Phở bò kho là món ăn độc đáo được yêu thích ở Sài Gòn. Cách nấu phở bò kho tuy đơn giản nhưng phải biết mẹo chọn lựa nguyên liệu tươi ngon và chế biến đúng chuẩn thì món ăn mới thơm ngon, hấp dẫn. Chính vì vậy, bật mí các bước nấu phở bò kho dưới đây sẽ giúp bạn có một món phở ngon như nhà hàng.
1. Tại sao có món phở bò kho?
Món phở bò kho không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa những lớp bánh phở mềm mịn và nước lèo đậm đà, mà còn chứa đựng nhiều giá trị lịch sử và văn hóa của Việt Nam.
Có người nói món phở bò kho có nguồn gốc từ món bò kho của người Trung Hoa. Ý kiến khác lại cho rằng món phở này được lấy cảm hứng từ món hủ tiếu bò kho – món ăn cực kỳ quen thuộc tại Sài Gòn. Người dân đã kết hợp nước bò kho với những sợi phở dai mềm truyền thống, từ đó có món ăn gọi là phở bò kho.
2. Món phở bò kho có gì hấp dẫn?
Đối với người Sài Gòn, chắc chắn phở bò kho đã trở thành món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Phở bò kho sẽ chinh phục chiếc bụng đói của bạn ngay từ lần thử đầu tiên bởi hương vị hoàn hảo của nó.
-
Phần nước dùng đậm vị: Phở bò kho là sự kết hợp giữa phần nước lèo được ninh sánh quyện đậm đà hương vị thơm ngon và các loại rau củ quả được hầm trong thời gian dài mềm mịn, vừa giúp tô điểm màu sắc cho phần nước dùng, vừa đem lại hương vị ngọt tự nhiên.
-
Miếng bò kho mềm tan: Những miếng bò kho được thái vuông vắn và đẹp mắt, được ướp đậm đà với nhiều gia vị mang hương thơm khác nhau. Khi thưởng thức, miếng bò kho mềm tan chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn bùng dậy.
-
Nguyên liệu tươi sống: Với việc sử dụng nguyên liệu như xương bò, nạm và sườn bò tươi, món phở bò kho không chỉ đảm bảo chất lượng thơm ngon mà còn đem lại hương vị tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng.
3. Lợi ích dinh dưỡng của món phở bò kho
Không chỉ được yêu thích bởi hương vị hấp dẫn mà món phở bò kho còn được biết đến rộng rãi với hàm lượng dinh dưỡng cao:
-
Tăng cường sức khỏe xương và da: Nước lèo từ xương bò chứa nhiều dưỡng chất như canxi, phosphorus, magnesium và collagen giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và làm đẹp da cho người dùng.
-
Cung cấp các vitamin và khoáng chất: Rau sống ăn cùng như hành tím, gừng và các loại rau khác trong phở bò kho là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, và chất chống ô nhiễm, tăng cường sức khỏe và hệ thống miễn dịch.
-
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa: Gia vị như gừng và hành tím có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm buồn nôn và đồng thời hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
-
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Mỡ chứa trong thịt bò cung cấp chất béo tốt giúp hấp thụ các vitamin dạng tan trong mỡ và hỗ trợ sức khỏe tim mạch tốt hơn.
4. Cách nấu phở bò kho
Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến bạn hai cách nấu phở bò kho có gia vị và không có gia vị dễ dàng, thơm ngon đúng điệu.
4.1. Cách nấu phở bò kho không cần gia vị
Khi không có gói gia vị sẵn tại nhà, chúng ta vẫn có thể chế biến món phở bò kho một cách dễ dàng và giữ được hương vị đậm đà thơm ngon của món ăn.
Nguyên liệu:
Để bắt đầu hành trình nấu phở bò kho, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
500g nạm bò hoặc đuôi bò
-
1 – 1,5kg xương bò nạc
-
500g sườn bò
-
2 lít nước
-
2 – 3 củ hành tím
-
5 – 6 quả gừng
-
4 – 5 quả hạt tiêu
-
2 – 3 thìa canh nước mắm
-
2 thìa canh đường phèn
-
1 thìa canh muối.
Chế biến
Sau khi lựa chọn phần nguyên liệu tươi ngon tại chợ, bạn tiến hành các bước chế biến nguyên liệu theo hướng dẫn sau đây:
-
Luộc sôi xương bò: Bạn đun sôi nước trong nồi lớn, luộc xương bò, nạm bò và sườn bò khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch xương và thả lại vào nước mới.
-
Chuẩn bị gia vị: Băm nhuyễn hành tím và gừng. Tiếp theo, bạn phi thơm hành tím và gừng với một chút dầu ăn.
-
Nấu nước lèo: Hành và gừng được phi thơm đem cho vào nước luộc xương. Thêm hạt tiêu, nước mắm, đường phèn và muối theo khẩu vị từng người. Lưu ý, bạn nấu nhỏ lửa từ 1,5 đến 2 giờ để nước lèo thấm đều gia vị và dậy vị hơn.
-
Chế biến thịt bò: Bạn có thể nướng sườn bò để có màu nâu đẹp. Sau đó, bạn tiến hành hấp nạm bò khoảng 15 – 20 phút cho thịt mềm.
Với những bước đơn giản nhưng đòi hỏi sự tinh tế, bạn đã có thể tạo nên một tô phở bò kho không cần gói gia vị mà vẫn thơm ngon, mang đến cho bữa ăn gia đình hương vị truyền thống, đậm đà.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong các công đoạn của cách nấu phở bò kho chuẩn vị. Thưởng thức ngay khi còn nóng để hưởng trọn vị ngon của món phở.
Xem thêm: Cách Nấu Gân Bò Kho Cà Rốt Ngon Ngây Ngất Ai Ăn Cũng Tấm Tắc Khen
4.2. Cách nấu phở bò kho với gói gia vị hủ tiếu bò kho
Nấu phở bò kho có thể là một trải nghiệm thú vị với sự kết hợp giữa hương vị phở truyền thống và gia vị hủ tiếu bò kho đậm đà. Các bước chế biến cũng gần tương tự như cách nấu phở bò kho không có gói gia vị, tuy nhiên sẽ có thêm những bước phức tạp hơn một chút.
Nguyên liệu
Để tiến hành các bước trong cách nấu phở bò kho với gói gia vị hủ tiếu bò kho, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
1 gói gia vị hủ tiếu bò kho (có sẵn trên thị trường)
-
500g nạm bò hoặc đuôi bò
-
1 – 1.5kg xương bò nạc
-
500g sườn bò
-
2 lít nước
-
2 – 3 củ hành tím
-
5 – 6 quả gừng
-
4 – 5 quả hạt tiêu
-
2 – 3 thìa canh nước mắm
-
2 thìa canh đường phèn
-
1 thìa canh muối.
Chế biến
Sau khi chuẩn bị xong xuôi phần nguyên liệu, bạn có thể tham khảo cách nấu chuẩn vị thơm ngon mà đơn giản sau đây:
-
Luộc sôi xương bò và nạm bò: Đun sôi nước trong nồi lớn, luộc xương bò, nạm bò và sườn bò khoảng 10 phút, rửa sạch xương và thả lại vào nước mới.
-
Chuẩn bị gia vị: Băm nhuyễn hành tím và gừng. Sau đó, bạn phi thơm hành tím và gừng với một chút dầu ăn.
-
Nấu nước lèo với gói gia vị hủ tiếu bò kho: Hành và gừng được phi thơm thì cho vào nước luộc xương. Tiếp theo, bạn thêm gói gia vị hủ tiếu bò kho vào nước, khuấy đều. Bạn thêm hạt tiêu, nước mắm, đường phèn và muối theo khẩu vị cá nhân. Sau đó, nấu nhỏ lửa từ 1,5 đến 2 giờ để nước lèo thấm đều gia vị và hương vị.
-
Chế biến thịt bò: Đầu tiên, học theo cách nấu phở bò kho không gói gia vị bạn hãy nướng sườn bò để tạo màu nâu đẹpmắt. Đối với nạm bò, bạn hấp khoảng 15 – 20 phút cho thịt mềm.
Thành phẩm
Cuối cùng, sau những bước chế biến trên, bạn bày thành phẩm ra bát. Như vậy, bạn đã có một bát phở bò kho hấp dẫn. Bạn hãy tận hưởng tô phở bò kho thơm ngon, ngập tràn hương vị đặc trưng của gói gia vị hủ tiếu bò kho. Chắc chắn sự kết hợp của miếng thịt mềm thơm và nước lèo đậm vị sẽ làm hài lòng ngay cả những người khó tính nhất. Bạn có thể ăn kèm cùng các loại rau thơm để tăng hương vị và độ ngon cho món phở bò kho.
5. Tips chọn xương sườn và thịt bò tươi ngon
Để nấu được món phở bò kho chuẩn vị, ngoài các bước chế biến bạn cũng cần chú ý trong khâu chọn lựa nguyên liệu chính. Job3s gợi ý bạn một số mẹo hữu ích trong việc lựa chọn nguyên liệu giúp cách nấu phở bò kho ngon tuyệt trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
5.1 Chọn sườn bò hầm
Bạn hãy chọn hầm bò nạc vì sườn bò nạc có nhiều thịt và mỡ, tạo nên vị ngọt tự nhiên và hương vị đậm đà cho phần nước lèo. Sườn bò với lượng mỡ vừa đủ giúp làm tăng hương vị mà không làm cho nước lèo quá béo ngậy. Bạn thử nhẹ nhàng nhấn vào phần thịt của sườn, nếu đàn hồi tốt chúng sẽ quay trở lại hình dáng ban đầu và không giữ lại dấu vết.
Bạn chọn sườn có độ dày vừa phải, không quá mảnh cũng không quá dày, để đảm bảo nước lèo được hấp thụ hương vị ngọt tự nhiên từ sườn.
5.2 Chọn thịt bò kho
Bạn lựa chọn thịt bò có chất lượng tốt, màu đỏ tươi, không có màu xám hoặc nhạt nhạt. Ngoài ra, bạn nên mua phần thịt ở những khu vực như nạm, đùi, hoặc chân giò vì chúng thường mềm mại và ngon miệng. Bạn nên lựa mua những miếng bò không có quá nhiều gân sẽ mềm nhanh chóng khi hầm và dễ ăn hơn trong món phở bò kho.
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Khoai Tây Ngon Ngất Ngây, Ăn Là Nghiền
6. Nên ăn kèm phở bò kho với món gì?
Để làm cho món phở bò kho trở nên hấp dẫn hơn thì bạn có thể tham khảo một số đồ ăn kèm sau đây:
-
Gỏi cuốn: Gỏi cuốn với thịt bò, tôm, rau sống và bún là sự kết hợp tuyệt vời với món phở bò kho. Chấm gỏi cuốn vào nước mắm pha chua ngọt để tăng thêm hương vị.
-
Bánh mì nướng mỡ hành: Bánh mì nướng mỡ hành có thể ăn kèm với phở bò kho để tăng thêm hương vị thơm ngon và phong cách miền Nam.
-
Rau sống và dưa chuột muối: Rau sống như giá đỗ, mùi tàu, và dưa chuột muối tạo sự tươi mới, giòn ngon, và cung cấp thêm chất dinh dưỡng.
-
Quẩy chiên: Quẩy chiên giòn ngon có thể ăn kèm với phở bò kho, tạo ra sự đối lập giữa vị giòn và hương vị đậm đà của nước lèo.
Món phở bò kho trở thành món ăn khó cưỡng trong những ngày thời tiết se se lạnh. Miếng bò được hầm mềm tan, độ ngọt tự nhiên của phần nước lèo và màu sắc bắt mắt từ rau củ quả chắc chắn sẽ chinh phục được những người khó tính nhất. Bạn hãy thử áp dụng cách nấu phở bò kho ở trên để gia đình thưởng thức ngay trong hôm nay!
thịt bò