Thực hành ngay cách làm gỏi cá trắm chống ngấy nhanh gọn ai ăn cũng mê mẩn

Thưởng thức gỏi cá với các loại rau sống

Bày gỏi cá trắm tươi hồng hấp dẫn ra đĩa to, bên cạnh là rau thơm các loại kèm bát nước chấm thơm ngon. Mỗi miếng gỏi được cuộn bởi đủ loại nguyên liệu sẽ mang đến hương vị thanh mát, có chua, có cay, có ngọt, có bùi khiến ai nấy đều mê.

3. Ăn gỏi cá trắm an toàn và đúng cách

Khoa học đã chứng minh các loại thực phẩm tươi sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến các loại sán và ký sinh trùng có thể gây bệnh. Do đó, bạn cần ăn gỏi cá trắm hợp lý và đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Chỉ nên ăn gỏi cá 1 lần/ tuần, mỗi lần không quá 100g và không ăn liên tục trong một thời gian dài

  • Nên ăn gỏi cá vào bữa trưa, tránh ăn vào bữa sáng hoặc tối vì dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

  • Người đang bị thương, bị bệnh, đặc biệt là ho, cảm cúm và các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa thì không được ăn gỏi cá

  • Trẻ em, người già, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cũng không nên ăn gỏi cá

Trong tất cả các loại gỏi cá thì gỏi cá trắm chế biến nhanh nhất với công thức làm đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu. Hương vị từ món ăn này chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với cả gia đình. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *