Cách nấu chè 7 màu tuy đơn giản, dễ làm nhưng đòi hỏi người thực hiện phải kiên nhẫn, tỉ mỉ bởi quy trình chế biến có nhiều công đoạn khác nhau. Nếu nắm được một số mẹo hữu ích này, bạn có thể tự tay chuẩn bị một nồi chè thơm phức, ngọt thanh, dẻo mềm và đẹp mắt chiêu đãi cả nhà mỗi dịp cuối tuần, đảm bảo ai ăn cũng sẽ thích mê.
Bạn đang đọc: Cách nấu chè 7 màu đơn giản, ngon ngất ngây, ai cũng phát cuồng
1. Nguyên liệu nấu chè 7 màu
Trước khi bắt tay vào chế biến theo cách nấu chè 7 màu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Đây là yếu tố quyết định đến chất lượng món chè sau khi hoàn thành.
Các nguyên liệu cần có để nấu chè 7 màu gồm:
-
500g bột nếp
-
500g đậu xanh không vỏ
-
550ml nước cốt dừa
-
1 củ khoai lang trắng (khoảng 200g)
-
2 muỗng canh nước cốt lá dứa
-
2 muỗng canh nước cốt củ dền (hoặc nước cốt lá cẩm)
-
2 muỗng canh nước cốt dành dành (hoặc nước cốt nghệ tươi)
-
2 muỗng canh nước cốt gấc 2 muỗng canh
-
2 muỗng canh nước cốt hoa đậu biếc
-
2 muỗng canh nước cốt cà rốt
-
1 nhánh gừng
-
20g mè trắng rang
-
1 muỗng cà phê bột bắp
-
250g đường phèn
-
50g muối
Trong các nguyên liệu trên, bạn cần chú ý cách chọn mua khoai lang, đậu xanh để có được món chè ngon nhất. Mẹo chọn mua đậu xanh ngon như sau:
-
Chọn những hạt đậu xanh mới, vỏ bóng và căng tròn, có mùi thơm tự nhiên của đậu
-
Cầm có cảm giác chắc tay, không có lớp bụi phấn bám lại
-
Không mua đậu có màu sắc khác lạ
-
Không chọn đậu có dấu hiệu mối mọt, ẩm mốc hoặc mùi lạ
-
Nếu không mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn nên mua đậu còn nguyên hạt. Trước khi chế biến, bạn ngâm đậu trong nước từ 2 – 3 tiếng, sau đó đãi sạch vỏ.
Cách mua khoai lang ngon, tươi như sau:
-
Bạn nên chọn những củ khoai tròn hoặc thon dài, không bị lõm phần eo
-
Khi ấn tay vào mà có cảm giác không quá cứng, bạn nên mua củ khoai đó vì đây là những củ nhiều bột, ít xơ, nấu chè sẽ có vị ngọt bùi tự nhiên
-
Mua khoai đang còn lớp đất bám trên vỏ
-
Không nên chọn củ khoai bị nứt, sứt mẻ, có màu đen hoặc bị rỗ
2. Cách nấu chè 7 màu ngon khó cưỡng
Nếu đã có đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, bạn hãy bắt tay thực hiện món chè. Cách nấu chè 7 màu không quá khó, các bước làm khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn phải kiên nhẫn, tỉ mỉ bởi cách chế biến có nhiều công đoạn khác nhau.
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khoanh nhỏ. Sau đó, bạn hấp chín khoai. Khi khoai chín, bạn cho ra bát, dùng thìa tán nhuyễn
-
Đậu xanh đãi sạch, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho đậu mềm, nở bung rồi vớt ra rổ, để ráo
-
Gừng gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi thái sợi
Bước 2 – Trộn bánh
-
Khoai lang tán nhuyễn đem trộn đều với 500g bột nếp đến khi tất cả quyện vào nhau
-
Đổ từ từ 100ml nước sôi vào hỗn hợp khoai lang, bột nếp, tránh trường hợp bột quá nhão hoặc quá khô
-
Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối mịn, không dính tay là được
-
Chia bột thành 7 phần bằng nhau
Bước 3 – Làm chè 7 màu
-
Lấy 6 phần bột trộn riêng với nước cốt lá dứa, nước cốt củ dền, nước cốt gấc, nước cốt dành dành, nước cốt hoa đậu biếc và nước cốt cà rốt
-
Phần còn lại để màu tự nhiên của bột
Bước 4 – Làm nhân đậu xanh
-
Cho đậu xanh, 250ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, 30g đường phèn vào nồi đun sôi
-
Đổ thêm nước lọc xâm xấp mặt đậu, đun ở lửa nhỏ đến khi cạn nước là xong
-
Đậu chín, bạn dùng chày giã nhuyễn
-
Lấy thìa vo viên tròn làm nhân
Bước 5 – Tạo hình
-
Lấy 1 muỗng canh bột vo viên tròn, ấn hơi dẹt rồi đặt 1 viên đậu xanh vào giữa.
-
Lấy tay vo tròn để bột bao trọn phần nhân.
-
Thực hiện tương tự đến khi hết nguyên liệu. Nếu hết đậu mà vẫn còn dư bột, bạn vo thành từng viên nhỏ cho vào nấu chè cũng khá ngon.
Bước 6 – Luộc chè
-
Đun nồi nước sôi rồi thả tất cả viên chè vừa nặn vào luộc chín.
-
Khi thấy chè nổi lên mặt nước, chuyển thành màu trong thì vớt ra cho vào bát nước đá ngâm khoảng 5 phút.
Tìm hiểu thêm: 5 công thức làm gà chiên giòn rụm, thơm ngon, vàng như ngoài hàng chiêu đãi cả nhà
Bước 7 – Nấu nước cốt dừa
-
Cho 300ml nước cốt dừa, 1/3 muỗng cà phê muối, 20g đường vào nồi, bật bếp và khuấy đều cho đường tan ra.
-
Sau khi nước sôi, bạn hoà bột năng với nước lạnh rồi đổ từ từ vào hỗn hợp nước cốt dừa, khuấy đều đến khi sệt lại thì tắt bếp.
Bước 8 – Nấu chè
-
Cho 500ml nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 200g đường, gừng vào nồi nấu khoảng 2 – 3 phút cho đường tan hoàn toàn.
-
Cho chè vào nồi nấu 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 9 – Thưởng thức
Bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên. Đến đây, cách nấu chè 7 màu đã hoàn thành. Món chè này có thể dùng nóng hay lạnh đều ngon. Viên chè ngọt nhẹ, dẻo dai hoà quyện với nhân đậu xanh bùi bùi, nước dùng thơm mùi gừng khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi không quên.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu thịt bò kho tàu miền trung hấp dẫn thử một lần là vương vấn mãi hương vị
3. Ăn chè 7 màu có béo không?
Ngoài cách nấu chè 7 màu, nhiều người cũng tò mò ăn chè có béo không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 viên chè cung cấp trung bình khoảng 123 calo, 1 chén chè 7 màu chứa khoảng 500 calo. Đây là lượng calo khá lớn. Vì vậy, những người đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng không nên ăn nhiều chè 7 màu, đặc biệt là vào buổi tối.
Chỉ với vài phút tìm hiểu, bạn đã nắm được cách nấu chè 7 màu. Vào những ngày rảnh rỗi, bạn hãy nấu món chè thơm ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hương vị béo ngậy, ngọt thơm và dẻo mềm của các viên chè núng nính, tròn xoe chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính nhất.