Bật mí cách làm gà kho rau răm đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình

Bật mí cách làm gà kho rau răm đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình

Cách làm gà kho rau răm vàng óng, thơm ngon liệu có dễ? Món gà này được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn cùng cách làm cực đơn giản. Bạn hãy thử vào bếp ngay với công thức sau của job3s để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng gà kho rau răm

Gà kho rau răm mang đến nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng cho cơ thể cụ thể như:

  • Protein: Gà là nguồn cung cấp protein chính trong món ăn này. Một khẩu phần gà kho rau răm có chứa khoảng 20-25g protein. Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng và sửa chữa mô cơ, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe tổng thể.

  • Chất béo: Lượng chất béo trong gà kho rau răm nằm ở phần da và mỡ của gà. Một khẩu phần trung bình có thể chứa khoảng 10-15g chất béo. Chất béo là một nguồn năng lượng quan trọng và cung cấp axit béo cần thiết cho cơ thể.

  • Vitamin và khoáng chất: Rau răm là một nguồn phong phú của các vitamin và khoáng chất. Rau răm chứa vitamin A, C, K, sắt, canxi và kali. Vitamin A có tác dụng quan trọng cho sự phát triển và chức năng của mắt, da và hệ miễn dịch. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch. Vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Sắt, canxi và kali đều là các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển xương, chức năng cơ bắp và hệ thần kinh.

Bật mí cách làm gà kho rau răm đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình

Gà kho rau răm là món ăn có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng

2. Cách làm gà kho rau răm

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Định lượng

Đùi gà

2 cái (700g)

Rau răm

30g

Hành tím

6 củ

Tỏi

5 tép

Ớt

6 quả

Nước dừa tươi

400ml

Rượu trắng

1 ít

Ớt bột

½ muỗng cà phê

Nước mắm

2 muỗng

Dầu ăn

1 muỗng

Gia vị

Đường, muối, tiêu xay, hạt nêm

Dụng cụ

Dao, thớt, nồi, đũa, bát

Bật mí cách làm gà kho rau răm đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình

Nguyên liệu làm gà kho rau răm

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Món gà kho rau răm này có thể sử dụng các bộ phận khác nhau của gà để đem đi kho đều được. Tuy nhiên, đùi gà là phần thịt ngon và được nhiều người thích.

  • Khi mua bạn nên quan sát và chọn phần thịt gà thấy có màu đỏ hồng tươi, không có mùi hôi hoặc mùi lạ. Phần da gà không thấy các vết tụ máu hoặc bầm tím, tránh chọn những con gà đã bị đen sạm trên da vì đó có thể là con gà đã bị chết trước khi làm.

  • Để không mua phải gà bị bơm nước, bạn hãy dùng tay và ấn vào vị trí đùi, lườn hoặc nơi nghi ngờ là bị bơm nước kiểm tra. Nếu thấy thịt nhão, trơn hay có biến dạng thì không nên mua.

  • Nếu quan sát thấy phần da gà vàng nhưng lớp mỡ ở bên trong lại có màu trắng thì chắc chắn con gà này đã được nhuộm màu cần tránh mua. Bạn cần chọn những miếng thịt gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn và có độ đàn hồi cao. Thịt gà chỉ vàng đậm ở ức gà, cánh và lưng, con gà có thân hình nhỏ gọn, ức hẹp, săn chắc.

  • Đối với các loại thịt gà mua đông lạnh ở trong siêu thị, khi mua cần kiểm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ là những nơi uy tín, hạn sử dụng in trên bao bì vẫn còn và mới giúp đảm bảo chất lượng ngon nhất.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Món Gà Hấp Lá Ổi Thơm Phức, Lạ Miệng Cả Nhà Đều Mê

2.2. Cách làm gà kho rau răm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đùi gà sau khi mua về để giúp khử mùi hôi và làm sạch đem ngâm thịt gà với nước muối đã pha loãng cùng với một ít rượu trắng trong khoảng 10 – 15 phút. Rửa sạch lại 2-3 lần với nước và để ráo, chặt gà thành những miếng cho vừa ăn.

  • Mẹo giúp làm sạch và khử mùi hôi của gà

Cách 1: Hòa một hỗn hợp gồm giấm và muối với tỉ lệ 2 phần muối : 1 phần giấm rồi chà xát lên toàn bộ các mặt của gà nhiều lần, sau đó đem rửa sạch lại với nước thật kỹ.

Cách 2: Dùng 1 củ gừng đập dập cùng một ít rượu trắng, xoa đều lên các mặt thịt gà rồi để nguyên trong khoảng 30 phút. Chà xát thêm vài lát chanh và một ít muối lên trên thịt gà sau đó đem rửa lại cùng với nước 2-3 lần là có thể giúp khử mùi hôi của thịt gà.

Bật mí cách làm gà kho rau răm đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình

Cách chế biến gà kho rau răm – sơ chế gà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, loại bỏ gốc và rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, loại bỏ hạt và băm nhuyễn 2 trái. Sau đó, rau răm nhặt bỏ lá hư, úa vàng, phần cuống già rồi rửa sạch, cắt nhuyễn

Bật mí cách làm gà kho rau răm đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình

Cách chế biến gà kho rau răm – sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Ướp thịt gà

Cho thịt gà đã chặt một vào bát lớn, ướp cùng với các gia vị: hạt nêm 1 muỗng cà phê, nước mắm 1 muỗng canh, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ớt bột 1/2 muỗng cà phê, một nửa hành tím, tỏi và ớt đã băm nhuyễn trước đó. Trộn đều thịt gà và gia vị rồi ướp khoảng 20 phút để cho thịt gà thấm đều gia vị.

Bật mí cách làm gà kho rau răm đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình

Cách chế biến gà kho rau răm – ướp thịt gà

Bước 4: Chiên và kho gà

  • Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho vào chảo một chút dầu ăn, khi dầu sôi có các sủi lăn tăn, cho lần lượt các miếng thịt gà vào chảo để chiên. Chiên gà trong khoảng 10 phút ở lửa vừa, lật đều cho hai mặt vàng đều, mỗi mặt chiên khoảng 5 phút để thịt gà săn lại. Việc chiên thịt gà sẽ giúp gà ra bớt mỡ, ăn đỡ ngấy. Thịt gà săn lại, khi kho sẽ dễ thấm vị, ngon hơn và không bị nát.

  • Sau khi gà săn lại, cho phần còn lại của hỗn hợp tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào chảo cùng với 1 chút đường rồi đun cho phần đường bắt đầu chuyển màu cánh gián đẹp mắt.

  • Tiếp đó, đổ vào chảo khoảng 400ml nước dừa tươi và đun sôi. Sau đó cho vào chảo tiếp các gia vị: hạt nêm 1 muỗng cà phê, nước mắm 1 muỗng canh, 1/2 muỗng canh đường đảo đều cho các gia vị tan hết. Đun khoảng 10 phút cho một nửa rau răm băm nhỏ vào nấu thêm 7-10 phút nữa.

  • Cuối cùng, nêm nếm lại các gia vị, cân đối theo khẩu vị gia đình cho vừa ăn và cho rau răm còn lại vào cùng 4 quả ớt đun tiếp 5 phút thì có thể tắt bếp.

Mách nhỏ: Dùng nước dừa tươi để làm món gà kho rau răm sẽ giúp thịt gà khi ăn có vị ngọt thanh, phần thịt gà mềm ngon. Nếu không có hay không mua được nước dừa tươi bạn cũng có thể thay bằng nước lọc để kho gà vẫn rất ngon.

Không nên ướp đường trong giai đoạn đầu vào gà để khi chiên thịt gà sẽ không bị cháy. Rau răm cho vào kho chung với thịt gà giúp món ăn có một mùi thơm đặc trưng.

Bật mí cách làm gà kho rau răm đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình

Cách chế biến gà kho rau răm – chiên và kho gà

Bước 5: Thành phẩm gà kho rau răm thơm ngon

Món gà kho rau răm có mùi thơm đặc trưng của rau răm và thịt gà sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình muốn thưởng thức ngay. Khi cắn miếng thịt gà đầu tiên sẽ cảm nhận được độ mềm ngọt của thịt gà, nước kho gà đậm đà thấm gia vị. Gà kho rau răm được ăn kèm cùng với cơm trắng đảm bảo sẽ rất tốn cơm.

Bật mí cách làm gà kho rau răm đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình

Cách làm gà kho rau răm thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức

3. Những ai không nên ăn gà kho rau răm?

Rau răm vốn là một loại rau có hương vị thơm ngon. Đây là loại gia vị quen thuộc thường được sử dụng trong nhiều món ăn như trứng vịt lộn, lòng lợn, canh chai, canh hến… để làm gia tăng hương vị đặc biệt cho món ăn. Tuy nhiên, một số đối tượng nên tránh ăn gà kho rau răm để đảm bảo sức khoẻ như:

  • Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt: Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ nên hạn chế ăn gà kho rau răm để tránh mắc phải hiện tượng rong huyết.

  • Phụ nữ mang thai: Rau răm có vị cay, tính ấm và tính thơm, có thể tăng cường khí hành và kích thích tử cung, gây ra nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, ăn một số ít ngọn rau răm không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của thai nhi, nguy hiểm chỉ xảy ra khi ăn quá nhiều rau răm.

  • Người có thể trạng nóng: Những người có thể trạng nóng nên hạn chế ăn gà kho rau răm. Bởi rau răm có tính ấm, điều này sẽ làm giảm khả năng giải nhiệt cơ thể.

  • Mặc dù rau răm có nhiều công dụng tốt và không gây hại nếu sử dụng một cách hợp lý. Tuy nhiên, việc ăn lượng lớn rau răm có thể có những ảnh hưởng xấu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều rau răm có thể ảnh hưởng đến tủy và làm giảm tinh khí. Điều này có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục ở cả nam giới và nữ giới, và từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Xem thêm: Lưu Ngay Công Thức Chuẩn Cánh Gà Kho Tiêu Ngon Bất Bại Vào Những Ngày Se Lạnh

Gà kho rau răm được coi là món ăn cực kì hấp dẫn và vô cùng có lợi cho cơ thể. Những miếng thịt gà kho vàng óng, thơm thoang thoảng mùi rau răm đặc trưng cùng với vị đậm đà của gia vị rất hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn khen ngợi không ngớt lời. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *