Ăn tỏi kỵ với gì? Tránh kết hợp với thực phẩm này nếu không muốn rước bệnh vào người

Ăn tỏi kỵ với gì? Dù đây là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể nhưng nếu sử dụng sai cách có thể gây ra hậu họa khôn lường. Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên sử dụng chung với tỏi.

1. Ăn tỏi kỵ với gì?

Việc tìm hiểu tỏi kỵ với gì trước khi chế biến món ăn sẽ giúp cho bạn tránh được nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm hoặc tích tụ độc tố trong cơ thể. Dưới đây là một số loại thực phẩm tuyệt đối không nên kết hợp với tỏi.

1.1. Tỏi kỵ với trứng

Tỏi kỵ với gì? Trứng và tỏi được xem là 2 thực phẩm đại kỵ khi kết hợp cùng nhau. Bởi theo Đông y, tỏi kết hợp với trứng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi và chướng bụng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nếu ăn vào lúc đói còn có thể dẫn đến tình trạng choáng váng, nôn mửa. Ngoài ra trong quá trình chế biến món ăn, ví dụ chiên trứng với tỏi, việc chiên tỏi quá cháy có thể sản sinh ra một số loại độc tố tích tụ, lâu dần sẽ gây hại cho cơ thể

Tỏi kỵ với trứng nên cần hết sức chú ý trong quá trình nấu ăn

1.2. Tỏi kỵ với cá trắm

Nhiều người thường sử dụng tỏi khi chế biến cá vì nghĩ rằng tỏi sẽ làm át đi mùi tanh của cá. Tuy nhiên không phải loại cá nào cũng nên nấu với tỏi, vì sự kết hợp có thể gây ra độc tố. Trong đó, cá trắm là một trong những loại cá vô cùng kỵ với tỏi bởi cá trắm tính bình, còn tỏi tính nóng. Bởi vậy, nếu kết hợp hai loại nguyên liệu trên với nhau rất dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể thay thế tỏi bằng gừng, vừa khử được mùi tanh lại không làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Tỏi kỵ với cá trắm nên tuyệt đối không nên kết hợp 2 loại thực phẩm này

1.3. Tỏi kỵ với cá diếc

Tương tự như vậy, cá diếc cũng là một trong những loại thực phẩm đại kỵ với tỏi. Cá diếc được đánh giá là có tác dụng kiện tỳ, điều khí, tính ấm nên có thể trừ thấp và hạn chế bị lạnh bụng. Đáng lẽ trên lý thuyết, cá diệc cũng hợp với tỏi cũng có tính ấm. Thế nhưng khi 2 loại thực phẩm này kết hợp với nhau có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày và ruột non.

Những ai đang tìm hiểu tỏi kỵ với gì cần tuyệt đối tránh xa cá diếc

1.4. Tỏi kỵ với thịt gà

Theo Đông y, thịt gà và tỏi đều tính đại nhiệt. Nếu tiêu hóa cùng lúc hai loại thực phẩm này với nhau sẽ làm tăng tính nóng của món ăn, gây ra khó tiêu, ăn vào có thể dẫn đến kiết lị hoặc táo bón. Bởi vậy nếu có ai đó thắc mắc với bạn rằng tỏi kỵ với gì, đừng ngại ngần chia sẻ với họ kiến thức này. Trong trường hợp ăn thịt gà nấu với tỏi và bị táo bón, bạn có thể dùng lá dâu nấu thành nước uống sẽ nhanh khỏi.

Kết hợp tỏi với thịt gà có thể dẫn đến những tổn thương cho cơ thể

1.5. Tỏi kỵ với thịt chó

Cũng giống như thịt gà, thịt chó và tỏi là 2 loại thực phẩm cùng có tính nóng, do đó nếu kết hợp với nhau sẽ gây ra khó tiêu. Thậm chí những người cao huyết áp, lớn tuổi nếu ăn thịt chó nấu với tỏi rất dễ gây ra tình trạng tăng huyết áp vô cùng nguy hiểm. Bạn tuyệt đối không nên kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau nếu không muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thịt chó kết hợp với tỏi sẽ gây ra chứng khó tiêu

2. Những ai không nên ăn tỏi và hạn chế ăn tỏi?

Không chỉ cần quan tâm xem tỏi kỵ với gì, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau cũng nên hạn chế ăn tỏi.

Những người thường xuyên bị tiêu chảy: Nếu đang bị tiêu chảy bạn cần tránh xa tỏi, đồng thời trong quá trình nấu ăn cũng cần tìm hiểu tỏi kỵ với gì. Bởi chất allicin có trong tỏi dễ kích thích thành ruột, làm cho tình trạng bệnh tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn và lâu khỏi.

Bên cạnh việc tìm hiểu tỏi kỵ với gì còn cần chú ý xem những ai không nên ăn tỏi

Những người đang sử dụng các loại thuốc điều trị đặc thù: Không chỉ kỵ với thực phẩm, tỏi còn kỵ với một số loại thuốc điều trị đặc thù. Do đó, nếu bạn đang sử dụng một trong những loại thuốc sau bạn không nên ăn tỏi:

• Thuốc điều trị ung thư

• Thuốc điều trị bệnh lao

• Thuốc điều trị HIV/AIDS

• Thuốc huyết áp

• Thuốc chống đông máu

Những người gặp các bệnh lý về mắt: Trong tỏi có chứa một số chất dễ gây kích thích và ảnh hưởng đến mắt, làm mắt dễ chảy nước mắt hoặc bị khô giác mạc, đặc biệt là với những người vốn có thị lực yếu. Bởi vậy mà nếu đang bị bệnh về mắt, bạn nên hạn chế ăn tỏi.

Tỏi là một nguyên liệu phổ biến đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trong chế biến thực phẩm, bất cứ ai cũng cần nắm rõ ăn tỏi kỵ với gì. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những món ăn có hại cho sức khỏe, đồng thời sử dụng tỏi đúng lúc đúng chỗ để phát huy hết tác dụng của loại thực phẩm này.