Cách nấu cháo táo đỏ khô được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bởi đây là món ăn lâu đời với hương vị thuần Á Đông, rất tốt cho sức khỏe. Cháo táo đỏ khô không chỉ giúp trị bệnh sốt, cảm cúm,… mà còn là chìa khóa để chăm sóc sắc đẹp cho chị em phụ nữ. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay để tìm hiểu các cách nấu cháo táo đỏ thơm ngon, dễ làm tại nhà nhé!
1. Táo đỏ khô có những chất dinh dưỡng gì?
Nguyên liệu chính của món ăn này là táo đỏ khô, một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu dinh dưỡng chỉ ra rằng, trong 100gr táo tàu khô có chứa khoảng 218 calo, 1,8g protein, 57g carbohydrate và 12g chất xơ. Với thành phần giàu dưỡng chất này, táo đỏ khô giúp tăng cường sức khỏe, bố sung đường huyết, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Không chỉ vậy, loại quả này còn rất dồi dào vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, kẽm, sắt, magie và canxi. Bổ sung nguồn dinh dưỡng này thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn chống ung thư, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư hiệu quả.
Với nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, táo đỏ khô và công thức cháo táo đỏ khô là gợi ý hoàn hảo để bạn bồi bổ thường xuyên.
2. Bí quyết để có cách nấu cháo táo đỏ khô thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Có rất nhiều bí quyết để có món cháo táo đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nhưng tiên quyết để một món ăn có ngon hay không nằm ở chỗ phải chọn được những loại nguyên liệu sạch và chất lượng.
-
Gạo để nấu cháo phải là loại gạo ngon, thơm cho ra một tô cháo ngon.
-
Táo đỏ khô phải là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng táo đỏ trôi nổi, không rõ nguồn gốc, ẩm mốc. Bạn nên tìm hiểu kỹ để có thể chọn mua thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe.
-
Các gia vị khác cũng phải hàng chuẩn, không được mua các loại gia vị kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến món ăn.
Hãy chọn những nguyên liệu theo hướng dẫn của những người đáng tin cậy để có thể áp dụng cách nấu cháo táo đỏ khô chuẩn nhất.
3. Cách nấu cháo táo đỏ khô bổ dưỡng và thơm ngon
3.1. Cách nấu cháo táo đỏ khô với hạt sen
Nguyên liệu:
-
Hạt sen: 100 gram
-
Táo đỏ: 50 gram
-
Gạo tẻ: 1 chén
Cách nấu:
-
Hạt sen rửa kĩ và ngâm nước muối 30 phút – 1 tiếng
-
Táo đỏ rửa sạch rồi tách vỏ để dễ ăn hơn.
-
Gạo tẻ võ kỹ với nước trước khi nấu rồi cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ. Đổ tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi rồi đun trên lửa.
-
Sau khi đã gần thành cháo thì nêm nếm gia vị cho vừa vặn.
-
Vậy là đã có một tô cháo táo đỏ hạt sen thơm ngon bổ dưỡng rồi. Cách nấu cháo táo đỏ hạt sen rất dễ phải không nào? Hãy thử ngay khi có thời gian mọi người nhé
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Chim Cu Gáy Bổ Dưỡng, Cải Thiện Sức Khỏe
3.2. Cách nấu cháo táo đỏ yến mạch
Nguyên liệu:
-
Táo đỏ: 20 gram
-
Yến mạch: 50 gram
-
Hạt hạnh nhân: 15gram
-
Hạt bí: 10gam
Cách nấu:
-
Táo đỏ rửa sạch với nước, rồi thái miếng nhỏ, bỏ hạt
-
Hạnh nhân và hạt bí ngô cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn
-
Yến mạch, hạnh nhân và hạt bí ngô được cho vào nồi cùng với một ít nước và gạo tẻ, đun sôi hỗn hợp đến lúc nào yến mạch mềm.
-
Táo đỏ tiếp tục được cho vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi chín mềm thì bắc ra. Có thể thêm gia vị để vừa vặn với khẩu vị của mỗi người.
-
Cuối cùng múc ra bát là ta đã có được tô cháo táo đỏ yến mạch thơm ngon bổ dưỡng và vô cùng dễ làm. Yến mạch là một nguyên liệu rất tốt cho tim mạch nên nếu ai có hệ tim mạch yếu hoặc có vấn đề thì nên ăn loại cháo này thường xuyên.
3.3. Cách nấu cháo táo đỏ kỷ tử
Nguyên liệu:
-
Kỷ tử: 30 gram
-
Táo đỏ: 40 gram
-
Gạo nếp: 200 gram
-
Gạo tẻ: 50 gram
-
Thịt heo: 300 gram
Cách nấu:
-
Vo gạo nếp với gạo tẻ để chúng cùng nở đều rồi để ráo qua đêm.
-
Ngâm quả kỷ tử trong nước mát 30 phút, táo đỏ bỏ hạt cắt miếng vừa ăn.
-
Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn rồi ướp với các gia vị như mắm, hạt nêm,…sao cho vừa vặn hợp khẩu vị
-
Vo gạo thật sạch rồi để ráo khoảng 5-10 phút. Cho gạo, thịt heo, kỷ tử và táo đỏ vào nồi để ninh.
-
Vừa đun vừa khuấy thật đều để không bị cháy đít nồi, tránh cháo bị khê.
-
Đến khi thịt băm chín thì múc cháo ra tô và thưởng thức.
Cách nấu cháo táo đỏ khô với kỷ tử mang hương vị thơm ngon, ngọt thanh. Món ăn này không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người bệnh đau đầu, mệt mỏi, chán ăn. Vì vậy, bạn hãy tham khảo và vào bếp nấu nướng cho các thành viên trong gia đình.
3.4. Cách nấu cháo táo đỏ khô với bí ngô
Nguyên liệu:
-
Bí ngô: 500gram
-
Táo đỏ: 200 gram
-
Đường đỏ: 200 gram
Cách nấu:
-
Mang bí ngô ra gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó thái lát nhỏ vừa miếng ăn. Lưu ý là thái càng nhỏ thì càng nhanh nhừ và càng dễ ăn nhé.
-
Táo đỏ rửa qua nước sạch, bỏ hạt nếu cho trẻ ăn còn không thì để cả hạt cũng được.
-
Gạo được rửa sạch rồi cho vào vào nồi nước sao cho lượng nước gấp đôi lượng gạo hoặc gấp 3 lượng gạo.
-
Cho các loại nguyên liệu (bí ngô, táo đỏ) vào nồi cùng gạo rồi đun 30-40 phút đến khi các nguyên liệu nhừ. Gần cuối cho đường để tạo thêm độ thanh cho món ăn.
-
Múc ra tô là ta đã được một bát cháo táo đỏ bí ngô ngon tuyệt.
Chỉ với vài bước đơn giản đã có một món ăn dinh dưỡng và rẻ thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào. Nếu có thời gian hãy thử nấu tại nhà theo hướng dẫn.
3.5. Cách nấu cháo táo đỏ với gà
Nguyên liệu:
-
Thịt gà: 200 gram
-
Táo đỏ khô: 30 gram
-
Các loại gia vị
-
Gạo tẻ: 1 bát
Cách nấu:
-
Rửa gà thật sạch sẽ rồi xé thớ gà dài và mỏng cho dễ ăn
-
Vo gạo rồi cho vào nồi nấu, cho nước tùy vào loại gạo mà bạn dùng( gạo cứng sẽ cho nhiều nước hơn gạo dẻo )
-
Sau đó cho gà vào táo vào nồi ninh cùng gạo 30-40 phút đến khi táo nhừ và thịt gà chín thì nêm nếm gia vị cho vừa vặn. Nhớ khuấy đều để không bị cháy đít nồi.
-
Cuối cùng múc cháo ra bát rồi thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gạo Tấm Đậm Vị, Càng Ăn Càng Ngon
3.6. Cách nấu cháo táo đỏ xương heo
Nguyên liệu:
-
Xương heo: 1kg
-
Gạo tẻ: 2 bát
-
Hành lá: 3 cọng
-
Táo đỏ: 40 gram
Cách nấu:
-
Xương heo rửa sạch với muối để khử mùi hôi, để ráo nước rồi sắt thành từng khúc vừa ăn.
-
Cho xương heo vào nồi ninh từ 30-40 phút.
-
Gạo tẻ vo rồi để ráo. Đợi khi xương heo được vớt ra thì cho gạo vào nồi nước hầm xương. Cho táo đỏ vào cùng gạo rồi ninh cùng đến khi táo mềm và gạo đã thành cháo.
-
Khi tất cả nguyên liệu đã chín nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cùng lúc đó cho xương heo trở lại rồi khuấy đều.
3.7. Cách nấu cháo táo đỏ hạt kê
Nguyên liệu:
-
100 gram hạt kê
-
5 quả táo đỏ khô
-
1 quả táo tươi
-
5-10 gram kỷ tử
Cách nấu:
-
Bạn dùng nước để rửa sạch táo đỏ khô và kỷ tử, sau đó để khô. Đối với táo đỏ khô hãy cắt đôi hoặc thành lát mỏng bỏ hạt để dễ ăn hơn, còn với táo đỏ tươi thì gọt vỏ cắt thành các miếng nhỏ.
-
Cho vào nồi 100 gram hạt kê, táo đỏ khô, táo đỏ tươi. Cho thêm 200 ml nước.
-
Đun sôi hỗn hợp, đậy nắp, trong khoảng 30 phút ở nhiệt độ thấp. Sau khi kê nở ra thêm 1 chút đường phèn và kỷ tử. Nấu thêm 5-10 phút nữa và nên nhớ phải khuấy thường xuyên.
-
Sau đó múc cháo ra bát và thưởng thức. Cháo có vị ngọt thanh mát do sử dụng cả táo khô lẫn táo tươi và đường phèn. Có thể ăn loại cháo này nóng hoặc nguội đều được nhưng ngon nhất là để tủ lạnh 1 tiếng trước khi ăn.
4. Những cách nấu cháo táo đỏ khô thơm ngon khác
Bên cạnh đó còn có rất nhiều các cách nấu cháo táo đỏ khô thơm ngon khác: cách nấu cháo táo đỏ, cách nấu cháo táo đỏ mộc nhĩ,… mà bạn có thể tham khảo để cho vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình.
4.1. Cách nấu cháo hà thủ ô táo đỏ
Nguyên liệu:
-
Hà thủ ô: 30-60 gram
-
Táo đỏ khô: 20 gram
-
Gạo thơm: 100gram
Cách nấu:
-
Làm sạch củ hà thủ ô với nước muối rồi đem đi đun.
-
Sau 10-15 phút vớt hả thủ ô ra.
-
Vo gạo thật sạch rồi cho vào nước vừa luộc củ hà thủ ô.
-
Tiếp đến cho táo đỏ khô vào rồi đun trên lửa đến khi táo đỏ mêm ra. Nêm nếm ra vị và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
-
Múc ra tô rồi thưởng thức.
4.2. Cách nấu cháo táo đỏ mộc nhĩ
Nguyên liệu:
-
Mộc nhĩ: 20 gram
-
Gạo nếp: 1 bát
-
Táo đỏ: 20 gram
-
Một số loại gia vị thông dụng
Cách nấu:
-
Rửa sạch mộc nhĩ, táo đỏ bằng cách ngâm muối hoặc rửa nước 2-3 lần.
-
Vo gạo thật sạch rồi cho vào nước, tiếp đến cho táo đỏ vào nồi nước có gạo rồi đun đến khi cả hai nguyên liệu cùng mềm và sánh.
-
Mộc nhĩ cho vào đun sôi rồi cắt bé thả vào nồi cháo, thêm gia vị rồi khuấy đều lên.
-
Múc ra bát và thưởng thức món cháo mà bạn đã tự tay chế biến được.
4.3. Cách nấu cháo táo đỏ hạt sen long nhãn
Nguyên liệu:
-
Long nhãn: 50 gram
-
Táo đỏ: 40 gram
-
Đường
-
Gạo: 1 bát
Cách nấu:
-
Như bao món cháo khác, rửa các nguyên liệu thật sạch rồi sau đó ráo nước
-
Vo gạo và cho vào nồi với đun với nước( nếu muốn ăn cháo đặc thì cho ít nước)
-
Cho táo đỏ vào đun cùng rồi nêm nếm gia vị và khuấy đều sao cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
-
Sau đó múc thành phẩm ra bát đợi nguội rồi cho long nhãn và đường vào khuấy đều 1-2 phút.
Cách nấu cháo táo đỏ hạt sen ăn rất mát, chữa được chứng nóng trong, làm giảm mụn nhọt. Món ăn này cũng thích hợp để thưởng thức vào mùa hè oi bức.
5. Cháo táo đỏ khô nên ăn khi nào?
Các món cháo đặc biệt là cháo táo đỏ khô có thể ăn mọi lúc trong ngày nhưng tốt nhất nên ăn vào buổi sáng, một bát cháo táo đỏ khô sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc. Có thể ăn cháo táo đỏ khô khi bị ốm, bị nóng trong,…
Mọi lứa tuổi đều có thể ăn món cháo táo đỏ khô nhưng cách nấu cháo táo đỏ khô cho từng lứa tuổi là khác nhau. Để biết thêm về các cách nấu cho từng lứa tuổi, mọi người có thể tham khảo thêm trên các trang web nấu ăn, hoặc những người có kinh nghiệm nấu món cháo này.
Với những thông tin về cách nấu cháo táo đỏ khô thơm ngon bổ dưỡng. Độ sánh mịn của cháo kết hợp với độ ngọt của táo đỏ khô sẽ mang lại cảm giác ngon lạ thường. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào thực hiện món ăn này để có thể chiêu đãi gia đình một bữa cháo ngon và vô cùng dinh dưỡng nào!