Cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội làm say đắm mọi trái tim yêu ẩm thực thủ đô

Cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội làm say đắm mọi trái tim yêu ẩm thực thủ đô

Nếu bạn là người mang một tình yêu lớn với ẩm thực thủ đô thì không thể bỏ qua món cháo trai và cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội. Thức quà tuy dân dã nhưng chứa đựng linh hồn của vùng đất kinh kì. Vào những ngày gió đông lạnh giá, còn gì tuyệt vời hơn việc được thưởng thức một bát cháo sánh mịn ấm nóng.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội làm say đắm mọi trái tim yêu ẩm thực thủ đô

1. Cháo trai Hà Nội đặc biệt là vì sao?

Cháo trai được biết đến nhiều ở các tỉnh thành phía Bắc nước ta, đặc biệt là ở Hà Nội – khi mà nhiều quán cháo trai tập trung lại như những con phố nhỏ.

Những chiếc bụng đói vào chiều đông se lạnh sẽ nghĩ ngay đến khu Hoè Nhai hay Trần Xuân Soạn…Chỉ bằng phân nửa giá tiền của một ly trà sữa, cháo trai là món ấm lòng nhẹ bụng dành cho mọi tầng lớp, mọi đối tượng thực khách.

Cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội làm say đắm mọi trái tim yêu ẩm thực thủ đô

Món cháo trai quen thuộc với bao nhiêu thế hệ người Hà Nội

2. Nguyên liệu cần có của món cháo trai Hà Nội

Nguyên liệu để nấu món cháo trai Hà Nội vô cùng đơn giản và dễ tìm gồm:

  • Trai sông: 1,5 kg
  • Gạo nếp: 50 gram
  • Gạo tẻ: 100 gram
  • Quẩy: 5-7 cái
  • Hành khô: 3-5 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị cơ bản: mắm, muối, hạt nêm, đường, ớt bột…
  • Hành phi
  • Dầu ăn
  • Rau nêm: Rau răm, hành lá, thì là
  • Ớt
  • Nước lọc: 2 lít.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Bằng Cơm Nguội Ai Ăn Cũng Gật Đầu Khen Ngon

Cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội làm say đắm mọi trái tim yêu ẩm thực thủ đô

Các nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội

3. Cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội

Khác với những địa phương khác, cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội chú trọng từ bước sơ chế nguyên liệu, chọn lọc từng con trai to, ngon, tươi nhất để hương vị được đậm đà.

3.1. Sơ chế nguyên liệu nấu cháo

Phần sơ chế trai

  • Trai mua về ngâm với nước vo gạo, cắt kèm 3-4 quả ớt hiểm. Ngâm trai trong khoảng 3-4 tiếng để trai nhả hết đất cát bên trong.
  • Sau khi ngâm, dùng bàn chải cọ rửa phần vỏ trai bên ngoài. Tiến hành rửa lại nhiều lần cho sạch.
  • Luộc trai với khoảng 500ml nước lọc và gừng thái lát mỏng.
  • Khi trai vừa hé miệng thì vớt ra, để nguội sau đó lọc lấy thịt.
  • Giữ lại phần nước luộc trai để nấu cháo, lọc lấy phần nước trong sau khi đã lắng.
  • Trai sau khi bỏ vỏ, bạn bỏ luôn phần túi phân (màu đen) của trai.
  • Cho vào thau bóp chung với một ít muối và chanh. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh cho hết nhớt.
  • Cắt trai thành miếng nhỏ vừa ăn.

Tìm hiểu thêm: Hấp tôm bao nhiêu phút, nắm chắc 1 bước này khiến món tôm hấp ngon hơn ngoài hàng

Cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội làm say đắm mọi trái tim yêu ẩm thực thủ đô
Các bước sơ chế trai

Phần sơ chế các nguyên liệu khác

  • Trộn lẫn hai loại gạo đã chuẩn bị, mang vo sạch và ngâm nước ít nhất 2 tiếng.
  • Hành khô lột bỏ vỏ và xay nhuyễn.
  • Gừng thái lát mỏng.
  • Nhặt rau răm, thì là và hành lá sau đó thái nhỏ vừa ăn.

3.2. Chi tiết các bước trong cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội

Bước 1: Xào trai

  • Phi thơm hành và xào trai đã cắt miếng trên lửa vừa.
  • Nêm nếm gia vị cơ bản cho vừa ăn. Nên thao tác nhanh tay để thịt trai không bị khô, do trai đã chín tới lúc luộc.
  • Cho trai ra một đĩa riêng.

Bước 2: Nấu cháo

  • Gạo sau khi ngâm thì chắt bỏ phần nước tiếp đến mang đi giã nhuyễn. Nếu bạn muốn cháo thật sánh và mịn bạn có thể dùng máy xay.
  • Đổ hỗn hợp gạo vừa giã vào nồi, thêm 500ml nước lọc và phần nước luộc trai đã lọc vào nồi. Đun sôi trên lửa lớn.
  • Khi nồi sôi thì hạ lửa, hớt bọt và khuấy đều tay để phần đáy không bị dính dẫn đến khét.
  • Tuỳ theo sở thích của gia đình bạn có thể gia giảm lượng nước nấu cháo để cháo có độ sánh theo mong muốn.
  • Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng của người thân trong gia đình rồi tắt bếp.

Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát vừa ăn, cho thịt trai đã xào lên trên. Tuỳ theo người thưởng thức mà bạn thêm các nguyên liệu còn lại như hành phi, rau răm, ớt bột và quẩy lên trên mặt cháo.
  • Bát cháo trai là sự kết hợp màu sắc đẹp đẽ giữa cháo trắng sánh mịn, quẩy và hành phi vàng giòn, rau răm và thì là xanh thẫm, điểm xuyết trên hết là ớt bột đỏ li ti. Thị giác và vị giác đều kích thích mọi thực khách dù là khó tính nhất.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Với Khoai Môn Thanh Mát, Bổ Dưỡng

Cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội làm say đắm mọi trái tim yêu ẩm thực thủ đô

>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo trứng gà khoai lang giúp con tăng cân, chóng lớn

Bát cháo trai hấp dẫn mọi ánh nhìn

4. Lưu ý cần nhớ trong cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội

  • Trai là linh hồn của món cháo này nên bạn cần lưu ý chọn loại trai tươi sống, vỏ trai không dập nát và không có mùi hôi thối.
  • Ngoài cách ngâm trai với nước vo gạo, bạn cũng có thể áp dụng cách ngâm trai với nước cốt chanh và ớt hiểm để trai nhả hết đất cát bên trong.
  • Để trai không bị dai và teo lại, luộc trai chỉ nên để vừa hé miệng. Phần xào trai cũng không nên để quá lâu trên bếp. Trai teo và dai sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
  • Để cân bằng âm dương của món ăn, trai tính hàn nên ngon nhất là ăn cùng với rau răm và ớt bột. Có thể kết hợp cả ớt bột và tiêu xay. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là không thể thiếu bớt bột. Vừa kích thích khẩu vị vừa đáp ứng được hiệu ứng thị giác của món ăn.
  • Để nấu được nồi cháo sánh mịn phải khuấy cháo đều tay nếu không cháo dễ bị vón cục. Chỉ cần quá lửa cũng làm mất hương vị của cháo.
  • Điểm đặc biệt của cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội là phần nhân (trai xào) để bên ngoài, chỉ khi nào múc cháo ra bát mới cho trai lên trên như vậy trai mới giữ được độ béo ngọt tự nhiên khi ăn.

Cách nấu cháo trai kiểu Hà Nội thực ra rất dễ thực hiện. Áp dụng đúng cách giúp bạn có bát cháo trai thơm ngon, ấm bụng mời gia đình, bạn bè thưởng thức, nhất là vào những ngày thời tiết trở lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *