Cách nấu chè bí ngô với gạo nếp ngọt thơm, cả nhà khen hết lời

Cách nấu chè bí ngô với gạo nếp ngọt thơm, cả nhà khen hết lời

Nắm rõ cách nấu chè bí ngô với gạo nếp, bạn sẽ có được món chè ngọt thơm, hấp dẫn. Món ăn này là sự kết hợp hài hoà giữa bí ngô bùi bùi, ngọt ngọt và gạo nếp dẻo mềm. Không chỉ là món ăn vặt thơm ngon, chè bí ngô gạo nếp còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ cải thiện sức khỏe vô cùng tuyệt vời.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè bí ngô với gạo nếp ngọt thơm, cả nhà khen hết lời

1. Công dụng của chè bí ngô gạo nếp đối với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè bí ngô với gạo nếp, bạn cần hiểu rõ lợi ích của món ăn này với sức khỏe. Thông qua đó, các bạn sẽ biết cách sử dụng, ăn uống hợp lý để có cơ thể khỏe mạnh. Một số công dụng tuyệt vời của chè bí ngô với gạo nếp bao gồm:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Gạo nếp và bí đỏ đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa, kali, chất xơ, vitamin C… dồi dào. Các thành phần này giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ hiệu quả.

  • Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa: Lượng chất xơ dồi dào có trong bí đỏ, gạo nếp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, đồng thời nhu động ruột hoạt động thường xuyên hơn. Điều này ngăn ngừa nguy cơ mắc táo bón và ung thư ruột kết.

  • Phòng chống ung thư: Chất chống oxy hoá có trong bí đỏ, gạo nếp có tác dụng vô hiệu hoá, trung hoà các gốc tự do gây hại. Nhờ đó, bạn có thể phòng tránh các bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư vú…

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin (A, C, E) và các khoáng chất (kali, sắt, photpho…) trong 2 loại thực phẩm này giúp cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

  • Tốt cho thị lực: Bí đỏ chứa hàm lượng lutein, zeaxanthin và vitamin A cao. Những chất dinh dưỡng này có khả năng bảo vệ mắt trước nguy cơ đục thuỷ tinh thể và thoái hóa điểm vàng rất tốt.

Cách nấu chè bí ngô với gạo nếp ngọt thơm, cả nhà khen hết lời

Chè bí ngô gạo nếp có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

2. Nguyên liệu nấu chè bí ngô gạo nếp

Theo cách nấu chè bí ngô với gạo nếp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu trước khi chế biến. Đây là yếu tố quyết định đến chất lượng món chè sau khi hoàn thành.

Các nguyên liệu nấu chè bí ngô với gạo nếp bao gồm:

  • 100g gạo nếp

  • 300g bí đỏ

  • 5 lá dứa

  • 100ml nước cốt dừa

  • 300g đường

  • 2 ống vani

Trong các loại nguyên liệu trên, bí đỏ và gạo nếp là quan trọng nhất. Khi lựa chọn nguyên liệu, các bạn cần nắm được một số mẹo hay để mua được loại gạo và bí đỏ ngon.

Một số mẹo mua gạo nếp ngon bao gồm:

  • Mua gạo nếp có màu trắng, hạt to đều nhau, căng bóng, ít gãy vụn

  • Gạo ngon phải có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng

  • Không mua gạo có dấu hiệu ẩm mốc, mối mọt

  • Mua gạo nếp ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc

Cách chọn mua bí ngô ngon như sau:

  • Chọn quả bí đỏ có vỏ màu vàng cam, tươi sáng, ấn vào có cảm giác chắc tay

  • Quan sát vỏ bên ngoài, phần bỏ không sứt mẻ, dập úng và lành lặn là bí ngon

  • Nếu mua bí đỏ đã cắt miếng, bạn phải quan sát phần thịt. Bạn chỉ nên mua những miếng bí đỏ có phần thịt màu vàng, ruột đặc

Tìm hiểu thêm: Hé lộ 2 cách pha cà phê ngon mê mẩn từ chuyên gia pha chế

Cách nấu chè bí ngô với gạo nếp ngọt thơm, cả nhà khen hết lời
Bạn nên lưu ý cách chọn bí đỏ và gạo nếp

3. Cách nấu chè bí ngô với gạo nếp

Theo các đầu bếp, cách nấu chè bí ngô với gạo nếp không hề phức tạp. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một nồi chè thơm ngon, nóng hổi và bổ dưỡng. Quy trình nấu chè bí ngô với gạo nếp gồm các bước như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm để hạt gạo mềm, ngấm đủ nước, từ đó tiết kiệm thời gian chế biến. Kế tiếp, bạn vớt gạo ra, rửa sạch với nước rồi để ráo

  • Bí đỏ gọt vỏ, loại bỏ hết phần ruột, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ

Bước 2 – Luộc bí đỏ

  • Bí đỏ cho vào nồi cùng 1 ít nước, đun trên bếp 5 phút, cho đường vào, trộn đều rồi nấu cho chín mềm

  • Sau khi chín, bạn lấy thìa nghiền nát bí đỏ

Bước 3 – Nấu gạo nếp

  • Gạo nếp cho vào nồi, đổ thêm nước xâm xấp mặt gạo và đun sôi

  • Nồi gạo nếp sôi thì hạ lửa nhỏ, hớt bọt cho chè trong hơn

  • Theo cách nấu chè bí ngô với gạo nếp ngon, trong quá trình nấu, bạn nhớ đảo thường xuyên để không bị cháy

Bước 4 – Nấu chè

  • Bí đỏ, gạo nếp mềm, bạn cho hết vào cùng 1 chiếc nồi, đảo đều và đun sôi hỗn hợp

  • Cho thêm đường và 1 ít muối. Các bạn có thể tùy ý căn chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị và sở thích

  • Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn, thêm vani vào, khuấy đều, đun sôi hỗn hợp trở lại rồi tắt bếp. Lưu ý, các bạn không nên nấu quá lâu vì sẽ làm bí nát, không đẹp mắt

Bước 5 – Trình bày

  • Múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa lên trên là có thể dùng ngay. Đến đây, cách nấu chè bí ngô với gạo nếp đã hoàn thành

  • Món chè này ăn nóng hay lạnh đều rất ngon, bạn có thể tuỳ ý sử dụng theo ý thích.

  • Nếu không ăn hết, các bạn hãy đậy kín và bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh

Cách nấu chè bí ngô với gạo nếp ngọt thơm, cả nhà khen hết lời

>>>>>Xem thêm: 6 món ngon Huế nên thử được vinh danh bởi Hiệp hội ẩm thực Việt Nam

Cách nấu chè bí ngô với gạo nếp không hề phức tạp

Chỉ cần khéo léo, tinh ý một chút, các bạn đã có ngay một nồi chè thơm ngon, bổ dưỡng. Vào cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể học cách nấu chè bí ngô với gạo nếp và chiêu đãi cả gia đình một món ăn hấp dẫn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *