Cách nấu chè củ từ ngon tuyệt tại nhà chỉ với 15 phút vào bếp

Cách nấu chè củ từ ngon tuyệt tại nhà chỉ với 15 phút vào bếp

Học ngay cách nấu chè củ từ thơm ngon ngay tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, dễ mua. Món tráng miệng này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị bùi, độ ngọt vừa phải của mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, phù hợp với mọi lứa tuổi.

1. Lợi ích tuyệt vời của củ từ ít ai biết

Củ từ hay còn gọi là khoai từ là một loại củ thuộc họ củ Nâu. Đây là loại củ quen thuộc, dân dã có vị thơm ngon và ngọt bùi. Củ từ thường được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn truyền thống như chè, canh củ từ, củ từ luộc, củ từ nướng,…

Bên cạnh đó, ít ai biết rằng củ từ còn chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, trong 136g củ từ có chứa 158 calo, 2g chất đạm, 37g carb, 0g chất béo, 5g chất xơ cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Cách nấu chè củ từ ngon tuyệt tại nhà chỉ với 15 phút vào bếp

Củ từ chứa rất nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe

Không chỉ vậy, củ từ còn được ví là vị thuốc quý cho cơ thể con người, nhất là với những người bị bệnh tiểu đường. Chất pectin có trong củ từ giúp cân bằng đường huyết, còn hàm lượng chất xơ cao và ít tinh bột đảm bảo an toàn cho người mắc bệnh. Bên cạnh đó, các khoáng chất như kali, magie có tác dụng hạ huyết áp, phòng tránh đột quỵ và bệnh lý về tim mạch. Chưa kể, lượng chất xơ dồi dào giúp điều trị táo bón hiệu quả, thúc đẩy tiêu hóa.

Ngoài ra, củ từ còn chứa các hợp chất chống oxy hóa như vitamin C, E, beta caroten và polyphenol giúp làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ da khỏi sạm nám, ngăn ngừa các bệnh về mắt. Đặc biệt trong y học, củ từ còn được xem là dược liệu giúp hỗ trợ gan thải độc, làm sạch cơ thể và loại bỏ các kim loại nặng có hại. Vậy nên các cách biến tấu từ loại củ này như cách nấu chè củ từ, canh củ từ,… được rất nhiều người quan tâm.

2. Nguyên liệu để nấu chè củ từ

Với những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe, củ từ trở thành nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Trong đó phải kể đến nhiều nhất chính là món chè củ từ. Để làm theo đúng cách nấu chè củ từ mang đến món tráng miệng càng ăn càng ghiền, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 2 củ từ lông
  • 150g đường
  • 50g bột năng
  • Nước

Về phần củ từ, khi mua bạn cần chú ý chọn những củ đảm bảo chất lượng để giữ nguyên độ bùi ngọt và tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon khi thực hiện theo cách nấu chè củ từ hướng dẫn ở dưới. Cụ thể như sau:

  • Hãy chọn những củ từ còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ hay va đập. Khi cầm củ khoai từ trên tay cảm nhận được độ chắc tay thì đó là dấu hiệu của củ còn tươi, chất lượng.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào củ từ, nếu thấy vẫn còn cứng thì củ vẫn còn rất tươi ngon. Tránh chọn những củ bị dập nát hoặc quá mềm khi ấn tay vào.
  • Không nên chọn những củ có các vết thâm, dập nát trên bề mặt vì có thể đã bị hỏng, thối bên trong.
  • Hạn chế mua những củ từ có kích thước quá to vì những củ này thường có nhiều xơ làm giảm độ bùi ngọt khi chế biến món ăn.

Cách nấu chè củ từ ngon tuyệt tại nhà chỉ với 15 phút vào bếp

Chọn củ từ tươi để giữ nguyên độ bùi ngọt của món chè sau khi nấu xong

3. Cách nấu chè củ từ đơn giản vạn người mê

Để hoàn thành cách nấu chè củ từ ngon ngọt, hấp dẫn, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ từ mua về rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn hay cặn bã. Sau đó, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài, chú ý gọt mỏng để giữ lại nhiều phần củ từ nhất có thể. Tiếp theo, cắt củ từ thành những hạt lựu vừa ăn, kích thước khoảng 1cm x 1cm x 1cm. Việc cắt nhỏ giúp củ từ dễ dàng ninh mềm và thấm đường hơn.

Cách nấu chè củ từ ngon tuyệt tại nhà chỉ với 15 phút vào bếp

Sơ chế củ từ thành hạt lựu vừa ăn

3.2. Bước 2: Ninh mềm củ từ

Đặt củ từ đã cắt vào nồi và thêm 1 lít nước lọc. Bật bếp ở mức lửa vừa và tiến hành đun sôi. Khi nước sôi, hãy giảm lửa nhỏ và tiếp tục ninh củ từ khoảng 20-30 phút. Sau khi củ từ đã mềm, bạn sẽ cho vào nồi chè đường và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn vào nước. Lượng đường có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị ngọt của bạn.

Cách nấu chè củ từ ngon tuyệt tại nhà chỉ với 15 phút vào bếp

Cho củ từ vào nồi ninh mềm

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Nước Cốt Dừa Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Đã, Ai Cũng Mê

3.3. Bước 3: Đổ từ từ bột năng vào nồi chè

Cho phần bột năng đã chuẩn bị vào bát và thêm một lượng nước lạnh vừa đủ để tạo thành hỗn hợp sệt. Khi củ từ đã ninh mềm, bạn sẽ tiến hành đổ từ từ đổ bột năng vào nồi chè. Khi thêm bột năng, bạn chú ý khuấy đều tay để chè không bị vón cục và để bột năng không lắng xuống đáy nồi. Đun tiếp với lửa nhỏ cho đến khi chè đặc lại và có độ sánh mịn thì tắt bếp.

Cách nấu chè củ từ ngon tuyệt tại nhà chỉ với 15 phút vào bếp

Đổ từ từ bột năng vào nồi chè để tạo độ sánh mịn

3.4. Bước 4: Hoàn thành

Múc từ từ chè vào ly hoặc chén để thưởng thức. Chè có thể ăn ngay khi nóng hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1-2 tiếng trước khi thưởng thức. Món chè củ từ thơm ngon, ngọt mát này sẽ càng tuyệt vời hơn khi được thêm một chút dừa nạo, vani hoặc nước cốt dừa lên trên tạo thêm độ phong phú cho hương vị.

Cách nấu chè củ từ ngon tuyệt tại nhà chỉ với 15 phút vào bếp

Cách nấu chè củ từ chỉ mất ít phút để hoàn thiện

4. Thành phẩm chè củ từ ngon ngất ngây

Chè củ từ có vị ngọt thanh, mềm dẻo, thơm ngon đặc trưng của củ từ. Dư vị đậm đà cùng những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, chè củ từ chắc chắn sẽ là món tráng miệng hết ý, chiêu đãi bạn bè và gia đình trong những dịp tụ tập. Đặc biệt, cách nấu chè củ từ vô cùng đơn giản, chỉ mất vài phút vào bếp là đã có thể hoàn thiện.

5. Hướng dẫn bảo quản chè củ từ an toàn cho sức khỏe

Bảo quản chè củ từ đúng cách không chỉ giúp giữ gìn hương vị thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể làm theo những gợi ý sau khi hoàn thiện cách nấu chè củ từ để có thể thưởng thức trọn vị ngon của chè thành phẩm:

  • Chè củ từ ngon nhất là thưởng thức ngay sau khi nấu. Nếu còn thừa nhiều, hãy để chè củ từ nguội hoàn toàn rồi mới cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.
  • Đựng chè trong hộp hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín vừa giúp chè không bị lẫn mùi từ thực phẩm khác trong tủ lạnh.
  • Chè củ từ nên bảo quản và ăn trong vòng 1-2 ngày sau khi nấu. Việc để chè quá lâu kể cả trong tủ lạnh có thể làm mất đi hương vị đặc trưng.
  • Trước khi ăn, hãy kiểm tra mùi và màu sắc của chè củ từ. Nếu phát hiện mùi lạ hoặc dấu hiệu mốc, bạn nên loại bỏ ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Đảm bảo tất cả các đồ đựng và dụng cụ sử dụng để chứa chè củ từ đều được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo trước khi sử dụng, để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Cách nấu chè củ từ ngon tuyệt tại nhà chỉ với 15 phút vào bếp

Chè củ từ chỉ nên bảo quản và ăn trong vòng 1-2 ngày sau khi nấu

6. Ăn nhiều chè củ từ có béo không?

Bên cạnh việc tìm hiểu cách nấu chè củ từ, nhiều người còn thắc mắc không biết ăn nhiều chè có béo không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bát chè củ từ chứa khoảng 560 calo. Đối với một người trưởng thành bình thường, lượng calo khuyến nghị hàng ngày thường rơi vào khoảng 2000 đến 2500 calo, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động.

Khi bạn tiêu thụ một lượng calo vượt quá nhu cầu hàng ngày mà không đốt cháy chúng qua hoạt động thể chất, cơ thể sẽ lưu trữ lượng calo dư thừa dưới dạng mỡ, dẫn đến tăng cân. Với 560 calo mỗi bát, chè củ từ chiếm một phần đáng kể của lượng calo hàng ngày mà bạn nên tiêu thụ.

Nếu bạn thường xuyên ăn chè củ từ với lượng calo cao như vậy và không điều chỉnh lượng calo nạp vào từ các bữa ăn khác hoặc tăng cường vận động thì khả năng tăng cân rất cao. Vậy nên, để duy trì cân nặng lý tưởng, vóc dáng đẹp, hãy cân nhắc lượng chè củ từ bạn ăn và cố gắng duy trì một chế độ ăn uống cân đối và hợp lý.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Cốt Dừa Để Theo Trend Trong Ngày Thất Tịch

8. Gợi ý một số món ăn ngon khác được chế biến từ củ từ

Củ từ là nguyên liệu dễ chế biến, có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau, cả món ngọt lẫn món mặn. Ngoài học cách nấu chè củ từ, bạn có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình một số cách nấu hấp dẫn từ loại củ này như sau:

  • Củ từ nướng: Đây là món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon miệng, cách làm tương tự như khoai lang nướng. Bạn có thể nướng trên than hồng hoặc sử dụng nồi nướng chuyên dụng hay nồi chiên không dầu. Củ từ sau khi được nướng chín trở nên mềm, bùi, ngọt và vô cùng thơm ngon hấp dẫn.
  • Củ từ nghiền: Hãy luộc củ từ cho đến khi chín mềm, sau đó nghiền nát. Bạn có thể thêm sữa tươi để tạo hương vị ngậy ngon hoặc kết hợp với bột mì để làm bánh.
  • Củ từ luộc: Một cách chế biến đơn giản khác là luộc củ từ. Bạn chỉ cần cho củ từ vào nồi luộc xăm xắp nước. Khi củ từ đã chín là đã có thể thưởng thức ngay. Ăn không hoặc chấm đường, chấm với mật mía thì còn gì sánh bằng. Nếu không thích luộc nước, bạn cũng có thể áp dụng cách hấp củ từ.
  • Canh hầm củ từ: Cắt củ từ thành từng miếng vừa ăn rồi hầm cùng sườn lợn và gia vị cần thiết. Món canh này không chỉ ngon miệng mà còn đầy dinh dưỡng. Ngoài sườn lợn, bạn có thể biến tấu món canh này với các nguyên liệu khác như tôm, thịt gà, thịt viên, thịt băm…
  • Ngoài ra còn có một số món củ từ dễ ăn phù hợp với người già và trẻ nhỏ như cháo củ từ, súp củ từ…

Hoàn thiện cách nấu chè củ từ ngon tuyệt, sánh mịn chỉ với vài công đoạn đơn giản là bạn đã có thể tự tin vào bếp chiêu đãi cả nhà. Điều chỉnh độ ngọt của chè theo khẩu vị hoặc thêm vào những biến tấu sáng tạo để làm mới món tráng miệng bổ dưỡng này. Đảm bảo bát chè củ từ sẽ làm say lòng bất kỳ ai thưởng thức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *