Cách nấu cháo táo dinh dưỡng, nhìn là muốn ăn ngay

Cách nấu cháo táo dinh dưỡng, nhìn là muốn ăn ngay

Nắm được cách nấu cháo táo bạn sẽ có thêm công thức tuyệt vời bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình. Táo đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, cải thiện tiêu hóa, an thần, bổ máu,…

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo táo dinh dưỡng, nhìn là muốn ăn ngay

1. Công dụng của táo với sức khỏe con người?

Nguyên liệu chính sử dụng để nấu món cháo táo đó là táo đỏ. Đây là nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng, một quả táo đỏ nguyên vẹn, chưa bị gọt vỏ, thường chứa khoảng 95 calo. Các thành phần dinh dưỡng có trong táo đỏ bao gồm nước, protein, chất xơ, chất béo, carbs và nhiều dưỡng chất khác. Ngoài ra, táo đỏ còn chứa các dưỡng chất hỗ trợ có khả năng chống oxy hóa tốt như:

  • Quercetin: Chất này có khả năng chống trầm cảm và ung thư.

  • Catechin: Thành phần giúp cải thiện chức năng của cơ và trí não.

  • Acid clo hóa: Hỗ trợ giảm cân.

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng của táo đỏ thì lợi ích của nó mang lại đối với sức khỏe là vô cùng lớn:

  • Hỗ trợ điều trị mất ngủ: Hàm lượng lớn dưỡng chất polysaccharide, saponin và flavonoid trong táo đỏ có tác dụng an thần và cải thiện giấc ngủ.

  • Chống bệnh tật: Vitamin C và chất chống oxy hóa trong táo đỏ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh như tim mạch, ung thư, và tiểu đường.

  • Tăng cường trí nhớ: Táo đỏ được chứng minh có khả năng tăng cường trí nhớ nhờ vào các hợp chất chống viêm và oxy hóa, bảo vệ não và cải thiện trí nhớ.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát huyết áp: Táo đỏ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát huyết áp nhờ vào chất kali, chất chống oxy hóa, và mangan.

  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ trong táo đỏ hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách sản sinh lợi khuẩn trong đường ruột.

  • Giảm táo bón mãn tính: Táo đỏ giúp giảm táo bón nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào.

  • Điều trị bệnh thận: Nồng độ creatinin và ure cao trong táo đỏ giúp cải thiện chức năng thận.

  • Ngăn ngừa ung thư: Táo đỏ được chứng minh có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư hiệu quả..

Cách nấu cháo táo dinh dưỡng, nhìn là muốn ăn ngay

Thành phần dinh dưỡng chất lượng từ táo đỏ

2. Cách nấu cháo táo bổ dưỡng

Cháo táo còn xa lạ đối với một số người, không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà cách nấu cháo táo lại đơn giản đến bất ngờ.

2.1. Cháo táo hạt sen

Hạt sen được biết đến với công dụng thanh nhiệt, làm mát gan, kết hợp với táo đỏ mang lại chất lượng giấc ngủ ngon và sâu hơn. Thực hiện cách nấu cháo táo đỏ và hạt sen sẽ tạo ra một món ăn vô cùng dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

  • Hạt sen: 50gr

  • Táo đỏ: 20gr

  • Gạo tẻ: 1 chén

Sơ chế nguyên liệu:

  • Hạt sen rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho mềm, nếu có thể ăn vị đắng một chút, bạn không tách tâm sen và ngược lại.

  • Táo đỏ bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ.

  • Gạo tẻ vo sạch và để ráo.

Nấu cháo:

  • Cho hạt sen, táo đỏ và gạo tẻ vào nồi, đổ nước ngập mặt.

  • Đun trên lửa lớn cho tới khi nước sôi lên.

  • Sau đó, hạ nhỏ lửa, ninh cháo khoảng 15 phút cho đến khi cháo chín mềm rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

>> Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Khô Thanh Mát

Cách nấu cháo táo dinh dưỡng, nhìn là muốn ăn ngay

Cháo táo kết hợp với hạt sen

2.2. Cháo táo yến mạch

Cách nấu cháo táo yến mạch có phần cầu kỳ hơn một chút. Tuy nhiên công sức bỏ ra rất xứng đáng bởi cháo yến mạch táo đỏ cung cấp nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất, có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.

Nguyên liệu:

  • 10 gr táo đỏ

  • 50 gr yến mạch

  • 15 gr hạt hạnh nhân

  • 10 gr hạt bí

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch táo đỏ với nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và loại bỏ hạt.

  • Hạt hạnh nhân và hạt bí cắt nhỏ ra thành từng miếng vừa ăn.

Cách nấu:

  • Đặt yến mạch, hạt hạnh nhân và hạt bí vào nồi, thêm nước vừa đủ. Đun sôi trong khoảng 5 phút cho đến khi yến mạch chín mềm.

  • Thêm táo đỏ vào nồi và ninh cho đến khi táo đỏ mềm. Tắt bếp và có thể thêm ít đường hoặc muối để tăng hương vị.

Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện nhanh chóng, thơm dẻo, không bị nát

Cách nấu cháo táo dinh dưỡng, nhìn là muốn ăn ngay
Cháo táo với yến mạch bổ dưỡng

2.3. Cháo táo khô với kỷ tử

Cách nấu cháo táo kết hợp kỷ tử cùng với thịt heo tạo nên món cháo thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho bé ăn dặm. hoặc người đang bị ốm.

Nguyên liệu:

  • 30 gr kỷ tử

  • 30 gr táo đỏ

  • 200 gr gạo nếp

  • 50 gr gạo tẻ

  • 200 gr thịt heo

  • Các loại gia vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, sau đó rửa sạch và ngâm qua đêm để gạo nở đều.

  • Rửa sạch kỷ tử, ngâm trong nước lạnh 30 phút. Rửa táo đỏ, cắt nhỏ thành miếng và loại bỏ hạt.

  • Rửa sạch thịt heo, băm nhỏ. Ướp thịt với hành tím, mắm, muối, tiêu, để thấm gia vị.

Nấu cháo:

  • Đặt gạo nấu chín trong nồi, đổ nước sao cho mặt gạo được xâm xấp. Nấu đến khi gạo mềm, khuấy đều để tránh cháo khét dưới đáy nồi.

  • Thêm táo đỏ và kỷ tử vào khi cháo sôi cho tới khi chúng mềm là được.

  • Cho thịt heo vào cháo, đợi thịt chín, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

2.4. Cháo hạt táo đỏ hạt kê

Nguyên liệu:

  • 100 gr hạt kê

  • 6 quả táo đỏ khô

  • 1 quả táo tươi

  • 5-10 gr kỷ tử

  • Gia vị

Sơ chế:

Rửa sạch táo đỏ khô và kỷ tử bằng nước, sau đó để khô. Táo đỏ khô cắt đôi hoặc thành lát mỏng. Mang đi rửa sạch, gọt vỏ và cắt táo thành những miếng nhỏ.

Cách nấu:

  • Đặt 100 gr hạt kê, táo đỏ khô, táo tươi thái hạt lựu vào nồi. Thêm 300ml nước.

  • Đun sôi hỗn hợp, đậy nắp, nấu trong khoảng 30 phút ở nhiệt độ thấp.

  • Sau khi hạt kê nở thì thêm 1 thìa đường phèn nhỏ và kỷ tử vào. Nấu thêm khoảng 3 phút nữa, khuấy đều tay.

  • Cháo có vị ngọt thanh là nhờ táo đỏ khô, tươi và đường phèn.

  • Cháo táo đỏ hạt kê có thể ăn nóng hoặc nguội đều được, bạn có thể cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn.

Cháo táo đỏ hạt kê có vị ngọt thanh mát, thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu cháo táo này thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em và người già.

3. Người tiểu đường có ăn được táo đỏ không?

Người tiểu đường có thể ăn táo đỏ, nhưng cần lưu ý những điều sau:

  • Táo đỏ chứa nhiều carbs và đường fructose, có thể làm tăng đường huyết.

  • Táo xanh có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn táo chín đỏ, nên tốt hơn cho người tiểu đường.

Lượng táo chín đỏ phù hợp cho người tiểu đường:

  • Mỗi ngày: 1 quả táo chín đỏ

  • Mỗi lần ăn: ¼ quả táo, tối đa là ½ quả táo

Nên ăn táo chín đỏ cùng với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh,… Đặc biệt, hãy theo dõi đường huyết thường xuyên để điều chỉnh lượng táo chín đỏ ăn cho phù hợp.

>> Xem thêm: Các Loại Bánh Cho Người Tiểu Đường Và Những Điều Cần Chú Ý

Cách nấu cháo táo dinh dưỡng, nhìn là muốn ăn ngay

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè bà cốt ấm bụng ngày gió về, chuẩn vị mẹ làm

Người tiểu đường nên hạn chế ăn táo

Cháo táo phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi và người bệnh. Cách nấu cháo táo khá đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ là bạn đã có thể nấu được món cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để nấu cho gia đình mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *