Cách nấu cháo vịt đỗ xanh có thực sự khó làm? Món cháo này thực chất rất dễ làm chẳng cần bạn phải quá khéo tay hay những nguyên liệu cầu kì. Lưu ngay bí quyết này lại, bạn sẽ vô cùng tự tin khi trổ tài vào bếp nấu chiêu đãi cả gia đình mỗi dịp cuối tuần đó.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo vịt?
Trong thịt vịt có chứa hàm lượng lớn protein, chất béo, sắt, phốt pho, vitamin A, Vitamin nhóm B, Vitamin D,… Đây là những chất thiết yếu để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể.
Ngoài ra, theo đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ nhuận tràng. Đặc biệt, đối với những người mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, ăn cháo vịt hoặc các món ăn chế biến từ thịt vịt sẽ giúp cải thiện các chứng bệnh đầy bụng, khó tiêu,…
Chất dinh dưỡng trong thịt vịt cũng cao hơn thịt gà, vì vậy các bạn nên thường xuyên bổ sung thịt vịt vào thực đơn cho cả gia đình, giúp các thành viên trong gia đình luôn có sức khỏe tốt.
Xem thêm: 4 cách nấu cháo chân giò hạt sen ngon bổ dưỡng cho sức khỏe, già trẻ đều mê
2. Cách nấu cháo vịt đỗ xanh ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách nấu cháo vịt đỗ xanh
-
Thịt vịt: ½ con
-
Gạo tẻ: 70 gam
-
Đậu xanh nguyên vỏ: 50 gam
-
Gừng củ: 1 củ
-
Ớt: 2 trái
-
Giá đỗ: 100 gam
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Các loại gia vị thông dụng: Nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
2.2. Các bước thực hiện cách nấu cháo vịt đỗ xanh
Sơ chế nguyên liệu và luộc thịt vịt
-
Để có thể tiết kiệm được thời gian, bạn nên chọn mua vịt đã được làm sẵn ngoài chợ. Để khử bớt mùi hôi của vịt bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Tiếp theo, cho vịt vào nồi cùng với 3 lít nước sạch, đậy nắp lại và nấu với ngọn lửa lớn. Sau khi nước sôi thì bạn hạ lửa vừa phải và luộc thêm 15 – 20 phút nữa cho thịt vịt mềm.
- Sau đó, bạn vớt thịt vịt ra và để nguội, chặt vịt thành từng miếng có kích thước nhỏ vừa ăn.
- Ngâm đậu xanh với nước trong vòng khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để cho ráo nước. Vối gạo tẻ bạn cũng ngâm trong vòng 2 tiếng rồi vo lại với nước cho sạch, cuối cùng thì vớt ra để ráo.
- Hành lá cắt bỏ phần rễ, loại bỏ các lá đã bị héo úa, sau đó cắt nhỏ. Phần giá đỗ thì nhặt bỏ các hạt đỗ, mang đi rửa với nước, vớt ra để ráo.
Làm nước chấm
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Tiếp theo cho gừng đã được cắt lát và 2 trái ớt vào cối giã cho nhuyễn rồi cho ra chén.
- Sau đó, bạn cho thêm ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, khuấy đều hỗn hợp cho tan hoàn toàn, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Nấu cháo vịt đỗ xanh
- Bạn nấu nước luộc vịt lúc nãy, khi nước vừa sôi thì cho đậu xanh và gạo đã được ngâm vào nồi, cho thêm các loại gia vị gồm: ½ thìa canh muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, đậy nắp lại và tiếp tục nấu khoảng 10-15 phút thì mở nắp và khuấy nhẹ tay.
- Sau đó, bạn tiếp tục nấu với ngọn lửa nhỏ trong vòng 20-25 phút cho cháo nhừ, nêm nếm gia vị lần nữa để hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
- Cho vào trong tô một ít giá đỗ, múc cháo lên, rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ, một ít thịt vịt luộc cùng với một ít tiêu xay nữa là đã hoàn thành món.
Thành phẩm cách nấu cháo vịt đỗ xanh thơm ngon hấp dẫn
- Như vậy, chỉ cần một vài bước thì bạn đã hoàn thành cách nấu cháo vịt đỗ xanh với màu sắc bắt mắt, mùi hương đặc trưng của thịt vịt rồi.
- Cháo vừa ăn kết hợp với thịt vịt mềm mềm, kèm vị béo từ mỡ vịt, đậu xanh bùi bùi là một sự kết hợp đầy hoàn hảo. Khi ăn kèm với một ít nước mắm gừng cay cay, nồng ấm thì quá là tuyệt vời.
Xem thêm: 2 cách nấu cháo vịt bổ dưỡng, không tanh chiêu đãi cả nhà
3. Cách bảo quản cháo vịt đậu xanh đúng cách
Việc bảo quản cháo vịt đỗ xanh đúng cách sẽ giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng có trong cháo hơn và cũng giúp món ăn được bảo quản lâu hơn.
Đối với món ăn đã được chế biến:
- Cách bảo quản cháo qua đêm hữu hiệu, được nhiều người áp dụng nhất đó chính là đổ cháo ra hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giúp bảo quản cháo được 1 – 2 ngày.
- Tuy nhiên, về cơ bản phương pháp bảo quản này không gây nguy hại cho sức khỏe, nhưng nếu bảo quản quá lâu thì sẽ làm cháo mất đi độ thơm ngon và các chất dinh dưỡng có trong cháo.
Bảo quản thịt vịt
- Với thịt vịt còn tươi sống, bạn cần bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C với ngăn mát tủ lạnh. Với phương pháp bảo quản này thịt sẽ bảo quản được trong vòng từ 1-4 ngày.
- Để đảm bảo độ an toàn cho thực phẩm, hạn chế bị ám mùi bởi các thực phẩm khác, cũng như không bị lây nhiễm bởi các vi khuẩn gây hại thì bạn cần bọc thịt thật kỹ với màng bọc thực phẩm.
- Nếu bạn bảo quản thịt vịt ở ngăn đông thì cần bao bọc thịt thật kỹ với nhiều lớp để đảm bảo thịt sẽ không bị đông cứng quá mức, gây mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị của thịt.
4. Cháo vịt nên ăn với rau gì ngon?
Cháo vịt đỗ xanh là một món ăn giàu dinh dưỡng và cực kỳ hấp thơm ngon. Nhưng để có thể tăng độ ngon của món ăn này và tránh bị ngán thì bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: rau thơm, mùi tàu, tía tô, chuối chát, xoài sống, dưa leo, giá đỗ,…
5. Những ai không nên ăn cháo vịt đậu xanh?
Cháo vịt đậu xanh tuy là một món ăn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp món ăn này lại là một liều thuốc độc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Chính vì vậy, những đối tượng sau không nên ăn cháo vịt đỗ xanh để tránh rước họa vào thân:
-
Những người đang bị bệnh gout
-
Người đang bị ho, mắc bệnh cảm cúm
-
Những người có thể chất yếu, lạnh
-
Những người vừa trải qua phẫu thuật, cơ thể còn đang rất yếu
Cách nấu cháo vịt đỗ xanh vô cùng đơn giản, chỉ với một vài thao tác cùng với chút sự khéo tay là bạn đã có một món cháo nóng hổi, giàu chất dinh dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức rồi. Hãy thực hiện nấu món cháo này và cho chúng tôi được biết ý kiến của các thành viên trong gia đình sau khi thưởng thức nhé!