Bánh canh Hà Lan là một trong những món ăn được nhiều du khách yêu thích khi đến với Đắk Lắk – mảnh đất không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, mà còn là nơi lưu giữ nhiều món ăn đặc sản độc đáo mang đậm nét đặc sắc của văn hóa Tây Nguyên.
1. Tên gọi bánh canh Hà Lan đến từ đâu?
Tên gọi bánh canh Hà Lan xuất phát từ một địa danh mang tên Hà Lan, thuộc thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk. Nơi đây là nơi sinh sống chủ yếu của người Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An và Hà Tĩnh. Chắc cũng vì thế mà ẩm thực ở đây có sự giao thoa của ẩm thực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Nguồn gốc của bánh canh Hà Lan nhận về nhiều ý kiến khác nhau. Một số người cho rằng, món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa, những người di cư đến Buôn Hồ từ lâu đời. Một số người khác lại cho rằng, món ăn này có nguồn gốc từ người miền Trung, những người di cư đến Buôn Hồ sau này.
Dù nguồn gốc của bánh canh Hà Lan là gì thì món ăn này vẫn là một nét đẹp trong ẩm thực của người dân Buôn Hồ. Bánh canh Hà Lan đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân nơi đây và được du khách thập phương yêu thích.
2. Điều đặc biệt của món bánh canh Hà Lan
Bánh canh Hà Lan có sợi bánh nhỏ, mềm, dai. Nước lèo được ninh kỹ từ xương heo, xương gà và các loại gia vị tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra, món bánh canh này còn được ăn kèm với các loại topping như chả cá, chả lụa, huyết, hành phi, giá đỗ,…
Sợi bánh canh Hà Lan có màu đục là do được làm từ bột gạo và bột mì. Bột gạo giúp sợi bánh có độ dẻo, dai, trong khi bột mì giúp sợi bánh có độ mềm, mịn. Sợi bánh có kích thước nhỏ hơn so với các loại bánh canh khác, khoảng 1-2mm. Nước lèo của bánh canh màu vàng nhạt, sánh mịn, vị ngọt thanh, được nêm nếm vừa ăn, không quá đậm đà.
3. Ăn bánh canh Hà Lan ở đâu ngon?
Bánh canh Hà Lan là một món ăn dân dã nhưng mang hương vị đậm đà, khó quên. Món ăn này đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên cả nước, nhưng ngon chuẩn vị nhất chỉ có ở Buôn Ma Thuột. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ ăn bánh canh Hà Lan nổi tiếng ở Buôn Ma Thuột, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây:
3.1. Bánh canh Hà Lan – Bé Út
Đây là một trong những địa chỉ bán bánh canh Hà Lan lâu đời và nổi tiếng nhất ở Buôn Ma Thuột. Quán có lịch sử hơn 20 năm, nổi tiếng với sợi bánh dai ngon, nước dùng ngọt thanh, đậm đà, được ninh từ xương heo, xương gà, thịt bò, tôm, chả cá,… Quán còn có thêm các loại topping đặc trưng của Tây Nguyên như lá é, thịt heo nướng,… tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
-
Địa chỉ: đường Lê Hồng Phong, Tp. Buôn Ma Thuột
-
Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00
-
Giá cả: 25.000 – 35.000 đồng/tô
3.2. Bánh canh Hà Lan – Bé Tiên
Quán có giá cả bình dân nhưng chất lượng không thua kém gì những địa chỉ khác. Sợi bánh dai ngon, nước dùng ngọt thanh, topping đa dạng, phong phú.
-
Địa chỉ: đường Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột
-
Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00
-
Giá cả: 20.000 – 30.000 đồng/tô
3.3. Bánh canh Hà Lan – Mẫn
Bánh canh Hà Lan ở đây có vị ngọt thanh, đậm đà, đặc biệt là topping có thêm thịt bò, tạo nên hương vị hấp dẫn.
-
Địa chỉ: đường Nguyễn Chí Thanh, Tp. Buôn Ma Thuột
-
Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00
-
Giá cả: 25.000 – 35.000 đồng/tô
3.4. Bánh canh Hà Lan – O Tâm Quán
Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, nhân viên phục vụ nhiệt tình. Sợi bánh dai ngon, nước dùng ngọt thanh, đậm đà, topping đa dạng, phong phú.
-
Địa chỉ: đường Lê Hồng Phong, Tp. Buôn Ma Thuột
-
Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00
-
Giá cả: 25.000 – 35.000 đồng/tô
3.5. Bánh canh Hà Lan – A Lực
Quán có tuổi đời hơn 10 năm, nổi tiếng với món bánh canh Hà Lan đậm đà, thơm ngon. Sợi bánh dai ngon, nước dùng ngọt thanh, được ninh từ xương ống, thịt bò, tôm, chả cá,…
-
Địa chỉ: đường Phan Bội Châu, Tp. Buôn Ma Thuột
-
Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00
-
Giá cả: 25.000 – 35.000 đồng/tô
3.6. Bánh canh Hà Lan – Hai Tươi
Quán có không gian nhỏ nhưng sạch sẽ, thoáng mát. Sợi bánh dai ngon, nước dùng ngọt thanh, đậm đà, được ninh từ xương heo, thịt bò, tôm, chả cá,…
-
Địa chỉ: đường Lê Hồng Phong, Tp. Buôn Ma Thuột
-
Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00
-
Giá cả: 20.000 – 30.000 đồng/tô
Đặc biệt, nếu bạn muốn thưởng thức món bánh canh Hà Lan chuẩn vị Tây Nguyên, hãy ghé qua quán Bánh canh Hà Lan – Bé Út. Quán có lịch sử hơn 20 năm, nổi tiếng với sợi bánh dai ngon, nước dùng ngọt thanh, đậm đà, được ninh từ xương heo, xương gà, thịt bò, tôm, chả cá,… Quán còn có thêm các loại topping đặc trưng của Tây Nguyên như lá é, thịt heo nướng,… tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Bạn cũng có thể ghé qua quán Bánh canh Hà Lan – Bé Tiên. Quán có giá cả bình dân nhưng chất lượng không thua kém gì những địa chỉ khác. Sợi bánh dai ngon, nước dùng ngọt thanh, topping đa dạng, phong phú.
4. Cách nấu bánh canh Hà Lan dễ dàng tại nhà
Nếu hiện tại bạn không thể đến với Đắk Lắk và thưởng thức món bánh canh Hà Lan ngay lúc này thì đừng lo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm tại nhà rất đơn giản.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
200g bột gạo
-
100g bột mì
-
1/2 kg xương heo
-
1/2 kg xương gà
-
1 củ hành tây
-
2 củ hành tím
-
1 quả cà chua
-
100g chả cá
-
50g chả lụa
-
1 quả trứng gà
-
100g giá đỗ
-
Hành lá, ngò rí, tiêu xay
4.2. Cách làm bánh canh Hà Lan
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Xương heo, xương gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
-
Hành tây, hành tím, cà chua rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Chả cá, chả lụa cắt miếng vừa ăn.
-
Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
-
Hành lá cùng với ngò rí đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Nấu nước lèo
-
Cho xương heo, xương gà vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.
-
Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ, ninh xương trong khoảng 2-3 tiếng để lấy nước ngọt.
-
Trong lúc ninh xương, cho hành tây, hành tím, cà chua vào xào thơm.
-
Sau đó, cho cà chua vào nồi nước xương, đun sôi.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Luộc bánh canh
-
Trộn đều bột gạo, bột mì, thêm một chút nước ấm vào nhào cho đến khi bột dẻo mịn.
-
Chia bột đã nhào ra thành từng viên nhỏ, sau đó vo tròn.
-
Cho bánh canh vào nồi nước sôi, luộc chín.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
-
Cho bánh canh vào tô, thêm nước lèo, chả cá, chả lụa, huyết, giá đỗ, hành lá, ngò rí, tiêu xay.
-
Trộn đều tất cả các nguyên liệu, thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng.
Xem thêm: Cách nấu chè bánh canh thơm lừng, chuẩn vị miền Tây, ai ăn cũng khen nức nở
4.3. Một số lưu ý để nấu bánh canh Hà Lan ngon chuẩn vị
Biết cách nấu nhưng chưa nắm được những lưu ý này thì rất có khả năng món bánh canh bạn làm xong khó mà chuẩn vị được:
-
Nguyên liệu: Bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là xương heo và xương gà. Xương heo nên chọn xương ống hoặc xương đuôi để nước dùng ngọt thanh. Xương gà nên chọn xương cánh hoặc xương đùi để nước dùng thơm ngon. Bột bánh canh cần chọn loại bột gạo và bột mì có chất lượng tốt.
-
Cách làm bánh canh: Để bánh canh dai ngon, bạn nên trộn đều bột gạo và bột mì theo tỷ lệ 1:1. Khi nhào bột, bạn nên nhào kỹ cho đến khi bột dẻo, mịn. Bạn có thể chia bột thành nhiều phần nhỏ để dễ dàng cán mỏng và cắt sợi.
-
Khi luộc bánh canh, bạn nên cho bánh canh vào nồi nước sôi già, luộc chín nhanh để bánh canh không bị nát.
-
Cách nấu nước dùng: Bạn nên ninh xương trong thời gian dài để xương nhừ, nước dùng ngọt thanh. Bạn có thể thêm các loại gia vị như muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu để nước dùng đậm đà hơn.
-
Topping: Bạn có thể thêm các loại topping tùy theo sở thích của mình. Một số loại topping phổ biến thường được sử dụng trong món bánh canh Hà Lan là tôm, chả cá, trứng cút, lá é,…
5. Cách ăn bánh canh Hà Lan đúng chuẩn
Để thưởng thức bánh canh Hà Lan đúng điệu, bạn nên ăn khi còn nóng. Sợi bánh canh được chan ngập nước lèo, thêm các loại topping tùy thích. Khi ăn, bạn có thể dùng đũa hoặc thìa để trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút tương ớt hoặc sa tế để món ăn thêm đậm đà. Bạn cũng có thể ăn với cả huyết cho ngon, tuy nhiên nếu không thích thì hoàn toàn có thể bỏ huyết ra vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon.
Vị ngọt thanh, đậm đà của nước lèo, vị dai, mềm của sợi bánh canh, vị thơm của chả cá, chả lụa, huyết, hành phi, giá đỗ hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bánh canh Hà Lan sẽ là món ăn lý tưởng để thưởng thức vào những ngày trời se lạnh.
6. Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ bánh canh Hà Lan
Bánh canh Hà Lan là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe cho người ăn. Một số lợi ích sức khỏe của món bánh này bao gồm:
-
Cung cấp năng lượng: Bánh canh Hà Lan là một nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào, là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.
-
Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Món bánh canh này có thể ăn kèm với rau sống, là nguồn cung cấp chất xơ. Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
-
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Bánh canh Hà Lan chứa nhiều chất béo lành mạnh, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Bánh canh chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Dưới đây là một số mẹo để ăn bánh canh Hà Lan một cách khoa học:
-
Ăn bánh canh Hà Lan với lượng vừa phải: Một tô bánh canh trung bình có khoảng 350-400 calo. Bạn nên ăn với lượng vừa phải, khoảng 1-2 tô/ngày.
-
Ăn kèm với rau sống: Rau sống là nguồn cung cấp chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bạn nên ăn bánh canh Hà Lan kèm với rau sống để tăng cường dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
-
Hạn chế ăn nếu bạn đang bị béo phì, thừa cân: Bánh canh Hà Lan là một món ăn giàu calo. Nếu bạn đang bị béo phì, thừa cân, bạn nên hạn chế ăn món bánh này.
-
Ăn bánh canh Hà Lan với lượng đường vừa phải nếu bạn bị tiểu đường: Bánh canh Hà Lan thường được ăn kèm với nước dùng có vị ngọt. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên ăn với lượng đường phù hợp và ít hơn bình thường.
Xem thêm: 1 tô bánh canh bao nhiêu calo? Mẹo ăn bánh canh không lo tăng cân
Có thông tin đầy đủ về món bánh canh Hà Lan là bạn có thể tự tin vào bếp và trổ tài nấu ngay món ngon này cho cả nhà rồi. Còn nếu có dịp đến với Đắk Lắk, hãy ghé thăm một trong những quán chúng tôi đề xuất để thưởng thức hương vị đúng chuẩn bạn nhé.