Cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi lôi cuốn người ăn bởi sự kết hợp giữa những hạt đậu bùi ngọt cùng vị béo thơm của sữa tươi. Bên cạnh đó, món chè này còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt khi thưởng thức vào ngày lễ Thất Tịch. Nếu bạn đang mong muốn tự tay nấu thành công chè đậu đỏ sữa tươi để cùng cả nhà thưởng thức thì đừng bỏ qua những hướng dẫn chi tiết về cách nấu món chè này trong nội dung dưới đây.
1. Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của chè đậu đỏ
Cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi đã có từ rất lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Theo quan niệm của ông cha ta, đậu đỏ không chỉ là một nguyên liệu cho các món ăn mà còn được xem là một vật tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ, hạnh phúc.
Bên cạnh đó, món chè đậu đỏ còn mang ý nghĩa tốt đẹp để cầu duyên khi được thưởng thức vào ngày lễ Thất Tịch. Theo truyền thuyết, ngày lễ này được diễn ra vào 7/7 âm lịch hàng năm. Đây là ngày mà Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau. Cũng có thể nói, Thất Tịch cũng chính là ngày lễ tình nhân của phương Đông.
Theo đó, dân gian tương truyền rằng, vào ngày lễ Thất Tịch, những ai còn độc thân nếu ăn chè đậu đỏ sẽ nhanh chóng tìm được một nửa của mình. Với những người đã có đôi, ăn chè đậu đỏ cùng nhau sẽ bên nhau trọn đời trọn kiếp.
Với những ý nghĩa đặc biệt này mà chè đậu đỏ sữa tươi đã trở thành một trào lưu ẩm thực vào ngày lễ Thất Tịch, được xem như là cơ hội giúp nhiều người “thoát ế”.
2. Ăn chè đậu đỏ sữa tươi có tốt không?
Cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi theo Stylecraze nhận định sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể như sau:
-
Giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Đậu đỏ chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp làm giảm quá trình chuyển hóa tinh bột, giảm cảm giác thèm ăn. Vì thế, ăn chè đậu đỏ là cách giúp nhiều chị em kiểm soát tốt lượng thức ăn nạp vào cơ thể, nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn.
-
Tăng cường khả năng hoạt động của thận: Chất xơ và chất chống oxy hóa mạnh polyphenol, proanthocyanidins trong đậu đỏ có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của các gốc tự do, cải thiện sức khỏe và các chức năng của thận.
-
Hỗ trợ xương và cơ bắp chắc khỏe: Trong đậu đỏ, các hoạt chất sinh học như saponin và catechin có công dụng ngăn ngừa loãng xương, duy trì mật độ của xương. Cùng với đó, lượng protein của đậu đỏ cũng có tác dụng giúp tăng năng lượng và làm săn chắc cơ bắp.
-
Ngăn ngừa máu nhiễm mỡ và hỗ trợ chức năng gan: Cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi sử dụng đậu đỏ là một loại nguyên liệu có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol xấu, làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong máu. Thêm vào đó, chè đậu đỏ có tính thanh mát nên còn có tác dụng thải độc, làm mát gan, hỗ trợ điều trị xơ gan, ung thư gan,…
-
Có lợi ích tốt đối với phụ nữ và thai nhi: Món chè đậu đỏ rất giàu folate và axit folic, đây là hai hoạt chất có khả năng ngăn ngừa hiện tượng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Các chất sắt, mangan, phốt pho có trong đậu đỏ giúp hỗ trợ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, làm giảm và cải thiện chứng đau bụng kinh, rong kinh ở các chị em.
3. Cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi thơm ngon, béo ngậy
Cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi có vị ngọt bùi của hạt đậu cùng vị béo thơm của sữa khiến cho ai ăn một lần cũng đều nhớ mãi. Phải chăng vì thế mà món chè này đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Hãy cùng thử ngay công thức nấu chè đậu đỏ sữa tươi trong hướng dẫn dưới đây để chia sẻ với người thân món ngon này nhé.
3.1. Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ sữa tươi cần những gì?
Danh sách nguyên liệu trong cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi đều là những sản phẩm dễ tìm mua. Bạn có thể tham khảo lượng dùng để nấu cho 4 – 5 người ăn dựa trên các nguyên liệu trong danh sách dưới đây:
-
Đậu đỏ 300g
-
Bột sắn dây hoặc bột đao 10g
-
Đường cát trắng 250g
-
Sữa tươi không đường 200ml
Khi chọn mua đậu đỏ, để có thể lựa được những hạt đậu ngon, giàu dinh dưỡng, dưới đây là một số bí quyết mà bạn nên biết:
-
Không nên chọn những hạt đậu đỏ quá to vì chúng thực sự không ngon như bạn nghĩ. Những hạt to sẽ rất ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và thường có vị chát nhẹ khi ăn. Vì vậy, bạn nên chọn những hạt có kích thước vừa phải để khi nấu chín, hạt đậu luôn đạt được độ mềm, vị bùi bùi thơm ngon.
-
Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị vỡ hỏng, sâu mọt và mùi ẩm mốc khó chịu. Những hạt đậu này thích hợp nhất để giúp bạn nấu được một nồi chè ngon.
Ngoài ra, đối với sữa tươi, bạn nên chọn mua sản phẩm đóng hộp loại không đường để tăng thêm độ thơm béo. Bạn có thể mua sữa tươi không đường ở các cửa hàng, siêu thị,… Đặc biệt, bạn cần chú ý đến thời hạn của sản phẩm và vỏ bên ngoài xem có bị thủng, rách không nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
3.2. Cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi chuẩn vị, thơm ngon
Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi thơm ngon, chuẩn vị dưới đây.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết
Để cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và thành phẩm có mùi vị đúng chuẩn, hấp dẫn thì việc sơ chế nguyên liệu là rất cần thiết.
-
Đậu đỏ đem rửa sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, bị mối mọt,… Sau đó hòa 1 muỗng cà phê muối với nước và ngâm đậu đỏ từ 6 – 8 tiếng. Khi ngâm, bạn lưu ý phải để đậu đỏ ngập trong nước. Tốt nhất, chúng ta nên ngâm đậu đỏ qua đêm để hôm sau có thể nấu đậu luôn mà không tốn nhiều thời gian chờ đợi.
-
Hòa bột sắn dây hoặc bột đao với lượng nước vừa phải. Khi hòa cần chú ý khuấy đều tay để bột không bị vón cục, nhanh tan vào nước.
Bước 2: Tiến hành nấu chè đậu đỏ sữa tươi
-
Đậu đỏ sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn sẽ thấy chúng được nở to và mềm hơn. Bạn tiến hành vớt đậu đỏ ra và để cho ráo nước.
-
Cho đậu đỏ vào nồi nước (nước trong nồi cần đổ ngập đậu một chút) cùng một chút muối. Sau đó đun với lửa lớn cho đến khi nồi đậu sủi thì điều chỉnh lửa nhỏ lại. Tiếp tục ninh đậu đỏ khoảng 30 – 40 phút nữa để đậu chín nhừ.
Trong quá trình ninh đậu đỏ, thường xuyên kiểm tra lượng nước xem có bị cạn không. Nếu thấy nước ít, bạn đổ thêm nước ở mức vừa phải và kiểm tra độ chín mềm của hạt đậu.
-
Khi đậu đỏ đã chín nhừ, tiếp tục đun bếp với lửa vừa phải và cho đường cát trắng vào nồi đun cùng. Dùng muỗng khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết để tránh đường bị dính dưới đáy nồi gây cháy khét, ảnh hưởng đến mùi vị của chè.
-
Tiếp đến, đổ từ từ bột sắn dây hoặc bột năng đã được hòa tan vào nồi đậu. Dùng muỗng khuấy đều tay để bột không bị vón cục, khuấy cho đến khi bột chín và chuyển thành màu trắng trong thì tắt bếp.
* Mẹo để nấu đậu đỏ nhanh nhừ: Bạn có thể nấu đậu đỏ bằng nồi áp suất để rút ngắn thời gian chờ đợi. Nồi áp suất cho ra thành phẩm đậu đỏ mềm, bở, bùi và vẫn giữ được nguyên hạt cùng phần nước đậu đỏ không lo bị cạn.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức thành phẩm chè đậu đỏ sữa tươi
Với cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi đơn giản ở trên, bạn đã có một nồi chè đậu đỏ thơm ngon ngay trước mắt và sẵn sàng phục vụ cho các thành viên trong gia đình. Khi ăn, bạn múc chè ra chén hoặc cốc, sau đó chan thêm sữa tươi lên là hoàn tất món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.
Bên cạnh đó, nếu bạn thích ăn chè lạnh, có thể cho thêm đá xay hoặc đem chè cất trong ngăn mát khoảng 30 phút là đã có thể thưởng thức món chè đậu đỏ sữa tươi mát lành, giúp giải nhiệt vào mùa hè.
3.3. Hướng dẫn cách bảo quản chè đậu đỏ sữa tươi
Nếu lượng chè bạn nấu quá nhiều, không thể ăn hết trong ngày, bạn nên để chè vào hộp kín, sau đó cất trong ngăn mát của tủ lạnh. Chè nên được sử dụng trong khoảng thời gian từ 1 – 2 ngày để đảm bảo chất lượng và hương vị.
Bên cạnh đó, phần sữa tươi không dùng hết cũng nên được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu để bên ngoài trong những ngày thời tiết oi nóng sữa tươi sẽ nhanh bị ôi thiu và không thể sử dụng được nữa. Sữa tươi khi lưu giữ cần đậy nắp kín và chỉ nên tiếp tục sử dụng 1 – 2 ngày tiếp theo.
4. Một số lưu ý khi nấu chè đậu đỏ sữa tươi chuẩn vị
Cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi ngon mềm, chuẩn vị, ngoài việc thực hiện theo các bước ở trên, bạn cũng cần chú ý một số điều sau đây:
-
Để đảm bảo hạt đậu đỏ được chín mềm, ngọt bùi và tiết kiệm thời thời gian ninh đậu, bạn cần ngâm chúng qua đêm hoặc ngâm ít nhất 6 – 8 tiếng trước khi nấu.
-
Để đậu đỏ nhanh mềm hơn, bạn có thể thêm bột nở hoặc muối vào nước nấu đậu. Điều này còn giúp hạt đậu có vị đậm đà, thơm ngon hơn.
-
Để tránh đậu đỏ bị sượng cứng, bạn không nên cho đường vào nồi nấu đậu ngay từ đầu mà chỉ thêm đường sau khi đậu đỏ đã được ninh chín bở.
-
Sữa tươi nên được thêm vào bước sau cùng khi đã nấu xong chè để đảm bảo lưu giữ được độ béo ngậy của sữa. Nếu bạn cho sữa vào quá trình nấu sẽ dẫn đến tình trạng lượng chất béo của sữa bị bay hơi, nước chè có màu đục trông kém ngon mắt.
-
Bạn nên chú ý đến lượng đường sử dụng trong khi nấu chè. Không nên ăn chè quá ngọt vì điều này không tốt cho sức khỏe. Vì thế, bạn có thể điều chỉnh độ ngọt phù hợp với khẩu vị và tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
-
Khi bảo quản, không nên để chè ở nhiệt độ quá lạnh vì sẽ khiến hạt đậu bị cứng lại, làm mất đi vị mềm bùi của đậu.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ sữa tươi thơm ngon, nhanh chóng ngay tại nhà. Với các bước thực hiện dễ dàng, chắc chắn bạn đã tự hình dung được mình nên chuẩn bị gì để có thể làm được món chè bổ dưỡng này để mời người yêu, bạn bè, người thân cùng thưởng thức.
Xem thêm:
- Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện cực tiện lợi, phù hợp với những ai bận rộn
- Bỏ túi 3 cách nấu chè đậu đen đậu đỏ nhanh mềm, đơn giản và ngon khó cưỡng