Bật mí cách nấu trứng cá chép ngon, cơm trong nồi bao nhiêu cũng hết

Bật mí cách nấu trứng cá chép ngon, cơm trong nồi bao nhiêu cũng hết

Cách nấu trứng cá chép ngon, đậm đà luôn là lựa chọn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị bùi bùi của trứng cá cùng các gia vị đi kèm đảm bảo bay sạch nồi cơm lúc nào không hay.

Bạn đang đọc: Bật mí cách nấu trứng cá chép ngon, cơm trong nồi bao nhiêu cũng hết

1. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng cá chép

Trứng cá chép là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Theo các nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng có trong trứng cá chép bao gồm:

  • Protein: Trứng cá chứa nhiều protein chất lượng cao như albumin, globulin và các loại protein quan trọng khác, rất tốt cho sự phát triển của cơ thể.
  • Axit béo omega-3: Bổ sung omega-3 giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, tốt cho não bộ và thị lực.
  • Vitamin A, D, B: Vitamin A tốt cho mắt; vitamin D giúp hấp thụ canxi, phòng còi xương ở trẻ; vitamin B hỗ trợ hệ tiêu hóa, thần kinh và da.
  • Khoáng chất: Canxi giúp xương chắc khỏe; sắt tốt cho tuần hoàn máu; phốt pho cũng quan trọng cho xương.

Bật mí cách nấu trứng cá chép ngon, cơm trong nồi bao nhiêu cũng hết

Trứng cá chép là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cơ thể

Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, trứng cá chép mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đây cũng là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

2. Hướng dẫn cách lựa chọn trứng cá chép tươi ngon

Trứng cá chép là một món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khoẻ, kể cả người lớn tuổi và trẻ em. Tuy nhiên, không phải bẹ trứng nào cũng tươi ngon. Vậy nên trước khi tiến hành các cách nấu trứng cá chép ngon, bạn cần chú ý lựa chọn mua trứng cá chép cẩn thận:

  • Chỉ chọn những bẹ trứng còn nguyên vẹn, không bị vỡ, nứt, rách. Lớp vỏ bọc bên ngoài của trứng cá cần phải còn nguyên, không bị dập nát.
  • Màu sắc trứng tươi thường sẽ có màu hồng nhạt hoặc vàng nhạt. Nếu thấy trứng có màu đen, xám, nâu thì khả năng cao đó là trứng đã bị ôi thiu. Bạn nên tránh mua những bẹ trứng có màu sắc bất thường để đảm an toàn cho sức khỏe.
  • Ngửi trứng xem có mùi ôi thiu, khó chịu không. Trứng tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng, nếu ngửi thấy có mùi hôi, mùi khó chịu thì khả năng cao là trứng đã hỏng.
  • Kiêm tra xem trứng có còn dính lớp nhầy hay không. Lớp nhầy trong suốt bao phủ bề mặt trứng chính là lớp màng bảo vệ. Nếu lớp nhầy này khô đi hoặc không còn dính chặt vào vỏ là dấu hiệu trứng không còn tươi.
  • Nên mua trứng cá chép ở những cửa hàng thủy hải sản uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bật mí cách nấu trứng cá chép ngon, cơm trong nồi bao nhiêu cũng hết

Nên chọn trứng cá chép tươi ngon đảm bảo an toàn cho sức khỏe

3. Tổng hợp 05 cách nấu trứng cá chép ngon đưa cơm

Dù được chế biến thành món kho, chiên hay nấu canh, trứng cá chép vẫn đảm bảo vị ngon khó cưỡng, càng ăn càng ghiền. Dưới đây là một số cách nấu trứng cá chép ngon giúp thực đơn bữa cơm gia đình thêm phong phú và hấp dẫn hơn.

3.1. Trứng cá chép kho tộ

Trứng cá chép kho tộ là món ăn dân dã, dễ nấu chỉ với vài nguyên liệu đơn giản. Mùi vị thơm ngon, bùi béo của trứng cá, cay cay của tiêu cùng nguyên liệu đi kèm khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr trứng cá chép
  • 2 củ hành khô
  • 3 nhánh tỏi
  • Rau húng quế
  • Hành lá
  • Gia vị nêm nếm gồm có đường, nước mắm, mì chính, dầu ăn, tiêu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng cá chép rửa sạch, để ráo.
  • Hành khô, tỏi mua về bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Rau húng quế nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hoà 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước sôi, 1/2 thìa bột ngọt để ướp trứng.

Bước 2: Kho trứng cá

  • Làm nước màu: Cho 2 muỗng đường vào nồi đun sôi đến khi chuyển màu vàng cánh gián rồi đổ ra bát.
  • Bắc chảo lên, phi thơm hành tỏi rồi cho trứng vào chiên vàng đều.
  • Cho nước màu vào chảo trứng, rưới hỗn hợp gia vị đã hoà tan lên trứng. Đảo thật đều tay cho trứng thấm đều gia vị.

Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức

  • Đảo đều tay, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sệt lại thì rắc húng quế và tiêu vào. Kho thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Cho trứng ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và ăn kèm cơm nóng cực ngon.

Bật mí cách nấu trứng cá chép ngon, cơm trong nồi bao nhiêu cũng hết

Cách nấu trứng cá chép ngon đảm bảo ai ăn cũng phải gật gù

3.2. Cách nấu trứng cá chép ngon với cà chua

Cách nấu trứng cá chép ngon tiếp theo mà bạn có thể bỏ túi đó chính là kết hợp với cà chua. Nước sốt cà chua đậm đà hòa quyện với bùi bùi, béo béo và ngon ngọt của trứng cá ăn kèm cơm nóng thì còn gì sánh bằng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g trứng cá chép
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 4 nhánh hành lá
  • 200ml rượu trắng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng gồm có đường, muối, mì chính, tiêu

Cách thực hiện

  • Để khử mùi tanh cho trứng cá chép, bạn cần ngâm trứng cá trong rượu trắng khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại. Một số cách khử mùi tanh khác là ngâm với gừng, giấm hoặc ngâm với muối ớt.
  • Các nguyên liệu mua về chế biến sạch sẽ trước, rửa nước và để ráo.
  • Chiên vàng trứng cá trong chảo với dầu nóng già.
  • Làm sốt cà chua bằng cách xào cà chua với tỏi, hành tím. Cho các gia vị vào đảo đều.
  • Khi sốt sánh lại, cho trứng cá đã chiên vào, đảo đều tay và rim thêm khoảng 5 phút nữa đến khi sốt hơi sệt lại.
  • Cho thêm hành lá, tiêu vào rắc lên trên là hoàn thành. Món trứng cá chép sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn này rất phù hợp để ăn cùng cơm trắng nóng hổi.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu xôi gấc thơm béo, hạt căng mẩy mà ai cũng có thể thực hiện

Bật mí cách nấu trứng cá chép ngon, cơm trong nồi bao nhiêu cũng hết
Cách nấu trứng cá chép ngon với cà chua đậm đà, đưa cơm

3.3. Trứng cá chép kho dưa chua

Trứng cá chép kho dưa đã quá quen thuộc với nhiều gia đình. Dư vị thơm ngon của trứng và dưa chua càng ăn càng thèm, đảm bảo đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà. Cách nấu trứng cá chép ngon này cực kỳ đơn giản, chỉ mất ít phút là đã hoàn thiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g trứng cá chép
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 bát dưa muối
  • Cà chua
  • Hành tỏi khô
  • Gia vị nêm nếm gồm có đường, muối, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính

Cách thực hiện

  • Sơ chế trứng cá bằng cách ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch và để ráo. Ướp 10 phút với các gia vị như muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính.
  • Cho đường và chút nước vào nồi nhỏ, đun sôi đến khi đường chuyển màu vàng để làm nước màu.
  • Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp các gia vị như đường, nước mắm, muối, tiêu, mì chính.
  • Cho dầu vào chảo, chiên vàng trứng cá và thịt ba chỉ đều 2 mặt.
  • Phi hành tỏi thơm, xếp các nguyên liệu vào nồi lần lượt là lớp dưa chua, trứng cá, thịt ba chỉ, cà chua cắt miếng, lớp dưa chua.
  • Kho các nguyên liệu nhỏ lửa, thêm chút nước, nấu khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị là hoàn thành.

