Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa không đòi hỏi cầu kỳ hay phải khéo tay mới thực hiện được như nhiều người thường nghĩ. Đây là món ăn có hương vị thơm ngon giúp cải thiện sức khỏe. Lưu ngay công thức được đầu bếp chia sẻ để tự tin vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

1. Lợi ích của món chè đậu trắng nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa rất đơn giản nhưng đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe có thể kể đến như:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch

  • Tốt cho hệ thần kinh

  • Làm đẹp da, móng và tóc

  • Tăng cường thị lực

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa

  • Ngăn ngừa ung thư tụy

  • Kiểm soát nồng độ đường huyết

  • Hỗ trợ giảm cân

  • Cải thiện sức khỏe xương khớp

  • Thúc đẩy hình thành tế bào hồng cầu

  • Ngăn ngừa lão hóa sớm nhờ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Sự kết hợp của đậu trắng và nước cốt dừa sẽ mang đến một món chè thơm ngon, bổ dưỡng. Với những lợi ích trên, bạn hãy bỏ túi ngay cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa dưới đây để có được món ăn bổ dưỡng mời cả nhà thưởng thức nhé.

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Chè đậu trắng nước cốt dừa giúp ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch, đường huyết

2. Nguyên liệu nấu chè đậu trắng nước cốt dừa

Có nhiều cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa nhưng đơn giản nhất vẫn là cách nấu truyền thống, từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm dưới đây:

  • 300g đậu trắng bi

  • 200g gạo nếp

  • 100ml nước cốt dừa

  • 300g nước cốt cơm dừa tươi

  • 1 muỗng cà phê vani

  • Đường

  • Muối

Cách chọn nguyên liệu:

  • Nên chọn những hạt đậu có dáng tròn đều, căng bóng, màu sáng đều nhau. Không chọn những hạt bị héo, mềm, có vết nhăn, hạt lép, bị sâu.

  • Chọn loại nếp dẻo, hạt còn mới, mẩy và có độ bóng. Khi cho vào miệng nhai thử, nếp có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ. Hạt nếp kém chất lượng sẽ có vị nhạt và lạ.

  • Nước cốt cơm dừa hay còn gọi là phần cơm dừa sau khi được tách ra đem xay nhuyễn với nước ấm tạo thành hỗn hợp đặc mịn.

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè đậu trắng nước cốt dừa

3. Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa tại nhà không tốn quá nhiều thời gian. Chỉ với vài bước chuẩn bị dưới đây là bạn đã có một nồi chè thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà ăn tráng miệng.

3.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu trắng và nếp trong khoảng từ 3 – 4 tiếng cho nở ra rồi vớt ra và để ráo nước

  • Sau khi ráo nước, cho đậu trắng và nước vào nồi nấu chín sau đó đổ ra rửa lại với nước lạnh để bớt nhớt và chè có màu sắc đẹp mắt hơn.

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Ngâm trước đậu trắng từ 3 – 4 tiếng để đậu nở ra

3.2. Nấu nếp

  • Cho 200ml nước, 200g nếp cùng 300ml nước dão dừa vào nồi nấp cho đến khi nếp chín và chuyển sang màu vàng trong. Khuấy đều tay cho nếp không bị dính xuống đáy nồi.

  • Cho 500g đường, ½ muỗng cà phê muối vào nồi và khuấy cho đến khi đường và muối tan hết.

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Nấu gạo nếp cùng nước dão dừa giúp tăng thêm mùi vị của món chè

3.3. Nấu chè đậu trắng

  • Cho đậu vào nồi nếp để nấu chung, khi nước sôi lại bạn múc một hạt đậu ra ăn thử. Nếu thấy đậu đã mềm thì cho vani vào, trộn đều lên và tắt bếp.

  • Cho 100ml nước cốt dừa đặc vào nồi cùng 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê muối rồi nấu sôi lên.

  • Pha một ít bột năng cùng một chút nước rồi khuấy đều cho tan hết

  • Đổ từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi cốt dừa để tạo độ sánh.

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Bột năng pha sẵn cùng chút nước lọc tạo độ sánh

4. Thưởng thức thành phẩm

Khi ăn, bạn múc chè ra từng bát rồi đổ nước cốt dừa lên trên là đã có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon, bùi béo của đậu trắng hòa quyện cùng nước cốt dừa. Ăn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt vừa phải, từng hạt đậu chín mềm tan ra trong miệng.

5. Bảo quản chè đậu trắng nước cốt dừa như thế nào?

Sau khi biết được cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa, bạn cần biết thêm cách bảo quản chè sao cho đảm bảo chất lượng.

Nếu bạn nấu chè với số lượng nhiều, không thể ăn hết trong một ngày thì có thể cấp lạnh chè để bảo quản được từ 1 – 2 ngày.

Bạn phải tách riêng chè và nước cốt dừa. Không nên để chung nước cốt dừa và chè vì nước cốt dừa rất dễ khiến chè bị chua nhanh gây hại cho người dùng. Do đó, để bảo quản chè được lâu hơn thì bạn đóng riêng chè trong hộp nhựa kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn bạn chỉ cần lấy ra rồi đổ nước cốt dừa lên là có thể thưởng thức được ngay.

6. Một số biến tấu khác của chè đậu trắng

Ngoài cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa ở trên, bạn có thể biến tấu thêm một số nguyên liệu để cho ra được món chè khác, thay đổi thực đơn cho gia đình.

6.1. Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa khoai môn

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa khoai môn không tốn quá nhiều thời gian nhưng vẫn giúp bạn có được một món ăn ngon, thanh mát và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400g đậu trắng

  • 300g nếp

  • 300g khoai môn

  • 600ml nước cốt dừa

  • 4 muỗng canh đường

  • 1 muỗng canh bột nở

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Nguyên liệu nấu chè đậu trắng khoai môn đơn giản, dễ tìm

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu trắng nhặt bỏ hạt lép sau đó ngâm với nước trước khi nấu khoảng 4 – 6 tiếng.

  • Nếp vo sạch với nước khoảng 2 – 3 lần rồi ngâm khoảng 30 phút cho hạt mềm ra

  • Khoai môn lột vỏ rửa sạch và thái thành từng miếng vuông sau đó luộc chín lên.

Bước 2: Nấu mềm đậu và nhừ hạt nếp

  • Cho đậu trắng vào nồi thêm một chút nước lọc đun sôi ở lửa lớn thì hạ bớt lửa xuống nấu thêm khoảng 30 phút để hạt đậu nở.

  • Cho vào nồi nấu đậu 1 muỗng canh bột nở, khuấy đều và nấu thêm khoảng 15 phút cho đến khi đậu mềm ra thì tắt bếp.

  • Đổ bỏ phần nước luộc và rửa đậu lại với nước lạnh sau đó để ráo và nhặt bỏ lớp mài đậu

  • Bắc nồi lên bếp cho nếp vào cùng 1 lít nước lọc, đảo đều và nấu trong khoảng 40 phút ở lửa vừa cho nếp được chín nhừ.

Bước 3: Nấu chè

  • Khi nếp chín nhừ, bạn cho 300ml nước cốt dừa vào và đảo đều đến khi nước sôi lại thì cho thêm đậu đã mềm ở trên vào trộn đều lên

  • Cho thêm phần khoai môn đã cắt nhỏ vào, đảo đầu đến khi chè sôi lên thì nêm nếm vị ngọt lại cho vừa rồi tắt bếp.

Tìm hiểu thêm: 8 cách nấu chè chuối thơm ngon hấp dẫn, thử một miếng muốn ăn ngay cả bát

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo
Nấu chè ở trên bếp ở lửa vừa đến khi khoai được chín mềm hơn

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi chín, bạn múc chè ra bát rồi đổ thêm nước cốt dừa lên trên giúp tăng thêm vị béo ngậy cho món ăn. Chè đậu trắng nước cốt dừa khoai môn có hương vị mới lạ, khoai môn bùi thơm hòa quyện cùng đậu trắng chín mềm, nước cốt dừa thanh mát.

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Chè đậu trắng khoai môn khi ăn có vị ngọt thanh, bùi béo của của khoai môn và đậu trắng

6.2. Cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện ngon không khác gì cách nấu truyền thống nhưng lại tiết kiệm được thời gian và công sức cho bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g đậu trắng

  • 50g đường

  • 30ml cốt dừa

  • 3 thìa bột năng

  • Lá dứa

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Lá dứa là nguyên liệu giúp tạo mùi thơm đặc trưng cho món chè

Hướng dẫn cách làm siêu đơn giản:

Bước 1: Ngâm đậu trắng

  • Đậu trắng rửa sạch và ngâm với nước trong khoảng 4 tiếng cho đến khi hạt đậu căng vỏ, ấn vào thấy mềm là được

  • Gạo nếp vo sạch khoảng 2 – 3 nước rồi để ráo.

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Ngâm gạo và đậu trong nước sau đó để ráo

Bước 2: Nấu chè bằng nồi cơm điện

  • Cho đậu và gạo vào nồi cơm điện theo cách sau: Lớp đầu tiên là đậu, tiếp theo là nếp và trên nữa là lớp đường, thêm một chút muối ở lớp trên cùng.

  • Cho thêm vài cọng lá dứa và 4 chén nước lọc

  • Bật nút nấu giống như nấu cơm bình thường.

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

Cho các nguyên liệu vào nồi cơm điện xếp theo từng lớp

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Đổ 30ml nước cốt dừa cùng một ít bột năng, thêm một chút đường và đun ở lửa nhỏ cho đến khi sệt lại

  • Bột năng nên khuấy tan trước khi đun để không bị vón cục

  • Sau khi chuẩn thấy nồi cơm điện đã bật sang nút giữ ấm là lúc chè chín. Mở ra bạn sẽ thấy đậu không hề bị nát và hạt nếp còn nguyên rất đẹp.

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa: Đừng quên bước này để có thành phẩm hoàn hảo

>>>>>Xem thêm: Uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không? Lợi ích là gì?

Nấu nước cốt dừa đến khi sánh lại

Bước 4: Hoàn thành

  • Khi đậu trắng đã chín mềm, bạn nêm nếp thêm đường sao cho vừa khẩu vị. Để thêm một lúc cho đường tan thì rút điện nồi cơm điện và chuẩn bị múc chè ra.

Bước 5: Thưởng thức

Múc chè ra bát và cho thêm nước cốt dừa lên trên là đã thưởng thức được ngay. Để món chè được thơm ngon hơn bạn có thể thêm vani hoặc dầu chuối.

7. Những ai nên và không nên ăn chè đậu trắng?

Chè đậu trắng được biết đến là món ăn tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy nên bất cứ ai cũng có thể thưởng thức món ăn này kể cả các bạn nhỏ. Tuy nhiên với một số người có vấn đề về sức khỏe như sau thì nên hạn chế hoặc không nên ăn chè đậu trắng:

  • Người bị đau dạ dày, tá tràng không nên ăn nhiều vì ăn nhiều đậu trắng có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng…

  • Người bị tiểu đường hoặc huyết áp cao chỉ nên ăn chè đậu trắng với lượng đường vừa phải, khoảng 30 – 40g mỗi lần và 2 lần một tuần.

  • Người béo phì hoặc đang ăn kiêng không nên tiêu thụ quá nhiều đậu trắng dẫn đến tình trạng lên cân nhanh.

  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi được khuyên không nên ăn chè đậu trắng.

Xem thêm: ​Cách Nấu Chè Bột Báng Nước Cốt Dừa Cực Đơn Giản Cho Bạn Tham Khảo

Nhìn chung, cách nấu chè đậu trắng cốt dừa không quá khó, bạn có thể bổ sung ngay công thức này vào thực đơn món tráng miệng cho cả gia đình. Sự kết hợp của đậu trắng và nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến người ăn nhớ mãi. Chúc các bạn vào bếp thành công với món chè này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *