Cách nấu chè các loại đậu càng ăn càng nghiện lại vô cùng dễ làm

Cách nấu chè các loại đậu càng ăn càng nghiện lại vô cùng dễ làm

Cách nấu chè các loại đậu gồm 2 cách phổ biến, cách nào cũng dễ học, dễ áp dụng. Nếu cách nấu chè các loại đậu nấu theo kiểu miền Bắc tập trung tôn lên sự ngọt bùi tự nhiên của các nguyên liệu chính thì công thức kiểu miền Nam là sự kết hợp hài hòa của nhiều hương vị khác nhau. Hãy chọn cách nấu mà bạn yêu thích để thực hành ngay thôi nào!

1. Cách nấu chè các loại đậu miền Bắc

Cách nấu chè các loại đậu miền Bắc tập trung vào hương vị ngọt bùi tự nhiên của các loại đậu, kết hợp với các nguyên liệu đi kèm giúp nâng tầm hương vị món chè dân dã.

Nguyên liệu cần thiết

  • 50 gram mỗi loại đậu (đậu đen, đỏ, xanh).
  • 80 gram đường phèn.
  • Vài nhánh lá dứa tươi.
  • 20 gram nước cốt dừa nguyên chất.
  • 100 gram cốm dẻo (tùy chọn).
  • 50 gram dừa khô (tùy chọn).
  • 50 gram lạc/đậu phộng.
  • 20 gram rau câu (tùy chọn).

Cách nấu chè các loại đậu càng ăn càng nghiện lại vô cùng dễ làm

Nguyên liệu tạo nên cách nấu chè các loại đậu miền Bắc dân dã

Chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đen, đậu đỏ, và đậu xanh sau khi được rửa sạch, đặt vào một tô và ngâm trong nước trong khoảng 6 – 8 giờ để chúng trở nên mềm và nhanh chín hơn. Khi đã ngâm đủ thời gian, nhẹ nhàng vớt đậu ra và tiếp tục rửa sạch để loại bỏ mọi tạp chất.
  • Đối với cốm, chỉ cần vo nhẹ với nước sạch và để ráo nước.
  • Để chuẩn bị bột năng, hãy khuấy tan nó trong 100ml nước đến khi hỗn hợp hoàn toàn tan, tránh tình trạng tạo thành cục.

Bước 2: Nấu chè các loại đậu

  • Bắt đầu bằng việc đặt lần lượt đậu xanh, đậu đỏ, và đậu đen vào ba nồi riêng biệt, mỗi nồi có khoảng 200ml nước. Giảm lửa xuống nhỏ và đun cho đến khi cả ba loại đậu nở ra và trở nên mềm, khoảng 30 – 40 phút.
  • Khi đậu xanh đã chín, thêm 2 thìa đường vào nồi. Sử dụng đũa để khuấy đều, sau đó từ từ đổ nước bột sắn dây đã pha trước đó vào, khuấy đều trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp và để nguội.
  • Khi đậu đen đã chín, chắt nước đậu ra một bát. Thêm 100gr đường vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều để đường tan vào đậu. Đảo đều trong khoảng 1 đến 2 phút để đậu hấp thụ đường, sau đó tắt bếp. Quá trình nấu chè đậu đỏ cũng tương tự như việc nấu đậu đen.

Bước 3: Chế biến cốm

Cho cốm vào chảo, kèm theo 500ml nước và 1 thìa muối nhỏ để giúp cốm chín. Hãy ủ cốm trong khoảng 15-20 phút, và khi cảm thấy cốm đã chín, hãy thêm 100g đường vào.

Hoàn tất thành phẩm

Cuối cùng, hãy kết hợp tất cả thành một tác phẩm ẩm thực trong một chiếc ly. Rưới nhẹ nước cốt dừa, thêm một vài viên đá, và làm tươi mới hương vị bằng sự phong phú của dừa khô. Bạn chỉ cần ngồi thoải mái và thưởng thức tác phẩm chè 5 loại đậu thơm ngon và mát lạnh này. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè các loại đậu miền Bắc thơm ngon rồi đó!

Cách nấu chè các loại đậu càng ăn càng nghiện lại vô cùng dễ làm

Cốc chè các loại đậu thơm ngon, bổ dưỡng

2. Cách nấu chè các loại đậu miền Nam

Cách nấu chè các loại đậu theo kiểu miền Nam sẽ có những hương vị phong phú hơn, đồng nghĩa với việc bạn cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn một chút.

Nguyên liệu cần thiết

  • 150 gram đậu đen
  • 70 gram đậu xanh
  • 480 gram bột năng
  • 400 gram đường
  • 200ml nước cốt dừa tươi
  • 3 củ dền đỏ tươi
  • 50 gram cùi dừa mới nạo
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 10 gram dừa sấy
  • 1 muỗng dầu chuối

Cách nấu chè các loại đậu càng ăn càng nghiện lại vô cùng dễ làm

Nguyên liệu nấu chè các loại đậu miền Nam màu sắc

Chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đen và đậu xanh cần được rửa sạch, ngâm nước từ 6-8 tiếng để trở nên mềm, bớt sượng, sau đó vo lại để loại bỏ tạp chất.
  • Cho 150g bột sắn dây và thêm 150ml nước vào tô. Sử dụng thìa để khuấy đều, đảm bảo bột sắn dây tan hoàn toàn.
  • Gọt vỏ cùi dừa, rửa sạch, và thái nhỏ hạt lựu.

Bước 2: Nấu chè các loại đậu

  • Bạn hấp đậu xanh trong khoảng 15 phút, giúp đậu xanh chín mềm. Sau đó, đun sôi 1 lít nước và thêm 200g đường vào nước nóng, khuấy đều cho đường tan rồi cho đậu xanh vào, chú ý vớt bọt nổi lên trên. Tiếp theo, thêm bột sắn dây đã trộn vào nồi, khuấy đều trong khoảng 3-5 phút. Chờ đến khi nồi chè đậu xanh có độ đặc vừa ý thì tắt bếp.
  • Đối với đậu đen, bạn cho vào nồi cùng 500ml nước, đun sôi trên lửa lớn. Sau đó, gạn nước đậu đen ra một bát, giữ lại phần hạt trong nồi. Tiếp theo, thêm 100gr đường vào nồi, bật bếp và sử dụng đũa để đảo đều, giúp đường ngấm vào đậu và ủ khoảng 3 phút để thêm vị ngọt.

Bước 3: Làm trân châu

  • Trân châu trắng: Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 200ml nước. Cho150g bột sắn dây vào một cái tô, rót nước nóng vào và khuấy nhanh để tạo thành khối bột nhẵn. Thêm một ít bột vào cùi dừa và nặn thành hình tròn. Đun sôi nước trong nồi khác, thả viên trân châu vào đun sôi đến khi thấy nổi lên là chín. Sau đó, đổ nước nóng vào tô để nguội, cho viên trân châu vào tô khác và thêm 50g đường, khuấy đều.
  • Trân châu đỏ: Đun sôi 200ml nước với củ dền trong nồi, sau khoảng 5 phút, vớt củ dền ra. Tiếp theo, đổ nước củ dền vào chảo và đun sôi lại, sau đó đổ vào 150g bột năng rồi nhào thành bột. Nặn trân châu đỏ giống như trân châu trắng, đun sôi trong nước nóng 5-7 phút, sau đó vớt ra tô nước lạnh để trân châu nở ra.

Hoàn tất thành phẩm

Bạn trình bày các nguyên liệu vào tô hoặc ly, thêm chút nước cốt dừa lên trên là đã hoàn thành. Một sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và hương vị đang chờ bạn khám phá và thưởng thức.

3. Các loại đậu ngon nhất để nấu chè truyền thống

Các loại đậu là nguyên liệu thường thấy trong những món chè truyền thống. Vậy nên, muốn chè ngon, bạn phải chọn được những loại đậu chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu các loại đậu hợp để nấu chè truyền thống nhé!

  • Đậu xanh: Đậu xanh là nguồn protein và chất xơ quan trọng. Đồng thời, đậu xanh cũng cung cấp magie, kali và sắt, là những khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Đậu xanh được sử dụng trong rất nhiều món chè truyền thống để tăng thêm hương vị ngọt bùi và mùi thơm thoang thoảng.
  • Đậu đỏ: Đậu đỏ có chứa vitamin B, chất xơ, protein, và còn có nhiều ưu điểm cho sức khỏe tim mạch, làn da khỏe mạnh. Đây là một nguyên liệu phổ biến trong chè truyền thống với sự mềm dẻo, bùi bùi dễ ăn.
  • Đậu đen: Đậu đen thường được ưa chuộng trong các món chè truyền thống bởi sự thơm ngon, ngọt ngào, có tác dụng giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
  • Đậu trắng: Đậu trắng tuy không được sử nhiều trong các món chè truyền thống so với đậu xanh, đậu đỏ hay đậu đen, nhưng vẫn là nguyên liệu không thể thiếu trong một vài món chè đặc trưng.

Cách nấu chè các loại đậu càng ăn càng nghiện lại vô cùng dễ làm

Các loại đậu phổ biến trong món chè truyền thống Việt Nam

Chè các loại đậu là một món ăn quen thuộc, dễ nấu, vụng đến mấy cũng có thể làm thành công. Hãy thử áp dụng theo công thức yêu thích ở trên, hoặc “đổi gió” với cách nấu chè các loại đậu mang đặc trưng vùng miền khác nhau, chắc chắn ai ăn cũng phải trầm trồ khen ngợi bạn đó!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *