Cách muối dưa hành ngày Tết giòn ngon, đẹp mắt để được cực lâu

Cách muối dưa hành ngày Tết giòn ngon, đẹp mắt để được cực lâu

Dưa hành muối là món ăn linh hồn của Tết cổ truyền Việt Nam. Vậy bạn đã biết cách muối dưa hành ngày Tết sao cho đúng điệu chưa? hãy cùng nhau vào bếp với Job3s để cho mâm cơm gia đình ngày tết thêm hạnh phúc, sum vầy nhé!

1. Dưa hành là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết

Dưa hành muối là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cổ truyền của người Việt Nam. Lý do có nhiều, nhưng có thể kể đến những lý do chính sau:

  • Vị chua thanh, giòn sần sật của dưa hành giúp cân bằng hương vị cho mâm cỗ: Mâm cỗ Tết thường có nhiều món ăn với hương vị đậm đà, béo ngậy như thịt kho tàu, bánh chưng, giò, chả. Dưa hành với vị chua thanh, giòn sẽ giúp cân bằng hương vị, tạo cảm giác thanh mát và kích thích vị giác, giúp người ăn không bị ngán.

  • Dưa hành mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, may mắn: Màu xanh của lá hành tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Do đó, dưa hành được coi là món ăn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, may mắn trong năm mới.

  • Dưa hành là món ăn dân dã, gắn liền với đời sống của người Việt Nam: Từ xa xưa, dưa hành đã là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như hành, muối, đường. Cách làm dưa hành cũng rất đơn giản, chỉ cần muối hành với muối và đường trong vài ngày là có thể ăn được.

  • Dưa hành là món ăn tốt cho sức khỏe: Dưa hành là món ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, vitamin A, kali, magie. Dưa hành còn chứa nhiều lợi khuẩn giúp tốt cho hệ tiêu hóa.

Với những lý do trên, dưa hành trở thành món ăn đậm đà hương vị Tết của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ giúp cân bằng hương vị cho mâm cỗ mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, may mắn và tốt cho sức khỏe.

Cách muối dưa hành ngày Tết giòn ngon, đẹp mắt để được cực lâu

Hướng dẫn cách muối dưa hành ngày Tết ngon đúng điệu​

2. Cách muối dưa hành ngày Tết ngon “đúng điệu” theo công thức truyền thống.

Để làm được món dưa hành ngon đúng điệu, cần có bí quyết riêng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách muối dưa hành ngày Tết ngon “đúng điệu” theo công thức truyền thống.

2.1. Nguyên liệu làm món dưa hành ngày tết

Trước khi thực hiện các bước trong cách muối dưa hành ngày Tết thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 1 kg hành củ

  • 1 củ cà rốt

  • 5 quả ớt (Có thể thay đổi số lượng tùy theo khả năng ăn cay của gia đình bạn)

  • 500 ml nước vo gạo

  • 300 gr đường

  • 50 gr muối

  • 500 ml giấm

2.2. Các bước thực hiện

Cùng thực hiện cách muối dưa hành ngày Tết với 3 bước đơn giản sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm hành tím trong nước vo gạo trong khoảng chừng 2 tiếng, sau đó lột vỏ, bỏ gốc.
  • Rửa lại với nước sạch rồi để ráo, phơi nắng khoảng 1 tiếng hoặc phơi trong bóng râm vài tiếng đến khi hành héo. Điều này giúp cho hành muối ngon và giòn hơn.
  • Rửa sạch cà rốt, ớt, gừng. Cà rốt gọt vỏ rồi xắt sợi hoặc tỉa hoa tùy ý. Gừng thái chỉ.

Cách muối dưa hành ngày Tết giòn ngon, đẹp mắt để được cực lâu

Ngâm hành tím trong nước vo gạo để món dưa hành ngày tết được ngon hơn.

Bước 2: Làm nước ngâm dưa hành

  • Cho giấm, đường, nước mắm vào tô lớn rồi khuấy tan hoặc cho tất cả vào nồi, bắc lên bếp nấu rồi khuấy cho đường mau tan, sau đó để nguội hẳn.

Bước 3: Muối dưa hành

  • Cho hành tăm vào hũ thủy tinh, xếp xen kẽ với gừng và ớt.
  • Đổ nước muối đã nguội vào hũ, sao cho ngập hành.
  • Dùng vật nặng đè lên trên để giữ cho hành luôn chìm trong nước.

Bước 4: Ủ dưa hành

  • Đậy kín nắp hũ và ủ dưa hành ở nhiệt độ phòng trong 3-4 ngày. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
  • Sau khi dưa hành đã chua giòn, có thể vớt ra và thưởng thức.

2.3. Thành phẩm

Vị chua giòn tan của dưa hành quyện cùng hương thơm nồng nàn của riềng, ớt tạo nên món ăn kèm không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Từng miếng dưa giòn tan, thanh mát sẽ giúp cân bằng hương vị cho các món ăn đậm đà, mang đến bữa ăn ngày Tết thêm ngon miệng và đầm ấm.

Cách muối dưa hành ngày Tết giòn ngon, đẹp mắt để được cực lâu

Dưa hành ngày Tết là món ăn kèm giải ngấy cùng với bánh chưng, thịt luộc

3. Những lưu ý trong cách muối dưa hành ngày Tết và cách bảo quản dưa hành được lâu mà vẫn ngon

Cách muối dưa hành ngày Tết tuy đơn giản nhưng bạn nên lưu ý một vài mẹo sau để món dưa hành ngày Tết được chuẩn vị hơn.

3.1. Cách chọn hành để muối dưa hành ngày Tết:

Bạn nên chọn hành Lý Sơn vì loại này lâu nay vốn nổi tiếng giòn, ngon, cay muối dưa sẽ ngon hơn. Tránh mua hành Trung Quốc vì khi muối hành sẽ không giòn và có màu đẹp như hành Việt Nam. Hành củ bạn chọn loại vừa phải, cầm chắc tay, các củ tròn, đều nhau, căng mọng, không bị sâu hay úng nước.

Tốt nhất là bạn nên mua hành vào vụ mùa từ tháng 12 đến tháng 1 vì lúc đó hành sẽ tươi ngon nhất.

Cách muối dưa hành ngày Tết giòn ngon, đẹp mắt để được cực lâu

Chọn hành chất lượng thì món dưa hành ngày Tết mới giòn, ngon, chuẩn vị

3.2. Cách muối dưa hành ngày Tết thành công ngay từ lần đầu tiên

Nếu bạn muốn dưa nhanh lên men hơn và sớm được ăn thì nên dùng nước ấm muối dưa hoặc đem lọ dưa muối phơi ngoài nắng.

Bạn nên tiệt trùng và lau khô lọ thủy tinh hay hũ đựng trước khi muối để dưa muối không bị nổi bọt trắng trong quá trình lên men. Sau khi hoàn thành, để lọ dưa hành ở nơi thoáng mát, có thể sử dụng trong khoảng 5 – 7 ngày. Trong trường hợp không sử dụng hết, bạn để lọ dưa hành vào ngăn mát tủ lạnh để giảm tốc độ lên men của món ăn.

Khi ăn, bạn nên sử dụng đũa sạch để gắp dưa hành ra, tránh khuấy nhiều vì sẽ tạo bọt trắng, nhanh hư mẻ muối hành.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Củ Cải Muối Giòn Ngon Tại Nhà Ai Hay Vào Bếp Không Nên Bỏ Qua

4. Những người không nên ăn dưa hành

Những người không nên ăn dưa hành muối:

  • Người mắc bệnh cao huyết áp: Dưa hành muối chứa nhiều muối, có thể làm tăng huyết áp, khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

  • Người mắc bệnh thận: Thận có chức năng lọc chất thải và điều chỉnh lượng nước trong cơ thể. Dưa hành muối chứa nhiều muối, có thể gây gánh nặng cho thận, làm suy giảm chức năng của cơ quan này. Người có vấn đề về tiêu hóa: Dưa hành muối có tính axit cao, có thể kích thích dạ dày, gây ra các triệu chứng như ợ nóng, trào ngược axit, đầy hơi, khó tiêu.

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Dưa hành muối có thể chứa vi khuẩn có hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

  • Người bị dị ứng với hành: Dưa hành muối được làm từ hành, do đó những người bị dị ứng với hành nên tránh ăn dưa hành muối.

Ngoài ra, một số người khác cũng nên hạn chế ăn dưa hành muối:

  • Người mới ốm dậy, sức khỏe yếu

  • Người có vết thương hở

  • Trẻ em

Lưu ý:

  • Nên ăn dưa hành muối với lượng vừa phải.

  • Chọn mua dưa hành muối ở những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Không ăn dưa hành muối khi có dấu hiệu hư hỏng, mốc meo.

Cách muối dưa hành ngày Tết giòn ngon, đẹp mắt để được cực lâu

Dưa hành muối là món ăn truyền thống rất nhiều người yêu thích

Cách muối dưa hành ngày Tết tưởng chừng đơn giản nhưng lại chứa đựng trong đó cả một nghệ thuật. Muối dưa hành ngày Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon cho bữa cơm ngày Tết mà còn thể hiện sự chu đáo, tỉ mỉ của người phụ nữ trong gia đình.

Xem thêm: Nguyên Liệu Làm Kimbap Chuẩn Hàn Quốc Cần Thiết, Tuyệt Đối Không Thể Thiếu



Món Muối chua

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *