Chè trôi nước là món chè truyền thống của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Cách nấu chè trôi nước nhân mặn đơn giản, thơm ngon với vỏ bánh làm từ bột nếp, nhân bánh bằng thịt và nước lèo hòa quyện cốt dừa cùng đường. Áp dụng những công thức sau bạn sẽ có ngay thức quà chiều tuyệt hảo vào những ngày se lạnh đó.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món chè trôi nước nhân mặn
Cách nấu chè trôi nước nhân mặn vừa ngon miệng, không quá phức tạp lại mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng ở mọi lứa tuổi. 100g chè trôi nước cung cấp 2.8g đạm, 0.6g béo, 46.2g bột đường, 16.1 mg canxi, 1.86 mg sắt và 0.17g xơ. Theo đó, một viên bánh trôi cỡ trung bình chứa 123 calo, một bát chè có hơn 500 calo.
Ngoài ra, chè trôi nước nhân mặn còn chứa các khoáng chất như canxi, sắt, magiê cùng các vitamin A, B, C, E2. Những chất dinh dưỡng này giúp bổ sung năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa thiếu máu. Đặc biệt, gừng trong nước đường còn có tác dụng giúp ấm bụng, kích thích tiêu hóa, chống viêm.
Tuy nhiên, chè trôi nước nhân mặn là món ăn có chứa nhiều bột đường. Vì vậy, bạn nên ăn món chè này với mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh tăng cân hoặc gây hại cho sức khỏe.
2. Lưu ngay 2 cách nấu chè trôi nước nhân mặn sáng tạo
Sự đối lập giữa hương ngọt của nước lèo và vị đậm đà của nhân bánh trôi của món chè này sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. Nếu muốn thử làm món chè này tại nhà, bạn có thể tham khảo 2 cách nấu chè trôi nước nhân mặn đơn giản mà ngon miệng, được nhiều người yêu thích dưới đây.
2.1. Công thức chế biến chè trôi nước nhân lạp xưởng
Nhân lạp xưởng sẽ tạo nên sự hài hòa giữa vị mặn, ngọt, bùi và thơm của món chè, mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Cách nấu chè trôi nước nhân mặn lạp xưởng cũng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước trong hướng dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món chè
-
Bột nếp: 240 g
-
Lạp xưởng: 2 cây
-
Vừng đen: 40 g
-
Vừng trắng: 40 g
-
Quế chi: 1 miếng nhỏ
-
Táo đỏ: 2 quả
-
Rượu mai quế lộ: 1 muỗng cà phê
-
Đường gừng nâu Đài Loan: 10 g
-
Đường phèn: 70 g
-
Đường: 1 ít
-
Nước: 1 lít
Các nguyên liệu này đều phổ biến và dễ kiếm nên không hề gây khó khăn hay làm tốn nhiều thời gian khi chuẩn bị. Để nấu được món chè như ý, bạn cần lưu ý một số mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon như:
-
Lạp xưởng: Bạn nên chọn những cây có màu sắc tươi sáng, hương thơm đậm đà. Lớp vỏ ngoài phải căng mịn, khô ráo, không có dấu hiệu mốc hay bẩn. Ngoài ra, bạn cũng nên mua những loại có nhãn mác rõ ràng về nguồn gốc và hạn sử dụng từ các thương hiệu uy tín.
-
Đường gừng nâu Đài Loan: Đây là nguyên liệu tạo nên hương vị độc đáo cho món chè trôi nước nhân mặn, với vị cay nhẹ của gừng kết hợp với vị ngọt của đường. Bạn có thể mua đường ở các cửa hàng bán đồ nhập khẩu từ Đài Loan hoặc trang thương mại điện tử. Nếu không có, bạn dùng gừng tươi thái lát thay thế là được.
Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước nhân mặn lạp xuởng cực đậm đà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Lạp xưởng đem cắt thành những hạt nhỏ. Vừng đen và vừng trắng bỏ rang trên chảo với lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi cho vào cối, giã nhuyễn.
Bước 2: Làm nhân bánh: Bạn cho vừng, 1 thìa đường vào chảo, rang sơ rồi thêm lạp xưởng và 1 thìa rượu mai quế lộ, đảo khoảng 2 phút. Sau đó, bạn cho 20g bột nếp và 10ml nước, trộn đều đến khi nhân dẻo thì tắt bếp, nặn thành những viên tròn theo ý thích.
Bước 3: Làm bột vỏ bánh: 220g bột nếp đem hòa với 70ml nước ấm 70 độ C trong một cái tô. Bạn cho nước từ từ vào bột và nhào đều cho đến khi mịn, dẻo, không dính tay. Sau đó, bạn phủ tô bột bằng khăn ẩm, ủ khoảng 30 phút.
Lưu ý: Không nên dùng nước quá nóng để nhào bột vì sẽ làm bột chín. Nếu làm số lượng lớn, bạn có thể dùng máy nhồi bột để tiết kiệm thời gian và công sức. Khi nhào bột, bạn nên cho nước vào dần dần, không nên đổ một lần.
Bước 4: Nấu nước đường: Bạn đun sôi 800ml nước trong nồi rồi cho quế, táo đỏ cắt miếng, 10g đường gừng nâu Đài Loan và 70g đường phèn vào, khuấy cho tan. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và vớt bọt.
Bước 5: Tạo hình bánh: Bột vỏ bánh đã nhồi mang đi chia thành những miếng nhỏ, cán dẹt ra rồi đặt viên nhân vào giữa, vo bột bọc kín nhân. Lưu ý vo bột chặt tay để không bị lọt không khí vào. Nếu bột vỏ bánh bị khô, bạn có thể hơ nhanh lên hơi nước của nồi nước đường để bột mềm lại.
Bước 6: Nấu chè trôi nước nhân mặn: Cuối cùng, bạn thả bánh vào nồi nước đường, nấu khoảng 10 phút đến khi chín và nổi lên thì vớt bánh ra bát để thưởng thức. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè trôi nước nhân mặn lạp xưởng rồi đó.
2.2. Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước nhân mặn thịt tôm
Nếu bạn muốn thử một hương vị mới mẻ và hấp dẫn hơn, bạn có thể làm chè trôi nước nhân mặn tôm thịt. Đây là một biến tấu độc đáo của món chè trôi nước với phần nhân bánh được làm bằng thịt băm, tôm khô, rau củ. Để chế biến thành công món ăn này, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn nấu chè trôi nước nhân mặn dưới đây.
Nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân tôm thịt đơn giản mà ngon miệng:
-
Bột nếp: 200g
-
Thịt băm: 100g
-
Cà rốt: 50g
-
Củ cải: 50g
-
Nấm hương: 18g
-
Tôm khô: 15g
-
Dầu hào: 20g
-
Rượu Mai quế lộ: 10ml
-
Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê
-
Bột bắp: 5g
-
Hành ngò: 5g
-
Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm vừa ăn
-
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách nấu chè trôi nước nhân mặn tôm thịt đậm vị, thơm ngon:
-
Bước 1: Xào nhân thịt
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì thêm thịt băm, cà rốt, củ cải, nấm hương, tôm khô, dầu hào, rượu Mai quế lộ, dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường vào xào đều trên lửa vừa đến khi nguyên liệu chín và thấm gia vị. Tiếp theo, bạn bỏ bột bắp, 1/4 muỗng cà phê tiêu, hành ngò, xào đều một lần nữa rồi tắt bếp, múc nhân thịt ra đĩa để nguội.
-
Bước 2: Trộn bột bánh
Bột nếp cho ra tô, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, trộn đều. Sau đó, bạn vừa đổ nước ấm từ từ vào tô bột, vừa nhào đều đến khi tạo thành khối dẻo mịn và không dính tay thì để bột nghỉ khoảng 15 phút.
-
Bước 3: Tạo hình bánh
Bạn chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau, mỗi phần khoảng 20g. Mỗi phần bột đem cán dẹt, cho một ít nhân thịt vào giữa rồi túm gọn mép bột lại, vo tròn lại cho bánh đều và nhân không bị lộ ra ngoài. Bạn làm tương tự với các phần bột còn lại.
-
Bước 4: Luộc bánh
Hỗn hợp 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường đem cho vào một nồi nước, bắc lên bếp, đun sôi. Tiếp đó, bạn cho bánh vào luộc chín đến khi nổi lên mặt nước rồi vớt bánh ra rổ, để ráo là được.
-
Bước 5: Thành phẩm
Cuối cùng, bạn múc bánh vào chén, rưới nước lèo lên trên, rắc thêm hành ngò là xong. Vậy là cách nấu chè trôi nước nhân mặn đã hoàn thành chỉ với 5 bước đơn giản. Món ăn này nên thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị độc đáo và hấp dẫn. Món bánh có vị mặn ngọt hài hòa, vỏ bánh mềm dai, nhân bánh bùi béo, nước lèo thơm nồng.
3. Cách thức bảo quản chè giữ trọn hương vị
Sau khi đã học được cách nấu chè trôi nước nhân mặn, bạn cần biết bảo quản đúng chuẩn. Có rất nhiều cách hay giúp giữ hương vị chè được trọn vẹn, thơm ngon nhưng phương pháp phổ biến và được ưa chuộng nhất là:
-
Chè nên được dùng trong ngày, nếu không dùng hết bạn có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 – 3 ngày. Khi dùng thì bạn mang ra hâm nóng hoặc đun sôi lại nước đường để chè được mềm và dẻo hơn.
-
Không bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh vi khuẩn phát triển làm hỏng chè.
-
Bảo quản chè trong hộp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm phòng khi chè bị khô, cứng hoặc hôi mùi tủ lạnh.
-
Chè trôi nước nhân mặn không nên để chung với nước đường, nếu không sẽ mất độ dẻo, dai.
-
Hâm nóng chè trôi nước nhân mặn trước khi ăn bằng lò vi sóng hoặc nồi hấp.
Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, chè trôi nước có thể bị hỏng và gây nguy hại cho sức khỏe. Để biết chè trôi nước đã hỏng hay chưa, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:
-
Chè trôi nước có mùi hôi, chua hoặc lạ. Đây là dấu hiệu cho thấy món ăn đã bị nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển.
-
Màu sắc thay đổi, nhạt phai hoặc có các vết đen, trắng, xanh là dấu hiệu cho thấy chè trôi nước đã oxy hóa, nhiễm màu từ các chất bẩn.
-
Kết cấu lạ, cứng, khô hoặc nứt nẻ tức là món chè đã mất đi độ ẩm và bắt đầu quá trình lên men.
-
Vị chè khác lạ, đắng, chát là do biến đổi hóa chất hoặc bị pha trộn với các chất độc hại.
Phương pháp bảo quản cũng quan trọng như cách nấu chè trôi nước nhân mặn trong việc tạo nên hương vị độc đáo, có một không hai. Vì vậy, nếu nhận thấy một trong các dấu hiệu trên, bạn nên đổ bỏ chè trôi nước và không nên ăn để tránh ngộ độc thực phẩm.
Như vậy, bạn đã biết cách nấu chè trôi nước nhân mặn thơm béo để tự tin chiêu đãi người thân, bạn bè. Đây là món chè hấp dẫn được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn ở trên là đã có ngay món ngon vừa miệng lại rất bổ dưỡng. Món chè này rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày se lạnh, giúp cả gia đình cảm nhận được sự đầm ấm cùng hương vị tuyệt vời của món ăn truyền thống Việt Nam.