Tré trộn là gì? Cách chế biến đơn giản, ai ăn cũng khen ngon

Tré trộn là gì? Cách chế biến đơn giản, ai ăn cũng khen ngon

Là một người đam mê ẩm thực, chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc tré trộn là gì. Đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng miền Trung, nhưng lại có độ phủ sóng cực mạnh trên toàn quốc.

1. Giải đáp: Tré trộn là gì?

Tré trộn là một trong các món ăn đặc sản và nổi tiếng ở Bình Định. Món ăn này thường được làm từ các nguyên liệu chính là tai heo, mũi heo, thịt heo ba rọi. Đi kèm là các loại gia vị phổ biến như tỏi, tiêu, riềng,…

Đặc trưng dễ nhận biết của món tré trộn là bên ngoài được bọc một lớp lá ổi và lá chuối bên ngoài. Đặc biệt, để tré lên men tốt hơn, người làm thường phủ một lớp rơm vàng xung quanh, sau đó để tré ở vị trí khô ráo trong vòng 3 – 4 ngày là có thể ăn được ngay.

Cách ăn tré cũng rất đơn giản: Bóc tré ra rồi trộn chung với xoài, cóc và các loại topping tuỳ thích. Nhiều người đã bị mê mẩn món này bởi vị chua ngọt nhè nhẹ, giòn sần sật thơm ngon cực kỳ cuốn hút.

Tré trộn là gì? Cách chế biến đơn giản, ai ăn cũng khen ngon

Tré trộn là gì là câu hỏi của rất nhiều người khi chưa biết đến loại đặc sản này

2. Cách làm món tré trộn xoài cóc thơm ngon chuẩn vị

Khi đã biết được tré trộn là gì,nhiều người đã quan tâm đến cách làm tré như thế nào. Để làm được một món tré trộn ngon chuẩn bị thì bạn chỉ cần làm đúng theo các bước sau đây:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 01 chả bò và 01 chả lụa

  • 02 nem chua

  • 05 tré nhỏ

  • 100g cóc non

  • 100g xoài xanh

  • 100g dưa chuột

  • 50g rau răm

  • 04 quả trứng cút

  • 02 quả tắc

  • 30g tỏi

  • 20g ớt

  • 01 thìa cà phê muối tiêu

  • 01 thìa cà phê bột ớt

Tré trộn là gì? Cách chế biến đơn giản, ai ăn cũng khen ngon

Cách làm món tré trộn xoài cóc chuẩn vị

2.2. Cách chọn xoài xanh giòn tươi

  • Lựa chọn những quả xoài mới vừa được hái, đặc điểm nhận biết là có phần cuống hơi ướt, còn tươi xanh, dính mủ.

  • Chọn loại xoài cứng, vỏ bên ngoài màu xanh đậm và có phấn trắng.

  • Lưu ý không nên chọn xoài mềm vì có thể xoài đã chín vàng phần bên trong, khi trộn với tré thì sẽ không ngon.

2.3. Cách chọn cóc xanh ngon

  • Chọn loại cóc có màu xanh tự nhiên, không bị sần sùi. Tránh chọn những quả đã vàng, chín mềm.

  • Đặc điểm nhận biết: Khi nhấn ngón tay vào quả cóc non sẽ thấy hơi cứng, không quá mềm, khi mới hái xuống vẫn còn lớp nhựa bao quanh, giữ nguyên cuống.

2.4. Các bước thực hiện món tré trộn xoài cóc

Bước 1: Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu

  • Rửa sạch xoài xanh, cóc non, để ráo nước rồi bào sợi xoài và bảo mỏng cóc.

  • Bóc vỏ tỏi, thái thành lát mỏng và rửa sạch ớt, cắt lát.

  • Rửa sạch dưa chuột, chẻ đôi và cắt khúc vừa ăn.

  • Nhặt rau răm lấy lá non đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ.

  • Chả lụa, chả bò, nem chua cắt thành miếng vừa ăn.

  • Luộc trứng cút trong vòng 5 – 7 phút, bóc vỏ rồi cắt đôi.

Bước 2: Trộn tré

  • Cho tất cả nguyên liệu tré, chả bò, chả lụa, nem chua, xoài băm nhỏ, dưa chuột, cóc non, tỏi, ớt, 1 thìa cà phê ớt bột, muối tiêu, rau răm vào một bát lớn.

  • Vắt 2 quả tắc vào bát lấy nước cốt.

  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi ngấm đều, nêm nếm lại vừa ăn. Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Bước 3: Thưởng thức món tré

Tré khi trộn với xoài xanh và cóc non có sắc đỏ của ớt trông vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Vị chua nhẹ của tré ăn kèm cùng với chả, nem chua, xoài, cóc thêm vị cay của ớt, vị nồng của riềng tạo nên một món ăn thơm ngon không thể cưỡng lại, càng ăn càng thấy thèm.

Tré trộn là gì? Cách chế biến đơn giản, ai ăn cũng khen ngon

Món tré trộn xoài cóc thơm ngon chuẩn vị

3. Hướng dẫn cách bảo quản tré trộn

Khi tré đã được trộn rồi thì nên ăn ngay trong vòng 2 – 3 tiếng là ngon nhất. Vì trong tré có thành phần nước cốt tắc, rau răm và số trộn, nếu để quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng chảy nước, rau bị héo ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của món ăn.

Đối với trường hợp mua về nhưng chưa muốn ăn ngay thì bạn có thể yêu cầu người bán để riêng các nguyên liệu. Khi nào ăn tré thì bạn sẽ tự trộn để có chất lượng món ăn ngon nhất.

Nếu bạn đã biết được tré trộn là gì, bạn sẽ trả lời được câu hỏi tré trộn có để qua đêm được không? Tré trộn là món ăn tuyệt đối không thể để qua đêm, kể cả để trong ngăn mát tủ lạnh vì dễ dẫn đến tình trạng chảy nước mất ngon.

Nếu bạn muốn bảo quản tré qua đêm thì hãy mua các nguyên liệu để riêng, ăn tới đâu trộn tới đó thì sẽ ngon đúng điệu. Cách bảo quản nguyên liệu qua đêm cũng rất đơn giản, chỉ cần gói lại bằng bọc thực phẩm hoặc bỏ vào hộp và giữ trong ngăn mát tủ lạnh là được.

Tré trộn là gì? Cách chế biến đơn giản, ai ăn cũng khen ngon

Tuyệt đối không nên để tré đã trộn qua đêm

Với những thông tin thú vị mà chúng tôi cung cấp trên đây chắc hẳn các bạn đã biết tré trộn là gì cũng như các cách chế biến thơm ngon, hấp dẫn. Hãy thử trổ tài cho bạn bè và gia đình cùng thưởng thức nhé!

  • 9 Món Ngon Từ Thịt Lợn, Ăn Cả Tháng Vẫn Thòm Thèm

  • Thịt Dải Lợn Nấu Món Gì Ngon? Lưu Ngay Công Thức Thơm Mềm Ai Cũng Thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *