Bật mí cách nấu chè mè đen người Hoa thơm ngon nức tiếng

Bật mí cách nấu chè mè đen người Hoa thơm ngon nức tiếng

Cách nấu chè mè đen người Hoa chuẩn vị bạn đã biết? Chè mè đen là món ăn lâu đời bắt nguồn từ Trung Hoa. Đây là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Tham khảo ngay công thức chuẩn vị cho món chè này để chiêu đãi cả gia đình ngay bạn nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng món chè mè đen

Chè mè đen người Hoa thường được nhiều bà bầu tìm kiếm là bởi món ăn này chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt. Mè đen chứa hàm lượng lớn vitamin E, A, magie và chất xơ, giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón, nhuận tràng một cách tự nhiên. Hơn hết món chè này còn giúp dễ sinh và lợi sữa cho các mẹ bầu.

Chè mè đen rất tốt cho tim mạch, bên cạnh đó còn có khả năng điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, rất tốt cho động mạch vành chống đột quỵ. Đối với phụ nữ, món chè này còn giúp tăng cường khả năng năng tuần hoàn máu, chống viêm nhiễm và làm trắng sáng da. Đó là lý do nhiều phụ nữ sau thời gian ăn loại thực phẩm này đều đẹp lên trông thấy.

Ngoài ra, chè mè đen người Hoa còn chứa nhiều loại nguyên liệu bổ dưỡng như bột sắn, gừng, thục địa,… giúp đào thải độc tố, bổ sung thêm canxi và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đây là một món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng xứng đáng có trong danh sách ẩm thực của tất cả mọi người, đặc biệt là mẹ bầu trong những ngày đông.

Bật mí cách nấu chè mè đen người Hoa thơm ngon nức tiếng

Chè mè đen đặc biệt tốt cho mẹ bầu trên 3 tháng

2. Hướng dẫn cách nấu chè mè đen người Hoa

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè mè đen người hoa

Nguyên liệu

Dụng cụ

200 gr mè đen

Nồi kim loại

50 gr bột sắn dây

Muỗng

10gr thục địa

Rây lọc bột

30ml rau má

Khăn xô

5ml gừng

Chảo rang

300ml nước

Máy xay sinh tố

500 ml nước dừa

5g dừa sợi

Mẹo chọn nguyên liệu mè đen thơm ngon, chất lượng cho cách nấu chè mè đen người Hoa

  • Mè đen hay vừng đen chính là nguyên liệu làm nên hương sắc cho món chè này. Nếu bạn muốn có một món chè thơm ngon chuẩn vị bạn cần phải chọn lựa kỹ phần mè này. Bạn nên chọn những hạt mè chất lượng tốt để tạo được màu đen tuyền đặc trưng, mùi hương thơm dậy.
  • Chọn những hạt mè đen mẩy đều, không bị tình trạng ẩm mốc. Mè đen mới sẽ có mùi thơm đặc trưng ngay cả khi chưa được rang chín.
  • Bạn nên chọn loại mè đen của Việt Nam vì thường sẽ thơm và ngon hơn các loại khác. Mè Việt Nam có lớp vỏ bên ngoài dễ nát khi vê, giúp giữ lại phần nhân dễ dàng. Nhân hạt mè Việt nhỏ và có màu đen nhạt chứ không có vỏ dày và hạt đen nhánh như mè nước ngoài.

>>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Đậu Xanh Với Nếp Dẻo Bùi Ấm Lòng Mùa Đông Giá Rét

2.2. Cách nấu chè mè đen chuẩn vị người Hoa

Công thức nấu chí mà phù nghe có vẻ khá đơn giản nhưng trong quá trình làm cần khá nhiều công đoạn, cùng job3s tìm hiểu để cho ra thành phẩm thơm ngon chuẩn vị nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn hãy ngâm mè đen vào nước để loại bỏ các hạt lép, vỏ hoặc các tạp chất bị lẫn. Sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 4 – 6 tiếng hoặc qua đêm để làm mềm mè. Tiếp đến rang mè đen trên chảo nóng cho tới khi dậy mùi thơm. Bạn nên rang mè trong khoảng từ 5 – 7 phút. Sau đó để mè nguội hẳn mới đem đi xay để tránh mè bị kết dính.

Tiếp đến bạn hãy đổ mè đen đã rang vào cối, xay nát thành bột mịn. Sau đó bạn tiến hành xay hoặc đem giã nát rau mờ và rau má, đổ vào khăn xô vắt cho kiệt để lấy hết phần nước cốt. Sau đó hoà phần nước cốt này với nước sôi, dùng rây bột, rây đều từ từ bột mè vào hỗn hợp, trộn đều.

Lưu ý: Nếu cần ăn liền thì bạn có thể ngâm với nước đun sôi, mè sẽ nhanh mềm hơn và đương nhiên sẽ không ngon khi ngâm đủ thời gian nói trên.

Bật mí cách nấu chè mè đen người Hoa thơm ngon nức tiếng

Nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè mè đen khá đơn giản, tuy nhiên cần 4 – 6 tiếng để ngâm mè

Bước 2: Nấu chè

Đổ nước dừa và nước lọc vào nồi, cho 50gr bột sắn dây vào (hoặc bột khoai mì). Sau đó bật bếp và khuấy đều tay ở mức lửa liu riu để bột không bị vón cục hay cháy xém. Thêm đường phèn, gừng đã được bào nhuyễn và thục địa vào giúp tăng hương vị thơm ngon và sắc đen huyền cho món chè bổ dưỡng này.

Tiếp tục đảo đều cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì đổ phần nước bột mè vào. Khuấy đều tay tầm 5 – 7 phút đến khi món chè sệt hẳn nhưng không quá đặc thì tắt bếp. Lúc này, cách nấu chè mè đen người Hoa đã được hoàn thiện.

Bật mí cách nấu chè mè đen người Hoa thơm ngon nức tiếng

Cách nấu chè mè đen người Hoa khá đơn giản, bạn sẽ thành công khi làm theo các bước trên

Lưu ý:

  • Một lưu ý tiếp theo trong quá trình thực hiện cách nấu chè mè đen người Hoa đó là cần khuấy thật đều tay nồi chè. Điều này sẽ giúp món chè sánh đặc lại hơn và không bị vón cục hay cháy ở đáy nồi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm vào món chè các nguyên liệu như nước cốt dừa đặc, lá dứa hoặc sữa tươi để tăng hương vị thơm ngon khi thưởng thức.
  • Đồng thời, bạn cũng không nên để chè trên bếp nóng quá lâu. Bởi vì như vậy sẽ làm một số chất dinh dưỡng trong mè bị mất đi. Chính vì thế, bạn nên tắt bếp, múc chè ra chén ngay khi nấu xong, sẽ giữ được mùi vị và chất dinh dưỡng trọn vẹn nhất của món chè. Bạn có thể ăn nóng hoặc để nguội thêm chút đá bào cùng đều rất ngon.

Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè mè đen người Hoa

Múc chè mè đen ra chén, sau đó rắc thêm dừa tươi được bào sợi lên trên để tăng màu sắc và hương vị. Chè mè đen người Hoa thành phẩm có màu đen tuyền đẹp mắt với hương thơm mè đặc trưng đậm đà. Khi thưởng thức bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị ngon bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa vị bùi béo của mè đen cùng vị ngọt thanh của đường phèn và nước dừa. Món chè này cũng có thể ăn cùng với sủi dìn làm bằng bột nếp với nhân đậu xanh hoặc nhân vừng đen đều rất ngon.

Ngoài dừa tươi thái sợi, bạn có thể sử dụng dừa khô hoặc lạc rang thơm để ăn kèm. Các lựa chọn này đều rất phù hợp, dễ ăn và tăng thêm hương vị ngọt ngào cho món chè mè đen. Nếu thích và có hệ tiêu hoá khá ổn định thì bạn cũng có thể cho thêm một chút nước cốt dừa để tạo thêm độ ngậy béo thơm ngon cho món chè

Bật mí cách nấu chè mè đen người Hoa thơm ngon nức tiếng

Thành phẩm món chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng

3. Một vài câu hỏi thường gặp khi thực hiện cách nấu chè mè đen người Hoa

3.1. Chè mè đen Trung Hoa là chè gì?

Chè mè đen người Hoa còn được biết đến với cái tên Chí Mà Phù (Tiếng Hán: zhīmahù). Đây là một món tráng miệng phổ biến của người Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam qua các thương lái Quảng Đông tại Hội An. Trong đó, tên gọi “chí mà” có nghĩa là mè đen, phù có nghĩa chỉ những gì đã được nghiền nát, nhuyễn, dạng sệt.
Nguyên liệu chính làm nên món chè mè đen người Hoa, là mè đen xay nát. Tuy nhiên, để thực hiện thành công món ăn này bạn cần thêm nhiều nguyên liệu đặc sắc khác như bột sắn, thanh địa, rau mơ, rau má và đường phèn. Món ăn giống như một thang thuốc Đông y bổ dưỡng giúp hỗ trợ tiêu hóa, mát gan, bổ phổi và thanh lọc cơ thể.

3.2. Cách bảo quản như thế nào?

Bạn hãy bảo quản món chè trong hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ gìn các giá trị dinh dưỡng cho món chè nếu không ăn hết ngay sau khi nấu. Lưu ý, bạn chỉ nên bảo quản tối đa 2 ngày để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

3.3. Những người không nên ăn chè mè đen?

Khi tìm hiểu về cách nấu chè mè đen người Hoa nhiều người vẫn thắc mắc liệu mình có ăn được không. Mặc dù lành tính nhưng có một vài trường hợp có thể bị dị ứng khi ăn món chè này. Cụ thể đó là những người có huyết áp thấp, người có đông máu cao, huyết khối, người có đường tiêu hóa kém, bụng yếu, viêm tắc tĩnh mạch, người đang trong thời gian điều trị với glycosid tim, người đang trong thời kỳ kinh nguyệt và phụ nữ có thai ở giai đoạn 3 tháng đầu. Những trường hợp trên hãy đến cơ sở y tế gần nhất nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể khi ăn chè mè đen.

3.4. Chè mè đen bao nhiêu Calo?

Một chén chè mè đen thường chứa từ 50 đến 100 calo, tùy thuộc vào cách chế biến và các thành phần được thêm vào. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ của tổng lượng calo mà chúng ta cần phải cung cấp hàng ngày. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc cung cấp khoảng 2000 calo mỗi ngày được coi là phù hợp để duy trì sức khỏe và các hoạt động hằng ngày.

Để hiểu rõ hơn về lượng calo trong chè mè đen người hoa, hãy cùng xem bảng dưới đây:

Thành Phần

Lượng Calo

1 ly chè mè đen không đường

5 calo

1 ly chè mè đen có đường

50 – 100 calo

1 muỗng đường

16 calo

1 quả bưởi

70 calo

Sở dĩ lấy thêm ví dụ về quả bưởi là để chị em hình dung được là mỗi loại thực phẩm sẽ chứa lượng calo khác nhau, việc một bát ăn chè mè đen sẽ không dư lượng calo nhưng nếu ăn kết hợp với một số loại thực phẩm có lượng calo cao thì sẽ gây tình trạng tăng cân. Chính vì thế, bạn hãy xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát cân nặng tốt nhất.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Kê Hạt Sen Thơm Bùi, Giữ Trọn Vẹn Chất Dinh Dưỡng

Cách nấu chè mè đen người Hoa tương đối dễ. Một món chè thơm ngon, hấp dẫn được người Việt Nam và kể cả thực khách quốc tế đều ưa thích. Bên cạnh đó, chè mè đen còn mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời giúp lợi gan, tỳ, làm mát trong và giải trừ độc tố hiệu quả. Chúc bạn vào bếp thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *