Bật mí cách nấu cháo nhung hươu tươi thơm ngon bổ dưỡng

Bật mí cách nấu cháo nhung hươu tươi thơm ngon bổ dưỡng

Cháo nhung hươu tươi là thực phẩm mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe cho con người. Học cách nấu cháo nhung hươu tươi vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện với một số nguyên liệu quen thuộc, bạn sẽ có ngay bát cháo thơm ngon, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà luôn khỏe mạnh.

1. Công dụng của cháo nhung hươu tươi với sức khỏe

1.1. Bổ sung vitamin

Cháo nhung hươu tươi có tác dụng bổ sung một lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cụ thể là canxi, protein, acid amin có tác dụng tốt cho hệ cơ và xương khớp. Từ đó, các dưỡng chất này sẽ giúp cho hệ cơ phát triển, có thể phục hồi vết thương nhanh chóng, các khớp hoạt động linh hoạt, đặc biệt giúp bạn hạn chế bệnh loãng xương và bệnh xương khớp.

1.2. Bổ huyết, tăng cường sức khỏe

Nhung hươu tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất, acid amin thiết yếu có tác dụng lớn cho việc bổ huyết và tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi. Điều hòa huyết áp và giúp cho hệ tim mạch được khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ cao bị đột quỵ.

1.3. Bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực

Nhung hươu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá có tác dụng bồi bổ thận, tăng cường sinh lực. Nam giới có thể ăn cháo nhung hươu để tăng cường chức năng sinh lí và làm chậm quá trình mãn dục nam.

Bật mí cách nấu cháo nhung hươu tươi thơm ngon bổ dưỡng

Công dụng của nhung hươu tươi

1.4. Tăng cường trí nhớ, bồi bổ thần kinh

Nhung hươu chứa nhiều chất kro, glucosamine, chondroitin,… có tác dụng tăng cường trí nhớ, bồi bổ thần kinh, và giúp tinh thần bạn luôn minh mẫn, tỉnh táo.

1.5. Làm đẹp da

Đối với nữ giới, học cách nấu cháo nhung hươu tươi để thưởng thức là vô cùng cần thiết, bởi lẽ nhung hươu tươi sẽ làm hạn chế rối loạn trong thời kỳ mãn kinh, giúp làn da trở nên đẹp hơn và làm chậm quá trình chống lão hóa từ sâu bên trong.

>> Xem thêm: 2 Cách Nấu Cháo Trứng Gà Giải Cảm, Phục Hồi Năng Lượng Ngay Lập Tức

2. Cách nấu cháo nhung hươu tươi

2.1. Nguyên liệu nấu cháo nhung hươu tươi

  • Gạo tẻ

  • Nhung hươu tươi

  • Rau mùi, hành lá

  • Gia vị: Mắm, muối, mì chính

Bật mí cách nấu cháo nhung hươu tươi thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu của cách nấu cháo nhung hươu tươi

2.2. Cách nấu cháo nhung hươu tươi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nhung hươu tươi, dùng khăn mềm lau khô. Sau đó làm sạch lớp lông phía ngoài có thể bằng dao lam hoặc có thể dùng biệt pháp thui lớp lông trên than, rồi rửa sạch lại với nước.
  • Sau khi làm sạch nhung hươu bạn có thể thái lát nhỏ, hoặc băm nhỏ để tiện hơn trong việt nấu cháo. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Gạo tẻ bạn vo sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Nấu cháo

  • Đổ gạo đã vo sạch vào nồi, cho thêm nước rồi bắc lên bếp đun cho đến khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa để hầm cho cháo nhừ, nhuyễn. Bạn hầm cháo trong thời gian khoảng từ 20-30p để cho cháo nhừ hẳn và có vị ngậy.

Bước 3: Nấu cháo với nhung hươu

  • Khi cháo đã nhuyễn, bạn cho nhung hươu đã thái lát hoặc đã băm nhỏ và dùng muỗng khuấy đều. Đồng thời bạn cho gia vị mắm, muối, hạt nêm vừa miệng. Đun cháo với lửa nhỏ thêm 15p nữa thì tắt bếp.
  • Sau khi tắt bếp, múc cháo ra bát tô nhỏ, rồi thêm hành lá, rau mùi và thưởng thức khi cháo còn nóng.

2.3. Thành phẩm

Chỉ cần một vài bước đơn giản của cách nấu cháo nhung hươu tươi, bạn đã có thể có một bát cháo thơm ngon, ngọt và đậm đà. Thưởng thức khi còn nóng sẽ vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người vừa ốm dậy.

Bật mí cách nấu cháo nhung hươu tươi thơm ngon bổ dưỡng

Thành phẩm cách nấu cháo nhung hươu tươi thơm ngon

>> Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Nhung Hươu Khô – Thần Dược Cho Người Mới Ốm Dậy

3. Các món ăn khác chế biến từ nhung hươu

Nhung hươu tươi là một nguyên liệu khá phổ biến với nhiều cách chế biến khác nhau. Bạn có thể nấu cháo nhung hươu tươi hoặc bạn có thể chế biến nhung hươu với những nguyên liệu khác nhau để tạo nên một món ăn tốt cho sức khỏe như:

  • Nhung hươu hấp cơm

  • Nhung hươu nấu canh

  • Nhung hươu hấp cùng trứng gà

  • Nhung hươu nướng

  • Chân giò hầm nhung hươu

  • Nhung hươu ngâm rượu

  • Nhung hươu tươi xào lăn

Với những món ăn từ nhung hươu tươi, bạn có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật hiệu quả.

4. Lưu ý để dùng nhung hươu nấu cháo bồi bổ sức khỏe, tăng dinh dưỡng

Để có thể phát huy tối đa công dụng của cháo nhung hươu tươi, bạn cần chú ý những điểm sau khi chế biến:

  • Nhung hươu tươi chỉ nên sử dụng trong vòng 2 tháng sau khi thu hoạch.

  • Nên sơ chế nhung hươu tươi sạch sẽ trước khi chế biến.

  • Nên ăn cháo khi còn nóng, không nên nấu quá kỹ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong nhung hươu.

  • Nhung hươu tươi có vị ngọt thanh, hơi tanh cho nên khi chế biến cần nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Cháo nhung hươu nên sử dụng cách tuần và không nên ăn quá nhiều bữa liền nhau.

  • Có thể cho trẻ nhỏ ăn thường xuyên để giúp trẻ tăng cân, nâng cao sức khỏe đề kháng và phát triển toàn diện.

5. Những đối tượng không nên ăn cháo nhung hươu

Cháo nhung hươu có nhiều chất dinh dưỡng là thế tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để thưởng thức món cháo thơm ngon này. Những đối tượng sau không nên sử dụng nhung hươu:

  • Người bị cao huyết áp: Nhung hươu có tính ấm, có thể làm tăng huyết áp với những người có tiền sử bị bệnh cao huyết áp.

  • Những người bị viêm phế quản: Nhung hươu có tính nóng, có thể làm tăng chứng ho, đờm.

  • Những người bị viêm thận, suy thận: Nhung hươu có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và gây hại cho thận.

  • Những người bị sốt, bệnh truyền nhiễm: vì nhung hươu có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây hại cho người đang bị sốt và bị bệnh truyền nhiễm.

  • Phụ nữ có thai, đang cho con bú: Nhung hươu có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra, những người đang sử dụng một số loại thuốc cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cháo nhung hươu tươi, tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

6. Những người nên dùng cháo nhung hươu thường xuyên

Bật mí cách nấu cháo nhung hươu tươi thơm ngon bổ dưỡng

Những người nên dùng cháo nhung hươu tươi

Cháo nhung hươu tươi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy dưới đây là một số đối tượng nên sử dụng cháo nhung hươu tươi thường xuyên:

  • Những người suy nhược cơ thể: Cháo nhung hươu có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe.

  • Người ốm dậy: bổ sung dưỡng chất, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

  • Người cao tuổi: có thể sử dụng cháo nhung hươu tươi thường xuyên cho người cao tuổi bồi bổ cơ thể, giúp tăng tuổi thọ.

  • Người lao động nặng nhọc: Bồi bổ sức khỏe, bổ sung nhiều sức lực để làm việc.

  • Người bị thiếu máu: Bổ sung máu, cải thiện hơn tình trạng thiếu máu.

Cháo nhung hươu là một món ăn vô cùng bổ dưỡng tuy nhiên bạn nên sử dụng đúng cách để có thể phát huy tối đa công dụng và tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Học ngay cách nấu cháo nhung hươu tươi thơm ngon, đậm vị thôi nào.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *