​Bật mí cách nấu chè rau câu chân vịt thơm ngon dễ làm tại nhà

​Bật mí cách nấu chè rau câu chân vịt thơm ngon dễ làm tại nhà

Cách nấu chè rau câu chân vịt chuẩn vị sẽ đem đến hương vị thanh mát, mềm tan, giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè oi bức. Chè rau câu chân vịt là món ăn xuất phát từ người dân vùng biển miền Trung. Công thức nấu chè tuy đơn giản nhưng cũng cần nhiều mẹo hay để đạt đến độ hoàn hảo.

Bạn đang đọc: ​Bật mí cách nấu chè rau câu chân vịt thơm ngon dễ làm tại nhà

1. Giá trị dinh dưỡng của món chè rau câu

Rau chân vịt với hương vị thanh mát, là một món ăn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Loại rau này cung cấp một lượng lớn tinh bột, chất xơ, đạm, chất khoáng và vitamin, đồng thời bổ sung các dưỡng chất vi lượng cần thiết. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của rau chân vịt:

  • Rau câu chân vịt có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khoẻ như vitamin: A, B1, B2, B6, C, D, E… Bên cạnh đó nguyên liệu này chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất cần thiết. Đặc biệt là canxi, với hàm lượng cao gấp 3 lần sữa bò, tốt cho người mắc các bệnh như viêm khớp, còi hay loãng xương.
  • Với thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, món chè rau câu phù hợp cho những người suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy cần hồi phục sức khỏe. Bên cạnh đó, sử dụng nhiều rau câu chân vịt thường xuyên rất tốt cho cả phụ nữ đang mang thai và cho con bú, nhờ hàm lượng lớn sắt và folate có trong nguyên liệu này.
  • Không những vậy rau câu chân vịt còn giúp nhuận tràng, cải thiện chức năng hệ tiêu hoá, hấp thu các chất độc hại trong cơ thể con người. Món chè còn tác dụng tốt trong việc thải độc tố ra khỏi cơ thể. Hơn thế nữa, thực phẩm này cũng giúp cải thiện cho mắt, đặc biệt có thể chữa một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, cận thị, nhược thị…
  • DHA trong rau câu là axit béo không no quan trọng cho hệ thần kinh và thị giác. Chất fertile clement giúp điều tiết máu lưu thông, thải độc, và loại bỏ cặn bã trong cơ thể. Vitamin B2 hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác đói, và có tác dụng chống béo phì.
  • Rau câu chứa hơn 90 loại dưỡng chất vi lượng hấp thụ từ nước biển, giúp bổ sung các khoáng chất như iodine, magnesium, và calcium, quan trọng cho sức khỏe.
  • Đây cũng là nguồn khoáng chất và muối vô cơ tốt cho sức khỏe. Hàm lượng muối thấp giúp kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol trong máu, đặc biệt là giúp cải thiện sức khoẻ cho những người có nguy cơ cao huyết áp.

2. Hướng dẫn cách nấu chè rau câu cực chi tiết

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu trong cách nấu chè rau câu

Để thực hiện được cách nấu chè rau câu chuẩn vị của người dân đảo Lý Sơn, khâu tìm kiếm nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Nguyên liệu cần phải được lựa chọn và chế biến kỹ càng, đảm bảo giữ hương vị tự nhiên trong cách nấu chè rau câu. Dưới đây là công thức nguyên liệu dành cho 4 người ăn thơm ngon và cực kì dễ làm tại nhà.

Nguyên liệu

Dụng cụ

100gr rau chân vịt khô

Tô lớn

1 củ gừng

Nồi nấu chè

400gr đường

1 quả chanh tươi

Thau

1 hộp nước cốt dừa lon

Rổ

Mẹo nhỏ khi mua rau câu chân vịt

Rau chân vịt khô có thể dễ dàng mua tại các sạp đồ khô trong chợ, siêu thị và các trang thương mại điện tử. Giá của rau chân vịt khô khoảng 250.000 VNĐ – 300.000 VNĐ cho mỗi kg.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Sữa Tươi Thơm Nức Mũi, Công Thức Siêu Đơn Giản

2.2 Cách nấu chè rau câu thơm ngon, dễ làm tại nhà

Bước 1: Cách sơ chế rau câu chân vịt khô

Rau câu chân vịt có hai loại: Loại tươi vừa thu hoạch dưới biển hoặc loại khô đã qua sơ chế và sấy. Trong cách nấu chè rau câu này, bạn ưu tiên sử dụng loại khô vì ít bị rong rêu bám vào và tiết kiệm thời gian chế biến.

Sau khi mua về, bạn rửa rau câu chân vịt khô với nước để sạch sạn, cát. Tiếp tục cho nguyên liệu vào một bát nước lớn, ngâm xâm xấp mặt nước khoảng 15 phút để rau câu được nở mềm. Tuy nhiên, không nên ngâm lâu quá vì sẽ làm mềm nhũn rau câu, mất đi sự giòn dai tự nhiên trong cách nấu chè rau câu.

Lưu ý:

  • Khi sơ chế rau câu khô, bạn nên chú ý rửa kỹ với nước nhiều lần, bỏ đi phần nước chè cuối đáy nồi để tránh sạn cát còn sót lại. Bạn có thể vắt một ít nước cốt chanh trong lúc ngâm với mục đích khử mùi tanh có trong rau câu. Đồng thời giúp rau câu trắng, tăng tính thẩm mỹ.
  • Chú ý nếu bạn ngâm nhiều nước thì cần vắt nhiều chanh hơn để trung hoà và ngược lại. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn đem rửa lại rau câu với 2 – 3 lần nước nữa cho sạch cát và nhớt rồi vớt ra để ráo. Vì đặc tính tự đông của rau câu chân vịt, nên khi nấu món tráng miệng này bạn không cần cho thêm bột gelatin.

​Bật mí cách nấu chè rau câu chân vịt thơm ngon dễ làm tại nhà

Sơ chế rau chân vịt khô trước khi thực hiện cách nấu chè rau câu

Bước 2: Cách nấu chè rau câu chân vịt

  • Bước 1: Sau khi sơ chế rau câu sạch sẽ, bạn cho rau cau vào nồi cùng với 1.8 lít nước rồi bắc nồi lên bếp nấu sôi ở độ lửa vừa phải. Chú ý nếu đổ nước quá ít rau câu sẽ rất cứng, đổ nước nhiều thì khó đông và nhão.
  • Bước 2: Khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ và khuấy đều cho rau câu tan ra, nấu trong khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Để nồi rau câu sôi thêm khoảng 5 phút, tiến hành cho 400gr đường và gừng đã đập dập vào nồi.
  • Bước 4: Khuấy đều để hỗn hợp tan đường rồi tắt bếp, cho ra bát để nguội rau câu sẽ tự đông lại. Tùy theo sở thích có thể nấu lâu hơn để rau câu mềm tan.

Lưu ý:

  • Khuấy đều tay khi nấu chè để giúp món chè sánh đặc lại hơn, không bị vón cục và cháy ở đáy nồi.
  • Bạn nên thử nấu chè rau câu với đường phèn, món ăn sẽ có vị ngọt thanh rất tuyệt vời. Nếu không có thể thay thế đường bằng các loại đường hóa học an toàn như xylitol, đường stevia hoặc mật ong giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Lựa chọn nguyên liệu tốt cho sức khỏe khi chế biến chè cũng là cách để bảo vệ cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Bật mí bạn cách nấu xôi nước cốt dừa tơi xốp, thơm ngon, ăn hoài mà không chán

​Bật mí cách nấu chè rau câu chân vịt thơm ngon dễ làm tại nhà
Khuấy đều tay khi nấu chè để tránh chè cháy và không ngon

Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè rau câu chân vịt

Chè rau câu chân vịt là món ăn thanh mát, bổ dưỡng hấp dẫn rất nhiều người sành ăn. Sau đây là một số tiêu chuẩn cho kết quả thành phẩm của món ăn này:

Màu sắc: Món chè rau câu chân vịt thành công tuy không có nhiều màu đặc sắc nhưng lại đầy hấp dẫn với nguyên liệu chính là rau câu chân vịt đặc sánh trong nước đường gừng vàng. Bạn có thể cho thêm vào bát chè một số topping như trân châu, thạch sương sáo hoặc dừa khô… để tăng hương vị.

Hương vị: Chè rau câu khi thưởng thức sẽ có vị ngọt mát đặc trưng. Rau câu chân vịt được nấu chín vẫn giữ nguyên độ dai giòn sần sật mà không bị tan hết. Hương thơm nhẹ của gừng là tăng lên hương vị của món chè. Bên cạnh đó, vị ngậy béo của nước cốt dừa thêm vào món chè cũng rất phù hợp.

​Bật mí cách nấu chè rau câu chân vịt thơm ngon dễ làm tại nhà

>>>>>Xem thêm: Bật mí cách làm món thịt lợn sốt cà chua dễ làm, ngon hết sẩy

Món tráng miệng chè rau câu thơm ngon khó cưỡng

3. Một số câu hỏi thường gặp trong cách nấu chè rau câu chân vịt

3.1. Chè rau câu chân vịt là chè gì?

Chè rau câu hay còn được gọi là chè rau câu chân vịt là một món ăn quen thuộc và yêu thích của người dân vùng biển miền Trung, đặc biệt tại đảo Lý Sơn. Nguyên liệu chính của món chè là những miếng rau câu chân vịt giòn ngon chứa nhiều dưỡng chất, kết hợp cùng vị thơm nồng của gừng đã tạo nên bát chè rau câu hấp dẫn, ngon khó cưỡng.

Rau câu chân vịt được biết đến là một loại rong biển đặc sản tại đảo Lý Sơn. Loại rau câu này có hình sợi dẹp, giống như chiếc chân vịt. Ngoài ra nguyên liệu này có đặc tính giòn dai, dẻo mềm nên dùng để nấu chè rất phù hợp. Giai đoạn thu hoạch được rau câu biển nhiều nhất là khi thủy triều rút vào sáng sớm hay chiều muộn, nhất là từ tháng 3 – tháng 8 âm lịch.

Người dân vùng biển thường thu hoạch rau câu chân vịt về phơi khô ăn dần, chế biến thành rất nhiều món như mứt, nấu canh…Tuy nhiên nguyên liệu này dùng làm chè rau câu chân vịt vẫn được yêu thích nhất nhờ hương vị dễ ăn ngọt mát. Hơn nữa rau câu còn giúp giải nhiệt, thải độc, nhuận tràng và đặc biệt tốt cho người mới khỏi bệnh.

3.2. Những ai cần hạn chế ăn chè rau câu chân vịt?

Mặc dù món chè này có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vậy những ai cần hạn chế ăn chè rau câu?

  • Người thiếu canxi: Rau chân vịt chứa axit oxalic. Khi ăn quá nhiều rau chân vịt, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi trong cơ thể để tạo thành oxalat, một loại muối không hòa tan. Oxalat có thể hạn chế khả năng hấp thụ canxi trong đường ruột, do đó gây ảnh hưởng đến lượng canxi hấp thụ vào cơ thể.
  • Người mắc bệnh sỏi thận: Trong món chè rau câu có hàm lượng oxalic khá cao Việc ăn quá nhiều chè có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận do canxi – oxalat tích tụ trong đường tiết niệu. Oxalat trong nước tiểu có thể kết hợp với canxi và hình thành sỏi thận.
  • Người mắc bệnh Gout: Trong rau chân vịt chứa purin. Đây là một loại hợp chất hóa học có thể tạo ra axit uric trong cơ thể. Axit uric tăng cao có thể gây ra các cơn gout nên người mắc bệnh này cần tránh ăn.

>>> Xem thêm: 4 Cách Làm Rau Câu Tàu Hủ Mát Lành Béo Ngậy Ăn Vào Ngày Nóng Nực Ngon Hết Sảy

3.3. Chè rau câu bao nhiêu calo?

Lượng calo trong chè rau câu thường rất thấp. Trung bình, một phần chè rau câu có khoảng 40 – 60 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong chè có thể thay đổi nếu bạn kết hợp món chè này với các nguyên liệu khác như sữa tươi, đậu phộng, dừa sợi…

3.4. Chè rau câu bảo quản được lâu?

Để bảo quản chè rau câu chân vịt khô, bạn chỉ cần cho rau câu vào hộp đậy nắp thật kín và để trong ngăn mát tủ lạnh là đã có thể bảo quản từ 7 đến 10 ngày. Điều này sẽ giúp rau câu không bị ám mùi từ các thực phẩm khác và ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của món ăn.

Cách nấu chè rau câu cực kỳ dễ để thực hiện và hiện đang được lòng rất nhiều tín đồ hảo ngọt. Chè rau câu không chỉ là một món ăn thanh mát, giải nhiệt tốt trong những ngày hè nóng bức mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho bạn và cả gia đình. Đây cũng là một liều thuốc bổ dưỡng đặc biệt cho những người cần phục hồi sức khoẻ. Chúc bạn vào bếp thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *