Ăn hướng dương có béo không? Không chỉ giàu Omega 3 và 6, hạt hướng dương còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác động trực tiếp đến sức khoẻ và cân nặng của người sử dụng.
1. Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt hướng dương
Để biết ăn hướng dương có béo không thì cần nắm rõ những thành phần dinh dưỡng chứa trong. Một hạt hướng dương tuy nhỏ nhưng hàm lượng dinh dưỡng chứa trong lại rất lớn. Với một khẩu phần 30 gram hướng dương sẽ bao gồm:
Calo |
163 |
Tổng lượng chất béo |
14 grams |
Chất béo bão hoà |
1.5 grams |
Chất béo không bão hoà đa |
9.2 grams |
Chất béo không bão hoà đơn |
2.7 grams |
Chất đạm |
5.5 grams |
Tinh bột |
6.5 grams |
Chất xơ |
3 grams |
Vitamin E |
37% lượng hấp thụ hàng ngày |
Niacin |
10% RDI |
Vitamin B6 |
11% RDI |
Folate |
17% RDI |
Pantothenic Acid |
20% RDI |
Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E và Selenium giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, phòng ngừa các bệnh mãn tính. Ngoài ra hạt hướng dương bao gồm axit phenolic và flavonoid cũng có chất chống oxy hoá.
2. Ăn hướng dương có béo không?
Ăn hạt hướng dương có béo không? Hạt hướng dương là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ăn hướng dương chắc chắn gây béo nếu ăn quá 130g đến 140g hạt hướng dương một bữa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày một người cần cung cấp khoảng 2000 calo, tương đương mỗi bữa ăn khoảng 667 calo. Nếu như bạn ăn hạt hướng dương khoảng 130g đến 140g kèm theo các đồ ăn khác thì lượng calo vượt quá 667 kl calo tiêu chuẩn nên rất dễ gây tăng cân.
3. Lợi ích sức khỏe khi ăn hạt hướng dương
Mặc dù biết rõ ăn hướng dương có béo không nhưng loại hạt này vẫn được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích vượt trội cho sức khoẻ. Cụ thể:
3.1. Giảm nguy cơ bệnh tim
Huyết áp cao là nguy cơ chính gây ra bệnh tim như đau tim và đột quỵ. Hạt hướng dương có chứa hợp chất có tác dụng ức chế một loại enzyme gây ra co thắt mạch máu. Do đó, ăn hạt hướng dương giúp các mạch máu thư giãn và giảm huyết áp. Các Magie trong hạt hướng dương cũng có cùng tác dụng này.
Hạt hướng dương rất giàu axit béo, đặc biệt là axit linoleic. Cơ thể dùng loại axit này để tạo ra một hợp chất mô phỏng Hormone giúp thư giãn các mạch máu giúp giảm huyết áp đồng thời axit này cũng giúp giảm thiểu Cholesterol.
3.2. Kháng viêm
Trong một số nghiên cứu trên 6000 người trưởng thành sử dụng hạt hướng dương và các loại hạt khác ít nhất năm lần một tuần có lượng đạm phản ứng C trong máu thấp hơn 32% những người không ăn các loại hạt.
Mặc dù nghiên cứu này chưa đủ để kết luận nguyên nhân và kết quả, tuy nhiên, Vitamin E có trong hạt hướng dương được cho là có khả năng giảm lượng đạm phản ứng C. Flavonoid và các hợp chất thực vật khác có trong hạt hướng dương cũng có tác dụng giảm viêm.
3.3. Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Có nghiên cứu chỉ ra rằng một người nếu ăn 30grams hạt hướng dương mỗi ngày có thể giảm 10% lượng đường trong máu trong vòng 6 tháng. Tác dụng của việc giảm lượng đường trong máu đến từ hợp chất thực vật axit chlorogenic của hướng dương.
Ngoài ra việc bổ sung hạt hướng dương vào các loại thực phẩm như bánh mì có thể giúp giảm lượng đường cơ thể hấp thụ từ tinh bột. Đạm và chất béo trong các loại hạt làm giảm tốc độ làm trống dạ dày của cơ thể, cho phép giải phóng lượng đường hấp thụ từ tinh bột.
Xem Thêm: Uống Nước Đỗ Đen Rang Hàng Ngày Có Tốt Không? Cách Nấu Đỗ Đen Nhân Đôi Tác Dụng
4. Cách ăn hạt hướng dương không lo béo
Nắm được thông tin ăn hướng dương có béo không giúp bạn đưa thực phẩm này vào thực đơn một cách hợp lý. Dưới đây là 3 công thức hạt hướng dương giảm cân bạn nên tham khảo.
4.1. Hướng dương rang ăn liền
Bạn có thể ăn hướng dương rang kèm với trà. Sử dụng như món ăn vặt vào lúc rảnh rỗi hoặc kết hợp cùng bữa phụ, bổ sung vitamin và khoáng chất, calo trong ngày. Bạn có thể tham khảo một cách làm sau:
-
Rửa thật sạch hạt hướng dương tươi với nước, loại bỏ những hạt hỏng
-
Cho hạt hướng dương cùng quế, hoa hồi vào chảo rang nhỏ lửa, đảo đều tay khoảng 40 phút
-
Sau đó đem hướng dương phơi nắng khoảng 2 – 3 tiếng là dùng được
4.2. Kết hợp hướng dương với bơ hướng dương
Bơ hướng dương thơm béo, với chất béo bão hoà tốt cho cơ thể nên không hề gây béo phì. Bạn có thể kết hợp bơ hướng dương với bánh mì cho bữa sáng, vừa tiện lợi, nhanh gọn mà lại đủ chất.
-
Rang chín hạt hướng dương, loại bỏ vỏ lấy nguyên phần nhân
-
Cho hạt hướng dương, muối, mật ong vào xay nhuyễn.
-
Bỏ thêm một chút dầu hướng dương và tiếp tục xay đến khi thành hỗn hợp mịn
4.3. Hạt hướng dương xay cùng trái cây
Ngoài những cách trên thì bạn có thể kết hợp hạt hướng dương với các loại sinh tố, nước ép trái cây. Đây là món được nhiều phụ nữ ưa chuộng bởi khả năng ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa.
-
Sử dụng hạt hướng dương rang chín, loại bỏ phần vỏ, giữ lại phần nhân
-
Cho hạt hướng dương cùng trái cây vào máy xay nghiền nhuyễn
-
Đổ sinh tố ra cốc để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi uống
Xem Thêm: Tác Dụng Của Khoai Lang: Loại Củ Rẻ Như Cho Nhưng Bổ Hơn Sâm Cực Tốt Cho Bà Bầu
Hiểu rõ ăn hướng dương có béo không là một phần thông tin quan trọng giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy thưởng thức loại hạt này một cách hợp lý để tận dụng tối đa lợi ích cho sức khoẻ.