Học ngay cách nấu món gà kho củ cải bồi bổ sức khỏe mọi người

Học ngay cách nấu món gà kho củ cải bồi bổ sức khỏe mọi người

Món gà Kho củ cải là một sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt thanh của củ cải và thịt gà. Cả hai nguyên liệu này đều rất giàu dưỡng chất đối với sức khỏe con người. Cùng job3s vào bếp và trổ tài nấu nướng ngay để cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.

Bạn đang đọc: Học ngay cách nấu món gà kho củ cải bồi bổ sức khỏe mọi người

1. Giá trị dinh dưỡng của món gà kho củ cải

Gà kho cù cải là một món ăn không chỉ thơm ngon, lại cực kỳ bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Những giá trị dinh dưỡng mà món ăn này sở hữu có thể kể đến như:

  • Thịt gà là một loại thực phẩm bổ dưỡng, đây là một trong các nguyên liệu giàu protein, là một chất cần thiết cho hoạt động sống thường ngày của cơ thể và rất cần thiết trong quá trình tái tạo và hình thành cơ bắp.
  • Ngoài ra, trong thịt gà còn chứa nhiều loại vitamin và vi chất quan trọng đối với sức khỏe con người có thể kể đến như: vitamin A, E, B1, B2, PP, các muối khoáng từ canxi, phốt pho, sắt, giúp bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
  • Trong thịt gà còn chứa hàm lượng beta-caroten, lycopene, retinol cực kỳ cao, đây đều là dẫn xuất của vitamin A, có tác dụng cải thiện thị lực một cách hiệu quả.
  • Còn trong củ cải trắng có chứa nhiều protid, glucid, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, PP, C,… nên cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe.
  • Theo đông y, củ cải trắng có vị ngọt, tính bình kèm với một chút vị cay nhẹ, đắng. Bên cạnh đó, củ cải trắng còn có công dụng giúp điều trị ho, long đờm, lợi tiểu. Ngoài ra, củ cải trắng còn giúp kích thích tiêu hóa, bảo vệ dạ dày, nên thường được sử dụng nhiều dưới dạng khô hoặc dạng tươi đều được.
  • Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy việc sử dụng nước từ củ cải trắng còn có công dụng phục hồi ở những bệnh nhân mắc phải các căn bệnh ác tính.

Học ngay cách nấu món gà kho củ cải bồi bổ sức khỏe mọi người

Giá trị dinh dưỡng của món gà kho củ cải

2. Hướng dẫn chế biến món gà kho củ cải trắng

2.1. Nguyên liệu nấu gà kho củ cả

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà

1 kg

Củ cải trắng

1 củ

Hành tím

6 củ

Tỏi

4 tép

Hành lá

1 ít

Nước màu dừa

⅓ thìa canh

Giấm ăn

1 thìa canh

Nước mắm

½ thìa

Dầu ăn

1 thìa canh

Các gia vị thông dụng

hạt nêm, muối ăn, đường, bột ngọt

  • Dụng cụ chế biến món ăn: Nồi đất, muỗng, đũa, dao, dĩa,…

Học ngay cách nấu món gà kho củ cải bồi bổ sức khỏe mọi người

Nguyên liệu chuẩn bị cho món gà kho củ cải

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà ngon

  • Bạn nên chọn mua thịt gà có phần da vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào sẽ thấy cảm giác mịn tay, không có cảm giác gồ ghề và có độ đàn hồi cao.

  • Phần thịt gà bên trong sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá đậm màu. Đặc biệt, bạn không nên mua thịt gà có những vết bầm hay bị tụ máu.

  • Với những phần thịt bị nhạt màu hoặc có màu xám tối thì đó có thể là gà đã bị chết trước khi bị làm thịt.

  • Nếu bạn mua thịt gà đã được chế biến và đóng gói sẵn thì nên kiểm tra kỹ hạn dùng và ngày sản xuất, kiểm tra phần miệng túi có còn nguyên vẹn không.

Cách chọn mua củ cải trắng ngon

  • Bạn nên lưu ý những đặc điểm sau đây để hạn chế mua phải củ cải trắng của Trung Quốc như: Vỏ bên ngoài trơn láng, mịn và trắng tinh, kích thước quá to, thân củ cải mập dài, không thấy cuống lá và tua rễ.

  • Bạn chỉ nên mua những củ cải có kích thước vừa phải, thuôn dài về phần đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường sẽ không được ngọt, không nên chọn mua.

  • Nên lựa chọn những củ cải trắng vẫn còn nguyên phần cuống và rễ, phần cuống còn tươi mới, vì đây là những củ cải trắng vừa mới được thu hoạch.

  • Tránh mua những củ cải có phần cuống đã bị ung thối, trong khi phần vỏ vẫn còn trơn láng, vì những củ này đã bị tiêm chất bảo quản vào bên trong.

2.2. Cách nấu món gà kho củ cải hấp dẫn mọi người

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ cải trắng sau khi mua về, bạn bào bỏ vỏ, cắt bỏ 2 phần đầu, rửa sạch với nước lạnh và cắt thành những khoanh dày vừa phải, khoảng ½ lóng tay.
  • Hành tím và tỏi bạn đập dập, băm nhuyễn. Hành lá cũng nhặt bỏ lá sâu, héo úa, cắt bỏ gốc, rửa sạch và xách nhỏ.
  • Thịt gà mua về, bạn rửa sạch và chặt ra thành từng miếng nhỏ vừa phải và cho vào tô.

Học ngay cách nấu món gà kho củ cải bồi bổ sức khỏe mọi người

Cách nấu gà kho củ cải – sơ chế nguyên liệu

Mẹo sơ chế thịt gà không hôi

  • Trước khi chế biến, bạn hòa một ít giấm ăn với muối theo tỉ lệ: 2 muối và 1 giấm rồi thoa đều lên bề mặt của thịt gà, chà xát nhiều lần rồi rửa lại thật kỹ với nước sạch, như vậy gà sẽ không còn bị hôi khi chế biến nữa.

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Bạn ướp thịt gà cùng với hành và tỏi băm, ½ thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường. Sau đó dùng đũa đảo thật đều cho các gia vị được thấm vào thịt.
  • Ướp thịt gà trong vòng 30 phút cho thấm đều gia vị.

Tìm hiểu thêm: Bật mí 9 cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm ngừa táo bón, tăng cân vù vù

Học ngay cách nấu món gà kho củ cải bồi bổ sức khỏe mọi người
Cách nấu gà kho củ cải – ướp thịt gà

Mẹo nhỏ

  • Tùy thuộc vào khẩu vị ăn của cả gia đình mà bạn có thể tăng hoặc giảm cho vừa ăn nhé!

Bước 3: Kho thịt gà với củ cải

  • Bạn cho vào nồi đất 1 thìa canh dầu ăn cùng với ⅓ thìa nước màu dừa và khuấy cho thật đều. Cho tiếp phần thịt gà đã ướp vào trong nồi, đảo đều thật nhanh tay trên ngọn lửa lớn.
  • Khi thịt gà đã bắt đầu săn lại thì bạn giảm lửa xuống, cho nước lọc vào xâm xấp với mặt thịt gà, đậy nắp lại và tiếp tục kho trên ngọn lửa vừa phải.
  • Khi nước kho thịt trong nồi bắt đầu sôi lớn, bạn cho phần củ cải vào, đảo đều cho phần củ cải được chìm xuống phía dưới, tiếp tục đậy nắp và kho trên ngọn lửa riu riu trong khoảng 15 phút.
  • Bạn dùng đầu đũa xiên thử vào củ cải để kiểm tra củ cải đã mềm chưa. Khi thấy củ cải đã mềm và phần nước kho đã rút bớt một lựa vừa phải thì tắt bếp.
  • Như vậy là đã hoàn thành xong món ăn, bạn bày món ăn ra đĩa, rắc thêm một chút hành lá lên trên bề mặt và trang trí thêm bằng vài trái ớt để tăng thêm độ đẹp mắt là đã có ngay món gà kho củ cải hấp dẫn rồi.

Học ngay cách nấu món gà kho củ cải bồi bổ sức khỏe mọi người

Cách nấu gà kho củ cải – kho thịt gà với củ cải

Mẹo nhỏ

  • Để cho món ăn có phần đậm đà và thơm ngon hơn, bạn hãy kho thịt gà trên ngọn lửa nhỏ để gà từ từ được thấm đều gia vị.

Bước 4: Thành phẩm món gà kho củ cải

  • Như vậy, chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món gà kho củ cải trắng hấp dẫn rồi.
  • Đĩa thịt gà nóng hổi, thơm nức mũi với màu nâu bắt mắt điểm thêm bằng một chút sắc xanh của hành lá cực kỳ đẹp mắt.
  • Từng thớ thịt gà tươi ngon, dai dai cùng với lớp da bên ngoài béo ngậy, ăn kèm với củ cải trắng mọng nước, ngọt dịu cùng cơm nóng chan nước kho thịt sẽ đem lại một cảm giác cực kỳ tuyệt vời.
  • Món ăn thơm ngon, đậm đà này có cách chế biến cực kỳ đơn giản và dễ dàng thực hiện, lại không mất quá nhiều thời gian, rất phù hợp có trong thực đơn của mọi gia đình.

Học ngay cách nấu món gà kho củ cải bồi bổ sức khỏe mọi người

Thành phẩm món gà kho củ cải hấp dẫn

3. Cách bảo quản gà kho củ cải được lâu hơn

  • Bạn có thể ướp sẵn thịt gà cùng với gia vị cho thịt gà được thấm đều và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi bắt đầu chế biến có thể lấy ra và nấu.
  • Nếu bảo quản thịt trong tủ lạnh, bạn chỉ nên để tối đa từ 2 – 3 ngày, không nên để lâu hơn vì món ăn có thể bị hỏng và sinh ra mùi hôi khó chịu, sinh ra nhiều loại độc tố gây hại cho sức khỏe.
  • Đối với củ cải, sau khi mua về nếu chưa sử dụng ngày các bạn có thể cắt bỏ phần rễ và cuống lá xanh của củ cải. Sau đó đem đi rửa với nước sạch, để cho ráo nước và lâu khô lại bằng khăn sạch. Sau đó dùng một cái khăn giấy bọc lại xung quanh củ cải để hút hết nước thừa trong quá trình bảo quản.
  • Bạn cho củ cải trắng vào một túi zip rồi loại bỏ hết không khí chứa bên trong túi hoặc hút chân không nếu như có máy.
  • Bạn có thể bảo quản củ cải ở ngăn đựng rau củ trong tủ lạnh trong vòng 2 tuần.

Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê

4. Ăn gà kho củ cải nhiều có gây tăng cân không?

Thịt gà là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt lượng chất béo có trong thịt chủ yếu là chất béo không bão hòa, rất tốt cho cơ thể và giúp hạn chế tích trữ mỡ thừa gây tăng cân, béo phì mà còn cực kỳ có lợi cho việc giảm cân.

Thịt gà còn là một chất rất giàu dinh dưỡng và là một trong những nguồn thực phẩm có trong các bữa ăn lành mạnh. Nhiều nghiên cứu cũng đã có thấy rằng việc tăng cường hấp thu protein vào cơ thể sẽ khiến bạn tăng cảm giác no lâu hơn, giúp duy trì được khối lượng cơ thể và giúp cơ thể trở nên săn chắc hơn. Khi được kết hợp cùng với một chế độ luyện tập khoa học sẽ tăng cường quá trình phát triển cơ bắp.

Hơn nữa, protein còn tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi, tối ưu sức khỏe của hệ xương khớp trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng và ăn quá nhiều thịt gà cũng sẽ làm tăng nguy cơ tăng cân. Đặc biệt là các món gà rán, gà chiên ngập dầu, gà tẩm bột chiên, gà kho chứa nhiều các chất béo không tốt với sức khỏe, có lượng carbs và calo cực kỳ cao.

Vì vậy nếu ăn gà kho củ cải quá nhiều, lâu dần sẽ dẫn đến tăng cân, béo phì và các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường type 2, mỡ máu,…Bạn chỉ nên ăn món ăn này với một hàm lượng vừa phải và không nên ăn quá nhiều trong thời gian ngắn để giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất nhé!

Học ngay cách nấu món gà kho củ cải bồi bổ sức khỏe mọi người

>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ hồi phục sức khỏe nhanh chóng

Ăn nhiều thịt gà kho củ cải có thể gây tích tụ mỡ thừa và tăng cân

Xem thêm: Cách chế biến món gà kho lá quế đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa cơm gia đình

Món gà kho củ cải là một món ăn tuy có phần hơi mới lạ, nhưng lại cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, vô cùng đưa cơm. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của 2 loại nguyên liệu bổ dưỡng đó là thịt gà và củ cải trắng. Thêm nữa, cách chế biến của món ăn này không hề phức tạp như mọi người thường nghĩ. Vậy tại sao bạn không thử ngay lại công thức này để cả gia đình cùng thưởng thức ngay thôi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *