Cháo vịt đậu xanh hạt sen ngọt tự nhiên, thịt vịt thơm mềm được ăn kèm với chén mắm gừng ngon hết sẩy. Cách nấu cháo vịt đậu xanh hạt sen cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, bạn cũng cần tỉ mỉ trong từng công đoạn để được thành phẩm như ý.
1. Tác dụng của cháo vịt đậu xanh hạt sen đối với sức khỏe
Cháo vịt đậu xanh hạt sen là một món rất phổ biến trong nền ẩm thực của Việt Nam. Món ăn này không những ngon miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cháo vịt đậu xanh hạt sen cung cấp chất dinh dưỡng đa dạng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Thịt vịt thấp chất béo, đậu xanh và hạt sen đều là nguồn chất xơ tốt, có thể cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng táo bón.
- Nhờ vào lượng protein lớn từ thịt vịt, chất xơ từ đậu xanh và hạt sen, món cháo này có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì cân nặng
- Các thành phần chống oxy hóa trong hạt sen và thịt vịt có thể giúp giảm viêm nhiễm và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Ngoài ra, cháo vịt đậu xanh hạt sen dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng nên thường được khuyến khích cho những người đang phục hồi sau bệnh tật.
2. 2 cách nấu cháo vịt đậu xanh hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng
Với những công dụng hữu ích cho sức khỏe như trên, đây được đánh giá là món cháo rất được lòng nhiều người thưởng thức. Sau đây, job3s sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách nấu cháo vịt đậu xanh hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng.
2.1. Cách nấu cháo vịt đậu xanh hạt sen đổi vị cho cả nhà
Nguyên liệu làm cháo vịt đậu xanh hạt sen (Cho 4 người)
- Vịt 1/2 con
- Gạo 70 gr
- Đậu xanh khô nguyên vỏ 50 gr
- Hạt sen 200g
- Gừng 1 củ
- Ớt 2 trái
- Giá đỗ 100 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách nấu cháo vịt đậu xanh hạt sen
Sơ chế và luộc vịt
- Để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua vịt được làm sẵn. Để khử bớt mùi hôi của vịt, bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Tiếp theo, cho vịt vào nồi với 3 lít nước, đậy nắp và bật bếp nấu với lửa lớn. Luộc với lửa vừa đến khi nước sôi thì đợi thêm 15 – 20 phút nữa cho thịt vịt mềm rồi tắt bếp.
- Vớt vịt ra để nguội. Sau đó chặt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu xanh bạn ngâm với nước khoảng 30 – 45 phút rồi vớt để ra rổ cho ráo.
- Ngâm hạt sen khoảng 30 phút
- Ngâm gạo với nước khoảng 2 tiếng rồi vo sạch khoảng 2 – 3 lần, rồi vớt ra để ráo nước.
- Hành lá cắt bỏ rễ, lá héo úa, rửa sạch rồi thái nhỏ
- Giá đỗ thì mua về nhặt bỏ các hạt đỗ, mang rửa sạch với nước, để ráo
Làm nước chấm
- Gọt vỏ gừng, rửa qua với nước.
- Cắt gừng thành các lát mỏng, cho vào cối với 2 trái ớt giã nhuyễn rồi cho ra chén.
- Sau đó cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho hỗn hợp tan hết, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Nấu cháo
- Đun sôi lại nước luộc vịt
- Khi nước luộc vịt vừa sôi thì cho hạt sen, đậu xanh và gạo đã ngâm cùng hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào.
- Đậy nắp lại và đợi khoảng 10 – 15 phút thì mở nắp ra và khuấy nhẹ tay.
- Sau đó nấu tiếp với lửa vừa khoảng 30 phút nữa cho cháo nhừ, nêm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho vào tô 1 ít giá đỗ, múc cháo lên, rắc thêm 1 ít hành lá thái nhỏ, cho thêm thịt vịt và 1 ít tiêu xay lên trên nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Với cách nấu cháo vịt đậu xanh hạt sen theo các bước như trên, bạn đã có ngay tô cháo nhiều dinh dưỡng, màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng nồng nàn.
Cháo vừa ăn, thịt vịt mềm, kèm theo đó là vị béo từ mỡ vịt ra, đậu xanh thì bùi bùi, kết hợp với hạt sen làm món ăn ngon hơn 1 cách vô cùng hoàn hảo, ăn kèm với nước chấm là mắm gừng cay cay, nồng ấm thì quá tuyệt vời!
2.2. Cách nấu cháo vịt đậu xanh hạt sen cho bé
Nguyên liệu:
- Gạo: 100 gram
- Thịt vịt: 300 gram
- Đậu xanh: 100 gram
- Hạt sen: 200 gram
- Hành lá, gừng
- Gia vị ăn dặm
Cách làm:
Bước 1: Đem hạt sen và đậu xanh đã bóc vỏ đi rửa sạch, và ngâm với nước trong 45 phút – 1 tiếng cho mềm.
Bước 2: Khử mùi tanh của thịt vịt bằng nước muối loãng, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó, mẹ lọc vịt lấy thịt bỏ xương rồi băm nhuyễn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn dặm. Cho thịt vịt vào xào cùng chút gừng cho săn lại. Cho thêm gia vị (đối với bé 1 tuổi trở lên) và đảo đều tay.
Bước 4: Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào nấu cháo. Khi cháo chín, mẹ tiếp tục cho thịt vịt vừa xào vào và khuấy đều trong khoảng 10 phút.
Thành phẩm
Bé nhà bạn sẽ được thưởng thức một tô cháo vịt đậu xanh hạt sen ấm nóng, với vị ngọt thanh của vịt. Chắc chắn bé yêu sẽ thích mê.
3. Tham khảo thêm + 40 món cháo vịt thơm ngon đơn giản khác
Bên cạnh những cách nấu cháo vịt đậu xanh hạt sen vừa kể trên ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm gợi ý về 40+ món cháo vịt thơm ngon, đơn giản, dễ thực hiện như sau.
Tên 40+ món cháo vịt thơm ngon đơn giản |
Thời gian thực hiện |
Cháo vịt hạt sen |
1 tiếng |
Cháo vịt |
1 tiếng 30 phút |
Cháo vịt team không hành |
1 tiếng |
Cháo vịt hầm rau củ mix dầu óc chó |
45 phút |
Cháo vịt quay |
1 tiếng |
Cháo vịt xiêm |
30 phút |
Cháo vịt gỏi vịt |
1 tiếng 30 phút |
Cháo vịt dinh dưỡng cho con |
30 phút |
Cháo vịt cà rốt hạt sen |
1 tiếng 30 phút |
Gỏi vịt bắp cải và cháo vịt |
1 tiếng |
Cháo và gỏi vịt kiểu miền Trung |
2 tiếng |
Cháo gạo lứt rau củ ăn kèm trứng vịt muối |
2 tiếng |
Cháo thịt vịt nấu khoai tây |
30 phút |
Cháo thịt bằm hột vịt bắc thảo |
45 phút |
Cháo gỏi vịt rau muống dập |
30 phút |
Cháo trắng hột vịt muối + bắc thảo |
20 phút |
Cháo hột vịt lộn |
25 phút |
Cháo trứng hột vịt bắc thảo thịt nạc xay |
30 phút |
Cháo yến mạch trứng vịt muối |
45 phút |
Với 2 cách nấu cháo vịt đậu xanh hạt sen, bạn đã sẵn sàng thưởng thức món cháo ngon và đầy dinh dưỡng hay chưa? Chúc bạn thực hiện thành công.