Bật mí cách nấu trứng cá chép ngon, cơm trong nồi bao nhiêu cũng hết

Cách nấu trứng cá chép ngon kho với dưa chưa ăn hoài không ngán

3.4. Trứng cá chép chiên giòn

Trứng cá chép chiên giòn thơm nức mũi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm đều là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Vào bếp với cách nấu trứng cá chép ngon này để trổ tài cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g trứng cá chép
  • 2 quả trứng vịt
  • ½ củ hành tây
  • Lá lốt, hành lá, thì là
  • Gia vị nêm nếm cần thiết gồm muối, mì chính, tiêu, dầu ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các nguyên liệu mua về mang về rửa sạch với nước, sau đó để ráo.
  • Tiếp theo, chọn 2 củ hành tây to, bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ngâm trong nước lạnh để hạn chế bị cay mắt khi thái. Thêm 2 nhánh hành hương và một ít thì là tươi, nhặt sạch rễ, rửa kỹ rồi thái nhỏ.

Bước 2: Ướp trứng cá

  • Cho trứng cá đã rửa sạch vào tô, dùng muỗng dằm nhuyễn. Sau đó, cho hành tây, hành lá, thì là đã thái nhỏ vào trộn đều.
  • Đập thêm 2 quả trứng vịt vào, tiếp tục trộn. Cho 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe tiêu vào và trộn đều.
  • Để trong 10 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 3: Chiên trứng

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Cho từng muỗng trứng cá đã ướp vào chảo chiên vàng đều 2 mặt. Nhớ để lửa nhỏ, chiên từ từ để tránh bị cháy.
  • Khi trứng vàng đều cả 2 mặt, gắp ra đĩa là xong.

Bật mí cách nấu trứng cá chép ngon, cơm trong nồi bao nhiêu cũng hết

>>>>>Xem thêm: Ở Sài Gòn ăn gì? 15 món ăn ngon Sài Gòn khó cưỡng, đắm say bao thực giác

Trứng cá chép chiên giòn siêu ngon chỉ với nguyên liệu đơn giản

3.5. Trứng cá chép hấp ngải cứu

Trứng cá chép hấp ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Vị ngon bùi của trứng cá lẫn thoang thoảng hương ngải cứu kết hợp gia vị khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g trứng cá chép
  • Ngải cứu
  • Sả, chanh, tỏi, ớt
  • Gia vị nêm nêm gồm nước mắm, tiêu, bột ngọt
  • Rau ăn kèm

Cách thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch trứng cá chép, ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo. Rửa sạch ngải cứu, xắt nhỏ. Ướp tỏi, ớt với một ít đường, muối để làm nước chấm.
  • Xếp ½ lá ngải cứu xuống dưới đáy nồi, sau đó cho trứng cá lên trên. Phủ tiếp ½ lượng ngải cứu còn lại lên mặt trứng cá.
  • Hấp cách thủy khoảng 15 phút cho đến khi trứng chín.
  • Thưởng thức trứng cá khi còn nóng, chấm cùng nước tương ớt ngọt là tuyệt vời.

4. Trứng cá chép có thể để được bao lâu sau khi nấu chín?

Trứng cá chép sau khi nấu chín có thể để được khoảng 2-3 ngày nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Khi bảo quản trong tủ lạnh, nên để trứng cá chép ở ngăn trên cùng có nhiệt độ dưới 5 độ C để đảm bảo tươi ngon và bảo quản được lâu. Không nên để chung ngăn mát với các thực phẩm khác vì nhiệt độ cao hơn sẽ khiến trứng cá chép bị hỏng sau 2-3 ngày.

Tuy nhiên, bạn nên nấu một lượng vừa đủ, ăn hết trong ngày thay vì để lưu trữ ăn dần trong tủ lạnh. Bởi việc lưu trữ trong tủ lạnh phần nào đã ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng có trong trứng cá chép.

Với cách nấu trứng cá chép ngon đơn giản, dễ thực hiện bạn đã có thể vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà. Hương vị bùi béo của trứng thấm đẫm gia vị ăn kèm cơm nóng thì còn tuyệt vời hơn. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món trứng cá hấp dẫn này.

Xem thêm:

  • Cách nấu trứng cá ngừ thơm ngon, hao cơm, ai ăn cũng mê
  • Cách nấu trứng cá trắm ngon, không cầu kỳ vẫn chuẩn đầu bếp 5 sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *